Vụ ‘biến’ condotel thành căn hộ để bán: Cư dân muốn đóng thêm tiền cũng khó

Biết là dự án căn hộ dịch vụ du lịch nhưng chủ đầu tư vẫn “nhắm mắt” ký hợp đồng mua bán nhà ở với hàng trăm khách hàng. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, tỉnh đã đưa ra 2 phương án xử lý. 

Sở Xây dựng “tiếp tay” cho chủ đầu tư

Liên quan đến vụ hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại chung cư Sơn Thịnh 2 (số 2A Lê Hồng Phong nối dài, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) phản ánh chủ đầu tư là DNTN Sơn Thịnh có dấu hiệu lừa đảo khi “biến” dự án condotel thành căn hộ ở để bán, những sai phạm trong quá trình triển khai dự án có trách nhiệm của Sở Xây dựng tỉnh. 

Tìm hiểu của PV VietNamNet, dự án được xây dựng trên khu đất 3.827,2m2, được công nhận là đất chuyên dùng, thời hạn sử dụng lâu dài. Mục tiêu công trình là phục vụ nhu cầu về phòng khách sạn, căn hộ du lịch, dịch vụ thương mại cao cấp của người dân địa phương và khách du lịch đến TP.Vũng Tàu. 

Mặc dù đây là loại hình căn hộ dịch vụ du lịch, thế nhưng từ năm 2011 DNTN Sơn Thịnh do ông Nguyễn Công Bình làm chủ đã ký “hợp đồng mua bán nhà ở” với hàng trăm khách hàng. Sau khi nhận bàn giao nhà vào năm 2017 và ổn định cuộc sống, mới đây các hộ dân mới phát hiện đây là dự án dịch vụ du lịch, tức condotel.

{keywords}
Cư dân Sơn Thịnh 2 tố chủ đầu tư lừa đảo khi biết dự án condotel vẫn ký hợp đồng mua bán nhà ở với khách hàng. 

Điều này đồng nghĩa với việc cư dân sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng), không làm được giấy tờ tạm trú, thường trú như các chung cư khác. Ngoài ra, theo cư dân, những vi phạm về xây dựng tại dự án đến nay vẫn khiến cư dân bức xúc và có dấu hiệu “tiếp tay” của Sở Xây dựng. 

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng TP.Vũng Tàu năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ, khu vực dự án chỉ được xây dưới 18 tầng. Tuy nhiên, vào tháng 3 và tháng 4/2011 Sở Xây dựng đã cấp giấy phép quy hoạch và giấy phép xây dựng cho DNTN Sơn Thịnh xây 33 tầng (tương đương 120m) là vượt chiều cao tầng theo quy định. 

Trong quá trình thi công dự án, DNTN Sơn Thịnh còn thay đổi thiết kế không đúng với giấy phép, xây dựng tăng diện tích sàn từ 63.402m2 lên thành 74.072m2 (tăng 10.670m2). Trong đó, “biến” tầng dịch vụ giải trí thành khách sạn, tầng kỹ thuật thành căn hộ nghỉ dưỡng, dẫn đến tăng hệ số sử dụng đất từ 18,2 lên 20,4. 

Tại kết luận ngày 21/2/2020, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận xét, Sở Xây dựng cấp phép cho chủ đầu tư dự án xây vượt chiều cao tầng so với quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng. 

Việc DNTN Sơn Thịnh thi công một số hạng mục trái phép, không phép, không tuân thủ tỷ lệ cây xanh theo quy chuẩn nhưng đến nay vẫn chưa được Sở Xây dựng xử lý dứt điểm.

Cư dân muốn đóng thêm tiền cũng... không xong

Về hoạt động kinh doanh BĐS tại dự án, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tổng số căn hộ xây dựng là 400 căn và chủ đầu tư cơ bản hoàn thành dự án và đang đi vào hoạt động. Thực tế, chủ đầu tư đã chuyển đổi căn hộ du lịch sang căn hộ để ở và đã thu tiền góp vốn, thu tiền bán một số căn hộ. Trong thời gian thanh tra, DNTN Sơn Thịnh không cung cấp được hồ sơ, chứng từ… do chủ doanh nghiệp đã mất. 

Từ đơn tố giác ông Nguyễn Công Bình có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế” của người dân, Công an tỉnh cũng đã tiếp nhận và kết luận “Việc ký hợp đồng bán căn hộ tại Cao ốc Sơn Thịnh 2 được xây dựng trên đất có mục đích sử dụng là đất dịch vụ (không phải đất ở) sẽ dẫn tới việc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng”.

{keywords}
Có 2 phương án xử lý vấn đề pháp lý tại dự án Sơn Thịnh 2 nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất. 

Bỏ tiền tỷ mua căn hộ chung cư nhưng giờ đây lại biết mua phải dự án condotel, điều này khiến hàng trăm cư dân hoang mang vì không được cấp sổ hồng. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết theo 2 phương án.

Đó là điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại vị trí này từ đất dịch vụ du lịch sang đất ở và truy thu tiền chuyển mục sử dụng đất sang đất ở nhằm tránh thất thu ngân sách cũng như đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. Nếu không thực hiện được phương án trên thì buộc chủ đầu tư trở lại mục đích ban đầu là căn hộ du lịch.

Trao đổi với PV VietNamNet, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư Sơn Thịnh 2 cho hay, nếu cho phép điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thì người dân sẵn sàng góp thêm tiền với chủ đầu tư, nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất để được cấp sổ hồng.

Tuy vậy, tại buổi tiếp xúc giữa tập thể cư dân và đại diện DNTN Sơn Thịnh vào chiều 12/7 vừa qua, ý kiến này của cư dân không nhận được sự đồng thuận của chủ đầu tư. Cư dân cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị đến UBND tỉnh để cơ quan này xem xét, giải quyết theo hướng thấu tình đạt lý. 

Dốc tiền tỷ mua căn hộ chung cư, 10 năm 'ngã ngửa' mua nhầm phải condotel

Dốc tiền tỷ mua căn hộ chung cư, 10 năm 'ngã ngửa' mua nhầm phải condotel

Mua căn hộ chung cư Sơn Thịnh 2, TP Vũng Tàu của DNTN Sơn Thịnh gần chục năm qua, nhưng gần đây nhiều hộ dân mới biết đây là dự án condotel. Chủ đầu tư còn thế chấp dự án sau khi đã bán cho khách hàng.

Phương Anh Linh  

tin nổi bật

Chủ đầu tư lên tiếng về việc có 'hòn non bộ' trong khu đô thị Ao Tiên

Hình ảnh khu đô thị vây quanh một ngọn núi được coi như 'hòn non bộ' gây xôn xao những ngày gần đây, phía tỉnh Quảng Ninh khẳng định không ảnh hưởng đến vịnh Hạ Long.

Ao Tiên Vân Đồn gây ‘bão’ mạng, Quảng Ninh lên tiếng làm rõ

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), hình ảnh dự án gây “bão” mạng những ngày gần đây thuộc quy hoạch Khu vực Ao Tiên (huyện Vân Đồn) nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long.

HUD ‘om’ đất hạ tầng ở loạt dự án, Bộ Xây dựng trả lời cử tri Hà Nội chưa đồng tình

Cử tri Hà Nội chưa đồng tình với trả lời của Bộ Xây dựng – cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Bộ cho biết cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và sẽ tiếp tục có chỉ đạo.

‘Trầy trật’ rao bán, đại hạ giá khoản nợ của ông chủ dự án sân golf Đầm Vạc ở OceanBank

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) rao bán lần thứ 5 khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc.

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Lạng Sơn điều chỉnh dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 dự án Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, TP Lạng Sơn.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.