Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, liên quan đến vụ nhuộm đỏ ruốc bằng hóa chất ở Phú Yên, báo cáo của Chi Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh này cho biết: "Đoàn kiểm tra không lấy được mẫu ruốc đã nhuộm và mẫu phẩm màu cũng như không kết luận được phẩm màu nhuộm ruốc là phẩm màu thực phẩm hay màu công nghiệp".

Ngày 23/3, một người thích nhiếp ảnh có tên facebook là Lê My đã đưa lên trang cá nhân loạt ảnh chuyến về quê mới nhất chị chụp cảnh ngư dân Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) đang nhuộm màu cho các giỏ ruốc ngay trên bãi biển, khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Chiều 24/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đề nghị các lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên kiểm tra, xác minh và xử lý ngay vụ việc người dân tại Vịnh Xuân Đài, Sông Cầu, Phú Yên sử dụng hoá chất để nhuộm đỏ con ruốc.

{keywords}

Người dân ở Phú Yên dùng hóa chất nhuộm đỏ ruốc

Sáng 25/3, Sở Y tế Phú Yên đề nghị Chi cục vệ sinh An toàn thực phẩm phối hợp với Chi Cục Quản l‎ý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Sở NN PTNT, Phòng cảnh sát tội phạm môi trường Công an tỉnh, Đại diện Ban chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm Thị xã Sông cầu (Trung tâm Y tế Sông Cầu, Phòng Kinh tế hạ tầng, Thú y) đã tiến hành làm việc với Uỷ ban nhân dân Phường Xuân Đài và 5 hộ dân, thường xuyên thu mua ruốc tươi.

Đầu tháng 4, cơ quan này đã công bố kết quả cuộc kiểm tra cho thấy: Các cơ sở thu mua ruốc tại 5 hộ dân cho biết, không phải ruốc nào họ cũng nhuộm màu mà chỉ làm theo đơn đặt hàng của một số người bán lẻ tại các chợ miền núi ở một số tỉnh như Gia Lai, KonTum và 2 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa (Phú Yên) mỗi lần nhuộm 3-5kg ruốc khô (khoảng 2-3 sọt ruốc tươi). Riêng những công ty thu mua với số lượng lớn thì họ chỉ thu mua ruốc tươi không qua công đoạn nhuộm màu.

Trước kia loại phẩm màu dùng để nhuộm ruốc là loại tuýp nhỏ để làm bánh, mứt, kim chi… gần đây, loại hóa chất sử dụng để nhuộm ruốc có dạng bột, màu đỏ, được đựng trong túi nilon có trọng lượng 100g, không có nhãn mác, không có hướng dẫn sử dụng, mỗi túi pha với 30 lít nước biển, nhuộm 100 kg ruốc tươi.

Đến thời điểm kiểm tra tại nhà 5 hộ dân không còn ruốc đã nhuộm và không còn loại sản phẩm phẩm màu đã sử dụng. Do vậy Đoàn kiểm tra không lấy được mẫu ruốc đã nhuộm và mẫu phẩm màu cũng như không kết luận được phẩm màu nhuộm ruốc là phẩm màu thực phẩm hay màu công nghiệp.

UBND phường Xuân Đài đã họp khẩn với nhân dân 4 khu phố An Thạnh, Bình Thạnh, Tân Thạnh và Phước Hậu với nội dung tuyên truyền về thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu, phổ biến những kiến thức khoa học trong bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn. Đồng thời cảnh báo cho người dân việc nhuộm ruốc bằng phẩm màu không rõ nguồn gốc không an toàn để tạo màu cho ruốc sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu thủy hải sản của Tỉnh Phú Yên nói chung và Phường Xuân Đài thị xã Sông Cầu nói riêng.

Báo cáo cũng cho biết, trong thời gian tới, Ngành Y tế tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan: Y tế, Công Thương, NNPTNT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh tạp hóa có bán phẩm màu không rõ nguồn gốc, không an toàn để tạo màu cho thực phẩm. Uỷ ban nhân dân các vùng ven biển thuộc tỉnh giám sát các hộ thu mua chế biến thủy hải sản nói chung và ruốc nói riêng, nếu trường hợp nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo một số chuyên gia dự đoán, chất nhuộm đỏ ruốc có thể là hóa chất Rhodamine B dùng trong công nghiệp nhuộm vải, vô cùng độc hại nếu dùng cho thực phẩm, có thể gây hại cho gan, thận, làm tăng nguy cơ ung thư. Vì thế, người tiêu dùng càng chờ đợi vào kết quả của đoàn kiểm tra.

Thế nhưng kết quả kiểm tra sau cuộc làm việc đã khiến cho không ít người thất vọng. Báo cáo của Chi cục VS ATTP Phú Yên cũng chỉ rõ, hóa chất mà người dân ở Vịnh Xuân Đài- TX.Sông Cầu đã sử dụng để nhuộm ruốc là không rõ nguồn gốc, nhưng không được tìm ra một cách "đến nơi đến chốn".

Trong khi đó, báo chí đã tiếp cận được với người dân sử dụng loại bột này để nhuộm ruốc. Người dân nơi đây cho biết, loại bột này bán rất rẻ, khoảng 200 ngàn cho 1kg bột và được mua bán rất phổ biến tại đây.

Chẳng lẽ, đoàn kiểm tra đến, người dân không còn sử dụng loại hóa chất đó nữa thì đoàn kiểm tra đành "bó tay" quay về, rồi kết luận: "không lấy được mẫu ruốc đã nhuộm và mẫu phẩm màu cũng như không kết luận được phẩm màu nhuộm ruốc là phẩm màu thực phẩm hay màu công nghiệp" để cho xong chuyện hay sao?

Theo Lao động