Vụ sập mỏ đá: Chưa một lần kiểm tra?

"Thực tế mà nói, từ khi cấp phép, gia hạn cho Chín Mến đến khi xảy ra tai nạn thì đang giao cho cấp huyện, cấp xã thanh tra và kiểm tra".

- "Do khối lượng công việc rất lớn, trong khi đội ngũ cán bộ ở Sở thì lại mỏng, nên đang tập trung vào vùng nóng, vùng trọng điểm trước. Thực tế mà nói, từ khi cấp phép, gia hạn cho Chín Mến đến khi xảy ra tai nạn thì đang giao cho cấp huyện, cấp xã thanh tra và kiểm tra".

 
Công ty TNHH Chín Mến được cấp giấy phép khai thác mỏ đá Lèn Cờ số: 1399/QĐ.UBND.ĐC ngày 23 tháng 4 năm 2007. Đến khi gia hạn khai thác lần thứ 2 vào ngày 19 tháng 8 năm 2010 và đến ngày xảy ra vụ sập mỏ đá kinh hoàng 1/4/2011, Sở TN - MT chưa một lần thanh tra hay kiểm tra thực tế chủ mỏ đá trên.
 
Chưa một lần kiểm tra 

Ông Hoàng Danh Lai, Phó Giám đốc Sở TN -MT tỉnh Nghệ An đã có cuộc trao đổi với VietNamNet sau vụ sập mỏ đá kinh hoàng tại Yên Thành.

- Thưa ông, việc cấp phép, phê duyệt cho khai thác mỏ đá Lèn Cờ được tiến hành như thế nào, có đúng lộ trình không? Nếu đúng thì lộ trình đó như thế nào?
 

"Thực tế mà nói, từ khi cấp phép, gia hạn cho Chín Mến đến khi xảy ra tai nạn thì đang giao cho cấp huyện, cấp xã thanh tra và kiểm tra".
Đây là mỏ đá của Công ty TNHH Chín Mến trước đây được cấp phép vào năm 2007. Theo giấy phép tại thời điểm đó thì công ty được khai thác trong vòng 3 năm, tức là có giá trị đến năm 2010. Sau khi hết hạn thì Công ty Chín Mến có hồ sơ xin gia hạn. Căn cứ theo hồ sơ mà chúng tôi có được thì công tác cấp phép mỏ này là hoàn toàn theo đúng quy trình mà pháp luật quy định.
 
- Công ty Chín Mến đã tự ý khai thác quá hạn trên 90 ngày, sau đó mới tiếp tục gia hạn khai thác tiếp?
 
Việc quá 90 ngày mà chưa gia hạn là do vào thời điểm hết hạn thì giai đoạn đó có đoàn làm việc của Thanh tra Chính phủ vào thanh tra về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo kết luận của đoàn thanh tra thì phải dừng tất cả các việc tiếp nhận hồ sơ cấp phép để chấn chỉnh lại những sai phạm mà đoàn thanh tra đã phát hiện.
 
Thời điểm Công ty Chín Mến hết phép khai thác trùng với lúc đoàn Thanh tra Chính phủ vào yêu cầu phải ngừng. Đến khi xong thời gian Thanh tra Chính phủ yêu cầu dừng thì tỉnh mới tiếp nhận hồ sơ cấp phép lại vào ngày 19/8/2010 cho Công ty Chín Mến gia hạn 2 năm.
 
- Từ khi cấp mỏ và cho doanh nghiệp khai thác, phía sở có tiến hành kiểm tra hay không?
 
Từ năm 2007 đến lúc gia hạn thì để cho anh em kiểm tra lại rồi tôi báo cáo.
 
Còn từ lúc gia hạn đến nay, như anh đã biết thì Nghệ An là một địa bàn rộng, có rất nhiều điểm mỏ được cấp phép khai thác. Trong thời gian vừa qua cũng có nhiều dư luận về một số vùng khai thác khoáng sản trái phép. Cho nên Sở và cùng một số ngành liên quan như: Sở Công Thương; Sở Xây dựng và chính quyền địa phương thanh tra kiểm tra ở những khu vực điểm nóng. Đặc biệt là sau khi Thanh tra Chính phủ có yêu cầu như địa bàn: Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong.
 
- Nói như thế, có nghĩa là những địa bàn “không nóng” như huyện Yên Thành thì mình bỏ qua?
 
Do khối lượng công việc rất lớn, trong khi đội ngũ cán bộ ở Sở thì lại mỏng, nên đang tập trung vào vùng nóng, vùng trọng điểm trước. Thực tế mà nói, từ khi cấp phép, gia hạn cho Chín Mến đến khi xảy ra tai nạn thì đang giao cho cấp huyện, cấp xã thanh tra và kiểm tra.
 
- Như vậy là Sở chưa một lần đến tại mỏ Lèn Cờ để thanh kiểm tra?
 
Chưa! Chưa bố trí đến được các mỏ cụ thể, trong đó có mỏ của Chín Mến. Đang giao cho cấp huyện kiểm tra và thanh tra trên địa bàn huyện Yên Thành.
 
“Chưa kiểm tra thì không phát hiện sai phạm”!
 
- Dư luận cho rằng, việc khai thác đá khoét hầm như mỏ của Chín Mến này, chỉ cần mắt thường cũng đã phát hiện khai thác sai quy trình. Vậy tại sao Sở vẫn để cho doanh nghiệp tiếp tục khai thác? Tại sao không xử lý?
 
Như tôi đã nói, từ khi gia hạn mỏ đến nay thì Sở cũng chưa lần nào đến kiểm tra được.
 
"Do khối lượng công việc rất lớn, trong khi đội ngũ cán bộ ở Sở thì lại mỏng, nên đang tập trung vào vùng nóng, vùng trọng điểm trước".
Nhưng qua hồ sơ xin cấp phép gia hạn, trong đó có sự phản ánh của UBND huyện Yên Thành, UBND xã Nam Thành và doanh nghiệp, việc khai thác mỏ của Công ty TNHH Chín Mến trùng với thiết kế cơ sở được thẩm định phê duyệt, không có sai phạm trong quy trình và được UB huyện và xã xác nhận điều đó.
 
Do mình chưa đến kiểm tra nên chưa phát hiện được sai phạm của họ!
 
- Trên địa bàn Nghệ An, hiện có bao nhiêu mỏ khai thác đá. Có bao nhiêu mỏ khai thác sai quy trình như mỏ đá Chín Mến, thưa ông?
 
Toàn tỉnh có gần 120 mỏ khai thác đá làm vật liệu xây dựng. Thực tế qua thanh tra, kiểm tra của các đoàn trước đây phản ánh tình trạng chung các mỏ đều chấp hành đúng quy trình khai thác. Tuy nhiên, để nói đúng 100% theo quy trình khai thác thì không có và một số mỏ còn 'có chỗ này chỗ khác'.
 
- Vài năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra một thực trạng nhức nhối về khai thác khoáng sản. Vừa rồi VietNamNet đã có loạt bài về khai thác đá trắng tại Quỳ Hợp. Và theo như kết luận của Thanh tra Chính phủ, có hàng chục mỏ cấp phép sai quy trình. Vì sao lại để xảy ra tình trạng như vậy?  

Thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An có rất nhiều đoàn kiểm tra và phát hiện được một số chủ mỏ sai phạm. Nói là khai thác sai quy trình và cấp phép sai quy trình là không có. Kết luận của Thanh tra Chính phủ có 53 mỏ đang 'băn khoăn' về sai chủng loại đá.
 
Vừa rồi đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Nghệ An đã kiểm tra lại 53 mỏ mà Thanh tra Chính phủ nói cấp phép sai chủng loại. Thực tế không phải là như vậy, vì có 37 mỏ không phải là đá trắng và 17 mỏ còn lại thì có 7 mỏ có đá trắng, nhưng đã hết hạn. Còn 7 mỏ còn lại thì do Trung ương bàn giao cho tỉnh Nghệ An cấp phép.
 
Qua những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ kết luận, các sở ban ngành địa phương liên quan đã có kiểm điểm nghiêm túc, xác định mức độ của từng tập thể, cá nhân.

- Sở thấy trách nhiệm của mình như thế nào trong vụ sập mỏ đá, với 18 người thiệt mạng?
 
Chúng tôi chia sẻ nỗi buồn này đến với gia đình có thân nhân thiệt mạng và sẽ có những hình thức tỏ rõ sự quan tâm về vật chất cũng như tinh thần, đến các cháu nhỏ có bố mẹ chết.
 
- Sắp tới, Sở có dự định gì để siết chặt lại công tác quản lý và cấp phép mỏ?
 
Qua vụ sập mỏ đá Lèn Cờ này, chúng tôi cũng rút ra một bài học sâu sắc trong công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản nói chung cho các cấp, các ngành. Từ đó, chúng tôi thấy là cần phải tập trung cao độ, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh. Trọng tâm là vào các mỏ vật liệu xây dựng, chủ yếu là các mỏ đá.
  
- Xin cảm ơn ông!

Trao đổi với ông Bùi Nguyên Lân, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An.
  
- Ông thấy như thế nào về trách nhiệm của Sở trong việc quản lý người lao động khi để xảy ra vụ tai nạn thương tâm làm 18 người bị chết, 6 người bị thương và trên 51 cháu dưới 16 tuổi mô côi cha hoặc mẹ?
  
Thực chất thì đã tuyên truyền quyết liệt và thành lập đoàn kiểm tra rồi. Nhưng do lỗ hổng về mặt cơ chế. Ví dụ như: Cấp phép mỏ lại là Sở TN - MT, thiết kế chỉ huy mỏ lại là Sở Công Thương, điều kiện nổ mìn như thế nào thì chúng tôi lại đứng ngoài cuộc. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm về chế độ chính sách và thời gian làm việc, bảo hộ lao động và đôn đốc.
  
Về cá nhân cũng như ngành thì tự nghiêm túc kiểm điểm lại công tác chỉ đạo, tuyên truyền hướng dẫn, kiểm tra.
  
- Từ năm 2007 đến ngày 1/4/2011, Sở LĐTB&XH Nghệ An mới chỉ đến kiểm tra tại mỏ đá Lèn Cờ một lần, như thế là quá ít?
  
Cái đó có thể nói là tần số thì ít, nhưng văn bản chỉ đạo thì nhiều. Bởi vì có 7.200 doanh nghiệp, mà phân cấp rồi là huyện và xã. Đó là việc ngành Công thương, ngành Tài nguyên môi trường phải làm.
  
Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Hồng Vũ, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An cho hay: “Ngày 11/6/2009, Sở kiểm tra 1 lần tại mỏ đá Lèn Cờ, khi đó có 23 người trong đó có 18 lao động làm thợ khoan và 5 lao động làm gián tiếp. Tất cả đều có hợp đồng lao động, còn lao động thời vụ thì không thể biết được bao nhiêu người. Trong khi đó, vụ tai nạn vừa qua, số người chết tại mỏ chắc là thuộc về lao động thời vụ!
  
Từ năm 2007 đến 2009, Sở đi kiểm tra được 1 lần như thế là nhiều rồi đó. Còn từ 2009 đến 2011 thì huyện Yên Thành có kiểm tra 3 lần”.

 
Hoàng Sang – Quốc Huy


tin nổi bật

Xe ô tô đi đăng kiểm ở Hà Nội đông, TP.HCM giảm

Báo cáo nhanh từ các Trung tâm đăng kiểm cho thấy, những ngày đầu năm tại Hà Nội lượng xe đến đăng kiểm vẫn đông trong khi ở TP.HCM giảm đáng kể.

Ôtô chở 18 người đi đám cưới rơi xuống vực, 3 người tử vong

Xe ô tô rơi xuống vực sâu khoảng 50 mét tại dốc Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) vào sáng 28/1. Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, 4 người bị thương.

Đề xuất Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác

Bộ Công an đề xuất, sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác, trường hợp không đủ ba năm công tác do Chủ tịch nước quyết định.

Khi nào tài xế bị yêu cầu thổi đo nồng độ cồn?

Khi lực lượng cảnh sát thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát theo kế hoạch hoặc theo chuyên đề thì có quyền dừng bất kỳ phương tiện nào đang tham gia giao thông.

Cảnh sát giao thông Đắk Nông phát nước uống, bánh mì cho người dân trở lại sau Tết

Trước việc hàng ngàn người ở khu vực Tây Nguyên đồng loạt trở lại các tỉnh phía Nam làm việc sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, lực lượng CSGT Đắk Nông đã bố trí phân luồng, hỗ trợ miễn phí nước uống, khăn lạnh, bánh mì...cho người dân

Cho lợn ăn 10 loại dược liệu quý, nông dân Bắc Giang thu về cả triệu USD

Những sản phẩm được làm từ thịt lợn tại xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã tạo ra doanh thu hơn 24 tỷ đồng cho nông dân nơi đây.

Hai tàu cá đang neo đậu ở Đà Nẵng bốc cháy dữ dội

Ngày 28/1, UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, 2 tàu cá đang neo đậu ở âu thuyền Thọ Quang bất ngờ bốc cháy trong đêm.

Chuyện về những người lính lao vào 'tâm bão' cứu ngư dân

Bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống tội phạm trên vùng biển, lực lượng Hải đội 2 (BĐBP Nghệ An) thường xuyên ứng trực, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Vì sao nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn không thể xin xỏ?

Trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão, CSGT cả nước xử lý hơn 7.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn. Không ít người đã trình bày nhiều lý do để xin bỏ qua nhưng tất cả đều bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

Dự báo thời tiết 28/1: Miền Bắc rét đậm, có nơi dưới 4 độ

Dự báo thời tiết ngày 28/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Xem trai làng cởi trần đấu vật giành quả cầu son như phim hành động

Hàng chục nam thanh niên khỏe mạnh, nhanh nhẹn cùng nhau tham dự lễ hội vật cầu Thúy Lĩnh, tạo nên khung cảnh náo nhiệt trong ngày đầu năm mới.

Cổng chào mừng năm mới ở Nha Trang bị sập

Cổng chào cao chừng 5m nằm trên đường Trần Phú, giáp biển TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị đổ sập, khiến người đi đường hoảng loạn.

Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử

Cơ quan chức năng quận Long Biên và gia đình vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nam sinh nhảy cầu Chương Dương xuống sông Hồng tự tử.

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Hải Phòng khởi công đường Đỗ Mười kéo dài

Dự án này được xây dựng nhằm nâng cao năng lực thông hành, kết nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng thời tạo không gian mới phát triển đô thị.