Vụ 5 triệu yên: Người lạ mặt xuất hiện phút chót là ai?

 Khi thời điểm kết thúc vụ việc chị ve chai nhặt được 5 triệu yen đang cận kề thì xuất hiện một người tự nhận là chủ của số tiền trên.

Khi thời điểm kết thúc vụ việc chị ve chai nhặt được 5 triệu yen đang cận kề thì xuất hiện một người tự nhận là chủ của số tiền trên.

Sáng 27-4, Công an quận Tân Bình thông báo với chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (38 tuổi; ngụ quận Tân Bình, TP HCM) là sẽ niêm phong 5 triệu yen mà chị nhặt được thêm 1-2 tháng để phục vụ công tác điều tra vì có người nhận là chủ nhân của số tiền nói trên. Theo Công an quận Tân Bình, người này là bà Phạm Thị Ngọt (42 tuổi; ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM).

“Nhận bừa, tôi sẽ đấu tranh đến cùng”

Chị Hồng cho biết vào giữa tháng 4-2015, có một phụ nữ đến phòng trọ của chị để thương lượng về số tiền 5 triệu yen. Người này nói giọng Bắc, xưng mình là chủ nhân chiếc loa có chứa 5 triệu yen.

Qua dò hỏi, người này cho biết có chồng đang làm giáo viên bên Nhật Bản, cách đây hơn 2 năm, ông này gửi về một bộ loa nhưng sau đó bị người anh họ mang đi bán.

“Bà ta yêu cầu gặp người anh họ để đối chứng nhưng tôi không đồng ý vì lâu nay có rất nhiều người lạ tìm đến tự nhận là chủ nhân của 5 triệu yen. Tôi bảo lên gặp công an nhưng bà ta không chịu” - chị Hồng kể.

{keywords}

Chị Huỳnh Thị Ánh Hồng: “Nhận bừa, tôi sẽ đấu tranh đến cùng”

Chị Hồng nhấn mạnh nếu người phụ nữ này nhận bừa thì chị sẽ đấu tranh đến cùng. “Tại sao gần một năm qua bà ta không nộp đơn, cho đến khi cận ngày lại đòi tiền?” - chị Hồng thắc mắc.

“Tin chắc 80% là của chồng tôi”

Công an quân Tân Bình cho biết bà Ngọt đã đưa ra một số chứng cứ để chứng minh chiếc loa chứa 5 triệu yen là của chồng mình. Tuy nhiên, công an đã yêu cầu chồng bà Ngọt sang Việt Nam để làm rõ những nội dung: Vì sao phải giấu tiền và miêu tả chính xác chiếc loa...

Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã tiếp xúc với bà Ngọt tại nhà của bà. Nơi đây được bà Ngọt thuê để mở công ty chuyên gia công, mua bán quần áo. Bà Ngọt cho biết sau khi nhiều lần đối chiếu thông tin, chắc rằng 80% số tiền trên của chồng bà là ông Afolayan Caleb (SN 1967, quốc tịch Nam Phi).

“Tôi muốn nói sự thật khách quan. Nếu đó là số tiền chân chính được chồng tôi dành dụm bằng mồ hôi, công sức lao động nhiều năm thì nó phải về với chồng tôi. Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ gửi chị Hồng một số vốn kha khá để làm ăn” - bà Ngọt nói.

{keywords}

Bà Phạm Thị Ngọt: “Tin chắc 80% là của chồng tôi”

Khi chúng tôi hỏi vì sao sự việc đã diễn ra gần 1 năm mà bây giờ mới đến công an trình báo thì bà Ngọt cho biết từ năm 2003-2005, ông Afolayan Caleb đến Nhật dạy tiếng Anh. Năm 2009, ông sang Việt Nam dạy tiếng Anh tại Trường Cao đẳng nghề Việt Mỹ, đồng thời dạy thêm ở một số trường khác và 2 người quen nhau. Tháng 5-2012, bà Ngọt chuyển từ quận Gò Vấp về huyện Hóc Môn ở và hai người chính thức sống cùng nhau.

“Khoảng tháng 12-2012, chồng tôi bị bệnh, cần phải mổ và tốn khá nhiều tiền nên kêu tôi tìm giúp số tiền 5 triệu yen bỏ trong cuốn sách hay cái hộp gì đó nhưng không nhớ rõ vì đã qua 3 lần dọn nhà từ quận 1 đến quận 12 và cuối cùng là huyện Hóc Môn. Tuy nhiên, tìm mãi mà không thấy nên chồng tôi rất buồn.

Cuối năm 2013, chồng tôi về nước để chăm mẹ già bệnh nặng. Ngày 1-9-2013, tôi dọn vệ sinh nhà cửa để nghỉ lễ 2-9, trong lúc dùng giẻ lau bụi cho chiếc loa (phía ngoài bằng kim loại, trong có lớp gỗ) thì miếng giẻ vướng vào cạnh thùng. Tôi giật mạnh ra thì thùng bị hở 2-3 cm, nhìn qua khe thấy bên trong có một tờ giấy chữ nhật, ở giữa là hình giống như đồng tiền bị cháy sém vài góc, nghĩ là cái tem gì đó nên tôi đóng lại” - bà Ngọt kể. Sau đó, bà Ngọt đem chiếc loa này ra ngoài hiên nhà và để luôn ở đó.

Khoảng tháng 10 hay 11-2013, anh họ bà Ngọt là ông Phạm Đức Hoàng (ngụ quận Bình Tân) đến chơi nên bà Ngọt cho chiếc loa mang về sửa để xài. “Thực tế, chồng tôi có đến 3 cái loa, một bị thất lạc khi dọn nhà, hai là được tôi cho anh Hoàng và cái thứ ba đang nằm ở nhà - có hình dáng khác với 2 cái kia” - bà Ngọt nói.

Đầu năm 2014, bà Ngọt đọc thông tin chị Hồng nhặt được 5 triệu yen nhưng không quan tâm lắm. Mãi đến cuối tháng 3 năm nay, bà tình cờ thấy một tờ tiền yen giống như tờ giấy trong chiếc loa nên vội vàng gọi ông Hoàng hỏi và được biết đã bán ve chai. Sau khi xác minh thông tin từ chồng, ngày 3-4, bà Ngọt đến Công an quận Tân Bình trình báo.

“Đến giờ này, tin chắc 80% khả năng số tiền đó là của chồng tôi. Tùy tình hình sức khỏe bà cụ, chồng tôi sẽ xem xét có về Việt Nam hay không. Trước mắt, chồng tôi sẽ viết thư tay nêu rõ ràng, cụ thể vụ việc cũng như chi tiết cách để tiền và số tiền ra sao cho cơ quan chức năng ” - bà Ngọt khẳng định.

Ai sở hữu sẽ nhận cả tiền lãi

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho biết chưa có quy định xử phạt hoặc khởi kiện nếu một người nào đó nhận bừa tài sản người khác là của mình. “Bởi tiền vẫn còn niêm phong trong ngân hàng chứ không mất mát gì. Ngoài ra, nếu ai sở hữu 5 triệu yen thì sẽ nhận luôn phần lãi suất ngân hàng” - luật sư Hậu nói.

Theo luật sư Hậu, sau 1-2 tháng mà công an xác định 5 triệu yen không phải của bà Ngọt, nếu có người khác tiếp tục làm đơn tự nhận là của mình thì sẽ không được giải quyết bởi đã sau ngày 28-4, tức vượt quá thời hạn 1 năm từ khi cơ quan chức năng đăng thông báo tìm người chủ thật sự.

Trình tự để chứng minh

Theo trình bày của bà Ngọt, do chồng bà Ngọt là chủ sở hữu nên ông này có thể về Việt Nam trực tiếp làm việc với cơ quan công an để xác minh hoặc ủy quyền hợp pháp cho bà Ngọt để làm việc với cơ quan công an. Để chứng minh mình là chủ sở hữu thì chồng bà Ngọt phải cần rất nhiều chứng cứ để chứng minh về nguồn gốc số tiền và phương thức đưa vào Việt Nam phải hợp pháp. Nếu tiền được chuyển qua Ngân hàng thì phải có hóa đơn chứng từ của ngân hàng, nếu gửi bằng phương thức khác thì cũng phải có giấy tờ hợp pháp.

Tuy nhiên cần lưu tâm là nếu số tiền ngoại tệ trên được chồng bà Ngọt đưa về Việt Nam trái phép, bất hợp pháp thì cơ quan công an có thể sẽ xem xét xử lý việc vi phạm pháp luật của ông này… Nếu tiền được đưa về Việt Nam trái phép thì có thể bị cơ quan công an xử lý hình sự về tội “vận chuyển trái phép tiền tệ, hàng hóa qua biên giới” theo quy định điều 154 Bộ luật hình sự.

Nếu qua thời hạn theo yêu cầu của cơ quan điều tra mà phía bà Ngọt không chứng minh được quyền sở hữu thì số tiền trên sẽ giải quyết cho chị Hồng nhặt ve chai. (Luật sư Trần Minh San - Đoàn luật sư TP.HCM - theo PL TP.HCM)

(Theo NLĐ)

tin nổi bật

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

VPBank lập kỷ lục Việt Nam với biển quảng cáo in tên hơn 10.000 CBNV

Ngày 12/8/2022 Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa trao cho VPBank danh hiệu kỷ lục: “Slogan quảng cáo gắn tên cán bộ, nhân viên của đơn vị bằng chất liệu decal lưới trên kính tòa nhà có diện tích lớn nhất Việt Nam”.

Golf Long Thành năm thứ 2 liên tiếp nhận giải Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Tại sự kiện vinh danh và trao giải thưởng HR Asia, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Nam A Bank hai năm liên tiếp nhận giải thưởng ‘Nơi làm việc tốt nhất châu Á’

Vượt qua loạt tiêu chí khắt khe, tối ngày 11/8, Nam A Bank nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 - Best Companies to work for in 2022” do Tạp chí HR Asia trao tặng. Đây là năm thứ hai liên tiếp Nam A Bank nhận giải thưởng uy tín này.

Ngân hàng phá sản, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng sẽ ra sao?

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư an toàn, tiện lợi. Tuy nhiên, nếu ngân hàng chẳng may phá sản, người gửi có thể sẽ không rút lại được toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Giá vé máy bay dịp 2/9 đắt hơn ngày thường 2,5 triệu đồng

Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM vào dịp lễ dao động trong khoảng 3-5,3 triệu đồng, cao hơn ngày thường 1,8-2,5 triệu đồng.

VietinBank eFAST: Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương

VietinBank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng khu vực trong hạng mục “Giao dịch thông suốt” của The Asian Banker. Theo đó, The Asian Banker trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương” cho VietinBank eFAST.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Bất ngờ giá nho nhập khẩu rẻ như khoai

Các loại nho nhập khẩu bán trên thị trường hiện nay nhiều không đếm xuể. Nhưng nếu ra chợ đầu mối hay tham gia các hội bán buôn online, nhiều người sẽ giật mình về mức giá của loại trái cây ngoại này.

Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Tổng số ô tô cá nhân từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kiểm lần đầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 211.985 xe. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, trong khi Nghệ An lọt top 5 địa phương mua nhiều ô tô cá nhân nhất cả nước.

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Ngày 10/8, công ty Vinamilk được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết tại sự kiện công bố Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022.

Thanh Hóa - điểm sáng trên bản đồ địa ốc và du lịch

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property - thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp tại đây, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.