Vụ sập mỏ đá: Chưa một lần kiểm tra?

"Thực tế mà nói, từ khi cấp phép, gia hạn cho Chín Mến đến khi xảy ra tai nạn thì đang giao cho cấp huyện, cấp xã thanh tra và kiểm tra".

- "Do khối lượng công việc rất lớn, trong khi đội ngũ cán bộ ở Sở thì lại mỏng, nên đang tập trung vào vùng nóng, vùng trọng điểm trước. Thực tế mà nói, từ khi cấp phép, gia hạn cho Chín Mến đến khi xảy ra tai nạn thì đang giao cho cấp huyện, cấp xã thanh tra và kiểm tra".

 
Công ty TNHH Chín Mến được cấp giấy phép khai thác mỏ đá Lèn Cờ số: 1399/QĐ.UBND.ĐC ngày 23 tháng 4 năm 2007. Đến khi gia hạn khai thác lần thứ 2 vào ngày 19 tháng 8 năm 2010 và đến ngày xảy ra vụ sập mỏ đá kinh hoàng 1/4/2011, Sở TN - MT chưa một lần thanh tra hay kiểm tra thực tế chủ mỏ đá trên.
 
Chưa một lần kiểm tra 

Ông Hoàng Danh Lai, Phó Giám đốc Sở TN -MT tỉnh Nghệ An đã có cuộc trao đổi với VietNamNet sau vụ sập mỏ đá kinh hoàng tại Yên Thành.

- Thưa ông, việc cấp phép, phê duyệt cho khai thác mỏ đá Lèn Cờ được tiến hành như thế nào, có đúng lộ trình không? Nếu đúng thì lộ trình đó như thế nào?
 

"Thực tế mà nói, từ khi cấp phép, gia hạn cho Chín Mến đến khi xảy ra tai nạn thì đang giao cho cấp huyện, cấp xã thanh tra và kiểm tra".
Đây là mỏ đá của Công ty TNHH Chín Mến trước đây được cấp phép vào năm 2007. Theo giấy phép tại thời điểm đó thì công ty được khai thác trong vòng 3 năm, tức là có giá trị đến năm 2010. Sau khi hết hạn thì Công ty Chín Mến có hồ sơ xin gia hạn. Căn cứ theo hồ sơ mà chúng tôi có được thì công tác cấp phép mỏ này là hoàn toàn theo đúng quy trình mà pháp luật quy định.
 
- Công ty Chín Mến đã tự ý khai thác quá hạn trên 90 ngày, sau đó mới tiếp tục gia hạn khai thác tiếp?
 
Việc quá 90 ngày mà chưa gia hạn là do vào thời điểm hết hạn thì giai đoạn đó có đoàn làm việc của Thanh tra Chính phủ vào thanh tra về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo kết luận của đoàn thanh tra thì phải dừng tất cả các việc tiếp nhận hồ sơ cấp phép để chấn chỉnh lại những sai phạm mà đoàn thanh tra đã phát hiện.
 
Thời điểm Công ty Chín Mến hết phép khai thác trùng với lúc đoàn Thanh tra Chính phủ vào yêu cầu phải ngừng. Đến khi xong thời gian Thanh tra Chính phủ yêu cầu dừng thì tỉnh mới tiếp nhận hồ sơ cấp phép lại vào ngày 19/8/2010 cho Công ty Chín Mến gia hạn 2 năm.
 
- Từ khi cấp mỏ và cho doanh nghiệp khai thác, phía sở có tiến hành kiểm tra hay không?
 
Từ năm 2007 đến lúc gia hạn thì để cho anh em kiểm tra lại rồi tôi báo cáo.
 
Còn từ lúc gia hạn đến nay, như anh đã biết thì Nghệ An là một địa bàn rộng, có rất nhiều điểm mỏ được cấp phép khai thác. Trong thời gian vừa qua cũng có nhiều dư luận về một số vùng khai thác khoáng sản trái phép. Cho nên Sở và cùng một số ngành liên quan như: Sở Công Thương; Sở Xây dựng và chính quyền địa phương thanh tra kiểm tra ở những khu vực điểm nóng. Đặc biệt là sau khi Thanh tra Chính phủ có yêu cầu như địa bàn: Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong.
 
- Nói như thế, có nghĩa là những địa bàn “không nóng” như huyện Yên Thành thì mình bỏ qua?
 
Do khối lượng công việc rất lớn, trong khi đội ngũ cán bộ ở Sở thì lại mỏng, nên đang tập trung vào vùng nóng, vùng trọng điểm trước. Thực tế mà nói, từ khi cấp phép, gia hạn cho Chín Mến đến khi xảy ra tai nạn thì đang giao cho cấp huyện, cấp xã thanh tra và kiểm tra.
 
