VPBank bán 50% cổ phần tại FE Credit, chuẩn bị tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) thông báo đã hoàn tất việc bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF) - công ty con thuộc tập đoàn tài chính SMBC Group của Nhật Bản.

Như vậy, sau 6 tháng kể từ ngày hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng vốn vào tháng 4 vừa qua, mọi thủ tục cần thiết đã kết thúc và SMBCCF chính thức trở thành một cổ đông lớn tại Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit). Đồng thời, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng sẽ được đổi tên thành Công ty Tài chính TNHH VPBank SMBC. Tuy nhiên, thương hiệu FE Credit tiếp tục được giữ nguyên. VPBank vẫn nắm giữ 50% vốn điều lệ tại FE Credit, 1% vốn điều lệ còn lại thuộc về một nhà đầu tư khác.

{keywords}
 

Với kinh nghiệm của một công ty tài chính tiêu dùng lớn hàng đầu Nhật Bản, và đang hoạt động tích cực tại các thị trường châu Á khác như Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan và Trung Quốc, sự tham gia của SMBCCF được cho là sẽ thổi một nguồn năng lượng mới vào FE Credit - công ty đang chiếm tới 50% thị phần tài chính tiêu dùng ở Việt Nam.

Tại Đại hội đồng cổ đông VPBank diễn ra tháng 4 vừa qua, một lãnh đạo cao cấp của ngân hàng này khẳng định việc bán 49% vốn tại FE Credit không đồng nghĩa với việc VPBank từ bỏ “gà đẻ trứng vàng”, và nhấn mạnh những quả trứng vàng sẽ tiếp tục được sinh ra ở FE Credit với sự tham gia của SMBCCF.

{keywords}
 

Đối với VPBank, tác động từ thương vụ chuyển nhượng vốn này sẽ còn lớn hơn nữa. Việc hoàn tất chuyển nhượng 49% vốn điều lệ của FE Credit cho SMBCCF sẽ mang lại cho VPBank một lượng vốn rất lớn, là bước đệm để hiện thực hóa kế hoạch tăng vốn điều lệ của ngân hàng trong năm 2022 đã được Đại hội Đồng cổ đông thông qua.

Theo kế hoạch này, vốn điều lệ của VPBank sẽ tăng lên 75.000 tỷ đồng trong năm 2022, từ mức 25.300 tỷ đồng hiện tại, đưa VPBank trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống. Nguồn để tăng vốn điều lệ sẽ đến từ nguốn chủ sở hữu, dự kiến sẽ đạt 90.000 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2021.

Tính đến hết quý III, vốn chủ sở hữu của VPBank là hơn 57.000 tỷ đồng. Ngân hàng này đang hoàn tất phát hành 1,97 tỷ cổ phiếu từ nguồn cổ tức và thặng dư cổ phần để nâng vốn điều lệ lên 45.000 tỷ đồng vào cuối năm nay. Như vậy, mục tiêu đạt được 90.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu của VPBank đã trở thành hiện thực.

Theo các chuyên gia, nền tảng vốn tốt là một lợi thế không nhỏ đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng, khi nền tảng vốn lớn sẽ nâng cao khả năng mở rộng hoạt động kinh doanh và phòng ngừa những rủi ro tiềm ẩn. Dự kiến hệ số an toàn vốn của VPBank sẽ tăng lên 17% sau thời điểm thương vụ chuyển nhượng vốn FE Credit hoàn tất. Đây là tỷ lệ an toàn vốn thuộc nhóm cao nhất hệ thống.

Tại Đại hội Đồng cổ đông VPBank, lãnh đạo ngân hàng này cũng đã chia sẻ sẽ tìm hướng để tận dụng nguồn vốn để phát triển mạnh hơn nữa những phân khúc chiến lược là khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ; đồng thời mở rộng, tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở các mảng mới như: ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Thương vụ FE Credit-SMBCCF đã hoàn tất, VPBank đã hoàn thành xong quá trình chuẩn bị vốn để hướng đến những mục tiêu lớn hơn.

Xuân Thạch

tin nổi bật

Người dân vùng cao Điện Biên hân hoan nhận quà Tết sớm

Trong hành trình “Tết ấm thấm tình”, những xã làng Điện Biên FE Credit đi qua tuy khó khăn, thiếu thốn vật chất nhưng nụ cười ấm áp vẫn tràn ngập trên môi mỗi con người, mỗi gia đình, lan tỏa ý chí, tinh thần tích cực.

