Vụ nguyên Bộ trưởng Huy Hoàng: Cảnh tỉnh người lạm dụng quyền lực

"Trường hợp ông Vũ Huy Hoàng là lời cảnh tỉnh cho những ai có điều kiện, có môi trường lạm dụng quyền lực đừng bao giờ lạm dụng quyền lực nữa".

- Trường hợp ông Vũ Huy Hoàng là lời cảnh tỉnh cho những ai có điều kiện, có môi trường lạm dụng quyền lực đừng bao giờ lạm dụng quyền lực nữa, ĐB Lê Thanh Vân, ủy viên thường trực UB Tài chính - Ngân sách của QH nói.

ĐB Lê Thanh Vân cho rằng, trường hợp như ông Vũ Huy Hoàng không phải là duy nhất. Nếu UB Kiểm tra TƯ kiểm tra thường xuyên, có thể phát hiện hành vi của nhiều vị có chức vụ ở địa phương và TƯ như ông Hoàng.

XEM CLIP: 

Ông kể, đã từng có vị bí thư lợi dụng quyền hạn để đưa con trai, con rể, cháu, cả đồng hương của mình vào hệ thống chính quyền, hệ thống Đảng của địa phương mình.

Gần đây cũng địa phương ấy đưa người phạm tội bị tòa kết án 2,5 tù làm bí thư huyện ủy để nhân dân ở đó phẫn nộ, các cơ quan vào cuộc.

Bố làm bệ đỡ cho con thăng chức

UB Kiểm tra TƯ kết luận ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm con trai vi phạm luật Phòng chống tham nhũng, ông đánh giá thế nào về việc bố bổ nhiệm con vào vị trí khá nhạy cảm như vậy?

Ở đây có 2 mặt. Khi bố bổ nhiệm con mà con có tài thực sự, có tư duy, phẩm chất nổi bật thì chắc chắn tập thể cá nhân đơn vị đó không phàn nàn gì. 

Nhưng trường hợp bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải có hẳn tập thể là Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính liên tục phản ứng dữ dội thì phải xem lại con người cụ thể là con ông Vũ Huy Hoàng không xứng đáng.

Vì không xứng đáng nên người ta đặt ra có dấu hiệu sự can thiệp, vận hành của hệ thống dưới quyền ông cho con ông ấy lên chức trong khi trên thực tế thì không thể hiện được năng lực khiến tập thể phải kêu ca.

Nếu một người vận hành quy trình khách quan chọn ngẫu nhiên đúng con mình mà đấy là người thực tài, có phẩm chất nổi bật vượt trội, xuất chúng hơn người khác chắc chắn không ai nói gì.

Nhưng ngược lại, lợi dụng quy trình, quy định đưa con của mình vào mà người đó không xứng đáng, còn gây thiệt hại cho công tác quản lý, vốn tài sản nơi đó thì người ta phản ứng, các cơ quan vào cuộc xem quy trình bổ nhiệm đúng sai, hậu quả thiệt hại thế nào.

Theo ông, sau khi ông Vũ Huy Hoàng bị kỷ luật, có nên thu hồi các quyết định bổ nhiệm bất thường của ông ấy trước đó, trong đó có bổ nhiệm cho chính con trai mình?

Khi đã làm rõ hành vi, động cơ, mục đích của ông Vũ Huy Hoàng nếu trái pháp luật thì phải thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái về bổ nhiệm nhân sự và xem xét mức độ thiệt hại để thu hồi tài sản cho Đảng, Nhà nước, nhân dân.

{keywords}

ĐB Lê Thanh Vân

Vấn đề ở đây, cần xem xét xử lý theo pháp luật nào: hành chính, kinh tế hay dân sự. Trách nhiệm của cơ quan chức năng, cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc. Vì họ có đủ bằng chứng, đủ các dấu hiệu xem xét, kết luận để kết luận.

Kiểm soát quyền lực có vấn đề

Từ vụ của nguyên Tổng TTCP Trần Văn Truyền đến vụ ông Vũ Huy Hoàng dường như cứ đến khi về hưu mới lộ ra các sai phạm nghiêm trọng như thế. Phải chăng cơ chế giám sát của chúng ta còn lỏng lẻo?

Do quy định của Đảng, các quy phạm pháp luật của Nhà nước còn thiếu chặt chẽ nên các vị đó có cơ hội để lợi dụng mục đích cho cá nhân, lợi ích nhóm của mình.

Hơn nữa, việc kiểm soát quyền lực nội bộ, bên trong hệ thống có vấn đề ở tính đấu tranh, ngăn chặn của tập thể với hành vi lạm dụng của cá nhân làm chưa tốt.

Ngoài ra, chính sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự kiểm tra của cơ quan cấp trên với cơ quan cấp dưới, của cơ quan ngang cấp, có thẩm quyền giám sát làm chưa đến nơi đến chốn  cho nên mới để lọt những đối tượng lạm dụng quyền lực, quy định để thực hiện các hành vi có lợi cho cá nhân, gia đình, nhóm lợi ích của mình.

Những vụ vi phạm pháp luật của cá nhân trong thời gian qua chủ yếu do báo chí phanh phui. Rõ ràng, kiểm soát bên ngoài có tác dụng nhưng phát huy như thế nào thì các đạo luật liên quan đến giám sát từ bên ngoài phải chỉnh đốn lại. Đó là tính công khai, minh bạch, giải trình trong hoạt động công vụ, thực thi các nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước.

Thu Hằng - Thúy Hạnh

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.