VTV cần thực hiện đúng tiến độ số hóa truyền hình

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo VTV thực hiện đúng tiến độ đề án số hóa truyền hình bởi VTV triển khai chậm hơn so với tiến độ đã đề ra, ảnh hưởng đến quá trình số hóa truyền hình nói chung.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) thực hiện đúng tiến độ đề án số hóa truyền hình bởi VTV triển khai chậm hơn so với tiến độ đã đề ra, ảnh hưởng đến quá trình số hóa truyền hình nói chung.

Chiều 9/2/2017, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và đoàn công tác của Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Một trong những nội dung chính của buổi làm việc là tiến độ triển khai đề án số hóa truyền hình.

Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh cho biết, triển khai thực hiện Quy hoạch truyền dẫn phát sóng phát thanh truyền hình đến năm 2020, VTV đã thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng lộ trình số hóa truyền hình mặt đất của Đài đến năm 2020; đồng thời xây dựng quy hoạch của Đài theo hướng số hóa, đổi mới công nghệ sản xuất chương trình, truyền dẫn phát sóng theo công nghệ truyền hình số.

Đến nay, các kênh quảng bá (từ VTV1 đến VTV9) được sản xuất và phát sóng theo tiêu chuẩn truyền hình độ phân giải cao (HDTV).

Công tác triển khai mạng phát sóng số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB-T2 cũng được VTV tích cực thực hiện với mạng phát sóng số mặt đất đa tần DVB-T2 gồm 20 máy phát số. Ngoài ra, VTV đã triển khai và bàn giao một số máy phát DVB-T2 công suất nhỏ cho các huyện đảo Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh), Bạch Long Vĩ, Cát Hải (Hải Phòng), Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Lý Sơn (Quảng Ngãi)...
Tuy nhiên, việc triển khai phủ sóng số mặt đất của VTV đã gặp một số khó khăn như: Địa hình của một số khu vực triển khai truyền hình số mặt đất có nhiều đồi, núi, khó lắp đặt và triển khai phủ sóng. Ở một số địa bàn phải tăng cường thêm các trạm phát lại bằng máy công suất nhỏ, gây phát sinh chi phí đầu tư, vận hành. Việc triển khai thiết bị đầu cuối (settop box) vẫn còn chậm, nhất là với đối tượng nghèo, cận nghèo, nên ảnh hưởng đến mục tiêu phủ sóng số mặt đất.

Tại khu vực các thành phố lớn, phần lớn người dân sử dụng truyền hình trả tiền (truyền hình cáp, truyền hình Internet, truyền hình vệ tinh). Việc phát sóng tại các khu vực này bị ảnh hưởng bởi các khối nhà cao tầng nên số lượng truyền hình số mặt đất thấp, nếu đầu tư mở rộng phủ sóng vùng lõm sẽ tăng chi phí khá lớn.

Lãnh đạo VTV đề nghị Bộ TT&TT triển khai Quyết định 1168/QĐ-TTg ngày 24/7/2015 để nhanh chóng hỗ trợ thiết bị thu (set top box) cho các đối tượng chính sách và hỗ trợ một phần kinh phí cho VTV đầu tư trang bị máy phát truyền hình số mặt đất theo lộ trình, mở rộng vùng phủ sóng.
Ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo VTV, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo VTV cần thực hiện đúng tiến độ đề án số hóa truyền hình. Theo Bộ trưởng, hiện nay, VTV triển khai số hóa truyền hình chậm hơn so với tiến độ đã đề ra, ảnh hưởng chung đến tiến độ của cả quá trình số hóa truyền hình nói chung.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trực tiếp lắng nghe một số kiến nghị khác của lãnh đạo VTV, chẳng hạn như: Đề nghị Bộ TT&TT có các giải pháp quản lý chặt chẽ vấn đề thông tin trên các phương tiện truyền thông mới trên nền tảng Internet (hiện đang lấn át, cạnh tranh khốc liệt với các phương tiện truyền thông truyền thống);

Đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm vấn đề bản quyền truyền hình. Hiện có tình trạng nhiều doanh nghiệp kinh doanh sử dụng chương trình truyền hình không xin phép hay thỏa thuận với VTV, hoặc khi tiếp phát sóng chương trình của VTV nhưng đến phần quảng cáo lại chèn quảng cáo của mình, gây thiệt hại cho quyền lợi của Đài.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao những thành tựu VTV đã đạt được trong thời gian qua với nhiều điểm sáng như các chương trình về thời sự, khoa học giáo dục, thể thao, văn nghệ, giải trí của VTV có chất lượng cao, được khán giả đón nhận và đánh giá tốt; hệ thống truyền hình trả tiền của VTV đã được tăng cường kiểm soát, kiểm duyệt về nội dung...

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà VTV cần phải khắc phục. Đó là những sai phạm, sai sót về nội dung trong các chương trình liên kết, xã hội hóa.

Bộ trưởng còn yêu cầu VTV tăng cường kiểm soát việc mua bản quyền các chương trình nước ngoài, đồng thời tăng cường kiểm duyệt thông tin trên các website, mạng xã hội mà VTV có tham gia.

Liên quan tới các kiến nghị của VTV, Bộ trưởng yêu cầu các cục, vụ chức năng của Bộ TT&TT xem xét và trả lời bằng văn bản.

Bình Minh (Theo Infonet)

tin nổi bật

Dân mạng Việt và Đông Nam Á tìm kiếm gì nhiều nhất về SEA Games 31?

Những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất về SEA Games 31 bởi dân mạng Việt Nam và các nước Đông Nam Á là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần tổng hợp dưới đây.

Lần đầu tiên tổ chức Festival trái cây-sản phẩm OCOP trên sàn Postmart

Lần đầu tiên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Sơn La và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Festival trái cây-sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng kiểm tra công tác chuyển đổi số tại tỉnh Lạng Sơn

Chiều 20/5, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm trưởng Đoàn đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn để kiểm tra công tác chuyển đổi số và công tác thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Thái Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam phát triển kinh tế số, xã hội số

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn chia sẻ, Thái Lan rất mong muốn được kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực với Việt Nam về các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Bộ TT&TT cập nhật mới bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số bộ, tỉnh, quốc gia

Theo Đề án Bộ TT&TT vừa phê duyệt, bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của bộ, tỉnh và quốc gia đã được cập nhật, bám sát chương trình chuyển đổi số quốc gia và các chiến lược phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Kết quả chuyển đổi số tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân Lạng Sơn

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số có đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh và tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân địa phương.

Bộ TT&TT công bố 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Danh sách 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật - cung cấp trò chơi điện tử, cá cược, đổi thưởng vừa được Bộ TT&TT công bố, trong đó có các website: choigametaixiu.com, king.choithethao.live, news.go.win...

Tập đoàn Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới với Việt Nam

Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới, phù hợp với các định hướng chiến lược của Việt Nam về chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số từ các thế mạnh công nghệ của mình.

Nghĩ về “Bình dân học vụ số”

Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về “Bình dân học vụ” để xóa mù chữ trước đây, rất có thể còn có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay.

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp Hội đồng điều hành UPU

Từ ngày 16 - 20/5/2022, tại Thụy Sĩ, Đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn làm Trưởng đoàn tham dự phiên họp của Hội đồng điều hành UPU.

Đoàn viên ở Sóc Trăng, Vĩnh Long học cách “lên sàn”

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Tổ Công tác 1034, hơn 100 Đoàn viên ở hai tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long đã nắm bắt được kỹ năng cơ bản về kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên

Chương trình tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên vừa diễn ra tại Quảng Bình từ ngày 11 - 13/5, và sẽ được tổ chức tại Hà Giang từ ngày 25 - 27/5, Kiên Giang từ 15 – 17/6/2022.

Cơ quan báo chí Việt Nam có thể đặt vấn đề chia sẻ doanh thu với Google

Việc Google đồng ý chia sẻ doanh thu với báo chí châu Âu có thể là tiền lệ để truyền thông Việt Nam đàm phán với hãng này về việc trả phí khi sử dụng tin tức.

Lạng Sơn triển khai nền tảng công dân số, phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Ngày 12/5, UBND tỉnh Lạng Sơn phát động triển khai nền tảng“Công dân số xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm đưa công nghệ số, kỹ năng số đến người dân để thúc đẩy chuyển đổi số.