Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 13:23:24 (GMT +7)

 

Chưa bao giờ chuyện 'lò nóng' của Tổng bí thư được ủng hộ nhiều như vậy

 - Trước thềm hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng diễn ra hôm nay tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ Phạm Trọng Đạt chia sẻ với VietNamNet, chưa bao giờ, câu chuyện lò nóng, củi tươi, củi khô của Tổng bí thư được người dân cả nước biết đến và ủng hộ nhiều như vậy.

Trò chuyện với VietNamNet, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt nhấn mạnh: “Những năm gần đây, công tác phòng chống tham nhũng đã để lại nhiều dấu ấn tích cực trong người dân”.

Trong đó, phải kể đến những chỉ đạo quyết liệt của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và hành động của toàn hệ thống chính trị đã tạo dấu ấn, được người dân ghi nhận.

Chưa bao giờ chuyện 'lò nóng' của Tổng bí thư được ủng hộ nhiều như vậy
Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ Phạm Trọng Đạt

"Có thể nói, câu chuyện lò nóng, củi tươi, củi khô của Tổng bí thư chưa bao giờ được người dân cả nước biết đến và ủng hộ nhiều như hiện nay", ông nhận định.

Ông Phạm Trọng Đạt chia sẻ:

Tôi cảm nhận được trong thời gian qua công tác phòng chống tham nhũng đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Công tác xây dựng luật, cơ chế đã tạo cơ sở pháp lý mạnh mẽ cho công tác phòng chống tham nhũng phấn đấu theo mục tiêu, quan điểm mà Tổng bí thư đã chỉ đạo: “Không được tham nhũng, không dám tham nhũng, không phải tham nhũng”.

Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng nhanh hơn, nhiều hơn, nghiêm hơn. Đáng chú ý, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng bí thư, nhiều đại án tham nhũng, kinh tế được đưa ra xét xử.

Có những vụ án, vi phạm đã xảy ra cách đây 10-20 năm vẫn không thoát, không phải “để lâu cứt trâu hoá bùn” như nhiều người vẫn hay nghĩ. Có một số vụ việc, nhiều người nghĩ lâu thế thì mọi việc đã xong hết rồi, mua bán đã xong, ai còn nhớ nữa và khó có thể động đến được. Thế nhưng những vụ việc này vẫn được phát hiện và lôi ra xử lý rất nghiêm minh.

Ví dụ như vụ án cán bộ cao cấp như ông Đinh La Thăng xảy ra từ thời ông ấy làm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí, hơn cả chục năm nhưng nay vẫn phát hiện và đưa ra xét xử, không có vùng cấm.

Việc đưa ra xét xử nhiều đại án tham nhũng, kinh tế trong thời gian qua có ý nghĩa như thế nào đối với công cuộc phòng chống tham nhũng hiện nay?

Việc đưa ra xét xử nhiều đại án tham nhũng, kinh tế trong thời gian qua có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc phòng chống tham nhũng. Bởi lẽ nó thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng.

Mọi hành vi tham nhũng đều được đưa ra xem xét và xử lý rất nghiêm minh theo quy định của pháp luật, không có vùng cấm, không có “trên nhẹ dưới nặng”, không loại trừ cán bộ cấp cao…

Điều nay đã mang lại niềm tin và dần dần củng cố uy tín của Đảng đối với người dân, huy động được sức mạnh cùa người dân trong công cuộc phòng chống tham nhũng, góp phần giúp xã hội ổn định hơn, kinh tế tăng trưởng hơn.

Đặc biệt, những vụ án này có ý nghĩa răn đe rất lớn đối với đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là những người có chức quyền.

Tổ chức đặc biệt, cơ chế đặc biệt, con người đặc biệt

 

Bên cạnh những chuyển biến đạt được, trong báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng cũng nhìn nhận tình hình tham nhũng ngày càng phức tạp, tinh vi và đây vẫn là một trong những vấn đề khiến người dân bức xúc hiện nay?

Đúng là tình hình tham nhũng ngày càng phức tạp và tinh vi. Việc này thể hiện qua số vụ tham nhũng phát hiện tuy có tăng lên nhưng so với thực tế còn cách nhau xa, người dân còn rất bức xúc với tình trạng tham nhũng vặt diễn ra hầu hết ở các cấp cơ sở.

Đáng chú ý là tham nhũng được bao bọc bởi lợi ích nhóm của một số lãnh đạo, kể cả cán bộ cấp cao biến chất, bao che cho tham nhũng diễn ra hầu hết các lĩnh vực đời sống xã hội.

Hay như tình trạng tham nhũng xảy ra ngay trong cơ quan chống tham nhũng làm cho người dân mất niềm tin, mất chỗ dựa.

Đặc biệt là thời gian gần đây rộ lên câu chuyện tham nhũng trong công tác cán bộ, trong đề bạt, bổ nhiệm cán bộ như tình trạng cả họ làm quan xảy ra ở nhiều địa phương, bổ nhiệm thần tốc ở một số nơi.

Đây cũng là điều khiến người dân chưa hài lòng, thậm chí rất bức xúc và là 1 trong những nội dung xảy ra khiếu kiện rất nhiều trong thời gian qua, chỗ nào cũng có bổ nhiệm thần tốc với sai quy trình.

Vậy làm thế nào để ngăn chặn và trị được quốc nạn tham nhũng đang gây bức xúc trong nhân dân hiện nay?

Chúng tôi đang trình QH sớm thông qua luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi để tạo cơ sở pháp lý và tăng thẩm quyền, tháo gỡ những bất cập ảnh hưởng đến công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng.

Trên cơ sở QH thông qua luật này, phải xây dựng được cơ quan chuyên trách nòng cốt về phòng chống tham nhũng vừa hồng vừa chuyên và độc lập tương đối.

Hay nói cách khác, trong trường hợp đặc biệt thì phải có một tổ chức đặc biệt với cơ chế đặc biệt và con người đặc biệt hơn.

Ví dụ như về phía Đảng, mới đây Bộ Chính trị ban hành quy định về trách nhiệm và thẩm quyền của UB Kiểm tra trong công tác phòng chống tham nhũng. Trong đó có tăng thẩm quyền: UB Kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh. Khi cần thiết, UB Kiểm tra đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn. 

UB Kiểm tra cũng có thẩm quyền yêu cầu đảng viên giữ nguyên hiện trạng tài sản; khi cần thiết đề nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp kê biên tài sản, phong toả tài khoản và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện che giấu, tẩu tán tài sản.

Về phía Nhà nước cũng cần những quy định, cơ chế tương tự để phát huy được sức mạnh của toàn dân, của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo tập trung của Đảng. Trong đó, phải xây dựng được cơ chế giám sát quyền lực một cách tốt nhất như Tổng bí thư đã nói: “Nhốt quyền lực trong lồng cơ chế, pháp luật”.

Tổng bí thư và quyết tâm làm trong sạch đội ngũ

Tổng bí thư và quyết tâm làm trong sạch đội ngũ

Tổng bí thư nhấn mạnh: Chống tham nhũng, nếu ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm.

Chống tham nhũng: Xưa thành lũy hoài nghi khó chạm, nay cửa mở toang

Chống tham nhũng: Xưa thành lũy hoài nghi khó chạm, nay cửa mở toang

Những vùng cấm, những thành lũy mà xưa kia nhiều người vẫn hoài nghi, khó lòng chạm tới thì nay cửa đã mở toang - ĐBQH Phạm Trọng Nhân nhận định.

'Tham nhũng là một khuyết tật bẩm sinh của quyền lực'

'Tham nhũng là một khuyết tật bẩm sinh của quyền lực'

Thảo luận luật PCTN sửa đổi, ĐB Nguyễn Thị Kim Thuý nhấn mạnh: “Tham nhũng là một khuyết tật bẩm sinh của quyền lực".

Đề nghị phong toả tài sản đảng viên có dấu hiệu tham nhũng

Đề nghị phong toả tài sản đảng viên có dấu hiệu tham nhũng

Hội nghị TƯ 7 sẽ bàn việc tăng cường kiểm soát quyền lực, trong đó có việc cấm xuất cảnh, phong toả tài sản nếu đảng viên có dấu hiệu tham nhũng.  

'Chống tham nhũng, ai nhụt chí thì dẹp sang bên để người khác làm'

'Chống tham nhũng, ai nhụt chí thì dẹp sang bên để người khác làm'

Xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm.

Thu Hằng 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nếu có 'sân trước, sân sau' trong DNNN, siêu Ủy ban sẽ giải quyết
Nếu có 'sân trước, sân sau' trong DNNN, siêu Ủy ban sẽ giải quyết
Chính trịicon  01/10/2018 

Thứ trưởng KH&ĐT khẳng định: Nếu có nguy cơ thất thoát, lãng phí hay tình trạng “sân trước, sân sau” trong DNNN, siêu Ủy ban sẽ giải quyết.

 
Thanh Hóa: Cựu Giám đốc sở bị cảnh cáo
Thanh Hóa: Cựu Giám đốc sở bị cảnh cáo
Chống tham nhũngicon  22/09/2018 

Tại kỳ họp thứ 31 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thanh Hóa diễn ra hôm qua đã có nhiều lãnh đạo các sở, huyện bị kỷ luật.

 
Xóa ‘sân sau’ của bộ ngành bằng siêu ủy ban quản 2 triệu tỷ đồng
Xóa ‘sân sau’ của bộ ngành bằng siêu ủy ban quản 2 triệu tỷ đồng
Chống tham nhũngicon  19/09/2018 

UB Quản lý vốn nhà nước tại DN nắm hơn 2 triệu tỷ đồng của các tập đoàn nhà nước sẽ khắc phục tình trạng "vừa đá vừa thổi còi" của bộ chủ quản.

 
Công an khám nhà cựu Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng
Công an khám nhà cựu Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng
Chống tham nhũngicon  18/09/2018 

Cơ quan điều tra chiều nay thực hiện việc khám xét nhà riêng ông Đào Tấn Bằng, cựu Chánh VP Thành ủy Đà Nẵng.

 
Kết luận thanh tra cảng Quy Nhơn: Chuyển UB Kiểm tra xử lý cán bộ TƯ
Kết luận thanh tra cảng Quy Nhơn: Chuyển UB Kiểm tra xử lý cán bộ TƯ
Chống tham nhũngicon  18/09/2018 

Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn đến UB Kiểm tra TƯ để xem xét, xử lý những cán bộ thuộc diện TƯ quản lý.

 
Giáng chức cựu chủ tịch xã 'xẻ' 21 lô đất chia cho bố mẹ và vợ
Giáng chức cựu chủ tịch xã 'xẻ' 21 lô đất chia cho bố mẹ và vợ
Chống tham nhũngicon  15/09/2018 

UBND huyện Phú Lộc miễn nhiệm chức danh phó phòng của ông Hồ Hữu Phúc vì những sai phạm khi giữ chức Chủ tịch xã Lộc Tiến.

Đề nghị khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh
Đề nghị khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh
Chống tham nhũngicon  14/09/2018 

UB Kiểm tra TƯ đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành TƯ xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Văn Minh.

Bộ trưởng Tô Lâm: Án kinh tế, tham nhũng đạt kết quả rõ nét, được coi là điểm sáng
Bộ trưởng Tô Lâm: Án kinh tế, tham nhũng đạt kết quả rõ nét, được coi là điểm sáng
Chính trịicon  14/09/2018 

Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp đạt được những kết quả rõ nét, được coi là điểm sáng.

Đề nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm 'siêu tốc' PGĐ sở 28 tuổi
Đề nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm 'siêu tốc' PGĐ sở 28 tuổi
Chống tham nhũngicon  13/09/2018 

Ông Nguyễn Đức Hoàng là người có quá trình thăng tiến “siêu tốc”, được bổ nhiệm chức Phó giám đốc Sở Ngoại vụ khi 28 tuổi.

Một số cán bộ có tài sản rất lớn, không giải trình được nguồn gốc
Một số cán bộ có tài sản rất lớn, không giải trình được nguồn gốc
Quốc hộiicon  10/09/2018 

Có một số cán bộ, công viên chức có tài sản giá trị rất lớn nhưng không giải trình hợp lý nguồn gốc - Chủ tịch QH nêu.

Điểm uốn lượn khó hiểu trên quốc lộ trăm tỷ
Điểm uốn lượn khó hiểu trên quốc lộ trăm tỷ
Chống tham nhũngicon  16/09/2018 

Nhiều người dân ở thôn Trà Dương (xã Quang Lộc, huyện Can Lộc) phản ánh tuyến đường trăm tỷ có điểm uốn lượn đến lạ kỳ.

Dự án Thủ Thiêm sai phạm từ quy hoạch đến thu hồi đất, tái định cư
Dự án Thủ Thiêm sai phạm từ quy hoạch đến thu hồi đất, tái định cư
Chống tham nhũngicon  07/09/2018 

Kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM cho thấy hàng loạt sai phạm từ quy hoạch đến thu hồi đất, tái định cư.

Tiết lộ động trời vụ đường lát gỗ lim siêu sang chưa xong đã nứt
Tiết lộ động trời vụ đường lát gỗ lim siêu sang chưa xong đã nứt
Chống tham nhũngicon  07/09/2018 

Đơn vị cung cấp gỗ tiết lộ, một khối lượng lớn gỗ lim đã bị đổi, không phải gỗ từ Nam Phi.

Khai trừ Đảng cựu chủ tịch xã xẻ đất của dân chia cho người nhà
Khai trừ Đảng cựu chủ tịch xã xẻ đất của dân chia cho người nhà
Chống tham nhũngicon  07/09/2018 

Ông Hồ Hữu Phúc - Phó trưởng phòng LĐTB&XH huyện Phú Lộc (TT-Huế) bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng.

Lâm Đồng: Kỷ luật đảng trưởng, phó Công an huyện
Lâm Đồng: Kỷ luật đảng trưởng, phó Công an huyện
Chống tham nhũngicon  06/09/2018 

Kết luận của UBKT Tỉnh ủy Lâm Đồng cho thấy, công tác quản lý và sử dụng tài chính của Đảng ủy Công an huyện Di Linh có vi phạm nghiêm trọng...

Ban chỉ đạo TƯ kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng tại Hòa Bình
Ban chỉ đạo TƯ kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng tại Hòa Bình
Chống tham nhũngicon  06/09/2018 

Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng kiểm tra, giám sát về thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng...

3 cán bộ đi Mỹ: Thanh Hóa chi gần 700 triệu, không phải 1,7 tỷ
3 cán bộ đi Mỹ: Thanh Hóa chi gần 700 triệu, không phải 1,7 tỷ
Chống tham nhũngicon  06/09/2018 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định chi gần 700 triệu cho 3 cán bộ tham gia chương trình quảng bá địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Đề xuất sĩ quan quân đội và công an phải kê khai tài sản
Đề xuất sĩ quan quân đội và công an phải kê khai tài sản
Chống tham nhũngicon  06/09/2018 

Chủ nhiệm UB Tư pháp cho biết, dự luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi được chỉnh lý mở rộng đối tượng kê khai lần đầu là sĩ quan QĐND và CAND.

Cậu ấm cô chiêu có biệt phủ, còn tài sản cho chân dài chưa lộ
Cậu ấm cô chiêu có biệt phủ, còn tài sản cho chân dài chưa lộ
Quốc hộiicon  06/09/2018 

ĐBQH nêu thực tế, dân biết nhiều DN, biệt phủ, xe sang của cậu ấm cô chiêu nhưng riêng tài sản cho chân dài là chưa bị lộ.

'Người đứng đầu để tham nhũng phải từ chức đi chứ'
'Người đứng đầu để tham nhũng phải từ chức đi chứ'
Quốc hộiicon  06/09/2018 

ĐB Vũ Trọng Kim cho rằng, người đứng đầu không quản lý được, để xảy ra tham nhũng thì phải phải từ chức đi chứ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN