Vượt qua trói buộc về lịch sử, NSND Anh Tú dám làm điều này

Vượt qua những khó khăn, trói buộc của nhận thức về lịch sử, NSND Anh Tú đã đem lại một tác phẩm sân khấu thú vị - "Thế sự" - giúp khán giả hiểu thêm về chiều sâu quá khứ của dân tộc.

Vượt qua những khó khăn, trói buộc của nhận thức về lịch sử, NSND Anh Tú đã đem lại một tác phẩm sân khấu thú vị - "Thế sự" - giúp khán giả hiểu thêm về chiều sâu quá khứ của dân tộc.

Đầu tư, dàn dựng những vở kịch lịch sử gặp khá nhiều khó khăn, kinh phí lại lớn hơn những kịch bản khác. Vượt lên những trói buộc về kinh phí, về những tranh luận kéo dài thế nào là sự thật, thế nào là hư cấu…NSND Anh Tú đã mạnh dạn dàn dựng vở kịch mới "Thế sự". Với kịch bản sân khấu của tác giả Lê Chí Trung, "Thế sự" kể về Nguyễn Hữu Chỉnh - một viên tướng nổi tiếng thời Lê Trung Hưng và Tây Sơn trong thế kỷ 18. 

{keywords}
"Thế sự" kể về Nguyễn Hữu Chỉnh - một viên tướng nổi tiếng thời Lê Trung Hưng và Tây Sơn trong thế kỷ 18.

Nhân vật Nguyễn Hữu Chỉnh là người văn võ toàn tài, cánh chim bằng bạt gió của Bắc Hà thời Lê Trung Hưng, một người từng chiếm tới 1/3 chương trong cuốn Hoàng Lê nhất thống chí. Tuy vậy, sinh bất phùng thời, không gặp được sự thuận thời, bản chất lại phóng khoáng, kiêu hùng, không chấp nhận theo cách nghĩ của người đời, ông không thể thỏa chí anh hào.

Từng phò chúa Trịnh nhưng lại vì nạn kiêu binh mà Nguyễn Hữu Chỉnh phải bôn ba xuống phía Nam, thức thời đi tìm minh chủ. Ông là người có tác động lớn tới quyết định của Nguyễn Huệ đưa quân ra Bắc, giương cao ngọn cờ phò Lê diệt Trịnh để đem bình an cho dân chúng.

Chính vì thế, ông bị giới sĩ phu Bắc Hà đánh giá là kẻ hai mặt, là người phản nghịch, khiến vua Lê phải kiêng dè và bị chính quân Tây Sơn cũng không tin tưởng, thậm chí biến ông thành con cờ để lợi dụng. Bất đắc chí, không cam tâm đến kiêu hãnh cuối cùng Nguyễn Hữu Chỉnh phải trả giá bằng cái chết đau đớn: tứ mã phanh thây. 

{keywords}
Nhân vật lịch sử lẫy lừng Nguyễn Hữu Chỉnh phải trả giá bằng cái chết đau đớn 

Tìm đến với nhân vật này, nhà viết kịch Lê Chí Trung và đạo diễn, NSND Anh Tú cùng cảm thán cho sự thiếu tư liệu cũng như cái nhìn hạn hẹp, cứng nhắc đối với các nhân vật lịch sử từ những sử gia phong kiến. Không nhằm mục đích "chiêu tuyết" cho nhân vật Nguyễn Hữu Chỉnh, Lê Chí Trung viết kịch bản với tâm thế khách quan, để giúp người hôm nay có thêm cái nhìn đa diện, thích đáng, nhiều chiều về một nhân vật tài ba bậc nhất xứ Bắc Hà. 

{keywords}

Hình tượng nhân vật chính được giao cho Minh Hiếu dường như chưa được người nghệ sĩ này thẩm thấu tới độ biểu đạt được cái khí chất thanh cao, ung dung tự tại của kẻ sĩ mà khiến người ta nghiêng nhiều về khía cạnh kiêu ngạo, ăn chơi trụy lạc.

 

Hướng tới mục đích đưa lại không khí hỗn loạn thời kỳ mà vua chẳng ra vua, chúa không xứng là chúa, số phận con người chỉ như những con cờ trên bàn cờ thế sự, đạo diễn NSND Anh Tú sử dụng những bục tròn các cỡ, những quân cờ treo trên phông hậu, bàn cờ nhằng nhịt phía sau mỗi cảnh diễn…

Cảnh bị xử tứ mã phanh thây của nhân vật chính được dùng con rối rất đẹp, bắn ra tứ phía… Anh cũng dường như đang cố công để đưa tới một phong cách đạo diễn dựa nhiều vào những di sản của diễn xướng dân gian khi mang màn múa "Con đĩ đánh bồng" vào cảnh cung đình khá hợp lý.

Những chỉ đạo của Anh Tú với các thành phần tham gia sáng tạo khác cũng rất tốt. Âm nhạc đã đảm nhiệm được chức năng chính, thuận lợi đưa các ca từ viết riêng cho từng phân cảnh vào vở diễn. Các nghệ sĩ của nhà hát với tài năng của mình đã vào vai khá trọn vẹn, được ngay cả biên kịch của vở cảm thấy hài lòng.

Tuy nhiên, có chút tiếc nuối khi một kịch bản đưa lên sàn diễn vẫn làm khó cho khán giả nếu không hiểu được từng giai đoạn trong cuộc đời của Nguyễn Hữu Chỉnh cũng như không có kiến thức lịch sử nhất định về thời kỳ này. Hình tượng nhân vật chính được giao cho Minh Hiếu dường như chưa được người nghệ sĩ này thẩm thấu tới độ biểu đạt được cái khí chất thanh cao, ung dung tự tại của kẻ sĩ mà khiến người ta nghiêng nhiều về khía cạnh kiêu ngạo, ăn chơi trụy lạc. 

{keywords}

Vở diễn giúp khán giả hiểu thêm về chiều sâu quá khứ của dân tộc mình. 

Ngay như Khuất Quỳnh Hoa vốn vào vai khá tốt nhưng cái chất lá ngọc cành vàng, tài tử văn nhân của công chúa Ngọc Hân nức tiếng cũng chưa tới. Việc nhắc lại quá nhiều lần về bàn cờ thế sự cũng gây khó chịu cho người xem. 

Tình Lê

NSND Anh Tú: Tôi gầy sọp, không ăn không ngủ nổi

NSND Anh Tú: Tôi gầy sọp, không ăn không ngủ nổi

"Đau đầu lắm, đêm không ngủ được, nghĩ vẩn vơ chuyện nọ chuyện kia, vụ việc này vụ việc kia. Ai cũng bảo sao dạo này gầy thế, ăn không ngon, ngủ không được thì sao mà không gầy cơ chứ". 

NSND Anh Tú: Xuất ngoại kịch chỉ là 'ăn xổi'

NSND Anh Tú: Xuất ngoại kịch chỉ là 'ăn xổi'

NSND Anh Tú cho rằng, sân khấu có èo uột cũng không thể trông đợi vào khán giả hải ngoại, mọi giải pháp để vực dậy sân khấu đều phải hướng đến 90 triệu người dân trong nước.

Anh Tú sẽ chính thức điều hành Nhà hát Kịch Việt Nam từ 1/11

Anh Tú sẽ chính thức điều hành Nhà hát Kịch Việt Nam từ 1/11

Theo thông tin VietNamNet có được, NSND Anh Tú - PGĐ Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ điều hành Nhà hát bắt đầu từ 1/11, khi Giám đốc Nguyễn Thế Vinh nghỉ hưu

Bộ Văn hoá lên tiếng việc bổ nhiệm Xuân Bắc hay Anh Tú vào vị trí Giám đốc

Bộ Văn hoá lên tiếng việc bổ nhiệm Xuân Bắc hay Anh Tú vào vị trí Giám đốc

"Việc bổ nhiệm Giám đốc nhà hát Kịch Việt Nam sẽ phải theo quy trình và theo nguyện vọng của anh em nghệ sĩ", Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên cho biết.

NSƯT Anh Tú lần đầu nói về vợ trẻ kém 12 tuổi

NSƯT Anh Tú lần đầu nói về vợ trẻ kém 12 tuổi

Vợ anh làm cho một công ty bất động sản và kém Anh Tú 12 tuổi.

tin nổi bật

NSƯT Hoài Linh trở lại biểu diễn trong đại nhạc hội từ thiện

NSƯT Hoài Linh cùng hơn 20 nghệ sĩ tham gia biểu diễn không cát-xê trong chương trình thiện nguyện nhằm gây quỹ nuôi dưỡng, chăm sóc 150 trẻ em mồ côi trong đại dịch Covid-19.

NSƯT Ngọc Huyền: 'Tôi mang thai lần đầu, có người tưởng tác giả là Kim Tử Long'

"Khi tôi mang bầu bé Hà Tiên - con gái đầu lòng, người ta lầm tưởng anh Long chính là tác giả của bào thai đó, chúc mừng anh Long ngay trước mặt chồng tôi", NSƯT Ngọc Huyền chia sẻ.

Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama đào tạo đạo diễn trẻ cho sân khấu Việt Nam

Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama - đạo diễn nổi tiếng người Nhật vừa hoàn thành tác phẩm kinh điển Hedda Gabler tại Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tham gia đào tạo đạo diễn trẻ cho cho Việt Nam.

Chèo Hà Nội 'bội thu' huy chương Vàng tại liên hoan sân khấu Thủ đô 2022

Với vở chèo “Trung trinh liệt nữ” – vở diễn khai màn Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V – 2022, Nhà hát chèo Hà Nội đã chinh phục được Ban giám khảo và khán giả để xuất sắc giành tấm Huy chương vàng vở diễn và các HCV, HCB cho các cá nhân xuất sắc.

Đề tài lịch sử đoạt giải Vàng Liên hoan sân khấu Thủ đô

3 vở diễn xuất sắc thuộc đề tài lịch sử và chiến tranh gồm: 'Mưa đỏ', 'Vương quyền -Vụ án Tống Thị Quyên' và 'Trung Trinh liệt nữ' giành giải cao nhất Liên hoan sân khấu Thủ đô.

NSƯT Ngọc Huyền hát tuồng cổ, khóc nhớ soạn giả Bạch Mai ở 'Ký ức vui vẻ'

Các ngôi sao cải lương trình diễn những trích đoạn cải lương nổi tiếng và cùng xúc động nhớ về cố nghệ sĩ Bạch Mai.

Lương Thu Trang, Thanh Sơn đối đầu kịch liệt trên sân khấu

Vào vai nữ chính Hedda Gabler trong vở kịch cùng tên, Lương Thu Trang và Thanh Sơn có màn đối đầu kịch liệt trên sân khấu.

Chuyện tình Chử Đồng Tử - Tiên Dung lên sân khấu Chèo

Nếu ở phiên bản cải lương, người xem thấy câu chuyện tình của Chử Đồng Tử - Tiên Dung rất bi tráng thì với bản Chèo là một cách kể khác của tác giả - đó là chuyện tình đầy chất thơ, lãng mạng, trữ tình, ngọt ngào.

Sẽ hủy kết quả cuộc thi người đẹp hoặc thu hồi danh hiệu nếu có sai phạm

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM sẽ hủy kết quả cuộc thi người đẹp hoặc thu hồi danh hiệu đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm theo Nghị định số 144/2021/NĐ-CP.

Kim Tử Long: 'Vợ tôi là một nghệ sĩ tài năng, không phải ngôi sao'

"Trinh Trinh là một nghệ sĩ tài năng chứ không phải ngôi sao. Đối với tôi tài năng quý hơn ngôi sao vì nghệ sĩ tài năng sẽ cho đạo diễn cảm giác yên tâm khi giao vai diễn", Kim Tử Long nói về vợ mình.

NSƯT Chiều Xuân khóc kể về duyên nợ với nhà thơ Lưu Quang Vũ

"Gia đình Chiều Xuân có nợ với anh Vũ rất cụ thể, đó là chuyện cơm áo gạo tiền, khi anh Vũ viết các vở kịch, rất nhiều nhà hát được hoạt động nhờ các vở diễn của anh, nhiều người được làm nghề và có tiền để sống", NSƯT Chiều Xuân chia sẻ.

Bộ Văn hoá yêu cầu quản lý chặt các cuộc thi nhan sắc, hoa hậu

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã ký ban hành Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL về tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, phục hồi và phát triển du lịch.

Tường gạch mộc ở di tích quốc gia chùa Kim Liên bất ngờ bị đập bỏ, xây mới

Lo ngại bức tường bao có nguy cơ đổ sập trong bối cảnh nhiều người dân tìm đến chụp ảnh, trụ trì chùa Kim Liên (Hà Nội) đã thuê thợ đập, xây tường mới dù chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Sống uy danh, chết lẫm liệt của Tổng đốc Nguyễn Tri Phương được tôn vinh trên sân khấu

'Bất tử với Thăng Long' tái hiện hình tượng người Nguyễn Tri Phương, một vị tướng già trong cơn nước nhà nguy khốn, dù sức cùng lực kiệt nhưng vẫn giữ được khí thế lẫm liệt trong giây phút cuối đời.

Vở diễn thực cảnh đầu tiên về người Mông

Sa Pa lặng lẽ yêu - The Mong Show - vở diễn thực cảnh là điểm nhấn trong Festival Tinh hoa Tây Bắc năm 2022 vừa chính thức công diễn tại Bảo tàng Sa Pa, Lào Cai.