Các nhà sản xuất phần mềm cũng nhanh chóng tiết lộ Windows 10 S chỉ có thể chạy được các ứng dụng có trên Windows Store. Giám đốc điều hành của Windows - Terry Myerson - khẳng định hệ điều hành mới sẽ chạy được tất cả các trình duyệt web có trên Windows Store.

Windows 10 S thật sự có thể chạy được tất cả các trình duyệt nhưng Microsoft đang hạn chế việc người dùng thay đổi trình duyệt mặc định trên Windows 10 S. Microsoft Edge vẫn sẽ là trình duyệt mặc định.

Windows 10 S được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Chrome OS. Ảnh: The Verge

Khi người dùng nhấp vào liên kết từ một ứng dụng khác hoặc mở liên kết từ một email thì nó lập tức dẫn tới Microsoft Edge, ngay cả khi người dùng muốn sử dụng một trình duyệt khác.

Chưa có thông tin Google sẽ đưa Chrome vào Windows Store, nếu có thì đây là một quyết định mạo hiểm vì nó sẽ không thể làm trình duyệt mặc định trên Windows 10 S.

Microsoft cũng đang tự làm tê liệt trình duyệt Edge của mình. Công cụ tìm kiếm mặc định trong Microsoft Edge và Internet Explorer trên Windows 10 S sẽ không thể thay đổi. Bing sẽ là mặc định và Microsoft không muốn người dùng chuyển sang công cụ tìm kiếm của Google hay một bên nào khác.

Người dùng Windows thường không sử dụng công cụ tìm kiếm Bing hay trình duyệt Edge của Microsoft. Sự thay đổi này sẽ gây nhiều bất lợi cho người sử dụng và cả Microsoft, đặc biệt là trong giai đoạn họ phải cạnh tranh với rất nhiều hệ điều hành như hiện nay.

Theo Zing