Vụ xe đâm học sinh gãy chân: "Chúng tôi rất xấu hổ"

Lần đầu tiên, các giáo viên đã lên tiếng cho hay một số nội dung mà ban giám hiệu Trường Tiểu học Nam Trung Yên gửi tới các cơ quan chức năng và báo chí là không đúng.

 - Lần đầu tiên, các giáo viên Trường Tiểu học Nam Trung Yên đã lên tiếng cho hay một số nội dung mà ban giám hiệu nhà trường gửi tới các cơ quan chức năng và báo chí là không đúng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu sớm kết luận vụ học sinh bị xe đâm gãy chân

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu sớm kết luận vụ học sinh bị xe đâm gãy chân

Về vụ việc học sinh bị xe đâm gãy chân, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan chức năng của Thành phố sớm kết luận, xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm.

Giáo viên không biết mục đích thật của việc khảo sát

Trong cuộc gặp với báo chí chiều ngày 17/2, cô Trần Thị Thu Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A4 của cháu Trần Chí Kiên một lần nữa khẳng định, cô không hề tư vấn cho ban giám hiệu nhà trường về việc làm phiếu khảo sát học sinh về vụ tai nạn như những gì cô hiệu trưởng trình bày trong báo cáo gửi các cơ quan chức năng.

Trước đó, bản "Báo cáo sự việc cần xem xét" mà cô Tạ Thị Bích Ngọc, hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên gửi tới báo chí hôm 13/2 có nêu: "Việc làm phiếu khảo sát cô Nhung đã tư vấn cho cấp ủy, ban giám hiệu, chúng tôi đã tiếp thu ý kiến của gia đình, thống nhất mẫu phiếu khảo sát và giao cho cô Hương chỉ đạo các cô giáo có liên quan làm rõ việc này".

Cô Nhung cũng khẳng định, thông tin 100% học sinh và giáo viên trong trường khẳng định không nhìn thấy việc cháu Kiên bị taxi đâm phải trong sân trường là không đúng sự thật. Theo lời cô Nhung, bản thân cô và một số giáo viên khác không hề tham gia khảo sát vì việc thực hiện khảo sát với giáo viên được thực hiện trưa 15/12 và khi đó nhiều giáo viên không có mặt tại trường.

Cô Nguyễn Thị Thanh Tú, giáo viên lớp 5A5, Trường TH Nam Trung Yên cũng khẳng định điều này và xác nhận bản thân cô không tham gia làm phiếu khảo sát.

Cô Tú cũng cho biết, khi ban giám hiệu do cô Hương hiệu phó dẫn đầu đến từng lớp để phát phiếu khảo sát đối với học sinh thì cả giáo viên và học sinh đều không biết vụ việc cháu Kiên gãy chân.

Trong khi đó, cô Hương và các cô giáo trong đoàn chỉ nói phát phiếu khảo sát về an toàn và an ninh trường học phục vụ cho việc thanh tra tháng 3 của Phòng GD&ĐT chứ không hề nói khảo sát về vụ việc cháu Kiên bị gãy chân. 

"Các học sinh lớp tôi học trên tầng 3 nên chỉ chơi quanh đấy trong khi sự việc xảy ra tại sân sau nên các cháu đã trả lời đúng là không nhìn thấy sự việc" - cô Tú nói.

Theo cô Tú, khi sự việc xảy ra chỉ có ông Lê Quang Trung, bảo vệ trực cổng ngày hôm đó, cô hiệu trưởng và cô hiệu phó và một số cháu chơi cùng Kiên là nhìn thấy. Những học sinh và giáo viên khác khẳng định không nhìn thấy sự việc không có gì là sai.

"Trên các báo nói rất nhiều rằng 100% giáo viên và học sinh đã dối trá để bảo vệ cô hiệu trưởng. Chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm, ngược lại với lương tâm của chúng tôi và cả các em học sinh" - cô Tú khẳng định.

Đã có học sinh kể sự thật với cô chủ nhiệm

Cô Trần Thị Thu Nhung cho biết, mặc dù là giáo viên chủ nhiệm lớp của cháu Kiên nhưng cô lại là người sau cùng biết vụ việc dù lúc đó cô đang ngồi trong phòng hội đồng.

Theo cô Nhung, sau khi cô đưa cháu Kiên lên viện về trường, cô có hỏi học sinh về vụ việc nhưng học sinh không cháu nào nói. Tới một tuần sau, khi phụ huynh có phản ánh lại là có những học sinh trong lớp đã về kể với bố mẹ rằng Kiên bị taxi đâm vào, cô Nhung lúc này mới hỏi lại học sinh thì được biết là có sự việc ấy và con đã kể với bố mẹ ngay từ hôm xảy ra sự việc. "Ở lớp, ở trường các cháu sợ không dám nói" - cô Nhung cho biết.

{keywords}
Cô Trần Thị Thu Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp cháu Kiên tại buổi làm việc với báo chí hôm qua, 17/2. Ảnh: Lê Văn.

Cô Nhung cho biết, có những bạn chạy chơi cùng cháu Kiên khi ấy đã kể rất rõ Kiên đã ngã như thế nào, bị taxi đâm ra sao, bị đâm ở vị trí nào và có những ai ngồi trên xe. "Các con kể lại với tôi là: "Bạn Kiên chạy trước, con chạy đằng sau, cách bạn Kiên từ đây đến kia thì nhìn thấy xe chú taxi đâm vào bạn Kiên. Sau đó con nhìn thấy cô Hương có xuống một bên xe có hỏi bạn Kiên, còn con chạy vòng ra đằng sau con mách cô hiệu trưởng là bạn Kiên bị chú taxi đâm…"

Theo cô Nhung, những học sinh này có thể quá sợ nên đã không dám nói thật trong phiếu khảo sát mà ban giám hiệu mà nhà trường phát cho.

Đồng tình về điều này, cô Nguyễn Thị Thanh Tú cho biết, con cô cũng học học ở lớp 2A4 với cháu Kiên, dù không chơi cùng cháu Kiên trong giờ ra chơi hôm ấy nhưng cháu về nhà không hề nói với mẹ về sự việc ở trường.

Hiệu phó vận động viết đơn xin giữ hiệu trưởng ở lại

Cô Nguyễn Thanh Tú cho biết, việc cô Nhung là chủ nhiệm lớp của cháu Kiên nhưng lại là người được biết sau cùng về sự việc.

"Đúng ra học sinh bị tại nạn hay ốm đau thì phải gọi giáo viên chủ nhiệm đầu tiên. Giáo viên chủ nhiệm sẽ đưa học sinh lên phòng y tế rồi gọi cho bố mẹ, nếu nặng thì giáo viên sẽ đưa học sinh đi cấp cứu" - cô Tú cho hay.

Theo cô Tú, từ lâu, tại Trường TH Nam Trung Yên đã có "những việc không đoàn kết", hình thành những nhóm thầy cô giáo "theo cô hiệu trưởng và nhóm không theo cô hiệu trưởng".

Xác nhận điều này, cô Vũ Thị Mừng, giáo viên dạy lớp 3 của trường cho biết, từ khi sự việc xảy ra cho tới nay, chưa có bất cứ cuộc gặp nào giữa toàn thể giáo viên và ban giám hiệu mà ban giám hiệu chỉ gặp những người "thân thiết".

Theo cô Mừng, vào 6/2, sau khi Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo xem xét đình chỉ chức vụ của cô hiệu trưởng Trường TH Nam Trung Yên trong lúc cơ quan chức năng điều tra làm rõ sự việc thì cô Hương hiệu phó đã cầm lá đơn xin giữ lại hiệu trưởng đi vận động mọi người ký vào. Tuy nhiên, họ chỉ gọi khoảng 20 giáo viên "theo hiệu trưởng thôi" còn nhóm không theo thì không gọi đến.

{keywords}
Vụ tai nạn của cháu Kiên cho tới nay vẫn chưa tìm ra chân tướng sự thật.

Cô Mừng cho biết, nếu được biết sự việc, cô sẽ tư vấn để cô hiệu trưởng thừa nhận sự thật thì sự việc sẽ không đến mức như hiện nay khiến phụ huynh, giáo viên và xã hội bức xúc.

"Sự việc xảy ra khiến chúng tôi rất buồn, nhiều giáo viên không tự tin đến trường vì cảm thấy như danh dự của mình bị hạ thấp trong môi trường giáo dục. Với lương tâm của một nhà giáo, chúng tôi không thể khoanh tay ngồi nhìn. Đây không chỉ danh dự của cá nhân mà cả trường bị ảnh hưởng khiến chúng tôi rất xấu hổ. Vì thế, tôi rất mong sự thật này được làm rõ để có môi trường trong sạch", cô Mừng nói.

Trong buổi chiều hôm qua, nhiều cơ quan báo chí đã tới Trường TH Nam Trung Yên để đặt vấn đề làm việc về những phản ánh của các giáo viên trong trường tuy nhiên bà Tạ Thị Bích Ngọc không phản hồi bất cứ liên hệ nào từ phóng viên còn bảo vệ thì không đồng ý để phóng viên vào trường với lý do ban giám hiệu không có mặt tại trường.

Trước đó, trong ngày hôm qua, anh Trần Chí Dũng, phụ huynh của cháu Kiên cũng có đơn bày tỏ quan điểm trong đó anh khẳng định có nhiều nội dung trong báo cáo bà Tạ Thị Bích Ngọc gửi tới báo chí không hợp lý và không đúng sự thật. 

Bộ GD-ĐT đề nghị sớm kết luận, xử lý vụ việc

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục cho biết, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan chức năng của Thành phố sớm kết luận, xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm để đảm bảo kỷ cương, nền nếp trong các hoạt động giáo dục.

Lê Văn

tin nổi bật

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói.

25 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường và khai giảng

Đã 20 tỉnh, thành công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.