Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười: Người tạo bước ngoặt cho ngoại giao Việt Nam

Trong tiến trình xây dựng và đổi mới đất nước, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười là một nhà lãnh đạo có nhiều dấu ấn trong lĩnh vực ngoại giao, mở ra thời kỳ mới cho đối ngoại Việt Nam.

Viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười chỉ mang băng tang, không mang vòng hoa

Quốc tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười trong hai ngày

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười được an táng tại quê nhà

Những đóng góp ấy in đậm trong ký ức của nguyên ủy viên TƯ Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên.

“Tôi rất xúc động và vô cùng thương tiếc khi nhận tin nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười – một cây đại thụ trong các nhà lãnh đạo của Việt Nam từ trần”, nguyên uỷ viên TƯ Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên mở đầu cuộc trò chuyện.

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười: Người tạo bước ngoặt cho ngoại giao Việt Nam
Ông Nguyễn Dy Niên (thứ 2 từ phải sang) chúc mừng sinh nhật nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Mở ra chương mới cho đối ngoại Việt Nam

Thời kỳ ông Nguyễn Dy Niên làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, trong nhiều dịp được làm việc với nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Ông Niên bày tỏ: “Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười là một nhà lãnh đạo bản lĩnh với tinh thần vì dân, vì nước; một người mẫu mực, liêm chính; người luôn không ngừng sáng tạo, không bằng lòng với những gì đã có và còn truyền lửa nhiệt tình, sự năng động đó cho người khác".

Trong ký ức của ông Nguyễn Duy Niên, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười hết sức quan tâm đến công tác đối ngoại. Mỗi khi có những sự kiện quan trọng, nguyên Tổng bí thư đều gọi các cán bộ chủ chốt của Bộ Ngoại giao đến để nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo rất cụ thể.

“Đồng chí Đỗ Mười đã cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo thực hiện chủ trương khôi phục và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Trung Quốc; xóa bỏ thế bao vây, cấm vận và bình thường hóa quan hệ với Mỹ; gia nhập ASEAN; khai thông quan hệ với các định chế tài chính quốc tế…

Những quyết sách này đã góp phần mở ra chương mới cho đối ngoại Việt Nam, giúp nước ta đa dạng hóa, đa phương hóa, mở rộng các quan hệ kinh tế và hợp tác nhiều mặt với các nước, tạo tiền đề để chúng ta chủ động tích cực hội nhập khu vực và thế giới, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, ông Nguyễn Dy Niên chia sẻ.

Đặt lợi ích dân tộc lên trên hết

Ông Nguyễn Dy Niên còn nhớ, khoảng năm 1987, đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Việt Nam, trong đó có nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười (khi đó là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng) sang thăm và làm việc với lãnh đạo Liên Xô.

Khi ấy, đất nước ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội nghiêm trọng, bị bao vây, cấm vận, đời sống nhân dân khó khăn, thiếu lương thực. Ông Niên đi cùng với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch tháp tùng đoàn. Trong buổi hội đàm với Liên Xô, ta có đề nghị Liên Xô giúp đỡ lương thực nhưng phía Liên Xô chưa đề cập vấn đề này.

Đến tối, ông Niên và Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch mời nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đi ăn cơm. Khi qua phòng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, vẫn thấy ông ngồi trên ghế với vẻ mặt đăm chiêu, ông Niên cất lời:

- Chúng em mời anh đi ăn cơm!

- Liên Xô họ đã đồng ý giúp mình lương thực đem về cho dân đâu. Bụng dạ đâu mà ăn chứ!

Qua lời nói đó, ông Nguyễn Dy Niên thầm cảm phục một nhà lãnh đạo lúc nào cũng đau đáu, hết lòng với đất nước, lo lắng cho nhân dân.

