Vợ con lo làm ăn, Đặng Văn Thành trồng chè, dạy học

Sau khi bật khỏi vị thế ông trùm ngân hàng, người ta thấy ông Thành nhàn hạ nuôi bò, thỉnh thoảng đi nói chuyện với sinh viên.

- Liên tiếp những tin đồn về cha con ông Đặng Văn Thành từ làm ăn khó khăn, bị mất ghế, thậm chí bị bắt. Nhưng sau khi bật khỏi vị thế ông trùm ngân hàng, người ta thấy ông Thành nhàn hạ nuôi bò, thỉnh thoảng đi nói chuyện với sinh viên.

Vợ con sôi sục mía đường

Mười năm với 12 giấy đăng ký nhưng giấy phép đăng ký cấp tháng 4/2015 Công ty Đường Ninh Hòa (NHS) có nhiều thay đổi. Số lượng ngành nghề tăng gần gấp 3. So với giấy phép cấp hồi tháng 6/2014, lần này, NHS có rất nhiều hạng mục liên quan tới nông nghiệp, mía đường và các sản phẩm dịch vụ liên quan...

Định hướng phát triển gắn với nông nghiệp của Đường Ninh Hòa khá rõ nét. Nó cũng giống như định hướng của ông chủ kín đáo nhưng nổi tiếng đứng đằng sau DN này: ông trùm Đặng Văn Thành.

Đường Ninh Hòa là thành viên của Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group). Đây là một trong những DN trọng điểm của gia đình ông Đặng Văn Thành, vợ Huỳnh Bích Ngọc và 2 người con Đặng Hồng Anh và Đặng Huỳnh Ức My.

Sau cú sốc 2012 và buộc phải rời khỏi lĩnh vực ngân hàng tài chính, rời khỏi Sacombank sau 20 năm tâm huyết, ông Đặng Văn Thành đang quay trở lại và dấn thân sâu hơn vào trong lĩnh vực nông nghiệp khá bình yên.

{keywords}

Ông Đặng Văn Thành đang quay trở lại và dấn thân sâu hơn vào trong lĩnh vực nông nghiệp khá bình yên.

Cuối 2014, Đường Ninh Hòa đã hoàn thành xong thủ tục đầu tư ra nước ngoài để thành lập công ty con ở Singapore. Công ty TNHH Tư nhân NHSS (NHSS Private Limited Company) có vốn điều lệ 700.000 USD với lĩnh vực kinh doanh là: bán buôn các sản phẩm đường với sản lượng ước 6.000 tấn/năm; buôn bán phụ phẩm từ hoạt động chế biến đường (mật đường) với sản lượng ước tính 10.000 tấn/năm. Trước đó, giữa năm 2014, một thành viên khác của TTC Group là Công ty cổ phần Mía đường Nhiệt điện Gia Lai cũng đã quyết định thành lập công ty con tại Singapore với số vốn tương tự.

Việc tìm đầu ra cho sản phẩm mía đường của TTC Group dường như được ông Thành khơi dậy sau chuyến nghỉ ngơi dài ngày tại Singapore, sau nghi án "bị bắt" và cú sốc rời bỏ ngân hàng.

Ông Thành bình thản trồng chè, nuôi bò

Từng là một ông trùm trong lĩnh vực ngân hàng, gây dựng lên một Sacombank thuộc top đầu nhưng rồi bị bật bãi và vài năm gần đây, giới đầu tư không còn được nghe nhiều về những hoạt động của doanh nhân này.

Ông không xuất hiện trên các phương tiện đại chúng, không nắm giữ các vị trí lãnh đạo ở các doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế nhiều người vẫn cảm nhận được đường đi nước bước của doanh nhân này thông qua Tập đoàn Thành Thành Công và hàng loạt các công ty con của tập đoàn này. Bên cạnh mía đường, gia đình ông trùm ngày con đẩy mạnh lĩnh vực năng lượng và du lịch. Trong khi đó, đầu tư tài chính được xếp xuống dưới.

{keywords}

Sau khi bật khỏi vị thế ông trùm ngân hàng, người ta thấy ông Thành nhàn hạ nuôi bò, thỉnh thoảng đi nói chuyện với sinh viên.

Con gái ông Thành - "công chúa mía đường" Đặng Huỳnh Ức My liên tục trong vài năm gần đây đã mua gom cổ phiếu của hàng loạt doanh nghiệp mía đường. Trong khi đó TTC Group cũng liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu. Hiện tại, tập đoàn này đang nắm giữ hơn 45% cổ phần NHS, 2 doanh nghiệp của gia đình ông Thành là Thành Thành Công Tây Ninh và Điện Gia Lai nắm giữ tổng cộng gần 15%; con gái ông Thành cũng nắm giữ gần 9%.

Với 6-7 công ty con đang hoạt động trong lĩnh vực mía đường và thị phần gần 30%, gia đình ông Thành đang làm trùm lĩnh vực này. Trong khi nhiều doanh nghiệp vật vã chống chọi với đường ngoại tấn công trên ngay sân nhà thì ông Thành, nhờ lợi thế hệ thống khách hàng cũ, vẫn giữ vững thị trường, tính chuyện xuất khẩu. Hàng loạt các ngành nghề kinh doanh mới của NHS như thực phẩm, đồ uống... cũng phần nào bật mí được con đường đi của tập đoàn nhà ông Thành.

Hiện nay, Tập đoàn TTC đang sở hữu hệ thống khách sạn 2 đến 4 sao, khu du lịch, resort trải dài từ Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Lạt như khách sạn Ngọc Lan, khách sạn Michelia, khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu, Đồi Mộng Mơ, khu du lịch Hòn Rơm 2, Pegasus resort... Nông nghiệp và du lịch là 2 lĩnh vực trọng yếu trong chiến lược phát triển của Tập đoàn TTC.

Bên cạnh đó, ông Thành còn đang hợp tác nuôi bò Kobe trên Lâm Đồng, trồng chè và làm du lịch. Thỉnh thoảng, người ta lại thấy ông trong những buổi giao lưu hay thỉnh giảng với sinh viên kinh tế về chuyện kinh doanh.

Sau sóng gió bão táp cuộc đời, ông Đặng Văn Thành dường như đã tìm thấy một bến đỗ mới bình yên và thanh thản, không còn ồn ào và lo lắng như cảnh Sacombank bị rút tiền ồ ạt, không bị lo đánh bật khỏi định chế mình đã dày công xây dựng nhưng ông Thành và gia đình vẫn phải sống giữa những tin đồn gây sốc.

Mạnh Hà

tin nổi bật

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Chiến lược hướng đến người tiêu dùng của Masan

Năm 2022, với chiến lược mở rộng độ phủ cả kênh offline và online, đẩy mạnh kết nối với khách hàng, Masan đang đặt nền móng vững chắc để bứt phá năm 2023.

Ưu đãi Trade Booming của BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chương trình Trade Booming 2023 của BIDV mang tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Có lãi sau 2 năm, Nhà Thủ Đức vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ

Kinh doanh kém hiệu quả sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến thuế và ban lãnh đạo, Nhà Thủ Đức lần đầu có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng vẫn treo lơ lửng.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.