Chân dung công chúa Thái Lan tranh cử Thủ tướng

Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, - 67 tuổi, chị ruột Nhà vua Thái Lan Rama X - đã gây ra một "cơn địa chấn chính trị" khi bất ngờ trở thành ứng viên tranh cử chức Thủ tướng nước này.

Đảng Thai Raksa Chart - được cho là một trong những nhánh quan trọng của đảng Pheu Thai (Vì nước Thái - gắn với tên tuổi cựu Thủ tướng Thaksin) hôm 8/2 đã tạo nên cú sốc lớn trên chính trường Thái Lan sau khi đề cử công chúa Ubolratana làm ứng cử viên Thủ tướng của đảng này trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 24/3 tới.

Chân dung công chúa Thái Lan tranh cử Thủ tướng
Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi là con gái của Nhà vua quá cố Bhumibol và là chị ruột của Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Trong lịch sử Thái Lan, chưa từng có thành viên Hoàng gia nào ứng cử cho vị trí cao nhất trong bộ máy chính quyền. Các thành viên Hoàng gia Thái Lan được coi là có địa vị cao hơn đảng phái chính trị và thường đứng ngoài chính trường. Tuy vai trò của Hoàng gia chỉ mang tính nghi lễ, song họ có ảnh hưởng lớn với xã hội và được người dân kính trọng.

Trên tài khoản Instagram cá nhân, công chúa Ubolratana cho biết: "Tôi đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia và sống như một dân thường. Tôi chấp thuận đề cử của Đảng Thai Raksa Chart làm ứng cử viên Thủ tướng nhằm thể hiện quyền lợi và sự tự do mà không có bất kỳ đặc quyền nào so với các công dân Thái Lan khác trong khuôn khổ quy định của Hiến pháp".

Công chúa Ubolratana, 67 tuổi, là con đầu lòng của Quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej (Vua Rama IX) và là chị gái của Nhà vua Maha Vajiralongkorn (Rama X) đang tại vị.

Ubolratana sinh ra tại Thụy Sĩ trong thời gian vua Bhumibol còn đang du học ở châu Âu. Bà đã sống ở Mỹ trong 26 năm. Tại đây bà theo học ngành sinh-hóa học tại Viện Công nghệ Massachusetts và tiếp đó còn giành được bằng thạc sĩ về y tế cộng đồng tại Đại học California ở Los Angeles.

Chân dung công chúa Thái Lan tranh cử Thủ tướng
Công chúa Ubolratana (bìa trái) ngồi cạnh Nhà vua Thái Lan cùng hai thành viên khác trong hoàng tộc. Ảnh: EPA

Năm 1972, Ubolratana chấp nhận từ bỏ tước hiệu công chúa Thái Lan để kết hôn với người chồng Mỹ là Peter Ladd Jensen. Cặp đôi có với nhau hai người con gái và một con trai. Tuy nhiên Bhumi, con trai của bà Ubolratana, đã qua đời vào năm 2004 trong thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương.

Sau khi ly hôn vào năm 1998, Ubolratanaquay trở lại Thái Lan sinh sống kể từ năm 2001. Tại quê hương, Ubolratana theo nghiệp diễn viên, đóng vai chính trong nhiều bộ phim như "Where The Miracle Happens" (2008), "My Best Bodyguard"(2010) và "Together" (2012).

Hiện tại, bà không còn là công chúa của Thái Lan nhưng vẫn được quyền tham gia đầy đủ các nghi thức hoàng gia và được biết đến với tên gọi "Tunkramom Ying", tức là "Con gái của Nữ hoàng nhiếp chính" và được giới chức chính quyền đối xử như là một thành viên Hoàng tộc.

Theo một thông cáo của đảng Thai Raksa Chart sau khi công bố đề cử, bà Ubolratana bắt đầu quan tâm đến chính trị khi dẫn đầu một chiến dịch chống ma túy trong thanh niên Thái Lan và là chủ một TV talk-show tuyên truyền cho giới trẻ.

 

Thông cáo của đảng Thai Raksa Chart cho biết: "Sau khi trở về Thái Lan, bà Ubolratana đã sáng lập dự án To Be Number One (Trở thành người số 1), cổ vũ thanh niên Thái Lan tránh xa ma túy. Bà cũng đã đi du lịch khắp Thái Lan và chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh". "Bà quan tâm và mong ước được tham gia nhằm đưa nước Thái ra khỏi nghèo và trao cho họ tương lai tốt đẹp", tuyên bố khẳng định.

Là một người hoạt động mạnh trên truyền thông xã hội, bà Ubolratana từng xuất hiện trong các video phát trực tiếp vào năm 2017 thể hiện những ca khúc Giáng sinh nổi tiếng như "We Wish You a Merry Christmas" hay "Santa Claus is Coming to Town". Bà cũng thu hút nhiều chú ý khi biểu diễn một ca khúc pop trong buổi hòa nhạc năm 2018 và gần đây đăng tải nhiều video thưởng thức món ăn đường phố cũng như chỉ trích tình trạng ô nhiễm ở Bangkok.

