Vỡ nợ, chủ quỹ đầu cơ tiền ảo lặn mất tăm, nhà đầu tư nháo nhào

Những người đồng sáng lập của quỹ đầu cơ tiền ảo 3AC vừa vỡ nợ dường như đang chạy trốn trong khi các nhà đầu tư cố gắng thu hồi tài sản.

Theo CNBC, các luật sư đại diện cho chủ nợ cho biết họ vẫn chưa xác định được nơi ở thực sự của Zhu Su và Kyle Davies - hai đồng sáng lập quỹ Three Arrows Capital (3AC) - trước khi diễn ra phiên điều trần thảo luận về các bước tiếp theo trong quá trình thanh lý tài sản.

Những tài liệu đệ trình lên tòa án cũng cáo buộc các nhà sáng lập quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng này vẫn chưa hợp tác với quá trình thanh lý "theo bất cứ hình thức nào".

Quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital, còn gọi là quỹ 3AC, đã quản lý khoảng 10 tỷ USD tài sản tính đến tháng 3 vừa qua. Ngày 1/7, 3AC đệ đơn xin bảo hộ phá sản sau khi tiền điện tử lao dốc và dự án stablecoin terraUSD (UST) sụp đổ làm xóa sổ khối tài sản của họ.

Trước khi nộp đơn phá sản, một tòa án ở đảo Virgin (Anh) đã yêu cầu phong tỏa quỹ này để thanh lý tài sản trả cho các chủ nợ.

3AC đang phải đối mặt với sự giận dữ của những chủ nợ muốn thu hồi tiền đã đầu tư.

Theo hồ sơ tòa án, vào tuần trước, Zhu và Davies đã tham gia một cuộc gọi qua zoom để thảo luận về các bước cơ bản để bảo toàn tài sản của họ. Cả hai đều không bật video và đều tắt tiếng trong cuộc hội thoại này, mọi đối thoại đều được thực hiện qua luật sư.

Trước đó, hồi tháng 6, khi nhóm nhà đầu tư đòi thanh lý tài sản đến văn phòng của 3AC ở Singapore để gặp những người sáng lập thì văn phòng dường như bị bỏ trống, chỉ có một số màn hình máy tính không hoạt động. Hồ sơ đệ trình lên tòa án cho biết, cửa văn phòng bị khóa, bên ngoài chất nhiều thư gửi 3AC chưa mở được nhét dưới cánh cửa. Những người hàng xóm xung quanh văn phòng này cho biết lần cuối họ nhìn thấy các nhân viên 3AC là vào đầu tháng 6.

Trong khi đó, các chủ nợ vẫn đang cố xác định xem liệu tài sản còn lại bao nhiêu.

Russell Crumpler tại Teneo, người được giao nhiệm vụ hỗ trợ quá trình phá sản, cho biết có nguy cơ tài sản của 3AC đã biến mất. "Nguy cơ đó ngày càng cao vì một phần tài sản đáng kể của các chủ nợ bao gồm tiền mặt và tài sản kỹ thuật số có thể chuyển nhượng dễ dàng", Crumpler nói.

Trong đơn đệ trình, các chủ nợ cũng đã yêu cầu tòa án đình chỉ việc chuyển nhượng hoặc xử lý bất kỳ tài sản nào của 3AC. Luật sư cũng đang yêu cầu tòa gửi trát hầu tòa với những người sáng lập hoặc các bên liên quan có thông tin về tài sản của 3AC như ngân hàng, sàn giao dịch điện tử và các đối tác.

Tình trạng mất thanh khoản của 3AC đã tác động lớn đến thị trường tiền điện tử vì có rất nhiều tổ chức đã cho quỹ này vay tiền.

Công ty môi giới tài sản kỹ thuật số Voyager Digital mới đây cũng đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi 3AC không thanh toán được khoản nợ 670 triệu USD. Nhà cho vay tiền điện tử Genesis và BlockFi cũng như nền tảng phái sinh tiền điện tử BitMEX và sàn giao dịch tiền điện tử FTX cũng đang thiệt hại nặng vì vụ vỡ nợ này.

(Theo CNBC/ Dân Trí)

tin nổi bật

Hàng điện máy, công nghệ tăng giá

Giá USD tăng mạnh từ cuối tháng 9/2022 kéo tỉ giá tăng theo đã tác động rõ rệt đến giá sản phẩm điện máy, công nghệ ở thị trường trong nước

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Tờ mờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại chuẩn bị đồ nghề mang ra biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc tuy vất vả nhưng người dân lại thu nhập khá....

Cát Vạn Lợi sản xuất ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt chuẩn DIN 975

Cát Vạn Lợi sản xuất và cung cấp vật tư cơ điện - ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn DIN 975, là lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư cơ điện.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.

Xanh hoá logistics để giảm chi phí cho hàng Việt

Doanh nghiệp logistics muốn Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ nguồn vốn phát triển công nghệ, chuyển đổi số để quản lý dòng hàng nhằm giảm thiểu chi phí cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Giá điện Việt Nam thấp hơn Indonesia, Thái Lan

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.

Loại rau bình dân tại chợ Việt được bán giá 'trên trời' ở Nhật

Tại Nhật Bản, loại rau này được ưa chuộng, có giá thành rất cao, trong khi ở nước ta dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.

Nhà đầu tư dầu 'bắt đáy'

Giá dầu thô thế giới đã gượng dậy từ mức đáy gần 2 tháng. Những lo ngại về các đợt phong tỏa ở Trung Quốc và đề xuất áp giá trần dầu Nga giảm bớt phần nào.

Ngân hàng rao bán ô tô vài chục triệu đồng, ai dám mua?

Các ngân hàng gần đây liên tục rao bán tài sản đảm bảo là ô tô để thanh lý thu hồi nợ xấu. Trong đó, có nhiều xe ô tô giá rất rẻ, chỉ từ 20 triệu đồng trở lên. Nên mua những chiếc xe này để làm gì?

Bị gia đình phản đối vẫn quyết nuôi con vật lạ, chàng trai lãi bộn tiền

Chàng trai ở miền Tây tiên phong nuôi hươu, loài động vật còn xa lạ với nhiều người, không ngờ thu lãi bộn tiền.

Dân công sở săn sale 80% ngày Black Friday

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, dân công sở săn hàng giảm giá dịp Black Friday. Tuy nhiên, không có cảnh chen lấn, xếp hàng dài chờ thanh toán như mọi năm.

Chạy đua Black Friday, tivi khuyến mãi tới 80%, iPhone 14, Galaxy S22 giảm chục triệu đồng

Ngoài giảm giá sâu, khách mua hàng tại thời điểm này còn được tặng thêm nhiều phần quà hấp dẫn như tặng ghế massage, đổi Tivi cũ lấy Tivi mới,  quay số may mắn, tặng đồ gia dụng...