Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) và nhà sản xuất ô tô Thụy Điển đã ra thông báo thu hồi 460.769 chiếc Volvo trên toàn cầu do túi khí tiềm ẩn nguy cơ phát nổ, trong đó có 259.383 xe ở Mỹ.

Nguy hiểm hơn khi Volvo xác nhận rằng có ít nhất một trường hợp tử vong ở Mỹ vì sự cố này. Việc thu hồi ảnh hưởng đến các mẫu Volvo S80 đời 2001 đến 2006 và các mẫu S60 đời 2001 đến 2009.

Theo các tài liệu do NHTSA công bố, bộ phận bơm hơi của xe do Autoliv và ZF cung cấp có nguy cơ gây nguy hiểm cho người dùng, tương tự vụ hơn 67 triệu xe sử dụng túi khí Takata bị triệu hồi.

{keywords}
Các mẫu Volvo S80 2001-2006 và S60 2001-2009 bị triệu hồi. (Ảnh: Carbuzz)

Cụ thể, các viên nén đẩy túi khí nếu tiếp xúc thường xuyên với độ ẩm và nhiệt độ cao có thể phân hủy và tạo ra các hạt bụi làm tăng diện tích bề mặt và dễ cháy, dẫn đến áp suất buồng đốt cao và nguy cơ vỡ bộ bơm. Từ đó, máy bơm hơi có thể bị vỡ và kết quả là các mảnh kim loại văng ra có khả năng gây chết người.

Volvo cho biết: “Trong trường hợp xảy ra va chạm và túi khí người lái được kích hoạt, các mảnh vỡ của bộ bơm bên trong túi khí có thể bắn ra ngoài và có khả năng gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong cho người điều khiển.”

{keywords}
Túi khí trên xe Volvo nổ có thể gây chết người. (Ảnh: Carbuzz)

Để khắc phục tình trạng trên, hãng sẽ thay miễn phí túi khí người lái trên tất cả các xe bị ảnh hưởng. Chủ xe sẽ bắt đầu nhận được thông báo về việc thu hồi vào ngày 29 tháng 11 năm 2021. Họ cũng có thể liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng của Volvo Cars với mã của đợt triệu hồi này là R10125.

Volvo hiện vẫn chưa công bố chi phí của đợt triệu hồi này nhưng chắc chắn con số là không hề nhỏ. 

Phương Ánh (theo Carbuzz)

Bạn hài lòng hay thất vọng với chiếc xe đầu tiên của mình? Hãy chia sẻ câu chuyện mua ô tô lần đầu tiên của mình tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

30 triệu xe bị điều tra liên quan túi khí Takata nhưng chưa thu hồi

30 triệu xe bị điều tra liên quan túi khí Takata nhưng chưa thu hồi

Liên quan lỗi túi khí Takata, NHTSA mở cuộc điều tra về 30 triệu ô tô do 20 nhà sản xuất từ 2001 – 2019. Những xe này hiện vẫn đang lưu thông và chưa thuộc diện thu hồi.