Về hưu trước tuổi, lương không đủ sống

Làm sao để người lao động không ồ ạt rút bảo hiểm một cục và sống được bằng lương hưu khi sức khỏe và tuổi tác đã cạn?

Cần cách dạy khác cho học sinh trong kỷ nguyên AI

Năng lực đặt câu hỏi là năng lực quan trọng nhất ở thời đại Gen AI.

Tương lai nào cho con người trong kỷ nguyên AI?

Jensen Huang, CEO của Nvidia gần đây có phát biểu gây chú ý, giới trẻ không nên học code vì AI sẽ code thay người.

Sau TP.HCM, Hà Nội lại làm dự án BT

Xin khôi phục lại các dự án theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT), Hà Nội muốn có thêm cơ chế để huy động nguồn lực cho phát triển.

Cao tốc 2 làn và việc tính toán nguồn lực

Trong vòng một tuần, hai lần Thủ tướng chỉ đạo nâng cấp các tuyến cao tốc đang khai thác, đầu tư theo quy mô phân kỳ cho thấy tính cấp bách của vấn đề.

Hóa đơn tiền điện tăng vọt và trách nhiệm giải trình

Mấy hôm nay, báo chí và mạng xã hội ồn ào về hoá đơn tiền điện tháng 2 tăng vọt lên bất thường ở Hà Nội.

Thấy gì qua thành công bộ phim Mai của nghệ sĩ trẻ Trấn Thành?

Dư luận xã hội Việt Nam đang nóng lên với câu chuyện về sự thành công của bộ phim ‘Mai’ của nghệ sĩ, đạo diễn Trấn Thành.

Người Việt chúng ta cần viết nhiều hơn nữa

Khi nhìn thấy các cụ hưu trí làm thơ, khi nhìn thấy nhiều người bỏ tiền ra tự in sách... có cảm giác người Việt ta ham viết, sách vở người Việt bây giờ in nhiều thật.

Mở rộng thêm nhiều quyền đất đai cho đầu tư nước ngoài

Thủ tướng Chính phủ cần ban hành một chỉ thị về tổ chức thực hiện Luật Đất đai năm 2024 nhằm tạo cơ sở pháp lý thống nhất triển khai thực hiện Đạo luật quan trọng này trong phạm vi cả nước.

Từ Luật Hồi tỵ đến việc luân chuyển cán bộ

Luật Hồi tỵ đến nay vẫn còn tính thời sự, việc nghiên cứu để ban hành những quy định có ý nghĩa như Luật Hồi tỵ rất cần thiết. Luật này sẽ góp phần chống tham nhũng tận gốc, chống tiêu cực trong công tác cán bộ, làm trong sạch bộ máy Nhà nước.

Để thầy thuốc luôn là người hạnh phúc nhất thế gian

Ngày thầy thuốc Việt Nam không chỉ là ngày tôn vinh nghề y, tôn vinh các thầy thuốc, mà còn là ngày để nhắc nhở mọi người, hãy thực tâm sẻ chia với những khó khăn của các thầy thuốc.

Những thầy thuốc nhiệt tình, trí tuệ và tận tâm

Để ngành y tế và đội ngũ thầy thuốc hoàn thành tốt sứ mệnh của mình, Nhà nước cần có hành lang pháp lý thông thoáng, tránh tình trạng bất cập về cơ chế như trong thời gian vừa qua.

Thầy thuốc Việt Nam thời hậu Covid-19

Sau đại dịch Covid-19, những người thầy thuốc chúng tôi ở các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương đều trưởng thành, văn minh thêm một cấp vì tính mạng và sức khỏe con người.

Cần thu hút đầu tư tư nhân nhìn từ 'cao tốc một làn'

Chúng ta đã có Luật PPP để thu hút đầu tư tư nhân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng đáng tiếc rất ít nhà đầu tư tư nhân tham gia, phát triển đường bộ, cảng biển trong thời gian vừa qua.

Giải bài toán mang tên đường bộ cao tốc thiếu chuẩn

Không phải đến lúc xảy ra vụ tai nạn giao thông kinh hoàng trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, công luận mới lên tiếng về nguy cơ mất an toàn trên các tuyến cao tốc hai làn, không dải phân cách cứng, không làn dừng khẩn cấp...

Để không còn tai nạn thảm khốc trên 'cao tốc 2 làn'

Để tránh xảy ra tai nạn thảm khốc trên cao tốc 2 làn, cần phải hạ tiêu chuẩn cao tốc, tổ chức lại giao thông phù hợp với thiết kế tiêu chuẩn của đường.

Đáng chú ý

Vãn cảnh chùa nghĩ về giá trị Việt

Tốc độ xã hội càng nhanh, con người càng bị cuốn nhanh hơn guồng quay của xã hội, đạo đức càng phải trở thành hệ điều tiết cho xã hội để tạo sự cân bằng.

Kinh nghiệm vận hành đường sắt tốc độ cao trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới đã có 27 quốc gia có hệ thống đường sắt tốc độ cao (ĐSTĐC) trong đó châu Âu 16 nước, châu Á 9 nước, châu Phi một nước và châu Mỹ nước.

'Chấn hưng văn hóa' ngay từ những chuyện nhỏ

Nói chấn hưng văn hóa thấy to tát, nhưng đặt trong những hoàn cảnh cụ thể của đời sống sẽ thấy nó thực sự có ý nghĩa thiết thực.

Quanh chuyện lì xì, chúc Tết

Nên luật hóa việc nhận, tặng quà và thực hiện cơ chế giám sát chặt chẽ để tránh tình trạng bao thơ lì xì biến tướng.

Khi những người trẻ chạy xe ôm

Không có việc làm ổn định, phải chạy ăn từng bữa nhưng những người lao động chân chất vẫn luôn chủ động kiếm việc để duy trì cuộc sống.

Tín ngưỡng bị trục lợi làm méo mó văn hóa tâm linh

Đầu Xuân người dân nô nức đến các Đình, Chùa tạ lễ, cúng bái cầu xin những điều tốt đẹp. Nhưng đây là nơi để con người tìm sự thanh thản, thiện lương chứ không phải là “Đèn thần” để xin xỏ, cầu ước những điều phàm tục.

Quyết tâm chống tham nhũng của Đảng qua vụ việc ông Nguyễn Nhân Chiến

Một số vụ việc về các lãnh đạo địa phương bị xử lý gần đây cho thấy sự quyết liệt và quyết tâm của Đảng trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Một câu chuyện pháp luật

“Luật ở trên trời, cuộc đời dưới đất”. Đây là một nhận xét mà các nhà xây dựng chính sách ở VCCI từng tổng quát nhiều năm trước sau quá trình dài phân tích, góp ý cho các luật liên quan đến doanh nghiệp.

Phán quyết của tòa án về ông Nguyễn Thành Danh được công chúng ủng hộ

Quyết định "miễn trách nhiệm hình sự” cho cựu Giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh trong vụ đại án Việt Á của Hội đồng xét xử đã nhận được sự đồng tình của nhân dân và dư âm về điều đó chắc chắn vẫn còn kéo dài.

Hai tin vui, một tin kém vui cho thị trường bất động sản

Luật Các tổ chức tín dụng khiến ngân hàng khó khăn trong việc chuyển nhượng dự án bất động sản là tài sản bảo đảm để xử lý nợ.