FE Credit mang ‘Xuân ấm’ đến bà con nghèo Điện Biên

Hơn 2.000 chiếc áo ấm, hơn 1.000 suất quà nhu yếu phẩm và tiền mặt… là những món quà Xuân đã được FE Credit trao tận tay bà con nghèo tại vùng biên giới Điện Biên trong chương trình “Tết ấm thấm tình”. 

FE Credit - ‘trợ lực’ tài chính lúc khó khăn

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, cuộc sống luôn tồn tại những biến số, ẩn chứa nhiều rủi ro bất ngờ. Tuy nhiên đứng trước biến cố, con người vẫn tìm thấy điểm tựa để mạnh mẽ tiến bước.

FE CREDIT mang Tết ấm đến vùng cao

Ngày 4-5/01/2022, hàng ngàn chiếc áo ấm, nhu yếu phẩm và phong bao “lì xì” thuộc Dự án “Tết ấm, thấm tình” đã được trao tận tay trẻ em và các gia đình nghèo ở 4 xã huyện Nầm Pồ, Mường Nhé (Điện Biên) để người dân yên tâm đón Tết.

FE Credit ra mắt thẻ tín dụng mới tích hợp nhiều tiện ích

FE Credit vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng FE Credit PLUS+ phiên bản mới với nhiều ưu đãi và tính năng vượt trội hướng đến đối tượng khách hàng lần đầu sử dụng thẻ.

Khởi nghiệp thông minh với hệ thống tiêu dùng số

Theo chuyên gia, quá trình chuyển đổi số đã tạo cơ hội cho thị trường tài chính tiêu dùng phát triển, giúp đa dạng hóa sản phẩm, tiết giảm chi phí và tăng trải nghiệm khách hàng.

Đẩy mạnh tín dụng chính thức, đẩy lùi tín dụng đen

Để ngăn chặn hoạt động tín dụng đen, hiện Bộ Công an đang giao cho công an các địa phương điều tra hoạt động cho vay trực tuyến qua ứng dụng điện thoại di động tại Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh thành.

Fe Credit khởi động dự án mang Tết ấm đến bà con Điện Biên

Từ ngày 4 - 5/1/2022, Fe Credit dự kiến triển khai dự án “Tết ấm thấm tình” trao hơn 2.000 chiếc áo ấm cho trẻ em, hơn 1.000 phần quà nhu yếu phẩm và tiền mặt đến các hộ gia đình tại các huyện, xã nghèo thuộc tỉnh Điện Biên.

Sắm Honda mới đón Xuân với lãi suất 0%

Nhân dịp năm mới 2022, FE Credit hợp tác cùng Honda mang đến cho khách hàng ưu đãi vay mua xe máy với lãi suất hấp dẫn chỉ 0%.

Mở kho dữ liệu công dân, ứng dụng tài chính số để cho vay nhanh hơn

Việc tăng cường số hóa để khách hàng vay tiền nhanh và thuận tiện hơn là mục tiêu được các công ty tài chính cho vay tiêu dùng hướng đến. Nhưng để đạt được điều này, việc tiếp cận cơ sở dữ liệu dân cư là yếu tố then chốt.

‘Cần nhiều quy định thông thoáng hơn cho công ty tài chính tiêu dùng’

“Việc quản lý công ty tài chính đang được đánh đồng như việc quản lý ngân hàng với nhiều tiêu chí, giới hạn chặt chẽ như nợ xấu bao nhiêu phần trăm, hồ sơ cho vay, tỷ lệ… nên không dễ phát triển hoạt động của các công ty này”.

Công nghệ tài chính nào đang thu hút cộng đồng?

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, cho vay tiêu dùng đã góp phần nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho người dân, thay đổi phần lớn tư duy: không nhất thiết phải "tiết kiệm trước, tiêu sau", mà có thể "vay mua trước, trả sau".

FE Credit tung nhiều ưu đãi cho mùa mua sắm cuối năm

Với các sản phẩm vay ưu đãi từ FE Credit, người tiêu dùng dễ dàng tận hưởng niềm vui mua sắm với loạt chương trình đặc biệt, cùng cơ hội trúng thưởng lên đến 1 tỷ đồng.

FE Credit góp phần ‘giải’ bài toán tài chính cho người lao động xa quê

FE Credit đồng hành cùng những người lao động xa quê, đang chật vật từng ngày mưu sinh bằng một loạt giải pháp vay tài chính được thiết kế phù hợp cho các khách hàng có thu nhập trung bình - thấp.

Fe Credit tung ưu đãi mùa lễ hội cuối năm

Đón chào mùa lễ hội an lành, Fe Credit kết hợp cùng các đối tác mang đến hàng nghìn sản phẩm điện máy, laptop, điện thoại… ưu đãi lãi suất chỉ 0%.