Lãnh đạo đảng Thai Raksa Chart, ông Preechapol Pongpanich, đã ca ngợi bà Ubolratana là người hiểu biết và rất phù hợp trở thành ứng cử viên thủ tướng. Đơn đăng ký của bà hiện đã được nộp lên Ủy ban bầu cử Thái Lan. Đến thứ Sáu tuần tới, ủy ban này sẽ phải xem xét tính hợp pháp của các ứng viên.

Chân dung công chúa Thái Lan tranh cử Thủ tướng
Công chúa Ubolratana Rajakanya.

Theo phân tích của các chuyên gia, việc bà Ubolratana trở thành ứng viên Thủ tướng của Đảng Thai Raksa Chart sẽ làm vị thế của đảng này tăng đáng kể. Công chúa Thái Lan với uy tín của mình và vị thế một người đứng ngoài các đảng phái có thể trở thành cầu nối xoa dịu những chia rẽ trên chính trường Thái Lan trong hơn một thập niên qua.

Ngày 8/2 là hạn chót để các đảng đệ trình tên ba ứng cử viên thủ tướng tiềm năng cho cuộc tổng tuyển cử. Đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha cũng thông báo sẽ tái tranh cử với tư cách ứng viên của đảng quân đội Phalang Pracharat.

Quyết định liên minh với gia tộc Shinawatra quyền thế để tham gia vào chính trường là động thái chưa từng có của thành viên hoàng gia Thái Lan. Diễn biến này được đánh giá là sẽ làm giảm đáng kể cơ hội duy trì quyền lực của chính quyền quân sự hiện tại sau cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3 đã được chờ đợi trong gần 5 năm qua, kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014 lật đổ nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Theo tờ Guardian, ông Paul Chambers, giảng viên tại trường Đại học Naresuan, Thái Lan, cho rằng bà Ubolratana "là một mối đe dọa chắc chắn với ông Prayut bởi bà đang nắm giữ uy tín chính thống với người Thái hơn là một thủ lĩnh đảo chính". "Ai dám vận động chống lại chị gái của Nhà vua?", ông Chambers viết.

Tuy vậy, kế hoạch tranh cử bất ngờ của công chúa Ubolratana Rajakanya đã gặp trở ngại lớn sau khi Nhà vua Maha Vajiralongkorn ra thông cáo phản đối. Nhà vua cho rằng kế hoạch tranh cử thủ tướng của công chúa Ubolratana Rajakanya là "không phù hợp" và "vi hiến".

Theo Báo Tin tức

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hillary Clinton định tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020
Hillary Clinton định tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020
Chân dungicon  28/01/2019 

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vẫn đang cân nhắc chạy đua vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

 
Chân dung người tự xưng Tổng thống lâm thời Venezuela
Chân dung người tự xưng Tổng thống lâm thời Venezuela
Chân dungicon  24/01/2019 

Người tự xưng Tổng thống lâm thời của Venezuela là một chính trị gia ít được biết đến và mới 35 tuổi.

 
Nữ chính trị gia gốc Phi đầu tiên tranh cử Tổng thống Mỹ
Nữ chính trị gia gốc Phi đầu tiên tranh cử Tổng thống Mỹ
Chân dungicon  22/01/2019 

Kamala Harris hiện đang là Thượng nghị sĩ Mỹ nhiệm kỳ đầu tiên và là thành viên Đảng Dân chủ.

 
Mức tín nhiệm của Putin xuống thấp kỷ lục
Mức tín nhiệm của Putin xuống thấp kỷ lục
Chân dungicon  22/01/2019 

Mức độ tín nhiệm của công chúng với Tổng thống Nga Putin đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006, còn 33,4%.

 
Cuộc gặp đặc biệt của thủ tướng già và trẻ nhất thế giới
Cuộc gặp đặc biệt của thủ tướng già và trẻ nhất thế giới
Chân dungicon  22/01/2019 

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và người đồng nhiệm Áo Sebastian Kurz đã tạo nên lịch sử vì đó là cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo già nhất và trẻ nhất thế giới.

 
Phiên dịch viên giữa tâm bão Trump-Putin họp kín là ai?
Phiên dịch viên giữa tâm bão Trump-Putin họp kín là ai?
Chân dungicon  21/01/2019 

Marina Gross là phiên dịch viên của Bộ Ngoại giao Mỹ. Bà là người duy nhất có mặt trong phòng khi Tổng thống Donald Trump gặp riêng người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan, mùa hè năm ngoái.

Ngày này năm xưa: Tổng thống Philippines Joseph Estrada bị lật đổ
Ngày này năm xưa: Tổng thống Philippines Joseph Estrada bị lật đổ
Chân dungicon  20/01/2019 

Tổng thống Philippines Joseph Estrada bị lật đổ ngày 20/1/2001 sau một cuộc cách mạng phi bạo lực kéo dài 4 ngày.

Hoàng hậu Jordan dính thị phi vì gu ăn mặc sành điệu
Hoàng hậu Jordan dính thị phi vì gu ăn mặc sành điệu
Chân dungicon  20/01/2019 

Hoàng hậu Jordan Rania Al Abdullah, người nổi tiếng vì gu ăn mặc sành điệu và quyến rũ, đang phải đối mặt với cáo buộc đã chi tiêu quá mức cho tủ quần áo của mình.

Miếng băng vết thương trên tay ông Trump gây xôn xao
Miếng băng vết thương trên tay ông Trump gây xôn xao
Chân dungicon  17/01/2019 

Miếng băng cá nhân dính máu trên bàn tay phải của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm dấy lên nhiều câu hỏi về sức khỏe của nhà lãnh đạo này.

Nam ca sĩ nổi đình đám nhờ giống Thủ tướng Canada
Nam ca sĩ nổi đình đám nhờ giống Thủ tướng Canada
Chân dungicon  15/01/2019 

Một ca sĩ đám cưới tại Afghanistan đã trở nên nổi tiếng sau khi xuất hiện trên một chương trình tìm kiếm tài năng nhờ có khuôn mặt giống hệt Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Hé lộ quá khứ ít người biết của Putin
Hé lộ quá khứ ít người biết của Putin
Chân dungicon  09/01/2019 

Tổng thống Nga vừa có những tiết lộ thú vị ít người biết về sự nghiệp "nhà binh" của ông trong quá khứ.

Ngắm nữ cảnh sát xinh đẹp nhất nước Đức
Ngắm nữ cảnh sát xinh đẹp nhất nước Đức
Thế giới đó đâyicon  04/01/2019 

Nữ cảnh sát "xinh đẹp nhất nước Đức" đã quyết định quay lại làm việc, sau khi cấp trên của cô yêu cầu lựa chọn giữa làm người mẫu và một nhân viên thực thi pháp luật.

Con đường từ cựu doanh nhân đến 'ông chủ' Lầu Năm Góc
Con đường từ cựu doanh nhân đến 'ông chủ' Lầu Năm Góc
Chân dungicon  03/01/2019 

Chỉ định ông Patrick Shanahan tạm thay ông James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1/1/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã tìm thấy một người có cùng chí hướng trong ngành công nghiệp vũ khí quốc gia.

Hình ảnh Nữ hoàng Anh ngồi tàu hỏa đi nghỉ Giáng sinh
Hình ảnh Nữ hoàng Anh ngồi tàu hỏa đi nghỉ Giáng sinh
Chân dungicon  21/12/2018 

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã ngồi tàu hỏa đến Norfolk để bắt đầu kỳ nghỉ Giáng sinh của mình mà không có phu quân đi cùng.

Quan tham TQ chất hàng đống rượu quý trong nhà
Quan tham TQ chất hàng đống rượu quý trong nhà
Thế giớiicon  20/12/2018 

Tạp chí Liễu vọng liêm chính Trung Quốc phanh phui bê bối “buôn rượu quý” của vợ chồng Vương Hiểu Quang, nguyên Phó tỉnh trưởng Quý Châu.

Một ngày của ông Trump diễn ra như thế nào?
Một ngày của ông Trump diễn ra như thế nào?
Chân dungicon  19/12/2018 

Một ngày của người đứng đầu Nhà Trắng thường bắt đầu vào khoảng 5h30 sáng. Mỗi ngày, ông Trump thường chỉ ngủ 3-4h.

Thương gia Canada bị TQ bắt là bạn Kim Jong Un
Thương gia Canada bị TQ bắt là bạn Kim Jong Un
Chân dungicon  14/12/2018 

Michael Spavor là người Canada thứ 2 bị Trung Quốc bắt giữ tuần này giữa lúc hai nước đang căng thẳng.

Cặp đôi quyền lực ở Washington chia rẽ vì ông Trump
Cặp đôi quyền lực ở Washington chia rẽ vì ông Trump
Chân dungicon  12/12/2018 

Bà Kellyanne Conway là một trong các cố vấn thân thiết nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chồng bà, ông George là một trong những người chỉ trích ông Trump mạnh nhất.

Tiết lộ về Phó Chủ tịch, con gái nhà sáng lập Huawei vừa bị bắt tại Canada
Tiết lộ về Phó Chủ tịch, con gái nhà sáng lập Huawei vừa bị bắt tại Canada
Chân dungicon  09/12/2018 

Giống như nhiều Giám đốc điều hành hàng đầu ở Trung Quốc, Mạnh Vãn Châu là một nhân vật bí ẩn, ngay cả tại đất nước của bà.

Người chèo lái thương mại TQ trong cuộc chiến với Mỹ
Người chèo lái thương mại TQ trong cuộc chiến với Mỹ
Chân dungicon  06/12/2018 

Bộ Thương mại Trung Quốc là một trong những cơ quan có vai trò "tiền tuyến" trong các cuộc đối thoại và đàm phán về thương mại với Mỹ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN