VNPT sẽ cùng Công ty OPTiM khảo sát thực tế nông nghiệp thông minh ở Hà Nam và Bình Phước để đưa ra các sản phẩm, giải pháp thông minh phù hợp mà Việt Nam đang cần để chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 12/11/2019, VNPT và công ty OPTiM của Nhật Bản đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương. Đây là một bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác giữa hai doanh nghiệp, mở ra các cơ hội mới giúp khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh mỗi bên.

OPTiM là công ty cung cấp các sản phẩm và giải pháp CNTT tại Nhật Bản được thành lập từ 6/2000, cung cấp nhiều sản phẩm và giải pháp CNTT bao gồm các giải pháp nền tảng sử dụng AI, IoT, Bigdata, Robotic hàng đầu tại Nhật Bản. OPTiM đứng thứ 3 trong danh sách các đơn vị có nhiều bằng sáng chế nhất trong lĩnh vực IoT tại đất nước mặt trời mọc. Trong đó nổi bật là giải pháp nông nghiệp thông minh đã được triển khai thành công tại Nhật Bản và đang làm nghiên cứu thị trường và đề xuất kế hoạch triển khai tại thị trường Philippines.

Với thế mạnh đó của OPTiM, biên bản ghi nhớ hợp tác lần này giữa hai bên sẽ tập trung chính vào việc triển khai bộ giải pháp Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam tiên tiến, tạo ra các sản phẩm nông sản sạch.

Cụ thể, VNPT sẽ nghiên cứu triển khai hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh với OPTiM theo mô hình hợp tác chia sẻ doanh thu. Theo đó, OPTiM cung cấp công nghệ, VNPT triển khai các hoạt động tìm kiếm, chăm sóc khách hàng, thực hiện tích hợp hệ thống. Hai bên sẽ tập trung vào việc triển khai ứng dụng nông nghiệp thông minh cho cánh đồng mở, quy mô lớn.

Giải pháp nông nghiệp thông minh của OPTiM với trọng tâm là giải pháp phun thuốc trừ sâu theo điểm có hiệu quả cao trong phòng trừ sâu bệnh, đem lại lợi ích lớn cho người nông dân, giúp giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu phải sử dụng, nâng cao chất lượng nông sản, giảm chi phí và giúp bảo vệ môi trường. Nông sản được sản xuất áp dụng công nghệ này sẽ giảm thiểu dư lượng thuốc trừ sâu vốn là nhược điểm của nông sản Việt Nam, giúp nông sản có thể thâm nhập được các thị trường khó tính cũng như có thể tiếp cận đối tượng khách hàng cao cấp đang tăng nhanh tại Việt Nam 

Xa hơn nữa, hai bên cũng có thể hợp tác để phân phối các sản phẩm nông nghiệp vào hệ thống các siêu thị tại Việt Nam thông qua việc liên kết với các siêu thị hay các chuỗi phân phối sản phẩm nông sản khác. Làm được việc này, chúng ta sẽ kiểm soát được toàn trình quá trình từ lúc trồng cho tới khi nông sản được đưa tới tay người dùng. Và khi đó, chất lượng nông sản sẽ được đảm bảo ở mức tốt nhất.

Với việc ký kết biên bản ghi nhớ với doanh nghiệp hàng đầu Nhật bản trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, Tập đoàn VNPT kỳ vọng sẽ xây dựng một ngành nông nghiệp Việt tiên tiến, dựa trên nền tảng ứng dụng các công nghệ 4.0. Khi mà 40% lực lượng lao động trên cả nước đang làm trong lĩnh vực này và đây vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn thì việc áp dụng công nghệ để có các sản phẩm nông sản sạch, với chi phí sản xuất hợp lý, tốn ít nhân công được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho hàng triệu nông dân Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết, VNPT đang đặt mục tiêu dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số quốc gia và đang từng bước hiện thực hóa chiến lược này. Trong lĩnh vực Y tế VNPT đã số hóa khám chữa bệnh hơn 70% cơ sở ý tế của Việt Nam. Hơn 10.000 trường học tại Việt Nam đã sử dụng các sản phẩm số hóa của VNPT và 63 tỉnh thành cũng đã sử dụng một phần sản phẩm VNPT và nhiều thành phố đã sử dụng toàn bộ sản phẩm của VNPT trong quá trình số hóa.

VNPT cũng có các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo. Nhiều sản phẩm trí tuệ nhân tạo của VNPT cũng được áp dụng ở cấp quốc gia. VNPT cũng đã có nhiều sản phẩm IoT được ứng dụng thực tiễn từ 2 năm trước. Hiện VNPT đã và đang xây dựng nền tảng về IoT phục vụ cho các lĩnh vực như nông nghiệp thông minh.

"Chúng tôi muốn phát huy hợp tác này phát huy thế manh của hai bên để đem đến những giải pháp và dịch vụ nhanh nhất cho Việt Nam. VNPT đã hình thành nhóm chuyên trách làm việc với OPTiM để nhanh chóng đưa sản phẩm phù hợp vào thị trường Việt Nam. VNPT sẽ cùng OPTiM khảo sát thực tế nông nghiệp thông minh ở Hà Nam và Bình Phước để đưa ra các sản phẩm, giải pháp thông minh phù hợp mà Việt Nam đang cần. Hy vọng việc hợp tác này sớm có sản phẩm cho nông nghiệp thông minh của Việt Nam” ông Huỳnh Quang Liêm nói.