Vừa được 'giải cứu', cao tốc Bến Lức - Long Thành lùi tiến độ đến năm 2025

Sau nhiều năm “ì ạch” dừng thi công do thiếu vốn, dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành (có tổng mức đầu tư 1,6 tỷ USD) được tái khởi động trở lại, tuy nhiên, tiến độ hoàn thành dự án lùi đến năm 2025.

Quốc hội vừa thông qua nghị quyết về giải quyết vốn cho Tổng công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC), trong đó có dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành. Văn phòng Chính phủ cũng vừa có kết luận thông báo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, trong đó giao Bộ KH&ĐT khẩn trương báo cáo đề xuất Chính phủ phương án bố trí vốn đối ứng cho dự án. 

Dự án cao tốc Bến  Lức -  Long Thành trong quá trình thực hiện gặp vướng mắc về một số cơ chế đối với các nguồn vốn, trong đó có nguồn vốn đối ứng. Theo VEC, tổng nhu cầu vốn đối ứng theo sổ sách để tiếp tục giải ngân các khoản vốn vay cho dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành khoảng 1.800 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, ngay cả khi dự án được bố trí vốn, tiến độ thực hiện vẫn không thể về đích vào năm 2022 do việc giải quyết vướng mắc hợp đồng với các nhà thầu.

Ông Trương Việt Đông, Chủ tịch HĐTV VEC cho biết, dù vốn đã được Quốc hội thông qua nghị quyết bố trí, tuy nhiên, vấn đề căng nhất của dự án hiện nay là giải quyết thoả thuận với các nhà thầu. 

Hiện nay các nhà thầu gói A1, A3, A6, J1, J3 đã có các Thư khiếu nại VEC về các chi phí phát sinh do thời gian dừng chờ thi công kéo dài (trước khi chấm dứt hợp đồng) và các chi phí phát sinh đối với một số khối lượng chưa được thanh toán (đối với đoạn JICA trong giai đoạn trước)…

“Bản chất là các nhà thầu này không muốn thi công trở lại do giá bỏ thầu từ 2015-2016 quá thấp, trong khi giá vật liệu hiện tại quá cao. Tuy nhiên, trước khi chấm dứt hợp đồng và ký thanh lý, chuyển giao công trường, các nhà thầu này đều yêu cầu bồi thường thiệt hại do dừng thi công suốt 2-3 năm qua, thậm chí đưa ra trọng tài quốc tế”, ông Đông nói. 

Dự án cao tốc Bến Lức -  Long Thành xin điều chỉnh tiến độ hoàn thành vào quý III/2025 (Ảnh: Lê Văn)

Cũng theo đại diện VEC, hiện con số bồi thường bao nhiêu vẫn phải chờ đàm phán với các nhà thầu, hoặc quyết định của trọng tài quốc tế. VEC đang xin chủ trương từ Chính phủ đề xử lý vấn đề này. 

“Để nhà tài trợ chấp thuận thì phải có biên bản bàn giao công trường hai bên ký với nhau chấm dứt hợp đồng, nhưng hiện tại các nhà thầu không ký và yêu cầu bồi thường. VEC đã đề xuất Chính phủ, Bộ GTVT chốt phương án ký cam kết bồi thường tiền dừng chờ cho nhà thầu, nhưng mức độ bồi thường thế nào thì phải chờ phân xử của toà án trọng tài quốc tế, cũng như việc thương thảo giữa 2 bên”,  ông Đông nói.

Theo tiến độ đến 31/12/2023 cao tốc Bến Lức – Long Thành phải hoàn thành đưa vào khai thác, tuy nhiên từ 2020 đến nay hầu như dự án không triển khai do không bố trí được vốn. Do vậy, VEC kiến nghị gia hạn thời gian hoàn thành đến quý 3/2025.

Cao tốc  Bến Lức – Long Thành đã hoàn thành gần 79% khối lượng xây lắp. Theo tính toán sơ bộ, giá trị còn lại của dự án chưa thi công theo sổ sách chỉ còn khoảng 2.000 - 3.000 tỷ đồng, tuy nhiên thực tế có thể cao hơn nhiều do giá vật liệu xây dựng tăng cao. 

Về vốn vay nước ngoài cho dự án, hiện tại, một trong 2 gói vay từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hết thời hạn rút vốn (từ năm 2019). Bộ GTVT đã trình Chính phủ phương án sử dụng phần vốn dư hơn 70 triệu USD từ hiệp định vay còn hiệu lực để bù vào phần thiếu hụt của gói vay đã hết hạn, trường hợp sau đó vẫn thiếu vốn VEC sẽ phải tự cân đối.

Giải quyết vướng mặt bằng

Cũng với việc giải quyết vướng mắc hợp đồng ký  kết giữa chủ đầu tư với các nhà thầu, dự án thi công cao tốc Bến Lức - Long Thành vẫn còn vướng mặt bằng khi còn 18 hộ dân (17 hộ tại TP.HCM và 1 hộ tại tỉnh Đồng Nai) chưa được giải phóng.

Trước thực tế này, VEC đã kiến nghị UBND TP.HCM, UBND tỉnh Đồng Nai sớm bàn giao mặt bằng của 18 hộ còn vướng trên chính tuyến của dự án trong tháng 6, bàn giao trong tháng 8/2022. 

Tại buổi kiểm tra thực tế dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành hôm 20/6, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng yêu cầu các địa phương tập trung giải quyết những vướng mắc về pháp lý, tài chính và tiến độ trong GPMB để triển khai dự án. 

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan trình phương án tổng thể về khởi động lại dự án để Chính phủ xem xét giải quyết.

Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành do VEC làm chủ đầu tư, khởi công 2014, mục tiêu thông xe năm 2018. Toàn tuyến cao tốc dài gần 58km, đi qua Ðồng Nai, TP.HCM, Long An. Dự án được đầu tư với quy mô 4 làn xe chạy, 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc 120 km/h, theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A.

Tổng mức đầu tư dự án là 1.607,40 triệu USD, trong đó vốn vay ADB là 635,7 triệu USD; vốn vay JICA là 634,8 triệu USD; vốn đối ứng là 336,9 triệu USD. Theo yêu cầu của Chính phủ, dự án phải hoàn thành vào ngày 31/12/2023.

Vũ Điệp 

tin nổi bật

Ông nội bàng hoàng khi phát hiện cháu trai bất tỉnh trong tủ đông

Đi họp về không thấy cháu, ông Thược bắt đầu tìm kiếm khắp nơi, đâu ngờ rằng cậu bé bị người thuê nhà của gia đình mình hành hạ, suýt mất mạng.

Xác định danh tính nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý để quay clip

Cảng vụ hàng không miền Nam đã xác định được danh tính và mời nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để quay clip.

Lý do nghi phạm hành hung bé 3 tuổi rồi nhốt vào tủ cấp đông

Chỉ vì bé hỏi nhiều và rủ Giang chơi cùng mà nghi phạm đã dùng chày kim loại đánh, hành hung cháu bé rồi cho vào tủ cấp đông.

Chồng ngã gục khi thấy thi thể cháy đen của vợ và 2 con đưa ra từ vụ cháy

May mắn được cứu ra khỏi căn nhà đang cháy ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) với tình trạng bỏng, ông Đặng Đình Hùng, khóc ngất khi nhìn thấy thi thể của vợ và 2 con được đưa ra khỏi hiện trường.

Tàu chở nghìn lít dầu cháy dữ dội trên biển

Trong lúc bơm dầu, ngọn lửa bất ngờ bốc cháy khiến hơn 1.000 lít dầu cùng chiếc tàu bị thiêu rụi.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thực hư chuyện mỗi tháng 1.000 cán bộ ở TP.HCM nghỉ việc

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, thông tin 6.177 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là chưa chính xác. Thực tế, đây là con số thống kê từ ngày 1/1/2020 đến 30/6/2022.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Chủ cửa hàng điện thoại giúp người phụ nữ dân tộc thoát 'cú lừa' 100 triệu

Một người phụ nữ người dân tộc S'tiêng ở Bình Phước nhờ cửa hàng điện thoại chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Liên quan đến vụ cháy tại căn nhà số 4/17 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, sáng 14/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con xấu số sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Tạm giữ thanh niên đánh đập bé 3 tuổi rồi bỏ tủ cấp đông

Không chỉ đánh đánh đập, gã hàng xóm còn 'nhốt' bé trai 3 tuổi trong tủ cấp đông trong suốt 2 giờ.

Kiến nghị của Tòa trong vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Ngoài mức án dành cho các bị cáo trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) nhận hối lộ, trong phần tuyên án, HĐXX cũng có những kiến nghị.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận 7 năm, 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ

Hôm nay, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm, 6 tháng tù vì tội Nhận hối lộ.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sau hơn 24 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người mẹ cùng hai con nhỏ bị vùi lấp trong căn nhà đổ sập sau hỏa hoạn ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.