Vũ Hồng Thanh

Cập nhập tin tức Vũ Hồng Thanh

Dự án chậm tiến độ lãng phí như sửa nhà chắp vá, tiền tăng lên rất nhiều

Đề cập đến tình trạng nhiều dự án chậm tiến độ, làm chắp vá dẫn đến đội vốn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế ví tình trạng này lãng phí như "sửa chữa nhà chắp vá, tiền tăng lên rất nhiều".

Đề nghị thanh tra toàn diện công tác phát triển nhà ở xã hội

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện công tác phát triển nhà ở xã hội; xác định vướng mắc, bất cập, vi phạm, tiêu cực để xử lý nghiêm theo quy định.

6 trường hợp ngân hàng bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt

Với tỉ lệ trên 91% đại biểu Quốc hội tán thành, sáng 18/1, Quốc hội đã thông qua Luật Tổ chức tín dụng sửa đổi, có 210 điều, hiệu lực thi hành từ 1/7/2024; trong đó có quy định 6 trường hợp đưa các ngân hàng vào kiểm soát đặc biệt.

Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi, công bố bảng giá đất mới từ 1/1/2026

Với 432 đại biểu tán thành (đạt tỉ lệ 87,63% tổng số đại biểu), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Đất đai sửa đổi với 260 điều, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025; trong đó có quy định bảng giá đất lần đầu được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026.

Thủ tướng quyết định các khoản vay đặc biệt có lãi suất 0%

Dự thảo Luật Tổ chức tín dụng sửa đổi quy định Thủ tướng Chính phủ quyết định việc cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước đối với khoản vay có lãi suất là 0%/năm, khoản vay không có tài sản bảo đảm trên cơ sở đề xuất của Ngân hàng Nhà nước.

Kiến nghị giảm hơn 3.700 tỷ đồng mức bồi thường sân bay Long Thành

Chính phủ đề xuất Quốc hội giảm hơn 3.700 tỷ tổng mức đầu tư dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Đặt vấn đề bắt buộc thu hồi đất mọc nhà siêu mỏng, siêu méo có thể vi hiến

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lưu ý, những mảnh đất nhỏ còn lại sau khi thu hồi thuộc quyền sử dụng của dân mà đặt vấn đề Nhà nước thu hồi ngay để không mọc nhà siêu mỏng, siêu méo thì có thể vi hiến.

Bộ trưởng TN&MT: Ưu tiên bồi thường bằng tiền khi thu hồi đất

Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), người bị thu hồi đất được ưu tiên chọn bồi thường bằng tiền nếu có nhu cầu.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: 'Chúng tôi đã cảnh báo thiếu điện cách đây 2 năm'

Ủy ban Kinh tế đã đưa ra cảnh báo thiếu điện từ trước khi diễn ra dịch Covid-19 và tình trạng này có thể diễn ra trầm trọng hơn khi tốc độ tăng trưởng kinh tế là 6-7%.

Đề xuất cắt điện, nước để dân di dời khỏi chung cư có nguy cơ sập

Theo Ủy ban Pháp luật, nếu xác định việc cung cấp điện, nước cho các căn hộ nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ, buộc phải di dời là giao dịch bị cấm thì có thể bổ sung quy định này vào Luật Nhà ở để tạo áp lực phải di dời.

Thu hồi đất làm dự án đô thị, nhà ở thương mại nên theo hướng thỏa thuận

Ủy ban Kinh tế đề nghị rà soát cơ chế thu hồi đất để thực hiện dự án đô thị, nhà ở thương mại theo hướng tiếp tục thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp.

Đề xuất Ngân hàng Nhà nước có quyền điều tra vi phạm pháp luật về ngân hàng

Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) bổ sung nhiều quy định mới về thẩm quyền kiểm tra, thanh tra, điều tra, giám sát, trong đó đề xuất Ngân hàng Nhà nước được quyền "điều tra vi phạm pháp luật về ngân hàng".

Đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng của EVN

Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân chính khoản lỗ của EVN năm 2022 lên tới hơn 26.200 tỷ đồng và sớm có giải pháp khắc phục bất cập trong cơ chế giá điện.

Buộc mua bán bất động sản qua sàn giao dịch có thể làm tăng chi phí từ 8-10%

Ủy ban Kinh tế cho rằng, việc buộc giao dịch qua sàn bất động sản sẽ làm tăng thêm tầng lớp trung gian, tăng chi phí. Một số ý kiến phản ánh việc giao dịch qua sàn bất động sản có thể làm tăng chi phí từ 8-10%.

Chỉ số phát triển con người Việt ở mức rất cao vào năm 2050

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt ra mục tiêu vào năm 2050, chỉ số phát triển con người Việt Nam ở mức rất cao, đời sống của người dân hạnh phúc.

Quy định mới, giao dịch tiền mặt, ngoại tệ tiền mặt lớn trong ngày phải báo cáo

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Luật Phòng, chống rửa tiền đã quy định giao dịch có giá trị lớn bằng tiền mặt hoặc ngoại tệ tiền mặt được thực hiện một hoặc nhiều lần trong một ngày phải báo cáo.

Đề nghị đánh giá kỹ nguyên nhân công chức, viên chức thôi việc

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị có đánh giá kỹ lưỡng về nguyên nhân công chức, viên chức không chỉ của ngành giáo dục, y tế bỏ việc hoặc thôi việc để làm căn cứ đưa ra giải pháp phù hợp.

Hàng loạt cây xăng đóng cửa cho thấy điều hành xăng chưa phù hợp

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị báo cáo kiến nghị cử tri gửi đến Quốc hội bổ sung tình hình liên quan xăng dầu khi hàng loạt cửa hàng phản ánh thua lỗ và đóng cửa, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.