Vợ con nhiễm Covid-19, chiến sĩ quân đội vẫn trụ lại chống dịch

Nhiều chiến sĩ quân đội có người thân mất, có vợ con nhiễm Covid-19 nhưng không về được; nhiều người trong quá trình giúp dân phòng chống dịch bệnh đã bị nhiễm bệnh, có chiến sĩ hy sinh.

Trả lời câu hỏi của báo VietNamNet tại họp báo Chính phủ chiều tối 6/9, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) cho biết, Bộ Quốc phòng đã điều động trên 120 nghìn cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ hỗ trợ cho địa phương với quyết tâm cao nhất, trách nhiệm cao nhất để phòng chống dịch.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng duy trì khoảng 1.900 tổ chốt kiểm soát trên các tuyến biên giới để kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh; huy trì hàng nghìn tổ chốt trong nội địa để làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phục vụ cho cách ly tập trung, khu phong tỏa…

{keywords}
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng). Ảnh: Nhật Bắc

Cùng với đó, quân đội đã triển khai 190 khu cách ly tập trung, các đơn vị, nhiều doanh trại bảo đảm ăn, ở cho khoảng 290 nghìn lượt người; kịp thời điều động hàng nghìn y bác sĩ, kỹ thuật viên và 600 tấn vật tư trang thiết bị y tế, thuốc men để chi viện cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng đã thành lập 11 bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 6 nghìn giường bệnh để trực tiếp chia sẻ hỗ trợ, giảm áp lực cho hệ thống y tế của địa phương.

Quân đội đã triển khai trên 600 tổ quân y về các trạm y tế phường, xã; tổ chức 8 kho bảo quản vắc xin ở 7 quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; đồng thời vận chuyển, phân phối khoảng 112 tấn vắc xin để góp phần đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng quốc gia trên phạm vi cả nước.

Không có đồng chí nào kêu ca, phàn nàn

“Với tinh thần quân đội sẽ chủ động tìm đến để hỗ trợ giúp đỡ nhân dân, Bộ Quốc phòng đã tổ chức tăng cường hàng trăm lượt tổ quân y để tiêm vắc xin, các tổ hồi sức cấp cứu, tổ cơ động tham gia xét nghiệm, thu dung, điều trị cho hàng chục nghìn lượt bệnh nhân. Tổ chức vận chuyển hàng nghìn tấn nông sản, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm đến tận nơi ở của hộ gia đình”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức nói.

{keywords}
Các chiến sĩ quân đội đi chợ, phát lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân TP.HCM

Ông cũng bày tỏ xúc động về việc nhiều người dân đã xây dựng bức tranh vui về anh bộ đội giúp dân đi chợ, giúp dân các công việc thiết yếu.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trong số khoảng 120 nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ tham gia tăng cường hỗ trợ chống dịch, có khoảng gần 29 nghìn cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị, nhiều đồng chí có người thân mất, có vợ con nhiễm bệnh nhưng không về được vì đang làm nhiệm vụ”, Cục trưởng Cục Tuyên huấn chia sẻ.

Ngoài ra, có nhiều y bác sĩ quân y, trong đó có nhiều nữ bác sĩ có hoàn cảnh khó khăn, có con nhỏ nhưng khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương thì tiếp tục xung phong lên đường hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

“Không có đồng chí nào kêu ca, phàn nàn hay thoái thác nhiệm vụ. Nhiều đồng chí trong quá trình giúp dân phòng chống dịch bệnh đã bị nhiễm bệnh, có sự hy sinh. Điều này thể hiện quyết tâm, trách nhiệm của chiến sĩ quân đội đối với sức khỏe, tính mạng của nhân dân trong thời điểm khó khăn”, ông Đức cho hay.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp trong toàn quân cũng đã xây dựng các phương án cụ thể, kể cả ở những phương án ở cấp độ cao hơn để ứng phó trong thời gian tới.

“Tham gia phòng chống dịch bệnh không chỉ địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam mà còn sẵn sàng triển khai ở các địa bàn khác trên phạm vi cả nước nếu như có tình huống dịch bệnh xảy ra”, ông Đức nói và khẳng định, Bộ xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời điểm hiện nay.

Thu Hằng - Hồng Nhì

Hơn 2.400 cán bộ công an bị nhiễm Covid-19, có 6 chiến sĩ hi sinh

Hơn 2.400 cán bộ công an bị nhiễm Covid-19, có 6 chiến sĩ hi sinh

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, trong quá trình tham gia chống dịch, hơn 2.400 cán bộ, chiến sĩ ngành công an đã bị nhiễm Covid-19, trong đó có 6 chiến sĩ đã hi sinh. 

tin nổi bật

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, tặng quà quân dân đảo Trường Sa

Từ ngày 17-25/5, Đoàn công tác số 8 gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài... đã tới thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đã phân giới, cắm mốc 1.045km đường biên giới Việt Nam - Campuchia

Chiều 26/5, tại cuộc họp báo thường kỳ người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về việc phân chia đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Việt Nam sẽ xem xét tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tại họp báo thường kỳ chiều 26/5, nhấn mạnh, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận, việc tham gia khuôn khổ phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.