Vụ sập trung tâm tiệc cưới ở Cần Thơ: Cố tình làm sai thiết kế

Liên quan đến vụ sập Trung tâm tiệc cưới đang xây dựng khiến 5 người thương vong. Sở Xây dựng TP.Cần Thơ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư, cố ý làm trái bản thiết kế đã được phê duyệt.

- Liên quan đến vụ sập Trung tâm tiệc cưới đang xây dựng khiến 5 người thương vong. Sở Xây dựng TP.Cần Thơ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư, cố ý làm trái bản thiết kế đã được phê duyệt.

Sáng 6/10, ông Trương Công Mỹ - PGĐ Sở Xây dựng TP.Cần Thơ đã có báo cáo chính thức vụ sập Trung tâm tiệc cưới Hoàng Tử do Công ty CP Du lịch Sông Hậu (Công ty Sông Hậu) làm chủ đầu tư vào ngày (3/10), khiến 1 người chết và 4 người bị thương nặng.

{keywords}
Hiện trường vụ sập khối bê tông mái che cổng phụ làm 1 người chết và 4 người bị thương nặng.

Phần diện tích bê tông bị sập khoảng 20m2, xảy ra trong lúc nhóm công nhân đang tháo dỡ cốt pha phần mái của cổng phụ bên phải (nhìn từ mặt chính công trình).

Theo báo cáo của Sở xây dựng, nhà hàng tiệc cưới Hoàng Tử được xây dựng theo đúng vị trí phê duyệt, quy hoạch chi tiết 1/500, thuộc Khu du lịch sông Hậu theo quyết định của số 2398/QĐ-UBND 1/9/2010 của UBND TP.Cần Thơ.

Ngày 25/1/2014, UBND TP.Cần Thơ có công văn cho phép chủ đầu tư xây dựng tạm nhà hàng tiệc cưới, công trình được khai thác đến năm 2019, sau đó phải tháo dỡ để xây dựng đúng quy hoạch được phê duyệt. Chủ đầu tư xin xây dựng tạm một khối công trình chung, diện tích nhà hàng tiệc cưới theo quy hoạch là 7.971m2.

Đến ngày 28/2/2014, Sở xây dựng cấp giấy phép xây dựng tạm theo chỉ đạo của UBND TP.Cần Thơ. Giấy phép này được cấp, công trình có hình cong hai mặt với diện tích xây dựng là 5.400m2 và chiều cao 12m.

Ngày 22/6/2015, Thanh tra sở này kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư tổ chức xây dựng công trình với mặt bằng hình chữ nhật và diện tích không đúng với giấy phép xây dựng được cấp. Qua đo đạc thực tế, diện tích xây dựng vượt lên tới 6.808m2. Sở này đã yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công và lập điều chỉnh giấy phép theo đúng quy định.

Sau khi xảy ra sự vụ sập công trình ngày 3/9, ngay ngày hôm sau, sở này đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trạng công trường và trực tiếp làm việc với chủ đầu tư.

{keywords}
Công trình xây dựng đã bị chủ đầu tư cố tình làm thay đổi so với thiết kế được Sở xây dựng phê duyệt. Mũi tên đỏ là nơi vị trí bị sập và vòng tròn xanh là cổng phụ bị đề nghị tháo dỡ nhằm phục vụ điều tra.

Sở xây dựng kết luận, công trình nhà hàng tiệc cưới Hoàng Tử tiếp tục thi công sau khi thay đổi giấy phép không thay đổi. Tuy nhiên, phần mái trang trí sảnh phụ bị sập và phần mái sảnh phụ còn lại đã dời vào phía trong một nhịp khoảng 5m. Thay vì làm sát bờ tường ngoài công trình như bản vẽ đã được cấp phép. Ngoài ra, chủ đầu tư còn tự ý nâng chiều cao cổng phụ mà không báo cáo với các cơ quan chức năng.

Hiện, Sở xây dựng đã báo cáo sự cố công trình cho Bộ Xây dựng theo đúng quy định. Đồng thời, các đơn vị chuyên môn sẽ phối hợp với cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ làm rõ vụ việc.

Vấn đề được đặt ra, với việc cố tình làm trái so với thiết kế, gây chết người nghiêm trọng. Vì sao chủ đầu tư lại được ưu ái đến vậy, có ''thế lực'' nào chống lưng cho doanh nghiệp tư nhân này...vẫn là câu hỏi chưa có lời giải ?!

Trước đó, chiều 5/10, trao đổi với PV VietNamNet, Đại tá Trần Ngọc Hạnh - GĐ Công an TP.Cần Thơ cho biết, vụ sập phần mái cổng phụ trung tâm tổ chức tiệc cưới tại P.Cái Khế (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), các cơ quan ban ngành đang làm rõ sai sót của đơn vị thiết kế hay đơn vị xây dựng, giám sát thi công.

''Hiện trường vẫn đang tiếp tục được phong tỏa; chúng tôi đề nghị tháo dỡ tiếp phần mái đã đổ bê tông, giống như đoạn đã bị sập để điều tra'' - Đại tá Hạnh nói

Quốc Huy

tin nổi bật

Hòa Bình: Mưa lớn do bão số 2 làm 1 người chết, 1 người mất tích

Khi đi qua đoạn nước ngập cao, chảy xiết, vợ chồng chị Đinh Thị Nguyệt và anh Đinh Ngọc Hướng ở xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã bị lũ cuốn trôi, hiện đã tìm thấy thi thể chị Nguyệt.

Mặc áo mưa chắp tay khấn vái trong đêm đại lễ Vu Lan

Khoảng trăm người đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) mặc áo mưa ngồi chắp tay hành lễ theo tiếng tụng kinh của sư thầy tối 14/7 Âm lịch.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Nhân chứng kể phút tước dao nghi phạm đâm chết người phụ nữ ở Hàng Bài

Nghi phạm M.X.T. (40 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đâm liên tiếp vào người nạn nhân N.T.Q. (40 tuổi, ở quận Hoàng Mai) rồi dùng dao tự sát nhưng được người dân xung quanh ngăn cản.

Công an TP.HCM đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu

Theo Công an TP.HCM, căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là giấy tờ pháp lý về cư trú, đầy đủ để đi làm các thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.

Địa phương đùn đẩy, 6,6 nghìn tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân vẫn rất chậm

Dù ngân sách Trung ương đã chuyển gần 6,6 nghìn tỷ đồng tiền dự kiến hỗ trợ thuê nhà cho công nhân các địa phương , nhưng gần 1 tháng qua các địa phương mới duyệt chi được hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thi thể nam giới bị trói chân nổi trên sông Hồng

Thi thể 1 người đàn ông được phát hiện trong trạng thái 2 chân bị trói, nổi trên sông Hồng ở Thái Bình.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Người phụ nữ bị sát hại trên phố Hàng Bài liên quan đến tình ái

Nguyên nhân sơ bộ được cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội xác định có liên quan đến quan hệ tình cảm, ghen tuông.