Thủ tướng: 'Càng về đích càng phải cố gắng'

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thủ tướng lưu ý trong những tháng cuối năm, tiếp tục theo dõi sát tình hình để có đối sách phù hợp, “càng về đích càng phải cố gắng”, trong đó tập trung giải quyết việc chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công và cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước.

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước tình hình kinh tế-xã hội, nhất là nhiều khả năng có thể hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu mà Quốc hội giao trong năm nay.

Thủ tướng: 'Càng về đích càng phải cố gắng'

Thủ tướng yêu cầu càng về đích càng phải cố gắng

Đạt được kết quả này, Thủ tướng cho rằng là do chúng ta đã chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, đi vào chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, đến nay, đã cắt giảm trên 5.000 thủ tục hành chính. Chúng ta đã cố gắng đổi mới phương thức làm việc, tổ chức nhiều diễn đàn, đối thoại chính sách, quyết sách kịp thời. Tăng cường kiểm tra đôn đốc thực hiện nhiệm vụ được giao với nhiều cuộc kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng, thanh tra công vụ của Bộ Nội vụ để bảo đảm “nói đi đôi với làm”, “chống trì trệ trong hệ thống”.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thực tế vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế, yếu kém, do vậy Thủ tướng lưu ý trong những tháng cuối năm cần tiếp tục theo dõi sát tình hình để có đối sách phù hợp, “càng về đích càng phải cố gắng”. Các tư lệnh ngành phải sâu sát, trực tiếp chỉ đạo, phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm được giao, siết chặt kỷ cương hành chính, phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện kế hoạch 2017.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị tập trung vào một số việc cụ thể như cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên. Thực hiện quyết liệt việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, để đến cuối năm 2018, cơ bản hoàn thành những công việc chính về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.

“Cuối năm là thời điểm nhạy cảm về tỷ giá, thị trường ngoại hối, giá dầu… Các đồng chí nghiên cứu theo dõi sát biến động tài chính, tiền tệ quốc tế để có phản ứng chính sách phù hợp”, Thủ tướng nói.

Về ngân sách, Thủ tướng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh chống thất thu, chuyển giá và nợ đọng thuế. Rà soát kỹ, kiểm soát chặt chẽ các khoản chi ngân sách, triệt để tiết kiệm chi tiêu thường xuyên, thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính-ngân sách Nhà nước. Thực hiện khoán chi hành chính, sử dụng xe công; đẩy mạnh đấu thầu, đặt hàng trong cung cấp dịch vụ công. Chưa đề cập việc tăng các loại thuế, phí, lệ phí, ảnh hưởng đến doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng: 'Càng về đích càng phải cố gắng'

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng cho rằng, đây là một tồn tại, đồng thời yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp về việc đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trong quý IV, bảo đảm thực hiện giải ngân hết nguồn vốn đầu tư công được giao 2017. Trường hợp nào giải ngân chậm thì kiên quyết cắt giảm theo quy định để chuyển sang thực hiện các nhiệm vụ cấp bách khác. Làm nghiêm việc thanh tra, kiểm tra, không để lãng phí, tham nhũng, lợi ích nhóm trong đầu tư công, gây bức xúc xã hội.

Các ngành, các cấp cần tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy giải ngân đầu tư tư nhân và FDI trên cơ sở nhận thức rõ nguồn vốn này rất quan trọng, là một động lực phát triển.

Về cơ cấu lại DNNN, Thủ tướng nhìn nhận, cũng là khâu yếu, đã được lưu ý nhiều lần, “cần tìm nguyên nhân căn cơ để thúc đẩy, xử lý, giải quyết”. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành làm nghiêm việc này, khi mà “lộ trình đã có, kế hoạch đã rõ”. Bộ Công Thương cần triển khai ngay kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco đúng quy định pháp luật.

Thủ tướng đề nghị xử lý nghiêm các vi phạm, kể cả hành vi cố tình làm chậm hoặc vi phạm pháp luật trong cổ phần hóa, tập trung xử lý dứt điểm các dự án công trình đầu tư không hiệu quả, thua lỗ kéo dài.

Về xuất nhập khẩu, thương mại trong nước, cần tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, chú trọng xây dựng hệ thống thông tin thị trường, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục thông quan hàng hóa, quy trình thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ. Có biện pháp ứng phó với các rào cản thương mại, trong đó ứng phó những thay đổi chính sách của Mỹ áp dụng cho sản phẩm xuất khẩu tôm, cá tra của Việt Nam. Bộ Công Thương tiếp tục phát triển thị trường trong nước, không để nước ngoài chi phối. Tăng cường quản lý thị trường, nhất là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Về nông nghiệp, tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm tăng trưởng 3,05% theo kịch bản đề ra. Chủ động bám sát diễn biến thời tiết để hạn chế tối đa ảnh hưởng của thiên tai, bão, lũ tới sản xuất và đời sống người dân. Tiếp tục hỗ trợ nông dân thực hiện chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng hiệu quả hơn, nuôi trồng thủy sản. Có cơ chế, chính sách phù hợp để ngư dân yên tâm bám biển.

 
Thủ tướng: 'Càng về đích càng phải cố gắng'

Về công nghiệp dịch vụ, tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho các ngành công nghiệp, xây dựng. Tập trung giải quyết các dự án đang tồn đọng, các dự án còn vướng mắc để sớm tái khởi động, vận hành có hiệu quả. Tiếp tục bám sát thị trường, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng và bảo vệ lợi ích của các ngành sản xuất trong nước, đặc biệt là ngành thép, ô tô, phân bón, hóa chất...

Về du lịch, phấn đấu đạt mục tiêu 13-15 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2017.

Về các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, tiếp tục thực hiện tốt chính sách người có công, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác dạy nghề, tạo việc làm. Giải quyết đúng, hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội. Tăng cường kiểm tra an toàn lao động, phòng chống cháy nổ.

Ngành y tế chú trọng dập hoàn toàn dịch sốt xuất huyết, không để bùng phát trở lại. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và khám chữa bệnh. Kiểm soát chặt chẽ hệ thống phân phối thuốc.

Với lĩnh vực giáo dục-đào tạo, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ năm 2017-2018, không để tình trạng lạm thu, xử lý các vi phạm và công khai cho báo chí, người dân được biết.

Thủ tướng nhất trí với đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc lùi thời gian một năm cho việc thực hiện chương trình-sách giáo khoa mới, đồng thời đề nghị tăng cường truyền thông, mở rộng đối thoại, tạo đồng thuận xã hội về đổi mới giáo dục.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an làm tốt nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống tội phạm, nhất là dịp cuối năm. Bộ Ngoại giao chủ trì chuẩn bị, tổ chức tốt Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và các hoạt động đối ngoại cấp cao.

Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị tốt các nội dung phục vụ kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14.

Thủ tướng: Không say sưa kết quả mà quên nhiệm vụ nặng nề

Thủ tướng: Không say sưa kết quả mà quên nhiệm vụ nặng nề

Thủ tướng nhìn nhận, trước kết quả 9 tháng qua thì nhiều khả năng đây là sẽ năm đầu tiên sau nhiều năm chúng ta hoàn thành tất cả 13 chỉ tiêu Quốc hội giao, tuy nhiên, tuyệt đối không được chủ quan.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo tập đoàn Boeing

Thủ tướng tiếp lãnh đạo tập đoàn Boeing

Thủ tướng đề nghị Boeing xem xét hỗ trợ mở Trung tâm đào tạo phi công tại Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chuyến bay thẳng đến Hoa Kỳ.

Thủ tướng: Hãy tự cứu mình trước khi trời cứu

Thủ tướng: Hãy tự cứu mình trước khi trời cứu

Thủ tướng yêu cầu các bộ, đặc biệt các địa phương chủ động hơn nữa trong thích ứng với biến đổi khí hậu. Hãy tự cứu mình trước khi trời cứu.

Thủ tướng: Không hoảng hốt trước biến đổi khí hậu tại ĐBSCL

Thủ tướng: Không hoảng hốt trước biến đổi khí hậu tại ĐBSCL

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta không nên hoảng hốt mà cần tìm ra lối đi, cách làm phù hợp nhất, mang lại cuộc sống tốt hơn cho gần 20 triệu người.

Tầm nhìn thế kỷ từ chuyến bay đặc biệt của Thủ tướng

Tầm nhìn thế kỷ từ chuyến bay đặc biệt của Thủ tướng

Thủ tướng đã tiến hành một chuyến thị sát đặc biệt tại Hà Lan, quốc gia nổi tiếng thế giới về trị thủy, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Theo VGP

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Thủ tướng trao quà Tết cho công nhân nghèo
Thủ tướng trao quà Tết cho công nhân nghèo
Chính trịicon30/01/2019  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay dự chương trình “Tết Sum vầy”, trao 200 suất quà Tết cho công nhân, lao động nghèo tại cảng Hải Phòng.
Cán bộ kiểm tra container, DN phải lo ăn ngủ đưa đón, kinh phí đâu ra?
Cán bộ kiểm tra container, DN phải lo ăn ngủ đưa đón, kinh phí đâu ra?
Chính trịicon29/01/2019  
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng ngành chức năng có lỗi khi để tồn đọng hàng nghìn container phế liệu tại các cảng trên cả nước.
Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UB MTTQ TP Cần Thơ
Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UB MTTQ TP Cần Thơ
Chính trịicon29/01/2019  
UB Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ quyết định kỷ luật Chủ tịch UB MTTQ TP bằng hình thức cảnh cáo. 
Phó Thủ tướng: Muốn ‘đại bàng’ ở, Hà Nội phải có tổ ấm
Phó Thủ tướng: Muốn ‘đại bàng’ ở, Hà Nội phải có tổ ấm
Thời sựicon29/01/2019  
Nhắc đến thu hút FDI, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Hà Nội phải có ao rộng, nước sâu mới đón được cá to hay phải có tổ ấm thì đại bàng mới ở.
Thủ tướng mong đội ngũ trí thức góp sức làm chủ 5 không gian
Thủ tướng mong đội ngũ trí thức góp sức làm chủ 5 không gian
Chính trịicon29/01/2019  
Theo Thủ tướng, trong tương lai xa, chúng ta cần vươn lên làm chủ cả 5 không gian và mong các nhà khoa học sẽ phát huy vai trò to lớn trong việc hiện thực hóa điều này.
Hình ảnh phong quân hàm 2 Đại tướng Tô Lâm, Lương Cường
Hình ảnh phong quân hàm 2 Đại tướng Tô Lâm, Lương Cường
Tin Ảnhicon29/01/2019  
Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam Lương Cường được phong quân hàm Đại tướng.
Nhân sự mới một số cơ quan TƯ, địa phương
Nhân sự mới một số cơ quan TƯ, địa phương
Chính trịicon29/01/2019  
Lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, VKSND tối cao, Bộ LĐ-TB-XH, UBND tỉnh Điện Biên, Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa trao các quyết định về công tác cán bộ.    
Bộ trưởng Công an Tô Lâm được phong quân hàm Đại tướng
Bộ trưởng Công an Tô Lâm được phong quân hàm Đại tướng
Chính trịicon29/01/2019  
Lễ trao quyết định phong quân hàm cấp Đại tướng cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam Lương Cường diễn ra sáng nay.
Thủ tướng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo khu vực miền Trung
Thủ tướng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo khu vực miền Trung
Chính trịicon28/01/2019  
Nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019, Thủ tướng gặp mặt thân mật và chúc Tết các cán bộ hưu trí trung, cao cấp tại các tỉnh miền Trung.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam và Trung Quốc gửi thư chúc mừng năm mới
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam và Trung Quốc gửi thư chúc mừng năm mới
Chính trịicon28/01/2019  
2 nhà lãnh đạo đã trao đổi Thư chúc mừng Năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước điện thăm hỏi Philippines về vụ đánh bom kép
Tổng bí thư, Chủ tịch nước điện thăm hỏi Philippines về vụ đánh bom kép
Chính trịicon28/01/2019  
 Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm hỏi khi được tin xảy ra vụ đánh bom  kép khiến nhiều người thiệt mạng tại Philippines.    
Lương tối thiểu vùng 2019: Cao nhất 4,18 triệu đồng/tháng
Lương tối thiểu vùng 2019: Cao nhất 4,18 triệu đồng/tháng
Thời sựicon28/01/2019  
Mức lương tối thiểu vùng 1 là 4,18 triệu đồng/tháng, vùng 2 là 3,71 triệu đồng/tháng, vùng 3 là 3,25 triệu đồng/tháng, vùng 4 là 2,92 triệu đồng/tháng.
Bổ nhiệm, miễn nhiệm nhân sự một số cơ quan của Quốc hội
Bổ nhiệm, miễn nhiệm nhân sự một số cơ quan của Quốc hội
Quốc hộiicon28/01/2019  
UB Thường vụ Quốc hội ban hành một số Nghị quyết về điều động, bổ nhiệm, miễn nhiệm, phê chuẩn nhân sự một số cơ quan của Quốc hội.
Ông Võ Văn Thưởng tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Nai
Ông Võ Văn Thưởng tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Nai
Chính trịicon28/01/2019  
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cùng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách.
Không chỉ Hà Nội, 27 tỉnh cũng cấm ghi âm, ghi hình khi tiếp dân
Không chỉ Hà Nội, 27 tỉnh cũng cấm ghi âm, ghi hình khi tiếp dân
Thời sựicon28/01/2019  
Qua rà soát của Bộ Tư pháp, hiện có một số bộ ngành và 28 tỉnh, thành quy định việc cấm ghi âm, ghi hình khi tiếp dân.
Tổng bí thư thắp hương tưởng niệm nguyên Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh
Tổng bí thư thắp hương tưởng niệm nguyên Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh
Chính trịicon27/01/2019  
Chiều nay, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến thắp hương tưởng niệm nguyên Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh.
Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ
Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ
Chính trịicon27/01/2019  
Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên núi Ba Vì, Hà Nội.
Nghệ sĩ Minh Vương ca vọng cổ tặng ông Võ Văn Thưởng
Nghệ sĩ Minh Vương ca vọng cổ tặng ông Võ Văn Thưởng
Chính trịicon27/01/2019  
 Vui mừng khi Trưởng ban tuyên giáo Trung ương tới thăm vào chiều cận Tết, nghệ sĩ cải lương Minh Vương đã ca tặng ông Võ Văn Thưởng 2 câu vọng cổ.
Xuân Quê hương 2019 lan tỏa tình đoàn kết dân tộc
Xuân Quê hương 2019 lan tỏa tình đoàn kết dân tộc
Chính trịicon26/01/2019  
1.000 kiều bào từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở về quê nhà đón Tết Kỷ Hợi 2019, dự chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2019”.
Đoàn kết một lòng nhất định bứt phá thành công
Đoàn kết một lòng nhất định bứt phá thành công
Chính trịicon26/01/2019  
 Gặp gỡ các kiều bào, Thủ tướng bày tỏ, bằng ý chí và quyết tâm một lòng, chúng ta nhất định sẽ “bứt phá” thành công.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN