Vui mừng mở quán, 2 tháng vắng khách rồi đóng cửa, lỗ chồng thêm lỗ

Hai tháng sau giãn cách xã hội, nhiều quán ăn nhậu, quán cafe đã mở cửa trở lại nhưng lượng khách chưa đông, phục vụ khoảng 30-50% công suất nên sau thời gian hoạt động cầm chừng, không ít quán phải đóng cửa.

Theo quy định của TP. Hà Nội, các nhà hàng, quán ăn được phép kinh doanh tại chỗ, mở cửa đến 22h nhưng không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn, tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, khách hàng thực hiện quét mã QR. 

Theo ghi nhận của PV. VietNamNet, hai tháng qua, nhiều hàng quán đã sáng đèn trở lại, nhất là các hàng ăn, quán nhậu, quán cafe cũng dần đông đúc hơn trước.

Tại khu đô thị Văn Phú (Hà Đông), dù mới chập tối nhưng các quán cafe, quán nhậu tại đây đã nhộn nhịp hẳn so với những ngày trước đó. Nhiều quán yêu cầu nhân viên mang ghế cho khách ngồi ngay trên vỉa hè uống cafe, hay lai rai ăn nhậu.

{keywords}
Quán nhậu khách đã đông hơn nhưng lượng khách chỉ đạt 30-50% so với trước đây (ảnh minh họa)

Chị Hương, 50 tuổi - chủ một quán nhậu tại khu đô thị này - cho biết, ngay khi thành phố hết giãn cách xã hội và cho hoạt động trở lại thì quán cũng mở cửa phục vụ khách. Tuy nhiên, tuy đã mở cửa được khoảng 2 tháng, khách cũng chỉ được 30-50% so với thời điểm trước dịch.

Khách đến quán thời điểm này phần lớn là những đàn ông trung niên, công nhân lao động hoặc thanh niên. Sau nhiều tháng không được gặp nhau, thấy được đi lại bình thường nên họ hẹn nhau tụ tập để nhậu lai rai.

Chị Hương phàn nàn, do công suất hoạt động vẫn bị khống chế chỉ được phục vụ 50%, không được mở cửa quá 22h đêm và quan trọng là khách chi tiêu tiết kiệm hơn nên lượng khách tới quán còn vắng.

“Khi chưa dịch, tối nào nhà tôi cũng chật kín các bàn. Thậm chí, tối đến phải kê bàn tận dụng hết 2 bên vỉa hè rộng, thuê 5 nhân viên chạy bàn mới phục vụ xuế. Nay, khách đến quán tuy có tăng nhưng hôm nào đông nhất cũng chỉ được khoảng 50% lượng khách trước kia. Hai vợ chồng tôi và một đứa cháu chạy bàn cũng đủ, chưa dám gọi nhân viên đi làm vì lượng khách phập phù ngày đông ngày vắng, hoạt động chỉ cầm chừng”, chị Hương cho hay.

{keywords}
Nhiều quán cafe vắng hoe khách, phải hoạt động cầm chừng.

Tại phố ẩm thực của Vạn Phúc, Hà Đông mới 7h tối khách bắt đầu kéo đến các quán ăn. Anh Trần Tuấn, đại diện một nhà hàng lẩu lòng ở phố này, chia sẻ, cả hai cơ sở của anh đã mở cửa trở lại, nhưng lượng khách đến quán cũng lèo tèo. Cơ sở 1 ở Đại Mỗ gần một tuần qua lại phải tạm đóng cửa do có khách nghi nhiễm Covid-19, còn cơ sở 2 ở Vạn Phúc đang hoạt động lay lắt, bù lỗ cho cơ sở 1 nhưng lượng khách chỉ đạt khoảng 30%.

Lý giải nguyên nhân khách vắng, anh Tuấn cho rằng, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, lại có quá nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đã vậy, Hà Đông là khu vực vùng đỏ nên tâm lý của hầu hết khách hàng là ngại đến quán. 

Anh Tuấn kể, như tháng 10 vừa rồi, dù có ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 nhưng rất ít công ty đặt bàn hay các nhóm chị em, anh em rủ nhau đi ăn. Ngoài việc e ngại dịch bệnh, dường như ai cũng tiết kiệm chi tiêu hơn; thay vì đi ăn hàng mọi người tổ chức ăn tại nhà, vừa tiết kiệm tiền vừa hạn chế tiếp xúc với người lạ.

“Tháng 10 tôi phải cắn răng chịu lỗ vì riêng tiền mặt bằng mỗi tháng đã ngốn 40 triệu đồng do quán vắng hoe”.

Chỉ sang hàng cafe đối diện, anh Tuấn cho hay: “Như nhà tôi vẫn còn túc tắc phục vụ vì có khách vào ra. Chứ quán cafe kia đông khách lắm mà từ ngày mở lại, không có khách đến, sau một tháng ông chủ cũng phải đóng cửa. Bạn bè tôi kinh doanh hàng ăn ở nơi khác, nhiều người đã phải nghỉ hẳn và treo biển nhượng lại cửa hàng vì hết vốn”.

Anh Tuấn lo ngại: “Cứ đà này tôi sợ quán của mình dù cố duy trì nhưng kinh doanh không hiệu quả, lỗ nặng thì cũng phải đóng cửa. Mong từ nay đến cuối năm dịch đừng bùng lên để làm ăn bình thường được, gỡ gạc các tháng trước”.

Thảo Nguyên

Phố bar Bùi Viện thảm cảnh chưa từng có: Từ quẩy tới bến nay lỗ tới xương

Phố bar Bùi Viện thảm cảnh chưa từng có: Từ quẩy tới bến nay lỗ tới xương

Hủ tiếu, trà sữa, cơm tấm, ốc, cá viên chiên,... đủ các món ăn vỉa hè đang được bán ở phố Tây - Bùi Viện (TP.HCM). Các quán bar đình đám tại đây buộc phải bán đủ mặt hàng xa lạ để duy trì cuộc sống.

tin nổi bật

Sao Việt ‘phủ hồng’ sự kiện sinh nhật 5 năm của Hebora

Ngày 3/12, Sảnh Đông AEON Mall Tân Phú Celadon nhộn nhịp với sự kiện kỷ niệm sinh nhật 5 năm của thương hiệu Hebora. Bầu không khí “nóng” hơn với sự xuất hiện của dàn sao Việt đình đám trong trang phục màu hồng lộng lẫy.

3 yếu tố thu hút học viên của trường Thẩm mỹ ANA

Với bề dày kinh nghiệm và cam kết 100% việc làm cho học viên sau tốt nghiệp, trường Thẩm mỹ ANA thu hút đông đảo học viên ngành làm đẹp.

Chi 1,2 tỷ USD nhập khẩu thịt, hàng lậu vẫn tuồn về Việt Nam

Các doanh nghiệp nước ta đã chi 1,21 tỷ USD nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt trong 10 tháng đầu năm. Song, những ngày gần đây, hàng lậu vẫn tuồn qua biên giới về Việt Nam.

Vé máy bay Tết: Chặng cao ngất, chặng rẻ bèo

Càng sát Tết, giá vé máy bay càng căng thẳng, đắt đỏ đặc biệt với các chặng bay ‘hot’ từ TP.HCM đi Hà Nội, Vinh (Nghệ An) hay Thanh Hóa. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại vào TP.HCM, giá vé lại rất rẻ.

Giá thịt lợn tại chợ bất ngờ giảm mạnh

Giá thịt lợn tại các chợ ở Hà Nội giảm mạnh theo giá lợn hơi xuất chuồng. Đây là chuyện quá lạ vào dịp cận Tết Dương lịch nếu chiếu theo quy luật thị trường.

50% lao động tại các cơ sở lưu trú du lịch nghỉ việc

Sau dịch Covid-19, lao động của các cơ sở lưu trú du lịch biến động, số lượng và chất lượng đều giảm sút. 40-50% trong tổng số nhân lực trong hệ thống đã chuyển sang làm việc khác.

Bộ Công Thương muốn có quy định về chợ đêm

Nghị định số 02/2003/NĐ-CP chưa có quy định về chợ đêm trong khi thực tiễn đã phát sinh hoạt động này, nên Bộ Công Thương muốn sửa đổi theo hướng đưa ra quy định về chợ đêm.

Giá dầu thế giới trước các sức ép vĩ mô

Thị trường dầu thô thế giới trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12 đã chịu hàng loạt các biến số khó lường tác động tới nguồn cung. Điều này phần nào hỗ trợ cho giá dầu phục hồi từ mức đáy thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Dâu tây Trung Quốc đổ bộ chợ, giá rẻ khó tin

Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ Việt. Đáng nói, loại trái cây này của Trung Quốc có mức giá rẻ khó tin so với hàng Sơn La hay các loại dâu tây nhập khẩu khác.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.