 

“Những quan điểm chỉ đạo rõ ràng của đồng chí Đỗ Mười đã khiến cho những nhà ngoại giao khi thương lượng, đàm phán có thể mềm dẻo, linh hoạt nhưng vẫn giữ được nguyên tắc, theo đúng lời dạy của Bác Hồ “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, ông Nguyễn Dy Niên chia sẻ.

Trong hồi ức về các hoạt động ngoại giao trong quá trình bình thường hóa quan hệ Trung-Việt cách đây 20 năm, ông Niên còn nhớ rõ lời dặn dò của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười trước khi ông Niên đi dự họp một hội nghị chuyên viên cao cấp tại Bắc Kinh.

Mặc dù đã nhận được chỉ đạo của Bộ Chính trị, của ông Nguyễn Cơ Thạch (lúc đó là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ủy viên Bộ Chính trị), ông Niên vẫn được nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười gọi đến và dặn dò thêm: “Cậu nhớ là trong thảo luận với Trung Quốc cần làm thế nào để bình thường hoá quan hệ hai nước, tăng tình hữu nghị, hợp tác, tôn trọng lẫn nhau nhưng vẫn phải giữ vững nguyên tắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã làm ấm lòng và truyền cảm hứng với những người làm công tác ngoại giao.

“Từ đó đến nay, chúng ta đã phát triển đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá, hợp tác quốc tế. Việt Nam hiện có rất nhiều đối tác chiến lược, đối tác toàn diện… Đây là thành quả mà đồng chí Đỗ Mười đã góp công gây dựng”, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên khẳng định.

Người học trò xuất sắc của Bác Hồ

Năm 2000, khi ông Nguyễn Dy Niên làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, mặc dù đã nghỉ công tác nhưng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười vẫn gọi ông Niên đến để nghe tình hình thế giới và những vấn đề đối ngoại liên quan đến Việt Nam.

Một ấn tượng sâu sắc với ông Niên là mỗi khi đến thăm nguyên Tổng bí thư, lúc nào ông Niên cũng thấy trên bàn rất nhiều sách báo.

“Bản thân tôi cũng có thói quen đọc và ham đọc do công tác đòi hỏi nhưng so với anh Mười thì chẳng thấm tháp vào đâu. Do anh đọc nhiều, biết nhiều loại sách nên có nhiều quyển liên quan đến đối ngoại, chính do anh giới thiệu mà tôi biết để tìm đọc”.

Ông Nguyễn Dy Niên kể, vào ngày cuốn “Thế giới phẳng” của Thomas L. Friedman được dịch ra tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam, ông đã tìm mua ngay để tặng nguyên Tổng bí thư. Nhưng khi vừa bước vào nhà nguyên Tổng bí thư, ông Niên đã thấy trên bàn cuốn “Thế giới phẳng” với những dòng bút nhớ xanh, đỏ.

Không chỉ có tinh thần học tập suốt đời, trong cảm nhận của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên, trong sinh hoạt, làm việc, đối xử với cán bộ, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười là một người hết sức giản dị, tiết kiệm, thân tình, xứng đáng là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

“Biết rằng quy luật sinh tử không tránh được nhưng đồng chí Đỗ Mười ra đi đã để lại niềm tiếc thương vô hạn. Một nhân cách lớn như vậy, một con người ưu tú như vậy, dân nhớ, dân thương lắm…”, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên xúc động nghẹn ngào…

Lặng bóng ngôi nhà 50 năm gắn bó với nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Lặng bóng ngôi nhà 50 năm gắn bó với nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Ngôi nhà số 11 Phạm Đình Hổ (Hà Nội), nơi nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười sống hơn nửa thế kỷ, tĩnh lặng trong chiều thu, sau khi ông ra đi mãi mãi.

Quê nhà chuẩn bị lễ Quốc tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Quê nhà chuẩn bị lễ Quốc tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Công tác chuẩn bị cho lễ Quốc tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tại quê nhà, xã Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội) được chuẩn bị gấp rút.

