Vụ học sinh Nam Trung Yên gãy chân: Đừng vô tình làm tổn thương con trẻ!

Cô hiệu trưởng né tránh trách nhiệm là có lỗi với học sinh của mình, nhưng những người lớn chúng ta buộc tội những đứa trẻ chưa tới 10 tuổi nói dối để bảo vệ hiệu trưởng là chúng ta đang làm tổn thương chúng.

 - Cô hiệu trưởng né tránh trách nhiệm là có lỗi với học sinh của mình. Nhưng những người lớn chúng ta buộc tội một cách võ đoán rằng những đứa trẻ chưa tới 10 tuổi nói dối để bảo vệ hiệu trưởng là đang làm tổn thương các em.

Mấy ngày qua, vụ việc học sinh bị xe đâm gãy chân ở Trường Tiểu học Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang trở thành tâm điểm bàn luận của nhiều người.

Người ta bàn đến nhiều chuyện: Sự gian dối, né tránh trách nhiệm của cô hiệu trưởng từ việc phát phiếu khảo sát học sinh để làm bằng chứng phản bác nghi ngờ của phụ huynh, cho tới báo cáo của bà tới các cơ quan chức năng.

Rồi người ta bàn rộng hơn tới những vấn đề của đạo đức nghề giáo, đạo đức xã hội cho tới kỷ cương trong ngành giáo dục.

Những điều ấy đều đúng.

Thế nhưng, trong lúc nghĩ tới những vấn đề lớn hơn từ vụ việc, nhiều người đã vô tình làm tổn thương tới những thầy cô giáo và nhất là những đứa trẻ đang là học sinh của ngôi trường này.

Họ nói về "vụ nói dối tập thể", về những đứa trẻ chưa tới 10 tuổi đã biết nói dối, về "sự thật không ai dám bảo vệ" thậm về một "xã hội nói dối" khi dẫn lại thông tin như "đinh đóng cột": Sự thật là chiếc taxi vào trường đâm phải học sinh mà 100% giáo viên và học sinh lại khẳng định không có taxi vào trường.

Thực tế, con số 100% giáo viên và học sinh điền vào phiếu khảo sát, khẳng định không nhìn thấy xe vào trường trong giờ ra chơi chỉ nằm trong bản báo cáo mà cô hiệu trưởng gửi phòng giáo dục.

Không ai biết bao nhiêu phiếu khảo sát đã được phát ra và cũng không ai biết có phải 100% những người được khảo sát đã trả lời như báo cáo của cô hiệu trưởng hay không.

{keywords}
Những đứa trẻ đã không nói dối.

Trong cuộc trao đổi với báo chí sau đó, những giáo viên của trường khẳng định, nhiều người không được tham gia khảo sát; thậm chí, khi đó, còn không biết mục đích thật của việc khảo sát là nhằm tạo bằng chứng bảo vệ cô hiệu trưởng.

Họ chỉ được thông báo về một cuộc khảo sát để phục vụ kế hoạch thanh tra mà 3 tháng sau mới diễn ra.

Những giáo viên này cũng khẳng định, từ khi sự việc xảy ra sự việc của cháu Kiên, cô Bích Ngọc và ban giám hiệu nhà trường chưa từng tổ chức một cuộc họp nào có mặt đầy đủ các giáo viên để thông báo về vụ việc.

Họ cũng chỉ nắm được thông tin qua báo chí. Và họ đã cảm thấy vô cùng "xấu hổ" và "buồn tủi" khi đọc được những lời bình luận như vậy.

Thực tế là, sự việc ngày hôm ấy xảy ra ở khu vực sân sau của trường học, nơi không có nhiều học sinh chơi đùa. Thời điểm đó cũng là lúc trống vào lớp sau giờ ra chơi. 

Vì vậy, ngoài cô hiệu trưởng, hiệu phó ngồi cùng trên xe, người lái xe taxi và bảo vệ mở cổng cho taxi vào thì những người nhìn thấy xe taxi vào trường và gây ra tai nạn cho Kiên chỉ là một vài học sinh chơi cùng Kiên ở sân sau.

Do đó, việc nhiều học sinh điền vào phiếu khảo sát rằng các không nhìn thấy xe vào trường là đúng sự thật. Việc chúng chỉ nhìn thấy "bạn Kiên bị ngã phải đưa vào phòng y tế" cũng là đúng sự thật.

Các em đã không nói rằng, chúng thấy bạn chúng tự ngã chứ không phải là bị xe đâm - như cách cô hiệu trưởng diễn đạt.

Các em đã không nói dối.

Các em chỉ không biết những lời nói thật của mình đã được cô hiệu trưởng dùng để nói dối về sự việc hòng né tránh trách nhiệm.

Khi nói dối, cô Ngọc đã có lỗi với em Kiên và có lỗi với cả những học sinh của ngôi trường mà  mình làm hiệu trưởng. 

Nhưng khi những người lớn chúng ta - những người quan tâm tới vụ việc này - vội vàng nói về một "tập thể nói dối", về những đứa trẻ chưa tuổi 10 tuổi đã nói dối là chúng ta đang làm tổn thương các em, dẫu là vô tình đi chăng nữa.

Con trẻ thì không biết nói dối. Xin đừng làm tổn thương các em!

Lê Văn

tin nổi bật

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.

Hỗ trợ không ngừng của sinh viên tình nguyện khắp nẻo trường thi

Mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang diễn ra với sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Kỳ thi không chỉ nóng với các thí sinh, phụ huynh, mà cũng là một thử thách với những sinh viên tình nguyện trong chiến dịch “Tiếp sức mùa thi 2022”.

Nhà xuất bản 'thắng đậm', chị lao công méo mặt vì giá sách

Với những gia đình dư giả, giá SGK mới chỉ như vài cốc trà sữa "full topping" nhưng với những người lao động kiếm từng đồng, mức giá vài trăm nghìn một bộ SGK lại là áp lực không nhỏ.

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay (4/7), Bộ GD-ĐT đã đưa ra đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc kể từ năm học 2022-2023.

Giá trị khác biệt trong giáo dục đạo đức ở trường Quốc tế Nhật Bản

Phương pháp giáo dục đạo đức tại trường Quốc tế Nhật Bản JIS nhấn mạnh tới quá trình nuôi dưỡng đạo đức của từng học sinh, giúp các em có thể tự cảm nhận được sự trưởng thành của chính bản thân.

NXB Giáo dục Việt Nam lãi kỷ lục từ sách giáo khoa

Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố, năm 2021, NXB Giáo dục Việt Nam in hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa trong năm 2021 – vượt 40% so với kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 1.828 tỷ đồng, trong đó trên 97% đến từ hoạt động phát hành sách.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.

Đẩy hàng trăm học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi con em bị điều chuyển sang trường khác để trường xây dựng chuẩn quốc gia.