Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 04:03:18 (GMT +7)

 

Thủ tướng mong Quảng Nam tạo quy mô tăng trưởng mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Quảng Nam phải phấn đấu tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế trong 5 năm tới.

Nhân dịp kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam 24/3/1975 – 24/3/2018), vào chiều 24/3, tại Thành phố Tam Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt và nói chuyện với các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chủ chốt của Quảng Nam qua các thời kỳ.

Thủ tướng mong Quảng Nam tạo quy mô tăng trưởng mới
Thủ tướng phát biểu tại cuộc gặp mặt cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.


Là người con quê hương Quảng Nam, Thủ tướng vui mừng nhận thấy Quảng Nam đã có sự phát triển vượt bậc, là tỉnh đóng góp ngân sách cho Trung ương từ năm 2017. Trong thành quả đó, có những đóng góp quan trọng của lãnh đạo Quảng Nam qua các thời kỳ:

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Nam qua các thời kỳ. Là người con quê hương, Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đã có nhiều đóng góp cho quê hương Quảng Nam suốt nhiều năm qua.

Thủ tướng cho biết, Quảng Nam cũng là nơi rèn luyện, đào tạo ông trưởng thành để có thể đóng góp vào sự phát triển đất nước. Thủ tướng cho rằng, Quảng Nam - Đà Nẵng chính là “trường đại học” lớn nhất trong cuộc đời công tác của mỗi người và đặc biệt là bản thân Thủ tướng.

Thủ tướng đã nhắc đến câu thơ: “Dù cho nước chảy đá mòn, con tằm đến thác vẫn còn ươm tơ” và cho biết, tấm lòng luôn hướng về quê hương Quảng Nam. 

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng cũng đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế xã hội đất nước thời gian qua với nhiều kết quả tích cực trong năm 2017. Và với sự quyết liệt vào cuộc ngay từ đầu năm, Thủ tướng vui mừng thông báo, quý 1 năm 2018, tăng trưởng kinh tế có thể đạt 7,41%. Sản xuất nhiều lĩnh vực tăng trưởng tốt, cả công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ du lịch. 

Trong quý 1/2018, Việt Nam cũng đã ký kết một hiệp định thương mại tự do quan trọng là Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mở rộng thị trường và không gian phát triển cho Việt Nam, nhất là trong bối cảnh năng lực sản xuất các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản của Việt Nam còn rất lớn. Đây là những cơ sở cho thấy, năm 2018 kinh tế xã hội tiếp tục khả quan, làm tiền đề cho sự phát triển của những năm tiếp theo.

Nhắc lại câu mà người dân Quảng Nam hay nói là “không được thỏa mãn non”, Thủ tướng cho biết những gì đạt được mới là kết quả bước đầu, và vẫn còn nhiều khó khăn thách thức trước mắt, nhất là khả năng chống chịu đối với tình hình thế giới còn nhiều biến động.

Cùng với thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế xã hội, Thủ tướng cũng cho biết công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng Đảng cũng được thực hiện quyết liệt thời gian qua. 

Thủ tướng mong Quảng Nam tạo quy mô tăng trưởng mới
Thủ tướng tới thăm ông Huỳnh Hoặc, đảng viên 55 tuổi đảng ở xã Cẩm Thanh, TP Hội An.

Thủ tướng cũng đã ôn lại kỷ niệm thời kỳ còn công tác tại địa phương, nhất là kể từ khi thành lập tỉnh Quảng Nam từ năm 1997, đã cùng các đồng chí khác nỗ lực, đoàn kết để thúc đẩy sự phát triển của Quảng Nam. Nếu như thời điểm tách tỉnh, Quảng Nam là tỉnh thuần nông, thu ngân sách Quảng Nam chỉ 120 tỷ đồng thì sau 21 năm, lãnh đạo, đảng bộ chính quyền qua các thế hệ đã kiên trì phấn đấu, có nhiều giải pháp phát huy tiềm năng lợi thế để tìm ra hướng đi phát triển. Đến nay, Quảng Nam đã có sự phát triển vượt bậc, là tỉnh đóng góp ngân sách cho Trung ương từ năm 2017. 

 

Đến nay, Quảng Nam đã tìm được trụ cột của sự phát triển, là trung tâm về cơ khí ô tô; phát triển nhiều khu kinh tế trong đó có Khu kinh tế mở Chu Lai với giàu tiềm năng phát triển; phát triển du lịch với thương hiệu nổi tiếng Hội An; công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn văn hóa luôn được quan tâm. Tỉnh đã thu hút nhiều dự án đầu tư lớn và nhiều dự án thành công, nhất là cơ khí, dịch vụ, phát triển hạ tầng trong đó có hệ thống cảng cá; bố trí dân cư; phát triển sản xuất chăn nuôi ở miền núi.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam qua các thời kỳ phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, hăng hái, biết làm việc, đưa Quảng Nam phát triển. Đặt vấn đề tầm nhìn phát triển của Quảng Nam sắp tới, Thủ tướng cho rằng: “Quảng Nam phấn đấu tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế trong vòng 5 năm tới. Quảng Nam phải trở thành tỉnh khá giả về thu nhập vào năm 2025. Cùng với tỉnh Quảng Ngãi, Thành phố Đà Nẵng tạo nên cực tăng trưởng có sức lan tỏa về công nghiệp hiện đại, nông nghiệp thông minh, du lịch phát triển. Ba lĩnh vực này đóng vai trò dẫn dắt xu hướng phát triển, có tính chất bao trùm, bền vững của khu vực. Quảng Nam phải đặt vấn đề một cực tăng trưởng mới của ba địa phương, có đủ điều kiện thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Có đường cao tốc, có cảng biển, có đường ven biển, có khu kinh tế, có khu công nghiệp, có sân bay, có con người cần cù, dưới sự lãnh đạo của Đảng”.

Trên cơ sở tầm nhìn đó, Thủ tướng cho rằng, tầm nhìn này phải kết hợp với các tỉnh, thành phố khác và phát triển tốt cả ba trụ cột: “Một tầm nhìn như thế với 3 trụ cột quan trọng, công nghiệp và cả công nghiệp thông minh của thời kỳ kinh tế chia sẻ, một thời kỳ kinh tế số trong thời đại 4.0, thậm chí là 5.0 ở tỉnh Quảng Nam. Không chỉ có công nghiệp chế biến chế tạo, có cơ khí ô tô Trường Hải là con sếu đầu đàn, mà còn phải tuyển hệ thống các doanh nghiệp công nghiệp tư nhân ở nhiều lĩnh vực để gia tăng giá trị”.

Nhấn mạnh Quảng Nam tự hào là tỉnh có truyền thống cách mạng kiên cường, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo, chính quyền địa phương giữ vững đường lối cách mạng, giữ vững lập trường giai cấp, không để chệch hướng để xứng đáng với truyền thống cách mạng và sự hy sinh của các thế hệ đi trước. Lãnh đạo, chính quyền Quảng Nam phải đoàn kết, thống nhất, có khát vọng phát triển. Cùng với đó là chống các nguy cơ mà Đảng xác định, đó là nguy cơ tụt hậu, nguy cơ diễn biến hòa bình, nguy cơ về tham nhũng, và nhất là nguy cơ về mất niềm tin.

Để thu hút nguồn lực phát triển, tỉnh cần cải cách môi trường đầu tư tốt hơn trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà gây phiền hà cho doanh nghiệp để giải phóng sức sản xuất. Ngoài 5.000 thủ tục cắt giảm trong năm ngoái, Thủ tướng cho biết sắp tới Bộ Giao thông Vận tải sẽ công bố cắt bỏ trên 50% thủ tục.

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh thực hiện các khâu đột phá, khắc phục các nút thắt về hạ tầng, nguồn nhân lực và đặc biệt là chính sách, phương thức quản lý, cơ chế chính sách, đưa Quảng Nam phát triển hơn nữa thời gian tới.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư 13 người chết

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư 13 người chết

Thủ tướng vừa ký công điện về vụ cháy ở chung cư Carina Plaza trên đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP.HCM.

Thủ tướng: Năng lực sản xuất của Việt Nam còn rất lớn

Thủ tướng: Năng lực sản xuất của Việt Nam còn rất lớn

Trưa nay tại Sydney, Australia, Thủ tướng đã dự tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Australia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Thủ tướng đến Sydney tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia

Thủ tướng đến Sydney tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Canberra tới Sydney, chuẩn bị cho các hoạt động tại đây.

Thủ tướng hội kiến lãnh đạo Quốc hội Australia

Thủ tướng hội kiến lãnh đạo Quốc hội Australia

Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan và Chủ tịch Hạ viện Tony Smith.

Thủ tướng gặp gỡ kiều bào tại Australia

Thủ tướng gặp gỡ kiều bào tại Australia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia.

Theo VOV

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Bộ Công an nói về vụ Trưởng công an TP Thanh Hóa nhận tiền chạy án
Bộ Công an nói về vụ Trưởng công an TP Thanh Hóa nhận tiền chạy án
Chính trịicon04/01/2019  
Dấu hiệu vi phạm của Trưởng công an TP Thanh Hóa nhận tiền chạy án đã rõ, khi nào có kết quả điều tra, kết quả xử lý Bộ Công an sẽ thông tin.
Thủ tướng phê chuẩn 3 phó chủ tịch UBND tỉnh, thành
Thủ tướng phê chuẩn 3 phó chủ tịch UBND tỉnh, thành
Chính trịicon04/01/2019  
Thủ tướng vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung và miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và TP Cần Thơ.
Phó Thủ tướng: Không để tai nạn chết người, đó là món quà Tết với dân
Phó Thủ tướng: Không để tai nạn chết người, đó là món quà Tết với dân
Chính trịicon04/01/2019  
Phó Thủ tướng thường trực nhấn mạnh, không để xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng làm chết nhiều người, đó là món quà Tết ý nghĩa nhất với người dân.
Giám đốc Sở GTVT làm Trưởng BQL đường sắt đô thị thay ông Minh Quang
Giám đốc Sở GTVT làm Trưởng BQL đường sắt đô thị thay ông Minh Quang
Chính trịicon04/01/2019  
 Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường vừa được bổ nhiệm trở lại làm Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP sau 3 năm rời vị trí này.
Tai nạn chết người liên tiếp: Bộ trưởng Thể bắt siết đào tạo lái xe
Tai nạn chết người liên tiếp: Bộ trưởng Thể bắt siết đào tạo lái xe
An toàn giao thôngicon04/01/2019  
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng cục Đường bộ siết chặt đào tạo, thi cấp bằng lái từ xe con đến xe tải.
Thủ tướng: Đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia phát triển nhất về nông nghiệp
Thủ tướng: Đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia phát triển nhất về nông nghiệp
Chính trịicon03/01/2019  
Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu dài hạn, ngành nông nghiệp phải phấn đấu trong 10 năm nữa, Việt Nam lọt vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất.
Công an phải luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, không bị sa ngã
Công an phải luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, không bị sa ngã
Chính trịicon03/01/2019  
Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý ngành công an luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, không bị sa ngã trước sự mua chuộc, 'lợi ích nhóm'.
Thủ tướng muốn nghe ‘hiến kế’ gỡ nút thắt trong ngành nông nghiệp
Thủ tướng muốn nghe ‘hiến kế’ gỡ nút thắt trong ngành nông nghiệp
Chính trịicon03/01/2019  
Thủ tướng cho rằng, năm ngoái xuất khẩu nông nghiệp đạt 40,02 tỷ USD, là kỷ lục, vậy năm nay hơn là bao nhiêu, chủ trương, biện pháp mới nào để tạo nên cái hơn đó?
Hình ảnh Tổng bí thư, Chủ tịch nước dự hội nghị Công an toàn quốc
Hình ảnh Tổng bí thư, Chủ tịch nước dự hội nghị Công an toàn quốc
Chính trịicon03/01/2019  
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TƯ đến dự hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 74.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Chúng ta phải bước vào chiến tranh vì sự sinh tồn của nhân dân mình
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Chúng ta phải bước vào chiến tranh vì sự sinh tồn của nhân dân mình
Chính trịicon03/01/2019  
Những ngày cuối năm 1978, những người lính tình nguyện Việt Nam bắt đầu cuộc chiến đấu giúp đỡ nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Polpot - Khmer Đỏ.
Công bố quyết định nhân sự Bộ Công an
Công bố quyết định nhân sự Bộ Công an
Chính trịicon03/01/2019  
Công an tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Công an về công tác cán bộ.
Giảm cả ngàn lãnh đạo cấp TƯ, gần vạn quản lý địa phương
Giảm cả ngàn lãnh đạo cấp TƯ, gần vạn quản lý địa phương
Chính trịicon04/01/2019  
 Các cơ quan TƯ đã giảm 7 tổng cục, 202 đơn vị cấp vụ, cục, hơn 14.800 đơn vị cấp phòng và hàng ngàn lãnh đạo từ tổng cục đến cấp phòng.
Bộ trưởng Quốc phòng nói về chiến thắng Chiến tranh biên giới Tây Nam
Bộ trưởng Quốc phòng nói về chiến thắng Chiến tranh biên giới Tây Nam
Chính trịicon03/01/2019  
Đại tướng Ngô Xuân Lịch có bài viết nhan đề 'Chiến thắng chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam: Bài học cho công cuộc bảo vệ chủ quyền đất nước”.
Thủ tướng dự hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019 của Bộ NN&PTNT
Thủ tướng dự hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019 của Bộ NN&PTNT
Chính trịicon03/01/2019  
Đây là hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019 đầu tiên của một bộ mà Thủ tướng đến dự ngay trong những ngày đầu năm mới.
Thẩm định tiêu chuẩn chính trị, chuẩn bị nhân sự khóa 13
Thẩm định tiêu chuẩn chính trị, chuẩn bị nhân sự khóa 13
Chính trịicon02/01/2019  
 Trưởng Ban Tổ chức TƯ nhấn mạnh việc thẩm định tiêu chuẩn chính trị phục vụ công tác quy hoạch, nhất là quy hoạch Ban chấp hành TƯ.
Chiến tranh Biên giới Tây Nam: Kẻ thù buộc ta ôm cây súng!
Chiến tranh Biên giới Tây Nam: Kẻ thù buộc ta ôm cây súng!
Chính trịicon02/01/2019  
Khi đã xác định không thể tránh khỏi chiến tranh - nói cách khác, ngồi yên là tự sát, Việt Nam đã hạ quyết tâm...' Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.
Công an tỉnh Long An có Giám đốc mới
Công an tỉnh Long An có Giám đốc mới
Chính trịicon02/01/2019  
 Đại tá Lê Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Long An.
Ngày 5/1, thi thể 3 du khách bị đánh bom ở Ai Cập về tới Việt Nam
Ngày 5/1, thi thể 3 du khách bị đánh bom ở Ai Cập về tới Việt Nam
Chính trịicon02/01/2019  
 Thủ tục đưa 3 thi thể du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập về nước đã được hoàn tất.
Bí thư Hà Tĩnh nói về hợp nhất 3 văn phòng cấp tỉnh
Bí thư Hà Tĩnh nói về hợp nhất 3 văn phòng cấp tỉnh
Chính trịicon02/01/2019  
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, đây là văn phòng phục vụ 3 cơ quan khác nhau nhưng không để chồng chéo, phải nhanh hơn, hiệu quả hơn.   
Điều động, bổ nhiệm nhân sự Quảng Ninh, Hải Phòng, Đắk Nông
Điều động, bổ nhiệm nhân sự Quảng Ninh, Hải Phòng, Đắk Nông
Chính trịicon02/01/2019  
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng; tỉnh Quảng Ninh, Đắk Nông vừa trao các quyết định điều động bổ nhiệm cán bộ.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN