VKSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Võ Thùy Linh (33 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn), Lý Văn Tư (45 tuổi, quê Tây Ninh), Hồ Thanh Phương (36 tuổi) và các đồng phạm về tội “Giết người”.

Truy tố các bị can Lê Thị Tuyết (47 tuổi, Giám đốc Công ty XNK Nông sản Quốc Tế), Phạm Nhật Nam (26 tuổi), Lê Tuấn Vũ (29 tuổi) về tội “Che giấu tội phạm”.

Trước đó, giữa tháng 12/2021, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề chưa được làm rõ, trong đó có vai trò của Lê Thị Tuyết.

Quá trình điều tra bổ sung, CQĐT đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Thị Tuyết để điều tra về tội “Che giấu tội phạm”.

Các bị can tại phiên tòa sơ thẩm lần 1

Theo truy tố, Nguyễn Anh Trung là chủ sở hữu nhà số 90 Sương Nguyệt Ánh (phường Bến Thành, quận 1), do cần tiền làm ăn nên anh Trung nhờ mẹ là bà Trần Thị Mỹ đi vay tiền.

Sau đó, bà Mỹ tìm gặp bị can Tuyết nhờ giúp đỡ. Tuyết đồng ý cho vay nhưng yêu cầu anh Trung phải làm hợp đồng bán căn nhà số 90 Sương Nguyệt Ánh cho cháu của Tuyết là Lê Công Tuấn Anh, để Tuyết dùng căn nhà này đi vay ngân hàng.

Anh Trung đồng ý và để vợ là Trần Ngọc Thủy làm hợp đồng bán căn nhà cho Lê Công Tuấn Anh với giá 100 tỷ đồng.

Tuyết và Tuấn Anh đã thanh toán trước 35 tỷ đồng để chị Thủy bàn giao nhà, đưa các giấy tờ liên quan trước khi ra công chứng sang tên.

Tuy nhiên, chị Thủy không thực hiện như hợp đồng cam kết nên ngày 26/10/2019, Tuyết và Tuấn Anh ủy quyền cho Võ Thùy Linh liên hệ với chị Thủy để giải quyết.

Ngày 4/11/2019, Linh đến nhà chị Thủy đòi lại tiền cọc thì gặp anh Trung. Linh yêu cầu anh Trung gỡ các bài viết cùng hình ảnh nói xấu bị can Tuyết trên các trang Zalo, Facebook xuống nhưng anh Trung không đồng ý mà đuổi Linh về.

Không đòi được tiền cọc mà còn bị đuổi về, Linh đã gọi cho Hồ Thanh Phương (tự Sử) cùng một số đối tượng ra quán cà phê ở quận Thủ Đức bàn cách lấy lại tiền cọc và yêu cầu anh Trung gỡ bài viết nói xấu bị can Tuyết xuống.

Khoảng 17h cùng ngày, anh Trung đi ăn uống với nhân viên công ty và Mai Văn Quân (Quân “xa lộ”) tại một nhà hàng tại quận Thủ Đức. Lúc này, Linh, Phương và nhóm đàn em cũng tới đây ăn nhậu.

Quân có việc về trước, tới 23h cùng ngày anh Trung ra về thì nhìn thấy xe của Linh đậu ở cửa quán nên gọi cho Quân.

Ngay lập tức, Quân “xa lộ” quay lại dùng gậy đập bể kính ôtô của Linh để dằn mặt và nhắn tin với nội dung "mai tao lên kiếm mày". Sau khi đập xe Linh, nhóm Quân "xa lộ" đi hát karaoke.

Trên đường đi, 2 bên nhắn tin hẹn nhau ra đường Khổng Tử, quận Thủ Đức để giải quyết mâu thuẫn.

Khoảng 23h50 cùng ngày, nhóm của Linh, Tư, Phương kéo tới điểm hẹn thì thấy Quân “xa lộ” đang đứng trước quầy tính tiền của quán karaoke, trên tay cầm một khúc cây. Ngay lập tức, Phương và nhóm đàn em khoảng 20 đối tượng lao vào chém Quân hàng chục nhát.

Dù được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng do vết thương quá nặng, 3 ngày sau Quân “xa lộ” tử vong.
Sau khi gây án, nhóm của Phương, Linh xuống Vũng Tàu ăn nhậu, mua sắm. Sau đó, Phương và đồng bọn bỏ trốn ra thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), còn Linh cũng tìm cách trốn ra nước ngoài nhưng bị Công an TP.HCM bắt giữ.

Về phần Lê Thị Tuyết, khi nghe tin Quân “xa lộ” chết đã gọi điện báo tin cho Lý Văn Tư, bảo bỏ trốn và nhiều lần gửi tiền cho Tư.