Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có báo cáo nhanh, cập nhật thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình, TP Vũng Tàu.
Theo đó, tính đến chiều 28/11, hệ thống giám sát của ngành y tế địa phương ghi nhận tổng số bệnh nhân nhập viện là 310 người tại 2 cơ sở y tế trên địa bàn là Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro.
Trong đó, số ca nhập viện điều trị nội trú là 161 (3 ca nặng có tụt huyết áp/sốc, sau khi xử trí bệnh nhân đều đã ổn định). Còn 149 ca đã được xuất viện theo dõi tại nhà.
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khoảng 7h sáng 27/11, đơn vị nhận thông tin có hàng loạt bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu, xuất hiện các triệu chứng sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, đau đầu.
Qua khai thác từ bệnh nhân, bữa ăn liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm là bữa tối ngày 26/11, họ có ăn bánh mì mua tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (phường 7, TP Vũng Tàu). Thức ăn là bánh mì thịt thập cẩm gồm thịt luộc, chà bông, bơ, pa tê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành, ngò.
Đến 0h ngày 27/11, xuất hiện người đầu tiên có các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, 4 giờ sau ca đầu tiên được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vũng Tàu.
Ngoài các bệnh nhân đến nhập viện điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu, ngành y tế còn ghi nhận thêm các trường hợp nhập viện tại Trung tâm Y tế Vietsovpetro.
Cục An toàn thực phẩm và Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị tập trung cứu chữa kịp thời cho các bệnh nhân, đồng thời khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý vụ việc.
Hiện các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã yêu cầu chủ tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình tạm ngưng kinh doanh cho đến khi có kết luận và đang kiểm tra truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì và 2 cơ sở bán thịt heo, sản xuất giò chả cung cấp nguyên liệu đầu vào cho tiệm.