Vũng Tàu: Dân 10 năm đòi bồi thường 5,4ha đất, Thủ tướng 5 lần chỉ đạo

- Thủ tướng 5 lần chỉ đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo lập phương án bồi thường hỗ trợ thiệt hại về đất cho 15 người nhưng gần chục năm qua, tỉnh chưa thực hiện xong vì nhiều quan điểm khác với kết luận của Bộ TN-MT.

Yêu cầu bồi thường giá trị quyền sử dụng đất là có cơ sở

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có báo cáo Thủ tướng kết luận về kiểm tra, rà soát việc giải quyết khiếu nại của một số hộ dân tại phường 11, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Cụ thể: ông Nguyễn Văn Tổng đại diện cho 14 người khác cùng sử dụng đất chung gửi đơn khiếu nại yêu cầu xem xét lại Quyết định số 1593 (ngày 25/6/2010) của UBND Bà Rịa – Vũng Tàu về việc bác nội dung đơn của các ông đòi bồi thường giá trị quyền sử dụng 5,4ha đất nông nghiệp khi bị thu hồi. Nêu tại báo cáo, Thanh tra Chính phủ khẳng định khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tổng, đại diện 14 người yêu cầu bồi thường giá trị sử dụng 5,4 ha đất là có cơ sở.

{keywords}
Theo báo cáo của TTCP, khu đất UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao cho Công ty TNHH Winvest Investment thuê (trong đó có phần đất khiếu nại) để đầu tư xây dựng Khu du lịch nghỉ mát giải trí đa năng SaiGon Atlantist Hotel  đến nay dự án chưa khởi công, đất vẫn đang để hoang, cỏ dại mọc kín.

Về nguồn gốc 5,4ha đất trên là nằm trong 40,9ha do Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo giao cho UBND phường 11 tạm thời quản lý từ năm 1987.

Từ năm 1989, khi thấy đất bỏ hoang hóa, nhóm ông Tổng xin UBND phường cho phép sử dụng đất để canh tác trồng bạch đàn, trồng tràm bông vàng, đào ao để nuôi cá và lấy nước chống cháy, cải thiện đường sống.

Quá trình Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với những người trong nhóm và các cơ quan liên quan đều khẳng định: Trong suốt quá trình sử dụng đất từ năm 1989 đến khi bị thu hồi, nhóm 15 người không tranh chấp với chủ thể khác, cũng không bị cơ quan quản lý Nhà nước sử dụng các biện pháp ngăn chặn. Quá trình sử dụng nhóm ông Tổng có nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Đến tháng 8/2008, UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số 3133 về thu hồi 5,4ha đất tại phường 11, TP Vũng Tàu do nhóm đang sử dụng để đầu tư xây dựng và kinh doanh khu nghỉ mát, giải trí đa năng tại khu Chí Linh, Cửa Lấp.

Tiếp đó, tháng 10/2008, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số 4342 về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho nhóm ông Tổng . Tại Quyết định này, UBND TP. Vũng Tàu chỉ bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất, không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích trên.

Ông Nguyễn Văn Tổng, đại diện 15 người nhiều lần khiếu nại lên UBND TP Vũng Tàu, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc bồi thường giá trị quyền sử dụng đất nhưng đều bị bác nội dung đơn. Không đồng tình với quyết định giải quyết của tỉnh, ông Tổng tiếp tục làm đơn lên Thủ tướng Chính phủ.

Gần 10 năm, Thủ tướng 5 lần chỉ đạo

Báo cáo của TTCP cho biết, khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tổng đã được Thủ tướng Chính phủ 5 lần yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo lập phương án bồi thường hỗ trợ thiệt hại về đất cho 15 người nhưng gần 10 năm qua (từ năm 2011), UBND tỉnh chưa tổ chức thực hiện xong vì còn nhiều quan điểm với kết luận của Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT). Đại diện nhóm có đơn khiếu nại cho rằng, việc UBND tỉnh cố tình chưa tổ chức thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã gây bức xúc, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân suốt nhiều năm qua.

Cũng trong suốt 10 năm qua, Thủ tướng đã cho thành lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra sự việc này trong đó sự tham gia của Bộ TN-MT, TTCP, Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại báo cáo lần này, TTCP khẳng định khiếu nại của ông khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tổng đại diện 14 người yêu cầu được bổi thường giá trị quyền sử dụng 5,4ha đất do sử dụng trước ngày 15/10/1993 là có cơ sở.

Trên cơ sở đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức thực hiện kiến nghị của Bộ TN-MT tại văn bản số 250 (ngày 27/1/2011) để giải quyết dứt điểm khiếu nại trên.

Theo đó, tại văn bản 250 của Bộ TN-MT cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo UBND TP Vũng Tàu lập phương án bồi thường diện tích 54.294,5m2 đất nông nghiệp cho 15 cá nhân theo quy định của pháp luật.

Sau khi TTCP có báo cáo trên, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình. Trong đó, Phó Thủ tướng đồng ý với nội dung kiến nghị của TTCP. Đồng thời chỉ đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Sau chỉ đạo lần này, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có giải quyết dứt điểm vụ việc? 

Thuận Phong

Chính phủ 3 lần chỉ đạo, Hà Nội chưa báo cáo vụ nhà hàng ở chung cư

Chính phủ 3 lần chỉ đạo, Hà Nội chưa báo cáo vụ nhà hàng ở chung cư

 Từ năm 2013 Văn phòng Chính phủ liên tục có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng việc giải quyết khiếu nại của người dân về việc cho thuê tầng 1 toà 25T2 (quận Cầu Giấy) làm nhà hàng ăn uống không đúng mục đích…

tin nổi bật

Biệt thự ‘lưng tựa núi, mặt hướng biển’ được giới đầu tư săn đón

Sự hòa hợp núi & biển - vị trí ‘tài lộc vượng khí’ trong phong thủy của Wellness beach villas Charm Resort Long Hải vừa phù hợp nghỉ dưỡng, vừa thuận tiện kết nối ngoại khu đang được du khách và nhà đầu tư quan tâm.

Sunhome - Công ty thiết kế thi công trọn gói tại Nghệ An - Hà Tĩnh

“Nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là nơi để tận hưởng cuộc sống mỗi ngày” là thông điệp Sunhome truyền tải qua từng thiết kế của mình. Cùng với đó là những tâm huyết của người dẫn đầu - KTS Nguyễn Đức Sơn.

Sức hút của đất nền gần KCN VSIP Bình Dương

Những dự án đất nền có sổ đỏ liền kề KCN VSIP 1, lại có mức giá cạnh tranh như An Residence đang thu hút mạnh mẽ sự chú ý từ người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư.

Ưu thế vượt trội của Apec Diamond Park Lạng Sơn

Trong các dự án đang được giới thiệu ra thị trường thời điểm hiện tại, Apec Diamond Park tại Lạng Sơn thu hút sự chú ý nhờ những ưu điểm vượt trội.

Dự án đô thị sinh thái 'ôm' đất vàng ven biển Quảng Trị treo nhiều năm

Sau 4 năm triển khai, Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng thực tại chỉ là những cột bê tông lổm nhổm án ngữ đất vàng ven biển Quảng Trị.

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.