Tối 12/9, gia đình anh Đ.Q.H. (41 tuổi, trú tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) mời 3 người cùng làng đến nhà ăn cơm. Bữa ăn có món nấm xào do vợ chồng anh H. hái trong rừng.
Sau bữa ăn 30 phút, cả 5 người có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Bốn người được đưa đi cấp cứu trong đó có vợ chồng chủ nhà. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nghi do nấm rừng. Hiện sức khỏe cả bốn đều ổn định, được theo dõi thêm.
Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Tiền, Phó trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cho biết các trường hợp ngộ độc do ăn phải nấm rừng thường có biểu hiện đau bụng dữ dội, đau thành từng cơn, đi ngoài nhiều lần, nôn ra thức ăn hoặc lẫn máu. Toàn thân người bệnh mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, nổi mẩn; có các biểu hiện chóng mặt, hoa mắt, co giật.
Ngộ độc nấm nặng có thể gây liệt thần kinh, tổn thương gan, thận, hôn mê và tử vong.
Bác sĩ Tiền khuyến cáo người dân chỉ nên ăn các loại nấm được trồng tại nhà, biết rõ chủng loại và nguồn gốc. Tuyệt đối không hái nấm mọc ngoài vườn, rừng về ăn, nhất là các loại có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt.
Khi có các biểu hiện ngộ độc sau ăn uống, cần nhanh chóng đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời.