​Luật An ninh mạng là cơ sở pháp lý quan trọng

 - Không chỉ là khung pháp lý cần thiết trong thời đại công nghệ 4.0, Luật An ninh mạng còn là yêu cầu cấp bách để đảm bảo một môi trường an toàn trước các hiểm hoạ thường trực trên không gian mạng, cả về kỹ thuật và nội dung thông tin.

Luật An ninh mạng không ngăn cản​ ​Facebook, Google tại Việt Nam  ​​​

Một số người dùng Internet, nhất là giới trẻ, bày tỏ sự hoang mang trước thông tin cho rằng khi Luật An ninh mạng được thông qua, các dịch vụ phổ biến trên Internet như Facebook, Google sẽ bị chặn, không được sử dụng tại Việt Nam nữa. Điều này hoàn toàn không đúng, vì luật An ninh mạng trên thực tế tạo nên sự bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên Internet.​

Nếu doanh nghiệp nước ngoài cũng tuân thủ đầy đủ các quy định như doanh nghiệp trong nước thì hoàn toàn có thể cung cấp dịch vụ bình thường. 

Đối với các quy định tại Điều 26 về doanh nghiệp nước ngoài phải xác thực thông tin của người dùng đăng ký tài khoản, yêu cầu đặt máy chủ tại Việt Nam và có văn phòng đại diện tại Việt Nam, có ý kiến cho rằng luật này sẽ làm mất đi tính tự do, ẩn danh và tính toàn cầu vốn có của Internet. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tại Việt Nam đều đã thực thi quy định này từ lâu. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn như Google Facebook cũng đã thuê đặt hàng ngàn máy chủ tại Việt Nam từ vài năm trước để đảm bảo dịch vụ hoạt động ổn định.

Ngoài ra, từ năm 2015, Facebook cũng đã có quy định yêu cầu người dùng của hãng này trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam, phải sử dụng tên thật khi đăng ký và sử dụng mạng xã hội này. Tương tự, Google từ lâu đã yêu cầu người sử dụng phải đăng ký tài khoản bằng một số điện thoại di động, cũng là một cơ sở để xác thực danh tính người dùng. 

​Luật An ninh mạng là cơ sở pháp lý quan trọng
Không chỉ là khung pháp lý cần thiết trong thời đại công nghệ 4.0, Luật An ninh mạng còn là yêu cầu cấp bách để đảm bảo một môi trường an toàn trước các hiểm hoạ thường trực trên không gian mạng, cả về kỹ thuật và nội dung thông tin.

Về quy định đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam, đây là yêu cầu thiết thực nhằm tạo sự bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên không gian mạng tại Việt Nam. Trong khi các doanh nghiệp trong nước phải đóng thuế đầy đủ, các doanh nghiệp nước ngoài lại chưa hề thực hiện nghĩa vụ này. Theo thống kê đầu năm 2018, chỉ riêng Google và Facebook đã chiếm tới 80% doanh thu từ thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, các doanh nghiệp nước ngoài cũng được yêu cầu đặt văn phòng đại diện để có trách nhiệm cụ thể đối với các hành vi vi phạm trên không gian mạng. Điển hình như Cộng đồng châu Âu EU đã yêu cầu các tập đoàn đa quốc gia như Microsoft, Apple, Google, Facebook phải kê khai lợi nhuận, truy thu thuế và áp các gói thuế đặc thù theo quy định của EU.

Người dùng Việt Nam còn “dễ dãi” khi chia sẻ trên mạng

Các quốc gia phát triển trên thế giới đều có các quy định về chia sẻ thông tin trên Internet. Theo các quy định này, người chia sẻ thông tin cần xác thực danh tính và phải chịu trách nhiệm về các nội dung do mình đưa lên môi trường mạng. 

Thực tế tại Việt Nam cho thấy, người dùng Facebook đang quá “dễ dãi”, nếu không muốn nói là nhẹ dạ, đối với các thông tin được chia sẻ và phát tán trên mạng xã hội này. Chỉ cần đọc được thông tin có thể khiến cộng đồng quan tâm, nhiều người dùng đã lập tức chia sẻ mà chưa hề kiểm chứng tính xác thực. Điều này dẫn đến khả năng tiếp tay cho các thông tin lừa đảo, sai sự thật, tin giả… được phát tán nhanh chóng.

 

Hậu quả của việc phát tán các thông tin sai sự thật, dù có thể do vô tình và không tìm hiểu kỹ, cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Đó có thể là các nội dung vi phạm bản quyền, thông tin sai lệch gây tổn hại tới danh dự, uy tín cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp, hoặc các nội dung lừa đảo khiến bạn bè bị lừa mất tiền… Việc tiếp tay phát tán các thông tin này rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật, và cần có chế tài xử lý để người dùng có ý thức thận trọng và kiểm chứng trước khi chia sẻ thông tin.

Bản thân các mạng xã hội như Facebook cũng có quy định cấm phát tán thông tin sai sự thật, hình ảnh nhạy cảm, tin tức giả, xuyên tạc sự thật, thông tin kích động bạo lực, gây chia rẽ sắc tộc, tôn giáo… Nếu vi phạm, người dùng sẽ bị tạm khóa tài khoản, hoặc ở mức cao hơn là bị xóa tài khoản vĩnh viễn.

​​Cơ sở pháp lý quan trọng trên không gian mạng

Hiểu một cách đơn giản, Luật An ninh mạng sẽ tạo nên một ranh giới về mặt pháp lý đối với hành vi của mọi cá nhân và tổ chức trên không gian mạng để xác định là hợp pháp hay phạm pháp. Kèm theo bộ luật này sẽ là chế tài xử phạt các hành vi vi phạm luật. 

Các vụ tấn công mạng tại Việt Nam đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, không chỉ dừng lại ở việc đánh sập các website quan trọng, mà đã tấn công vào các giao dịch ngân hàng để lấy trộm tiền, hay các hệ thống máy tính của các sân bay khiến nhiều chuyến bay bị đình trệ. 

Nhiều quốc gia phát triển về công nghệ trên thế giới đều đã xây dựng và thi hành luật An ninh mạng, cũng như công nhận các "bằng chứng số" lưu trên các hệ thống máy tính, ổ đĩa cứng, nội dung email... là các bằng chứng hợp pháp để xác định hành vi trên không gian mạng của một cá nhân hay tổ chức có vi phạm pháp luật hay không. 

Tại Việt Nam, dù đã có nhiều chuyển biến về các văn bản quy phạm pháp luật về các hành vi trên môi trường mạng, nhưng chúng ta vẫn thấy có các trường hợp vi phạm thiếu chế tài xử phạt, chưa có khung pháp lý để điều chỉnh, hay các dữ liệu lưu trên trên hệ thống máy tính chưa được thừa nhận là bằng chứng pháp lý để xác định hành vi phạm pháp.

Để xác định một hành vi của cá nhân trên không gian mạng có vi phạm pháp luật hay không, trong nhiều trường  hợp, các quan chức năng tại Việt Nam vẫn phải viện dẫn sang các điều luật trong bộ luật Hình sự, Dân sự hay luật Kinh tế...

​Khi Luật An ninh mạng và các nghị định, văn bản dưới luật được thực thi, cơ sở pháp lý và chế tài đối với các hành vi trên không gian mạng tại Việt Nam sẽ được hoàn thiện hơn.

​Khi đó, người sử dụng và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cũng sẽ có trách nhiệm hơn đối với các nội dung và dịch vụ mà mình cung cấp, chia sẻ trên không gian mạng​ tại Việt Nam. 

Trịnh Huy

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Đồng tiền Trung Quốc đánh hơi được sự thành công
Đồng tiền Trung Quốc đánh hơi được sự thành công
Thông tin đa chiềuicon04/07/2018  
Trung Quốc giờ đây không hài lòng với việc chỉ được coi là quốc gia sản xuất các mặt hàng rẻ tiền còn các sản phẩm cao cấp xuất xứ từ nơi khác.
Trung Quốc thâu tóm châu Âu kiểu từng mảnh nhỏ
Trung Quốc thâu tóm châu Âu kiểu từng mảnh nhỏ
Thông tin đa chiềuicon03/07/2018  
Ngoài đất canh tác, Trung Quốc còn quan tâm đến những vị trí mang tính chiến lược của châu Âu. Nhiều mạng lưới điện, sân bay, hải cảng đã được mua hay cố mua bằng tiền của Trung Quốc.
Giải Nobel cho tổng thống Trump, hay chủ tịch Kim Jong-un?
Giải Nobel cho tổng thống Trump, hay chủ tịch Kim Jong-un?
Thông tin đa chiềuicon28/06/2018  
Ai sẽ được giải Nobel trong vai trò người kiến tạo hòa bình cho bán đảo Triều Tiên? Chúng ta sẽ chờ và xem liệu có một nền hòa bình để trao giải hay không đã.
Hạt cát, hãy cất lời!
Hạt cát, hãy cất lời!
Thông tin đa chiềuicon22/06/2018  
Những hạt cát sông, cát biển, nếu cất nên lời, sẽ nói điều gì trước tiên?
Quyền, nghĩa vụ công dân và lòng yêu nước chân chính
Quyền, nghĩa vụ công dân và lòng yêu nước chân chính
Thông tin đa chiềuicon21/06/2018  
Bài học từ những sự việc phức tạp, “điểm nóng’’ vừa qua cho thấy, chỉ khi nào nhận thức đúng đắn, giải quyết hài hòa, xử lý thỏa đáng mối quan hệ quyền và nghĩa vụ công dân....
“Dĩ bất biến, ứng vạn biến” từ sức mạnh của hệ thống chính trị và cộng đồng
“Dĩ bất biến, ứng vạn biến” từ sức mạnh của hệ thống chính trị và cộng đồng
Thông tin đa chiềuicon20/06/2018  
Khi xuất hiện điểm nóng chính trị, xã hội và những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, để nhận diện và xử lý kịp thời là rất khó khăn.
Không để những chủ trương, chính sách lớn, những vấn đề nhạy cảm bị lợi dụng
Không để những chủ trương, chính sách lớn, những vấn đề nhạy cảm bị lợi dụng
Thông tin đa chiềuicon19/06/2018  
Tại sao những chủ trương lớn, những vấn đề nhạy cảm lại bị lợi dụng? Vì đó là những vấn đề liên quan tới quyền lợi của nhiều tầng lớp, giai cấp.
Quan tham, xe sang Lexus và tiền mật
Quan tham, xe sang Lexus và tiền mật
Thông tin đa chiềuicon22/06/2018  
Nhà nước sẽ phải tốn rất nhiều kinh phí để duy trì bộ máy chống tham nhũng để luôn “cập nhật” với thời đại.  
Giữa ‘địa ngục trần gian’, nghĩ về lòng yêu nước của người Việt
Giữa ‘địa ngục trần gian’, nghĩ về lòng yêu nước của người Việt
Thông tin đa chiềuicon11/06/2018  
Lòng yêu nước thời bình đối mặt một “trận chiến” mới mà kẻ thù là sự suy thoái, biến chất, lòng tham, chủ nghĩa cơ hội, v.v…
Hà Nội cần can đảm lựa chọn
Hà Nội cần can đảm lựa chọn
Thông tin đa chiềuicon01/06/2018  
Khi còn cơ hội, lý do gì ta không thể lựa chọn phương án phù hợp để thích ứng với hiện tại và tương lai?      
Nguy cơ phá nát cảnh quan Hồ Gươm linh thiêng
