Vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém: Kiến nghị làm rõ vai trò bà Trần Hoa Sen

HĐXX nhận định không có cơ sở khẳng định bà Trần Hoa Sen biết việc Ngọc và Thanh bàn chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái, tuy nhiên, HĐXX đề nghị CQĐT tiếp tục làm rõ vai trò của bà Sen.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng 22/6, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với vụ án bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị vợ cũ thuê giang hồ “xử”, gây thương tích.

Theo HĐXX, lời khai của các bị cáo phù hợp với hồ sơ, các kết luận giám định nên đủ cơ sở kết luận bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ của bác sĩ Chiêm Quốc Thái) vì mâu thuẫn với chồng cũ mà thuê Phan Nguyễn Duy Thanh đánh dằn mặt ông Thái.

Nhận lời Ngọc, Thanh đã thuê một số bị cáo còn lại chuẩn bị hung khí chém ông Thái, gây tỉ lệ thương tích 5%.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Theo HĐXX phúc thẩm, trong vụ án Ngọc tham gia với vai trò khởi xướng, tuy nhiên mục đích của Ngọc chỉ là thuê Thanh đánh dằn mặt ông Thái. Việc Thanh chuẩn bị hung khí, theo dõi, chém ông Thái là nằm ngoài dự đoán của bị cáo Ngọc nên cấp sơ thẩm đánh giá tội danh, hình phạt với Ngọc là phù hợp.

Bị cáo Thanh là người nhận tiền từ Ngọc, sau đó thuê và phân công các bị cáo khác theo dõi, chém ông Thái nhưng mức án của Thanh nhẹ hơn các bị cáo còn lại chưa đánh giá đúng tính chất, chưa đảo tính phân hóa tội phạm, kháng nghị tăng hình phạt của VKS đối với Thanh là đúng. Vì vậy, HĐXX chấp nhận một phần kháng nghị của VKS.

Về vai trò của bà Trần Hoa Sen trong vụ án, HĐXX phúc thẩm nhận định Ngọc, Thanh phủ nhận có bàn bạc với Sen; biên bản đối chất của Sen, Ngọc, Thanh - thì cả 3 đều xác định không bàn bạc với bà Sen. Vì vậy, không đủ cơ sở khẳng định bà Sen biết, và có bàn bạc với Ngọc, Thanh về việc chém ông Thái. Do đó, cấp phúc thẩm không có cơ sở chấp nhận kháng nghị cũng như kháng cáo về việc cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm đối với bà Sen.

Tuy nhiên, cấp phúc thẩm có kiến nghị CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của Bà Trần Hoa Sen, nếu có cơ sở thì làm rõ.

{keywords}
Bác sĩ Chiêm Quốc Thái

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Ngọc do Ngọc đã chấp hành án xong và rút đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt (sơ thẩm tuyên Ngọc 1 năm 6 tháng tù); tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh, từ 1 năm 3 tháng tù lên 2 năm tù; 5 bị cáo còn lại giữ nguyên bản án sơ thẩm 1 năm 4 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Ngọc và bác sĩ Thái sống với nhau như vợ chồng từ năm 2008 nhưng tới năm 2011, hai người mới đăng ký kết hôn, chung sống tại quận 2, TP.HCM.

Sau đó, do mâu thuẫn nên ông Thái đã dọn ra ngoài và tới năm 2015, Ngọc làm đơn ly hôn và phân chia tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Trong lần gặp Thanh tại nhà bác sĩ Trần Hoa Sen, Ngọc tâm sự với Thanh về chuyện bị ông Thái nói xấu trên mạng xã hội và cả hai đang làm thủ tục ly hôn. Nghe vậy, Thanh hứa sẽ đánh dằn mặt bác sĩ Thái.

Một tuần sau, Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến phòng khám của bác sĩ Sen nhờ chuyển cho Thanh.

Nhận được tiền, Thanh gọi đàn em đến công ty bàn kế hoạch thực hiện "hợp đồng" với bà Ngọc.

22h ngày 28/3/2018, khi ông Thái vừa bước ra khỏi nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) thì đàn em của Thanh cầm dao xông đến chém trúng lưng, vai bác sĩ rồi lên xe tẩu thoát. Ông Thái bị thương tật 5%. Nạn nhân làm đơn yêu cầu điều tra, khởi tố những người chủ mưu, ra tay chém ông nhưng không yêu cầu bồi thường.

Bác sỹ Chiêm Quốc Thái bức xúc bỏ về tại phiên tòa xử vợ cũ

Bác sỹ Chiêm Quốc Thái bức xúc bỏ về tại phiên tòa xử vợ cũ

Bức xúc vì "mắt xích" quan trọng của vu án là bà Trần Hoa Sen tiếp tục vắng mặt nhưng tòa vẫn xét xử, bác sỹ Chiêm Quốc Thái đã đứng dậy bỏ về.

Thanh Phương

tin nổi bật

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.