Cuộc trò chuyện quý giá với nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Cuộc trò chuyện quý giá với nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Dịp 2/9/2015, Tổng biên tập báo VietNamNet có cơ duyên được trò chuyện cùng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười khi ông đã gần 100 tuổi.

Hình ảnh nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười về quê phát biểu 22 phút

Hình ảnh nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười về quê phát biểu 22 phút

Dù đảm nhiệm công tác nào, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười vẫn luôn dõi theo những bước phát triển của quê hương Đông Mỹ.

Ngôi nhà đơn sơ của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười ở ngoại thành Hà Nội

Ngôi nhà đơn sơ của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười ở ngoại thành Hà Nội

Ngôi nhà cấp 4 của nguyên Tổng bí thư ở Thanh Trì (Hà Nội) xung quanh có nhiều cây xanh tỏa bóng mát, sân lát gạch đỏ giản dị.

Theo VGP 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Đẩy nhanh điều tra các vụ án tham nhũng, kinh tế, thu hồi tài sản bị thất thoát
Đẩy nhanh điều tra các vụ án tham nhũng, kinh tế, thu hồi tài sản bị thất thoát
Chống tham nhũngicon30/01/2019  
Thu hồi triệt để tài sản bị thất thoát, vạch trần bản chất của tội phạm, cố gắng điều tra, xử lý nhanh không để lãng phí tài sản, đất đai của nhà nước - Phó thủ tướng yêu cầu.
Thủ tướng cắt băng khánh thành Nhà tưởng niệm Nguyễn Đức Cảnh
Thủ tướng cắt băng khánh thành Nhà tưởng niệm Nguyễn Đức Cảnh
Chính trịicon30/01/2019  
Thủ tướng cùng các đại biểu đã cắt băng khánh thành Nhà tưởng niệm Nguyễn Đức Cảnh ở thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng trao quà Tết cho công nhân nghèo
Thủ tướng trao quà Tết cho công nhân nghèo
Chính trịicon30/01/2019  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay dự chương trình “Tết Sum vầy”, trao 200 suất quà Tết cho công nhân, lao động nghèo tại cảng Hải Phòng.
Đại sứ Mỹ ra vườn ghép đào, đọc thơ Nguyễn Trãi chúc Tết
Đại sứ Mỹ ra vườn ghép đào, đọc thơ Nguyễn Trãi chúc Tết
Clip Nóngicon30/01/2019  
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink học cách ghép cành đào tại Hà Nội và gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể người dân Việt Nam.
Ông Nguyễn Đức Trung giữ chức Thứ trưởng Bộ KH-ĐT
Ông Nguyễn Đức Trung giữ chức Thứ trưởng Bộ KH-ĐT
Chính trịicon29/01/2019  
Vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng và đô thị Nguyễn Đức Trung được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ KH-ĐT.  
Cán bộ kiểm tra container, DN phải lo ăn ngủ đưa đón, kinh phí đâu ra?
Cán bộ kiểm tra container, DN phải lo ăn ngủ đưa đón, kinh phí đâu ra?
Chính trịicon29/01/2019  
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng ngành chức năng có lỗi khi để tồn đọng hàng nghìn container phế liệu tại các cảng trên cả nước.
Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UB MTTQ TP Cần Thơ
Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UB MTTQ TP Cần Thơ
Chính trịicon29/01/2019  
UB Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ quyết định kỷ luật Chủ tịch UB MTTQ TP bằng hình thức cảnh cáo. 
Phó Thủ tướng: Muốn ‘đại bàng’ ở, Hà Nội phải có tổ ấm
Phó Thủ tướng: Muốn ‘đại bàng’ ở, Hà Nội phải có tổ ấm
Thời sựicon29/01/2019  
Nhắc đến thu hút FDI, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Hà Nội phải có ao rộng, nước sâu mới đón được cá to hay phải có tổ ấm thì đại bàng mới ở.
Thủ tướng mong đội ngũ trí thức góp sức làm chủ 5 không gian