Nguy cơ phá nát cảnh quan Hồ Gươm linh thiêng
Thông tin đa chiềuicon31/05/2018  
Có 5 lý do không nên đặt ga ngầm C9, tuyến đường sắt đô thị số 2, nằm sát Hồ Gươm.  
Xét xử BS Hoàng Công Lương và quyền suy đoán vô tội
Xét xử BS Hoàng Công Lương và quyền suy đoán vô tội
Thông tin đa chiềuicon28/05/2018  
Để kết luận bác sỹ Lương có tội một cách công bằng, tòa phải có lập luận vượt qua những nghi ngờ vô tội-hợp lý mà ĐBQH, luật sư hay dư luận nêu ra.
‘Thu giá BOT’, ‘tụ nước’: Uyển ngữ và lòng tin
‘Thu giá BOT’, ‘tụ nước’: Uyển ngữ và lòng tin
Thông tin đa chiềuicon24/05/2018  
Trạm thu phí BOT đồng loạt đổi tên thành “trạm thu giá”. Một số điểm ngập nước của Sài Gòn sau trận mưa lịch sử được gọi là điểm “tụ nước”.    
Con anh chị ‘ngoan xuất sắc’, giỏi… xuất thần
Con anh chị ‘ngoan xuất sắc’, giỏi… xuất thần
Thông tin đa chiềuicon25/05/2018  
Xem ra tình trạng “khen đại trà, thưởng tràn lan, mưa danh hiệu” cho học sinh cuối năm học ở nhiều nơi vẫn như một “con ngựa bất kham”.
Vụ Phạm Anh Khoa, phong trào Metoo và điều ngạc nhiên ở Việt Nam
Vụ Phạm Anh Khoa, phong trào Metoo và điều ngạc nhiên ở Việt Nam
Thông tin đa chiềuicon18/05/2018  
Không ai xa lạ với cụm từ “quấy rối tình dục”, cũng như muôn vàn sắc thái của nó. Tuy vậy, thật đáng ngạc nhiên khi luật Việt Nam không chú trọng xử lí hành vi này.    
Nghĩa khí hay pháp quyền? Nếu tối hôm ấy không có hiệp sĩ xuất hiện….
Nghĩa khí hay pháp quyền? Nếu tối hôm ấy không có hiệp sĩ xuất hiện….
Thông tin đa chiềuicon16/05/2018  
Nếu tối qua không có hiệp sỹ đường phố nào xuất hiện, cũng không có người dân thường nào xông vào bắt cướp. Thì.....
Rồi chúng ta quên lối về quá khứ...
Rồi chúng ta quên lối về quá khứ...
Thông tin đa chiềuicon12/05/2018  
Phát triển, với tư duy phá bỏ hết cái cũ, e rằng rồi một ngày chúng ta ngẩn ngẩn ngơ ngơ giữa thời hiện đại, quên cả lối về quá khứ.
Giáo sư Mỹ công nhận ư, chưa đủ ‘tiêu chuẩn Việt’ cũng tạm biệt?
Giáo sư Mỹ công nhận ư, chưa đủ ‘tiêu chuẩn Việt’ cũng tạm biệt?
Thông tin đa chiềuicon11/05/2018  
Thu hút nhân tài không thể dừng ở sự kêu gọi, mà đòi hỏi phải có hành động cụ thể theo hướng tích cực, trao cơ hội thăng tiến, giúp họ thực hiện thành công ý tưởng.    
Đừng để Sài Gòn trở nên 'thành phố mất trí nhớ'
Đừng để Sài Gòn trở nên 'thành phố mất trí nhớ'
Thông tin đa chiềuicon09/05/2018  
Những công trình kiến trúc ghi dấu ấn lịch sử, đậm chất nhân văn xứng đáng có chỗ đứng trong không gian kiến trúc của thành phố, như hiện thân sống động một giai đoạn quá khứ lịch lãm.
Thực hư việc TQ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam
Thực hư việc TQ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam
Thông tin đa chiềuicon05/05/2018  
Nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng về cách hai nước thống kê thương mại song phương, các giả thuyết trên sẽ khó được chứng minh.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN