Em Bí thư Hà Giang: Tức vì thông tin không đúng sự thật

- Trao đổi với VietNamNet chiều qua về việc “cả họ làm quan”, Bí thư huyện Quang Bình Triệu Tài Phong kể: Cũng tức đôi chút, nhưng không ảnh hưởng đến công việc.

Ông Phong là em ruột Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Ông cho biết không đồng tình với việc "một số tờ báo gọi qua điện thoại chỉ hỏi thông tin để xác nhận ông có phải em ruột Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh không", sau đó đưa bài và hình ảnh của ông lên trang mạng là không minh bạch, khách quan. 

“Đó không phải là cuộc phỏng vấn đích xác. Tôi không đồng tình cách đó”.

Ông còn cho biết: Tôi cũng công tác trong ngành báo chí, truyền hình nhiều năm. Tôi vẫn có thẻ nhà báo và từng làm lãnh đạo trong Hội Nhà báo tỉnh.

Em Bí thư Hà Giang: Tức vì thông tin không đúng sự thật

Bí thư Huyện ủy Quang Bình Triệu Tài Phong, em ruột Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Ảnh: Kiên Trung

Về câu chuyện đang ồn ào dư luận vừa qua, ý kiến của cá nhân ông khi biết được sự việc này như thế nào?

Dư luận chỉ là dư luận, cá nhân tôi chẳng thấy nó có gì liên quan cả. Nếu bảo có tức thì có tức đôi chút vì nó không đúng sự thật. Chúng tôi đi từ cơ sở, phải lăn lộn từ cơ sở mới làm được. Cũng phải học thì mới làm được chứ đâu phải tự nhiên làm được đâu. 

Thứ hai, thông tin đó nói không đúng sự thật ở chỗ, có những cái họ biết nhưng cứ cố tình nâng lên thì sao. Cho nên, tôi cũng không quan tâm đến việc họ nói đúng hay sai, vì đằng nào họ cũng đưa lên rồi, chúng tôi không có trách nhiệm đi giải trình hay làm rõ cái đó. 

Ông có thể cho biết quá trình học tập và công tác của ông?

Tôi đi công tác trước anh Vinh rất nhiều. Từ năm 1989 tôi bắt đầu đi công tác rồi. Anh Vinh mãi từ 1995 mới đi công tác. 

Tôi công tác ở Phòng văn hóa Hoàng Su Phì từ tháng 8/1989. Đến tháng 8/1992 tôi ra Hà Giang là phóng viên ở Đài Truyền hình tỉnh. 

Em Bí thư Hà Giang: Tức vì thông tin không đúng sự thật

"Anh ruột tôi làm Bí thư Tỉnh ủy nhưng huyện Quang Bình không được hưởng bất kỳ ưu đãi nào"

Năm 1998 tôi được bổ nhiệm làm Phó phòng của Đài PTTH Hà Giang. Đến tháng 12/2003 tôi được bổ nhiệm lên PGĐ phụ trách nội dung. Tháng 5/2007 tỉnh điều tôi xuống làm PCT huyện Quang Bình. Tháng 3/2011 tôi làm Chủ tịch huyện. 

Tháng 4/2015 tôi sang Huyện ủy làm Bí thư.

Tôi học Báo chí, lớp tại chức đầu tiên của Phân viện Báo chí Tuyên truyền (nay là Học viện BCTT) mở ở Thường Tín (Hà Tây cũ, giai đoạn từ năm 1992 – 1996). Năm 1998 – 2000 tôi được tỉnh cử đi học lớp cử nhân chính trị.

Trong gia đình, các anh em của ông có ai là không tham gia công tác chính quyền không?
Nhà tôi có 5 anh em ruột, cùng làm trong cơ quan nhà nước. Gia đình dù là dân tộc thiểu số nhưng sinh ra trong gia đình cán bộ, không phải là nông dân. Con gia đình cán bộ thì chắc là ở đâu cũng được học hành, còn học cái gì, làm cái gì thì có thể (mỗi gia đình) có sự khác nhau.

Tôi liền kề với anh Vinh, có một anh sinh đôi tên Triệu Tài Tân, đã học hết cấp 3 đâu, mới là công nhân bưu điện. Anh Tân cùng anh Vinh cũng chỉ đi học năm trước năm sau (khoảng năm 1981). Một người đi học trường Thiếu sinh quân, một người đi học trường An ninh 3 (tỉnh Bắc Thái cũ). 

Do đi xa nhà không chịu được nên Tân bỏ học, sau đó xin chuyển sang học lớp ngắn hạn đào tạo cấp tốc của bên ngành Bưu điện, về chuyên kéo đường dây điện thoại. Năm 1987 anh đã đi công tác rồi, làm bưu điện ở Hoàng Su Phì. Anh Tân đi công tác sớm nhất trong 5 anh em, năm 90 đã lấy vợ, đẻ con, vợ có động viên đi học bổ túc để hoàn thành bằng cấp 3 đi, nhưng cũng lại không chịu… 

Bây giờ anh Tân vẫn làm bộ phận hành chính của Bưu điện tỉnh chứ không phải PGĐ Viễn thông như người ta nói.

 

'Bố chẳng bao giờ đề xuất'

Thông tin ‘cả nhà làm quan” đang được đưa ra mấy ngày qua có ảnh hưởng nhiều tới gia đình ông hay không?

Những người không hiểu thì sẽ nghĩ có ảnh hưởng. Còn bọn tôi thì không có gì ảnh hưởng, vì đương nhiên, nói về sự thật thì không đúng. Thông tin như thế nào, mục đích ra sao thì đó là việc của họ. Chúng tôi không phải vì cái đó mà lại làm việc khác, vì từ lúc sinh ra lớn lên, chúng tôi đều làm việc thực sự, mình có đi làm việc giả gì đâu mà phải sợ. Còn họ có nói ngược thì là việc của họ.

Khi tôi làm PGĐ Đài thì anh Vinh mới bắt đầu làm Chủ tịch huyện. Khi anh Vinh gần lên làm Bí thư thì tôi vẫn làm PCT huyện. Còn khi anh Vinh lên làm Bí thư tỉnh thì tôi lúc đó lại là ở góc độ khác rồi…

Trước đó, cha của các ông (Triệu Đức Thanh) đã đảm nhiệm nhiều chức vụ: Chủ tịch HĐND, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang (giai đoạn 1991  - 2004). Có phải được ảnh hưởng của cha nên các con mới đi theo con đường chính trị như vậy?

Nếu ảnh hưởng của ông, thì tôi nghĩ khi đó chắc không có. Nhưng nếu ảnh hưởng của ông đến cách làm việc của chúng tôi, thì chắc chắn là có. 

Tôi nói thật, ông cụ năm 2004 khi nghỉ hưu có phát biểu: “Kể từ giờ phút này, tỉnh Hà Giang chấm dứt cái việc sử dụng một cán bộ không có trình độ như tôi. Còn tôi cũng phấn đấu, tôi không dạy được các con thì cũng phấn đấu phải tạo điều kiện để các con đi học”. 

Tháng 11/2003, ông Nguyễn Ngọc Kỳ (cố Bí thư Hà Giang) có sang Đài gặp tôi và nói: “Bố mày chỉ biết đẻ mày thôi, còn đến tao, tao cho mày lên chức”. 

Đến một tháng sau, tỉnh xuống trao quyết định tôi lên PGĐ Đài. Tôi về có hỏi bố tôi thì ông nói: “Việc đó là việc của tổ chức chứ bố chẳng bao giờ đề xuất. Còn việc con làm được hay không còn có đánh giá của ngành đó chứ tỉnh làm sao đánh giá được”. 

Tôi nghĩ, độ ảnh hưởng của bố tôi để tôi làm được như thế này chắc không có đâu.

10 năm làm lãnh đạo huyện Quang Bình, huyện có được hưởng đặc thù hay ưu ái gì không, thưa ông?

Dù anh ruột tôi làm Bí thư Tỉnh ủy nhưng huyện Quang Bình không được hưởng bất kỳ ưu đãi, khác biệt gì so với các huyện khác.

Em Bí thư Hà Giang: Tức vì thông tin không đúng sự thật

Trụ sở Huyện ủy Quang Bình. Ảnh: Hoàng Sang

Huyện gồm 15 xã sâu, xa, đặc biệt khó khăn được tách ra từ 3 huyện nên rất khó khăn. 
Bây giờ, có lẽ cả Hà Giang chỉ có một huyện Quang Bình có mô hình thôn kiểu mẫu gắn với tổ chức lại sản xuất. 

Về sản xuất nông nghiệp, tôi đưa vào nghị quyết Đảng bộ là phải xây dựng ra thương hiệu các loại gạo có chất lượng cao, từ 14 loại gạo chỉ giữ lại 4 loại; cố gắng nâng cao năng suất, sản lượng trước, sau đó sẽ đi vào chất lượng gạo. 

Cùng cái đó, tôi yêu cầu mỗi xã có một loại sản phẩm riêng, một sản phẩm có chất lượng; đề ra phương phát triển hàng hóa gắn với tiêu thụ bao tiêu sản phẩm. 

Tôi đề xuất với UB tỉnh về việc cho Quang Bình được thực hiện bao tiêu lúa cho nhân dân bằng cách: Đằng nào hàng năm tỉnh cũng chi phí 7 tỷ đồng để mua gạo cứu đói cho toàn dân trong tỉnh. Tỉnh mình đã nghèo, tại sao mình cứ phải ra ngoài mua gạo của tỉnh khác làm gì, trong khi mình cũng có.

Năm 2005, thu nhập GNP của huyện là 7 triệu đồng/người/năm; 2010: 11,5 triệu; 2015 là hơn 22,5 triệu. Còn thu ngân sách toàn huyện vượt lên gấp 4 lần, 2015 là 56 tỷ. Năm nay chúng tôi phấn đấu 68 tỷ.

Kiên Trung - Hoàng Sang

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Thủ tướng: Ngành tài nguyên và môi trường sẽ bứt phá thế nào?
Thủ tướng: Ngành tài nguyên và môi trường sẽ bứt phá thế nào?
Chính trịicon08/01/2019  
Thủ tướng đề nghị hội nghị của ngành tài nguyên và môi trường thảo luận, xoáy vào các vướng mắc, vấn đề nổi cộm, bức xúc hiện nay.
Xử lý kiên quyết tiêu cực trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng
Xử lý kiên quyết tiêu cực trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng
Chính trịicon07/01/2019  
Hôm nay, tại Hà Nội, Quân ủy TƯ đã tổ chức hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội năm 2019.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước chủ trì hội nghị Quân ủy Trung ương
Tổng bí thư, Chủ tịch nước chủ trì hội nghị Quân ủy Trung ương
Chính trịicon07/01/2019  
Sáng nay, Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội năm 2019.
Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị Tết tại Thừa Thiên Huế
Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị Tết tại Thừa Thiên Huế
Chính trịicon06/01/2019  
Chiều tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tướng Campuchia viết về kỷ niệm thời kỳ chống Pol Pot
Tướng Campuchia viết về kỷ niệm thời kỳ chống Pol Pot
Quốc phòngicon07/01/2019  
Thiếu tướng Neang Sat, Phó chánh văn phòng Bộ Tư lệnh Quân cảnh Campuchia chia sẻ những kỷ niệm thời kỳ chống Pol Pot.
Tăng lương tối thiểu vùng, hoàn thiện chính sách để sống bằng lương
Tăng lương tối thiểu vùng, hoàn thiện chính sách để sống bằng lương
Chính trịicon06/01/2019  
Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng, hoàn thiện chính sách về tiền lương bảo đảm cuộc sống tối thiểu bằng lương.
Hai Thủ tướng đồng chủ trì kỳ họp 41 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào
Hai Thủ tướng đồng chủ trì kỳ họp 41 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào
Chính trịicon06/01/2019  
 Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao sang Việt Nam dự và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 41 UB Liên Chính phủ Việt Nam-Lào.
2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nghỉ hưu
2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nghỉ hưu
Chính trịicon06/01/2019  
Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng, nguyên Đại sứ tại CHLB Đức và Thứ trưởng Phạm Quang Vinh, nguyên Đại sứ tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nhận quyết định nghỉ hưu.
Gần 600 công chức tinh túy nhất thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp
Gần 600 công chức tinh túy nhất thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp
Chính trịicon06/01/2019  
 Bộ Nội vụ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức từ ngạch chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp cho 587 công chức cả nước.
Hà Nội rà soát nhân sự, chuẩn bị nhiệm kỳ mới
Hà Nội rà soát nhân sự, chuẩn bị nhiệm kỳ mới
Chính trịicon05/01/2019  
Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy lưu ý việc rà soát, chuẩn bị một bước nhân sự nhiệm kỳ 2020-2025.
Công bố quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ
Chính trịicon05/01/2019  
Chiều nay, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ.  
Bộ trưởng Công thương trao quyết định bổ nhiệm nhân sự mới
Bộ trưởng Công thương trao quyết định bổ nhiệm nhân sự mới
Chính trịicon05/01/2019  
Ngày 4/1, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.
Triển khai quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về công tác cán bộ
Triển khai quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về công tác cán bộ
Chính trịicon05/01/2019  
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Sóc Trăng vừa tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về công tác cán bộ.  
Tướng Biên phòng nói về việc giảm hàng nghìn quân
Tướng Biên phòng nói về việc giảm hàng nghìn quân
Chính trịicon04/01/2019  
 Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn cho biết, việc giảm gần 3.000 quân từ nay đến 2021 không ảnh hưởng tới việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Bộ Công an nói về vụ Trưởng công an TP Thanh Hóa nhận tiền chạy án
Bộ Công an nói về vụ Trưởng công an TP Thanh Hóa nhận tiền chạy án
Chính trịicon04/01/2019  
Dấu hiệu vi phạm của Trưởng công an TP Thanh Hóa nhận tiền chạy án đã rõ, khi nào có kết quả điều tra, kết quả xử lý Bộ Công an sẽ thông tin.
Việt Nam đã hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia
Việt Nam đã hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia
Chính trịicon04/01/2019  
Trong những năm cực kỳ bi thảm dưới chế độ diệt chủng Pol Pot, duy nhất chỉ có người bạn láng giềng nghèo Việt Nam đến cứu sống dân tộc ta mà thôi.
Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca nhận quyết định nghỉ hưu
Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca nhận quyết định nghỉ hưu
Chính trịicon04/01/2019  
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành trao quyết định nghỉ công tác chờ chế độ hưu trí đối với Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng.  
Thủ tướng phê chuẩn 3 phó chủ tịch UBND tỉnh, thành
Thủ tướng phê chuẩn 3 phó chủ tịch UBND tỉnh, thành
Chính trịicon04/01/2019  
Thủ tướng vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung và miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và TP Cần Thơ.
Phó Thủ tướng: Không để tai nạn chết người, đó là món quà Tết với dân
Phó Thủ tướng: Không để tai nạn chết người, đó là món quà Tết với dân
Chính trịicon04/01/2019  
Phó Thủ tướng thường trực nhấn mạnh, không để xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng làm chết nhiều người, đó là món quà Tết ý nghĩa nhất với người dân.
Giám đốc Sở GTVT làm Trưởng BQL đường sắt đô thị thay ông Minh Quang
Giám đốc Sở GTVT làm Trưởng BQL đường sắt đô thị thay ông Minh Quang
Chính trịicon04/01/2019  
 Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường vừa được bổ nhiệm trở lại làm Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP sau 3 năm rời vị trí này.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN