Vui mừng mở quán, 2 tháng vắng khách rồi đóng cửa, lỗ chồng thêm lỗ

Hai tháng sau giãn cách xã hội, nhiều quán ăn nhậu, quán cafe đã mở cửa trở lại nhưng lượng khách chưa đông, phục vụ khoảng 30-50% công suất nên sau thời gian hoạt động cầm chừng, không ít quán phải đóng cửa.

Theo quy định của TP. Hà Nội, các nhà hàng, quán ăn được phép kinh doanh tại chỗ, mở cửa đến 22h nhưng không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn, tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, khách hàng thực hiện quét mã QR. 

Theo ghi nhận của PV. VietNamNet, hai tháng qua, nhiều hàng quán đã sáng đèn trở lại, nhất là các hàng ăn, quán nhậu, quán cafe cũng dần đông đúc hơn trước.

Tại khu đô thị Văn Phú (Hà Đông), dù mới chập tối nhưng các quán cafe, quán nhậu tại đây đã nhộn nhịp hẳn so với những ngày trước đó. Nhiều quán yêu cầu nhân viên mang ghế cho khách ngồi ngay trên vỉa hè uống cafe, hay lai rai ăn nhậu.

{keywords}
Quán nhậu khách đã đông hơn nhưng lượng khách chỉ đạt 30-50% so với trước đây (ảnh minh họa)

Chị Hương, 50 tuổi - chủ một quán nhậu tại khu đô thị này - cho biết, ngay khi thành phố hết giãn cách xã hội và cho hoạt động trở lại thì quán cũng mở cửa phục vụ khách. Tuy nhiên, tuy đã mở cửa được khoảng 2 tháng, khách cũng chỉ được 30-50% so với thời điểm trước dịch.

Khách đến quán thời điểm này phần lớn là những đàn ông trung niên, công nhân lao động hoặc thanh niên. Sau nhiều tháng không được gặp nhau, thấy được đi lại bình thường nên họ hẹn nhau tụ tập để nhậu lai rai.

Chị Hương phàn nàn, do công suất hoạt động vẫn bị khống chế chỉ được phục vụ 50%, không được mở cửa quá 22h đêm và quan trọng là khách chi tiêu tiết kiệm hơn nên lượng khách tới quán còn vắng.

“Khi chưa dịch, tối nào nhà tôi cũng chật kín các bàn. Thậm chí, tối đến phải kê bàn tận dụng hết 2 bên vỉa hè rộng, thuê 5 nhân viên chạy bàn mới phục vụ xuế. Nay, khách đến quán tuy có tăng nhưng hôm nào đông nhất cũng chỉ được khoảng 50% lượng khách trước kia. Hai vợ chồng tôi và một đứa cháu chạy bàn cũng đủ, chưa dám gọi nhân viên đi làm vì lượng khách phập phù ngày đông ngày vắng, hoạt động chỉ cầm chừng”, chị Hương cho hay.

{keywords}
Nhiều quán cafe vắng hoe khách, phải hoạt động cầm chừng.

Tại phố ẩm thực của Vạn Phúc, Hà Đông mới 7h tối khách bắt đầu kéo đến các quán ăn. Anh Trần Tuấn, đại diện một nhà hàng lẩu lòng ở phố này, chia sẻ, cả hai cơ sở của anh đã mở cửa trở lại, nhưng lượng khách đến quán cũng lèo tèo. Cơ sở 1 ở Đại Mỗ gần một tuần qua lại phải tạm đóng cửa do có khách nghi nhiễm Covid-19, còn cơ sở 2 ở Vạn Phúc đang hoạt động lay lắt, bù lỗ cho cơ sở 1 nhưng lượng khách chỉ đạt khoảng 30%.

Lý giải nguyên nhân khách vắng, anh Tuấn cho rằng, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, lại có quá nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đã vậy, Hà Đông là khu vực vùng đỏ nên tâm lý của hầu hết khách hàng là ngại đến quán. 

Anh Tuấn kể, như tháng 10 vừa rồi, dù có ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 nhưng rất ít công ty đặt bàn hay các nhóm chị em, anh em rủ nhau đi ăn. Ngoài việc e ngại dịch bệnh, dường như ai cũng tiết kiệm chi tiêu hơn; thay vì đi ăn hàng mọi người tổ chức ăn tại nhà, vừa tiết kiệm tiền vừa hạn chế tiếp xúc với người lạ.

“Tháng 10 tôi phải cắn răng chịu lỗ vì riêng tiền mặt bằng mỗi tháng đã ngốn 40 triệu đồng do quán vắng hoe”.

Chỉ sang hàng cafe đối diện, anh Tuấn cho hay: “Như nhà tôi vẫn còn túc tắc phục vụ vì có khách vào ra. Chứ quán cafe kia đông khách lắm mà từ ngày mở lại, không có khách đến, sau một tháng ông chủ cũng phải đóng cửa. Bạn bè tôi kinh doanh hàng ăn ở nơi khác, nhiều người đã phải nghỉ hẳn và treo biển nhượng lại cửa hàng vì hết vốn”.

Anh Tuấn lo ngại: “Cứ đà này tôi sợ quán của mình dù cố duy trì nhưng kinh doanh không hiệu quả, lỗ nặng thì cũng phải đóng cửa. Mong từ nay đến cuối năm dịch đừng bùng lên để làm ăn bình thường được, gỡ gạc các tháng trước”.

Thảo Nguyên

Phố bar Bùi Viện thảm cảnh chưa từng có: Từ quẩy tới bến nay lỗ tới xương

Phố bar Bùi Viện thảm cảnh chưa từng có: Từ quẩy tới bến nay lỗ tới xương

Hủ tiếu, trà sữa, cơm tấm, ốc, cá viên chiên,... đủ các món ăn vỉa hè đang được bán ở phố Tây - Bùi Viện (TP.HCM). Các quán bar đình đám tại đây buộc phải bán đủ mặt hàng xa lạ để duy trì cuộc sống.

tin nổi bật

Thu giữ gần 11 nghìn bánh trung thu, cảnh báo hàng mập mờ xuất xứ

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ. Qua đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng với các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Giá xoài cát tăng cao đột biến, thịt lợn vẫn 'đủng đỉnh' giảm nhẹ

Giá nhiều loại trái cây tăng nhanh, đặc biệt là xoài cát bất ngờ tăng cao đến khó tin, lên tới cả trăm nghìn môt quả. Trong khi đó, giá rau, thịt bắt đầu hạ nhiệt, còn giá nhiều loại hải sản tăng, giảm trái chiều.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022

Ngày 11/8/2022,  tại TP.HCM, 120 doanh nghiệp tại Việt Nam đã xuất sắc được Tạp chí Nhân sự Châu Á - HR Asia công nhận là những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022”.

Nhiều hãng taxi chuẩn bị giảm giá cước

Khi được cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục phê duyệt kê khai giá cước, một số hãng taxi sẽ giảm giá cước khoảng 6 - 12%.

Nỗi khổ tâm và bi kịch cuộc đời của những người trúng xổ số độc đắc

Khác hẳn với lối sống xa hoa của những người trúng số độc đắc, cặp vợ chồng vẫn theo đuổi cuộc sống bình thường. Nhưng đằng sau số tiền "khủng" may mắn có được là những nỗi khổ tâm không ai biết.

Thị trường bánh Trung thu ‘nóng’ hơn với sự trở lại của Kido

Kỳ vọng thưởng thức một mùa trăng trọn vẹn sau dịch của người tiêu dùng đang thành hiện thực nhờ hương vị gây thương nhớ năm nào kết hợp nhiều sự cách tân, đổi mới trong lần trở lại của Kido với thương hiệu Kido's Bakery.

Trồng cây đô la hái ra tiền

Anh Lê Văn Thìn khởi nghiệp từ bàn tay trắng ở vùng khó xã Kon Thục (huyện Mang Yang, Gia Lai). Sau nhiều lần thất bại, anh đã tìm ra loại cây đặc biệt với thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Giá dầu tăng vọt, ông lớn ngành dầu khí lãi kỷ lục

Saudi Aramco - công ty giá trị nhất thế giới - thu về hơn 48 tỷ USD trong quý II. Con số này bỏ xa những tập đoàn dầu khí khác, vốn cũng thu lời kỷ lục nhờ giá nhiên liệu tăng vọt.

Thú chơi ngông 'không giống ai' của 5 đại gia Việt

Sở hữu khối tài sản đồ sộ, các đại gia này sẵn sàng "vung tiền" cho những thú vui kỳ quái.

Facebooker Lương Hoàng Anh chê gạo thị trường có thuốc, doanh nghiệp bức xúc

Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành gạo bức xúc về bài viết của Facebooker Lương Hoàng Anh khi thông tin về thị trường gạo.

Công khai xuất xứ, trái cây Trung Quốc thôi 'đội lốt' hàng Úc, hàng Mỹ

Không còn “núp bóng” hàng Việt Nam hay “khoác mác" hàng Mỹ, Úc,... như trước, dân buôn nay mạnh tay chi tiền mua trái cây Trung Quốc rồi thừa nhận nguồn gốc khi bán cho người tiêu dùng.

Đặc sản tiến vua nức tiếng Việt Nam: Thơm ngon bổ dưỡng, hàng thượng phẩm 'đắt như vàng'

Sá sùng là một trong những món ăn bổ dưỡng, được người dân Việt Nam và thế giới rất ưa chuộng.

Trầy trật kiếm tiền từ TikTok

Thấy bạn bè kiếm được tiền từ TikTok, Thanh Huyền (22 tuổi, quận 5, TP.HCM) nghỉ việc văn phòng để quay video. 3 tháng qua, cô lo lắng vì không có thu nhập.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng rau gia vị đã có trăm năm tuổi, mang lại đời sống khấm khá và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân nơi đây.

Chi 5.000 USD cho chuyến bay trên phi cơ riêng 8 chỗ ngồi

Nhu cầu đối với những chuyến bay riêng tăng vọt khi các sân bay quá tải trong mùa hè. Để bay trên một máy bay riêng 8 chỗ ngồi, khách bay phải trả khoảng 5.000 USD cho mỗi giờ bay.