- Như vậy là Sở chưa một lần đến tại mỏ Lèn Cờ để thanh kiểm tra?
 
Chưa! Chưa bố trí đến được các mỏ cụ thể, trong đó có mỏ của Chín Mến. Đang giao cho cấp huyện kiểm tra và thanh tra trên địa bàn huyện Yên Thành.
 
“Chưa kiểm tra thì không phát hiện sai phạm”!
 
- Dư luận cho rằng, việc khai thác đá khoét hầm như mỏ của Chín Mến này, chỉ cần mắt thường cũng đã phát hiện khai thác sai quy trình. Vậy tại sao Sở vẫn để cho doanh nghiệp tiếp tục khai thác? Tại sao không xử lý?
 
Như tôi đã nói, từ khi gia hạn mỏ đến nay thì Sở cũng chưa lần nào đến kiểm tra được.
 
"Do khối lượng công việc rất lớn, trong khi đội ngũ cán bộ ở Sở thì lại mỏng, nên đang tập trung vào vùng nóng, vùng trọng điểm trước".
Nhưng qua hồ sơ xin cấp phép gia hạn, trong đó có sự phản ánh của UBND huyện Yên Thành, UBND xã Nam Thành và doanh nghiệp, việc khai thác mỏ của Công ty TNHH Chín Mến trùng với thiết kế cơ sở được thẩm định phê duyệt, không có sai phạm trong quy trình và được UB huyện và xã xác nhận điều đó.
 
Do mình chưa đến kiểm tra nên chưa phát hiện được sai phạm của họ!
 
- Trên địa bàn Nghệ An, hiện có bao nhiêu mỏ khai thác đá. Có bao nhiêu mỏ khai thác sai quy trình như mỏ đá Chín Mến, thưa ông?
 
Toàn tỉnh có gần 120 mỏ khai thác đá làm vật liệu xây dựng. Thực tế qua thanh tra, kiểm tra của các đoàn trước đây phản ánh tình trạng chung các mỏ đều chấp hành đúng quy trình khai thác. Tuy nhiên, để nói đúng 100% theo quy trình khai thác thì không có và một số mỏ còn 'có chỗ này chỗ khác'.
 
- Vài năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra một thực trạng nhức nhối về khai thác khoáng sản. Vừa rồi VietNamNet đã có loạt bài về khai thác đá trắng tại Quỳ Hợp. Và theo như kết luận của Thanh tra Chính phủ, có hàng chục mỏ cấp phép sai quy trình. Vì sao lại để xảy ra tình trạng như vậy?  

Thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An có rất nhiều đoàn kiểm tra và phát hiện được một số chủ mỏ sai phạm. Nói là khai thác sai quy trình và cấp phép sai quy trình là không có. Kết luận của Thanh tra Chính phủ có 53 mỏ đang 'băn khoăn' về sai chủng loại đá.
 
Vừa rồi đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Nghệ An đã kiểm tra lại 53 mỏ mà Thanh tra Chính phủ nói cấp phép sai chủng loại. Thực tế không phải là như vậy, vì có 37 mỏ không phải là đá trắng và 17 mỏ còn lại thì có 7 mỏ có đá trắng, nhưng đã hết hạn. Còn 7 mỏ còn lại thì do Trung ương bàn giao cho tỉnh Nghệ An cấp phép.
 
Qua những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ kết luận, các sở ban ngành địa phương liên quan đã có kiểm điểm nghiêm túc, xác định mức độ của từng tập thể, cá nhân.

- Sở thấy trách nhiệm của mình như thế nào trong vụ sập mỏ đá, với 18 người thiệt mạng?
 
Chúng tôi chia sẻ nỗi buồn này đến với gia đình có thân nhân thiệt mạng và sẽ có những hình thức tỏ rõ sự quan tâm về vật chất cũng như tinh thần, đến các cháu nhỏ có bố mẹ chết.
 
- Sắp tới, Sở có dự định gì để siết chặt lại công tác quản lý và cấp phép mỏ?
 
Qua vụ sập mỏ đá Lèn Cờ này, chúng tôi cũng rút ra một bài học sâu sắc trong công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản nói chung cho các cấp, các ngành. Từ đó, chúng tôi thấy là cần phải tập trung cao độ, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh. Trọng tâm là vào các mỏ vật liệu xây dựng, chủ yếu là các mỏ đá.
  
- Xin cảm ơn ông!

Trao đổi với ông Bùi Nguyên Lân, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An.
  
- Ông thấy như thế nào về trách nhiệm của Sở trong việc quản lý người lao động khi để xảy ra vụ tai nạn thương tâm làm 18 người bị chết, 6 người bị thương và trên 51 cháu dưới 16 tuổi mô côi cha hoặc mẹ?
  
Thực chất thì đã tuyên truyền quyết liệt và thành lập đoàn kiểm tra rồi. Nhưng do lỗ hổng về mặt cơ chế. Ví dụ như: Cấp phép mỏ lại là Sở TN - MT, thiết kế chỉ huy mỏ lại là Sở Công Thương, điều kiện nổ mìn như thế nào thì chúng tôi lại đứng ngoài cuộc. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm về chế độ chính sách và thời gian làm việc, bảo hộ lao động và đôn đốc.
  
Về cá nhân cũng như ngành thì tự nghiêm túc kiểm điểm lại công tác chỉ đạo, tuyên truyền hướng dẫn, kiểm tra.
  
- Từ năm 2007 đến ngày 1/4/2011, Sở LĐTB&XH Nghệ An mới chỉ đến kiểm tra tại mỏ đá Lèn Cờ một lần, như thế là quá ít?
  
Cái đó có thể nói là tần số thì ít, nhưng văn bản chỉ đạo thì nhiều. Bởi vì có 7.200 doanh nghiệp, mà phân cấp rồi là huyện và xã. Đó là việc ngành Công thương, ngành Tài nguyên môi trường phải làm.
  
Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Hồng Vũ, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An cho hay: “Ngày 11/6/2009, Sở kiểm tra 1 lần tại mỏ đá Lèn Cờ, khi đó có 23 người trong đó có 18 lao động làm thợ khoan và 5 lao động làm gián tiếp. Tất cả đều có hợp đồng lao động, còn lao động thời vụ thì không thể biết được bao nhiêu người. Trong khi đó, vụ tai nạn vừa qua, số người chết tại mỏ chắc là thuộc về lao động thời vụ!
  
Từ năm 2007 đến 2009, Sở đi kiểm tra được 1 lần như thế là nhiều rồi đó. Còn từ 2009 đến 2011 thì huyện Yên Thành có kiểm tra 3 lần”.

 
Hoàng Sang – Quốc Huy


tin nổi bật

Thủ tướng khảo sát một số dự án trọng điểm tại Bạc Liêu

Sáng 4/12, trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số dự án hạ tầng trọng điểm.

Tìm thấy thi thể 2 cậu cháu bị lũ cuốn ở TT-Huế

Trên đường đón cháu đi học về, anh Bình và cháu bị nước lũ cuốn mất tích. Thi thể hai cậu cháu sau đó được lực lượng chức năng tìm thấy trong tình trạng đã tử vong.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hàn Quốc

Sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Cháy lớn tại căn nhà 5 tầng trong phố cổ Hà Nội lúc nửa đêm

Đêm 3/12, căn nhà 5 tầng tại số 15D phố Hàng Cót (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.

Hà Nội thiết lập trục đô thị dọc đường Vành đai 4 để giãn dân nội đô

Trước thực trạng quá tải hạ tầng trong nội đô do gia tăng dân số cơ học, TP Hà Nội đang nỗ lực tạo cực tăng trưởng mới như thiết lập trục đô thị vùng ven đường Vành đai 4 và định hướng xây dựng 2 thành phố mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ hôm nay

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền.

Dự báo thời tiết 4/12: Đón tiếp không khí lạnh, miền Bắc lại chìm trong giá rét

Dự báo thời tiết ngày 4/12, miền Bắc lại rét đậm, rét hại và có mưa vài nơi khi có đợt không khí lạnh tăng cường đổ bộ. Miền Trung vẫn có mưa to đến rất to. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa giông vào chiều tối.

Sập dàn đèn sân khấu nhạc nước ở Bình Dương, nhiều người bị thương

Khi đang xem chương trình nhạc nước ở Bình Dương, dàn đèn sân khấu bằng khung sắt bất ngờ đổ sập, đè lên nhiều người đang đứng phía dưới.

Mưa lớn, khu phố cổ Hội An ngập trong nước

Mưa lớn kéo dài tại Quảng Nam, cùng với nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều tuyến phố tại Hội An ngập sâu.

Cháy dữ dội tại kho phế liệu ở Đà Nẵng

21h tối 3/12, hơn 100 cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an TP Đà Nẵng vẫn đang khẩn trương dập lửa tại kho chứa phế liệu lớn ở huyện Hòa Vang.

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương ưu tiên gỡ khó cho DN, mở chiến dịch giải ngân đầu tư công

Chiều 3/12, Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc, Trung Bộ còn mưa lớn

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi vẫn còn mưa to đến rất to.

Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Bình Dương

Sáng 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đúng 18h ngày 3/12 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, TP Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.