Vợ con nhiễm Covid-19, chiến sĩ quân đội vẫn trụ lại chống dịch

Nhiều chiến sĩ quân đội có người thân mất, có vợ con nhiễm Covid-19 nhưng không về được; nhiều người trong quá trình giúp dân phòng chống dịch bệnh đã bị nhiễm bệnh, có chiến sĩ hy sinh.

Trả lời câu hỏi của báo VietNamNet tại họp báo Chính phủ chiều tối 6/9, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) cho biết, Bộ Quốc phòng đã điều động trên 120 nghìn cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ hỗ trợ cho địa phương với quyết tâm cao nhất, trách nhiệm cao nhất để phòng chống dịch.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng duy trì khoảng 1.900 tổ chốt kiểm soát trên các tuyến biên giới để kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh; huy trì hàng nghìn tổ chốt trong nội địa để làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phục vụ cho cách ly tập trung, khu phong tỏa…

{keywords}
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng). Ảnh: Nhật Bắc

Cùng với đó, quân đội đã triển khai 190 khu cách ly tập trung, các đơn vị, nhiều doanh trại bảo đảm ăn, ở cho khoảng 290 nghìn lượt người; kịp thời điều động hàng nghìn y bác sĩ, kỹ thuật viên và 600 tấn vật tư trang thiết bị y tế, thuốc men để chi viện cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng đã thành lập 11 bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 6 nghìn giường bệnh để trực tiếp chia sẻ hỗ trợ, giảm áp lực cho hệ thống y tế của địa phương.

Quân đội đã triển khai trên 600 tổ quân y về các trạm y tế phường, xã; tổ chức 8 kho bảo quản vắc xin ở 7 quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; đồng thời vận chuyển, phân phối khoảng 112 tấn vắc xin để góp phần đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng quốc gia trên phạm vi cả nước.

Không có đồng chí nào kêu ca, phàn nàn

“Với tinh thần quân đội sẽ chủ động tìm đến để hỗ trợ giúp đỡ nhân dân, Bộ Quốc phòng đã tổ chức tăng cường hàng trăm lượt tổ quân y để tiêm vắc xin, các tổ hồi sức cấp cứu, tổ cơ động tham gia xét nghiệm, thu dung, điều trị cho hàng chục nghìn lượt bệnh nhân. Tổ chức vận chuyển hàng nghìn tấn nông sản, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm đến tận nơi ở của hộ gia đình”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức nói.

{keywords}
Các chiến sĩ quân đội đi chợ, phát lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân TP.HCM

Ông cũng bày tỏ xúc động về việc nhiều người dân đã xây dựng bức tranh vui về anh bộ đội giúp dân đi chợ, giúp dân các công việc thiết yếu.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trong số khoảng 120 nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ tham gia tăng cường hỗ trợ chống dịch, có khoảng gần 29 nghìn cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị, nhiều đồng chí có người thân mất, có vợ con nhiễm bệnh nhưng không về được vì đang làm nhiệm vụ”, Cục trưởng Cục Tuyên huấn chia sẻ.

Ngoài ra, có nhiều y bác sĩ quân y, trong đó có nhiều nữ bác sĩ có hoàn cảnh khó khăn, có con nhỏ nhưng khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương thì tiếp tục xung phong lên đường hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

“Không có đồng chí nào kêu ca, phàn nàn hay thoái thác nhiệm vụ. Nhiều đồng chí trong quá trình giúp dân phòng chống dịch bệnh đã bị nhiễm bệnh, có sự hy sinh. Điều này thể hiện quyết tâm, trách nhiệm của chiến sĩ quân đội đối với sức khỏe, tính mạng của nhân dân trong thời điểm khó khăn”, ông Đức cho hay.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp trong toàn quân cũng đã xây dựng các phương án cụ thể, kể cả ở những phương án ở cấp độ cao hơn để ứng phó trong thời gian tới.

“Tham gia phòng chống dịch bệnh không chỉ địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam mà còn sẵn sàng triển khai ở các địa bàn khác trên phạm vi cả nước nếu như có tình huống dịch bệnh xảy ra”, ông Đức nói và khẳng định, Bộ xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời điểm hiện nay.

Thu Hằng - Hồng Nhì

Hơn 2.400 cán bộ công an bị nhiễm Covid-19, có 6 chiến sĩ hi sinh

Hơn 2.400 cán bộ công an bị nhiễm Covid-19, có 6 chiến sĩ hi sinh

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, trong quá trình tham gia chống dịch, hơn 2.400 cán bộ, chiến sĩ ngành công an đã bị nhiễm Covid-19, trong đó có 6 chiến sĩ đã hi sinh. 

tin nổi bật

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tôi sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.