Website bán vé bóng đá online nghẽn cả 4 đợt, chuyên gia nghi ngờ năng lực đối tác của VFF

Thông báo “Hệ thống đang bận xử lý, quý khách vui lòng trở lại sau ít phút” trở thành điệp khúc thường trực trên 2 trang bán vé online trong cả 4 đợt mở bán lần lượt vào 10h, 16h, 22h ngày 10/12 và 10h hôm nay (11/12/2018).

Theo lịch thi đấu giải bóng đá AFF Suzuki Cup 2018, sau trận chung kết lượt đi giữa đội tuyển Việt Nam với đội tuyển Malaysia diễn ra vào 19h45 tối nay, ngày 11/12/2018 tại Sân vận động Bukit Jalil (Kuala Lumpur – Malaysia), trận chung kết lượt về sẽ được tổ chức lúc 19h30 ngày 15/12/2018 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Phương thức bán vé trực tuyến qua các website vebongdaonline.vn; vebongdaonline.com.vn tiếp tục được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) áp dụng đối với vé trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup 2018 giữa Việt Nam vs Malaysia.

Thông báo của VFF nêu rõ, đơn vị này dành hơn 10.000 vé trận đấu lượt về AFF Cup 2018 giữa Việt Nam vs Malaysia để bán qua kênh online. Đối tác duy nhất VFF hợp tác để triển khai bán vé bóng đá online cho các trận đấu tại giải AFF Suzuki Cup 2018 là Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM.

Theo kế hoạch của VFF, trên 2 trang web https://vebongdaonline.vn và https://vebongdaonline.com.vn, vé đã được Ban tổ chức bán theo 4 đợt: 10h00 (2.500 vé), 16h00 (2.500 vé), 22h00 (2.800 vé) ngày 10/12/2018 và 10h00 (2.500 vé) ngày 11/12/2018. Trong thông báo mới nhất trên các trang bán vé bóng đá online, Ban tổ chức cho biết, toàn bộ số lượng vé bán online trận Chung kết lượt giữa Việt Nam vs Malaysia tại AFF Suzuki Cup 2018 đã được bán hết.

Điều đáng nói là, trong cả 4 đợt mở bán online vé trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa Việt Nam vs Malaysia vừa qua, theo phản ánh của rất nhiều người hâm mộ, cả hai trang bán vé bóng đá trực tuyến của Ban tổ chức đều luôn ở trong tình trạng quá tải, nghẽn mạng, rất khó truy cập ngay từ những phút đầu tiên mở bán vé. Thông báo “Hệ thống đang bận xử lý, quý khách vui lòng trở lại sau ít phút” trở thành điệp khúc thường trực trên 2 trang bán vé online trong cả 4 đợt mở bán lần lượt vào 10h, 16h, 22h ngày 10/12 và 10h hôm nay (11/12/2018).

Website bán vé bóng đá online nghẽn cả 4 đợt, chuyên gia nghi ngờ năng lực đối tác của VFF

Hình ảnh hiển thị trên 2 trang con của website VFF tại địa chỉ vff.org.vn tại thời điểm 22h30 ngày 9/10/2018 (Ảnh chụp màn hình)

Website bán vé bóng đá online nghẽn cả 4 đợt, chuyên gia nghi ngờ năng lực đối tác của VFF

Hình ảnh hiển thị trên 2 trang con của website VFF tại địa chỉ vff.org.vn tại thời điểm 22h30 ngày 9/10/2018 (Ảnh chụp màn hình)

Không những thế, ngay trước thời điểm mở vé trận chung kết lượt về giải AFF Cup 2018 giữa Việt Nam vs Malaysia được chính thức mở bán, vào tối ngày 9/12/2018, website của VFF tại địa chỉ https:vff.org.vn bị tấn công thay đổi giao diện (Deface). Đối tượng tấn công đã tải trái phép nhiều file lên website của VFF, trong đó có những file đã được hacker tải lên hệ thống máy chủ của VFF từ năm 2016.

Trả lời báo chí về các file lỗi xuất hiện trên một số trang con của website VFF vào tối ngày 9/12, Công ty cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM – Đơn vị phụ trách các website của VFF đã thừa nhận những file lỗi trên đã được “attack” lên trang từ đầu năm 2018, trong đó đúng là có những file được tải lên từ năm 2016.

Liên quan đến nội dung thông báo địa chỉ website bán vé bóng đá online trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa Việt Nam vs Malaysia được Ban tổ chức công bố trên website vff.org.vn vào sáng 8/12/2018 ghi địa chỉ “vebongonline.com.vn” – trang web giả mạo theo công bố của VFF, đại diện GMO-Z.com RUNSYSTEM cho biết: “Việc xuất hiện trang vebongonline.com.vn trên website vff.org.vn là do… “lỗi đánh máy” chứ không phải bị hacker thay đổi dữ liệu”.

Trong trao đổi với ICTnews vào chiều nay, ngày 11/12/2018, admin lâu năm của Diễn đàn An ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn đã thẳng thắn chỉ rõ những “điểm lỗi” trong cách thức VFF và đối tác hỗ trợ công nghệ là GMO-Z.com RUNSYSTEM thực hiện trong thời gian tổ chức bán vé bóng đá trực tuyến vừa qua.

Cụ thể, chuyên gia này cho rằng, việc còn tồn tại dữ liệu bị hack từ các lần tấn công trước (từ năm 2016) tại website vff.org.vn như đã nêu trên “chứng tỏ việc rà soát mã độc, lỗ hổng...trong hệ thống của VFF chưa thực sự kỹ càng. Điều này cho thấy không lấy gì đảm bảo webiste của VFF đã được rà soát đầy đủ để đảm bảo phát hiện các lỗ hổng”.

Đáng chú ý, nhận định về việc trong cả 4 đợt Ban tổ chức mở bán vé trận lượt về chung kết AFF Cup 2018, nhiều người không thể truy cập vào hệ thống để mua vé và vé được bán hết chỉ trong vài phút ngắn ngủi, vị chuyên gia này cho biết: “Thực sự đã có người mua được vé, nhưng số lượng mua được qua trang online là bao nhiêu, chắc hẳn chỉ có VFF mới biết được. Cách thức bán vé trực tuyến vừa qua của VFF có nhiều điểm không minh bạch, đặt ra dấu hỏi cho người hâm mộ, gây lãng phí nguồn lực xã hội khi rất nhiều người phải tập trung “săn vé”. Đồng thời, cách thức tổ chức này cũng tạo ra tâm lý “giành giật” để mua được vé. Đây là điều thực sự không tốt về mặt xã hội!”.

Theo admin Diễn đàn WhiteHat.vn, có nhiều cách minh bạch, rõ ràng hơn khi phân phối các sản phẩm trong trường số lượng sản phẩm không đáp ứng đủ nhu cầu. “Ví dụ có thể cho đăng ký thoải mái trong 1 vài ngày, sau đó sẽ quay ngẫu nhiên, công khai thông báo danh sách người hâm mộ có thể mua được vé. Về mặt phần mềm và hệ thống hỗ trợ có sẵn, thậm chí là miễn phí có thể làm được việc này”, chuyên gia này cho hay.

Bình luận về việc xử lý tải truy cập các website bán vé online của Ban tổ chức, chuyên gia công nghệ cũng nêu quan điểm, để xử lý tải truy cập của khách hàng, cần áp dụng cả biện pháp kỹ thuật cũng như cải tiến quy trình bán vé để giảm tải đột biến tại 1 thời điểm. “Có vẻ như VFF và đối tác đều không làm được cả 2 điều này khi các lần bán vé đều xảy ra nghẽn mạng. Việc đối tác phát triển và vận hành website của VFF là GMO-Z.com RUNSYSTEM vừa không đảm bảo an ninh - bị hack vừa không đảm bảo tính sẵn sàng - không đáp ứng được tải, đặt ra câu hỏi tại sao VFF vẫn duy trì việc hợp tác với đối tác này?”, admin Diễn đàn WhiteHat.vn bình luận.

Ngoài ra, việc VFF “âm thầm” sửa lại thông tin sai trong thông báo đăng tải trên website vff.org.vn và ra thông báo phát hiện “vebongonline.com.vn” là trang giả mạo, thay vì công bố rộng rãi đến đông đảo người hâm mộ về “lỗi đánh máy” trong thông báo chính thức về các địa chỉ bán vé online, theo đánh giá của admin Diễn đàn WhiteHat.vn là chưa thật sự cầu thị, chưa vì quyền lợi của người hâm mộ.

Bởi lẽ, hiện vẫn còn nhiều báo điện tử, trang thông tin điện tử vẫn đang “vô tình quảng bá” cho website giả mạo “vebongonline.vn” do dẫn nguồn từ thông báo chính thức của VFF trước đó. “Hiện nay, các hướng dẫn mua vé được đăng tải trên nhiều trang thông tin chính thống vẫn có chứa tên miền giả mạo “vebongonline.comvn” trong danh sách tên miền mua vé online. “Tôi cho rằng VFF nên đề nghị các cơ quan báo chí cập nhật tên miền chính xác để người dùng tránh việc tiếp tục truy cập vào trang giả mạo”, admin Diễn đàn WhiteHat.vn đề xuất.