Thủ tướng mong đội ngũ trí thức góp sức làm chủ 5 không gian
Chính trịicon29/01/2019  
Theo Thủ tướng, trong tương lai xa, chúng ta cần vươn lên làm chủ cả 5 không gian và mong các nhà khoa học sẽ phát huy vai trò to lớn trong việc hiện thực hóa điều này.
Hình ảnh phong quân hàm 2 Đại tướng Tô Lâm, Lương Cường
Hình ảnh phong quân hàm 2 Đại tướng Tô Lâm, Lương Cường
Tin Ảnhicon29/01/2019  
Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam Lương Cường được phong quân hàm Đại tướng.
Nhân sự mới một số cơ quan TƯ, địa phương
Nhân sự mới một số cơ quan TƯ, địa phương
Chính trịicon29/01/2019  
Lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, VKSND tối cao, Bộ LĐ-TB-XH, UBND tỉnh Điện Biên, Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa trao các quyết định về công tác cán bộ.    
Bộ trưởng Công an Tô Lâm được phong quân hàm Đại tướng
Bộ trưởng Công an Tô Lâm được phong quân hàm Đại tướng
Chính trịicon29/01/2019  
Lễ trao quyết định phong quân hàm cấp Đại tướng cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam Lương Cường diễn ra sáng nay.
Thủ tướng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo khu vực miền Trung
Thủ tướng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo khu vực miền Trung
Chính trịicon28/01/2019  
Nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019, Thủ tướng gặp mặt thân mật và chúc Tết các cán bộ hưu trí trung, cao cấp tại các tỉnh miền Trung.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam và Trung Quốc gửi thư chúc mừng năm mới
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam và Trung Quốc gửi thư chúc mừng năm mới
Chính trịicon28/01/2019  
2 nhà lãnh đạo đã trao đổi Thư chúc mừng Năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước điện thăm hỏi Philippines về vụ đánh bom kép
Tổng bí thư, Chủ tịch nước điện thăm hỏi Philippines về vụ đánh bom kép
Chính trịicon28/01/2019  
 Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm hỏi khi được tin xảy ra vụ đánh bom  kép khiến nhiều người thiệt mạng tại Philippines.    
Lương tối thiểu vùng 2019: Cao nhất 4,18 triệu đồng/tháng
Lương tối thiểu vùng 2019: Cao nhất 4,18 triệu đồng/tháng
Thời sựicon28/01/2019  
Mức lương tối thiểu vùng 1 là 4,18 triệu đồng/tháng, vùng 2 là 3,71 triệu đồng/tháng, vùng 3 là 3,25 triệu đồng/tháng, vùng 4 là 2,92 triệu đồng/tháng.
Bổ nhiệm, miễn nhiệm nhân sự một số cơ quan của Quốc hội
Bổ nhiệm, miễn nhiệm nhân sự một số cơ quan của Quốc hội
Quốc hộiicon28/01/2019  
UB Thường vụ Quốc hội ban hành một số Nghị quyết về điều động, bổ nhiệm, miễn nhiệm, phê chuẩn nhân sự một số cơ quan của Quốc hội.
Ông Võ Văn Thưởng tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Nai
Ông Võ Văn Thưởng tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Nai
Chính trịicon28/01/2019  
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cùng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách.
Không chỉ Hà Nội, 27 tỉnh cũng cấm ghi âm, ghi hình khi tiếp dân
Không chỉ Hà Nội, 27 tỉnh cũng cấm ghi âm, ghi hình khi tiếp dân
Thời sựicon28/01/2019  
Qua rà soát của Bộ Tư pháp, hiện có một số bộ ngành và 28 tỉnh, thành quy định việc cấm ghi âm, ghi hình khi tiếp dân.
Tổng bí thư thắp hương tưởng niệm nguyên Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh
Tổng bí thư thắp hương tưởng niệm nguyên Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh
Chính trịicon27/01/2019  
Chiều nay, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến thắp hương tưởng niệm nguyên Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN