Xã hội 'ngán' khối C, cha mẹ sợ trường nghề

Lượng hồ sơ đăng ký thi khối C thấp, áp lực vào trường cấp ba công lập ở TP.HCM, bốc thăm vào trường mầm non ở Hà Nội và cộng điểm thi cho ba đối tượng thi tốt nghiệp là những tin nóng của giáo dục ngày 8/5.

- Lượng hồ sơ đăng ký thi khối C thấp, áp lực vào trường cấp ba công lập ở TP.HCM, bốc thăm vào trường mầm non ở Hà Nội và cộng điểm thi cho ba đối tượng thi tốt nghiệp là những tin nóng của giáo dục ngày 8/5.

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Học sinh ít hứng thú với khối C

Theo báo Giáo dục Việt Nam, năm 2012 lượng thí sinh đăng ký dự thi đại học các ngành thi khối C tiếp tục sụt giảm. Theo thống kê, lượng hồ sơ dự thi khối C năm nay chưa đến 5%.

Thí sinh thi ĐH khối A là chủ yếu. (Ảnh minh họa: Lao Động)

GS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho biết: “Sự sụt giảm về đầu vào khối C trong những năm gần đây được nhắc đến nhiều. Đây giống như là một mặc định bởi đầu ra của nhóm ngành xã hội thấp. Cách dạy, sách giáo khoa, chương trình của chúng ta lặp đi lặp lại, ít đổi mới làm giảm đi sự hứng thú trong học tập của học sinh.”

Cha mẹ sợ trường nghề
Tại TP.HCM, có gần 76.500 học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS năm học này nhưng chỉ có 59.547 là chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại năm học 2012-2013. Như vậy sẽ có khoảng 17.000 HS lớp 9 không được vào các trường công lập, chiếm hơn 22%.

Mục tiêu của Bộ GD&ĐT đến năm 2020, phải thu hút khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học TCCN và học nghề. Tuy nhiên, đến nay tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề còn rất thấp, chỉ khoảng vài phần trăm.

Hà Nội- bốc thăm vào trường mầm non

Báo Lao động cho biết, chuẩn bị cho đợt tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học mới, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã yêu cầu ngành GD-ĐT tuyệt đối không để phụ huynh xếp hàng qua đêm.

Tuy nhiên, với các điểm nóng về xin học mầm non tại Hà Nội trong những năm qua, thì năm nay Hà Nội vẫn chỉ có giải pháp tình thế là... bốc thăm may rủi.

Rút ngắn khoảng cách chất lượng để hạn chế chạy trường

Bộ GD-ĐT vừa có đề nghị UBND các tỉnh, thành phối hợp chặt chẽ với các sở GD-ĐT chủ động có những biện pháp kiên quyết nhằm ngăn ngừa tiêu cực xảy ra như quá tải cục bộ, chạy trường, chạy lớp, báo Tuổi Trẻ thông tin.

Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Bộ GD-ĐT, cho biết: Tình trạng quá tải cục bộ, tình trạng chạy trường, chạy lớp diễn ra ở các thành phố lớn xuất phát từ thực tế chất lượng giáo dục giữa các trường trên cùng một địa bàn, đặc biệt là giữa trường công và tư, còn có khoảng cách xa...

Đến 2015, tất cả các trường ĐH phải chuyển sang đào tạo tín chỉ
Ngày 7/5, Bộ GD-ĐT công bố chương trình hành động giai đoạn 2011 - 2016. Theo đó, Bộ yêu cầu đến năm 2015, tất cả các trường ĐH chuyển hoàn toàn sang đào tạo theo học chế tín chỉ, báo Dân Trí cho biết.
Bộ chủ trương phát triển các chương trình đào tạo trình độ ĐH theo 2 hướng: nghiên cứu và nghề nghiệp ứng dụng; vận dụng có chọn lọc một số chương trình đào tạo tiên tiến của các ĐH có uy tín trên thế giới vào đào tạo của một số trường ở Việt Nam; thực hiện phân tầng ĐH, đến năm 2015 hình thành nhóm các trường ĐH định hướng nghiên cứu, ĐH định hướng nghề nghiệp ứng dụng, các trường CĐ cộng đồng.
Cộng điểm thi tốt nghiệp THPT cho 3 đối tượng

Ngày 7/5, Bộ GD- ĐT thông tin, có 3 trường hợp sẽ được cộng điểm khuyến khích trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, thông tin từ báo Dân Việt.

Cụ thể, cộng tối đa 2 điểm cho học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh trở lên ở cấp THPT; cộng tối đa 2 điểm cho thí sinh có giấy chứng nhận nghề thuộc diện quản lý của ngành GDĐT trong thời gian học THPT; cộng 1 điểm cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học trình độ A trở lên được cấp theo quy định của Bộ GDĐT.

Nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm thì chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4. Điểm khuyến khích được cộng vào điểm bài thi để công nhận tốt nghiệp.

  • Thanh Mai (tổng hợp)

tin nổi bật

Yêu cầu các trường hoàn trả chênh lệch học phí nếu thu cao hơn năm 2021-2022

Sở GD-ĐT TP. HCM vừa có yêu cầu các trường kiểm tra, rà soát mức học phí, nếu cao hơn năm 2021-2022 thì phải hoàn trả chênh lệch đó cho học sinh, sinh viên.

Hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng vì dùng bằng không hợp pháp

Bà Ngân đã sử dụng bằng THCS không hợp pháp để được đi học Trung cấp Mầm non, THPT (hệ bổ túc) nên đã bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Giáo viên quay clip 'người lớn' trong trường bởi lương không đủ sống

Một giáo viên mầm non tên Brenna Percy đã bị tố quay nội dung người lớn cho mạng xã hội của cô ấy khi ở trong khuôn viên trường.

Xúc động hình ảnh cô giáo chở 2 con đến trường vùng cao trong mưa lạnh

Hình ảnh cô giáo ở tỉnh Quảng Nam chở 2 người con trai trên chiếc xe máy giữa trời mưa lạnh cắt da cắt thịt để quay lại điểm trường vùng cao khiến nhiều người xúc động.

Thông tin mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến thời gian tổ chức vào nửa đầu tháng 7.

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Kỷ luật trưởng phòng giáo dục ở Thanh Hóa viết thư ngỏ xin tiền

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vừa bị kỷ luật khiển trách do viết thư ngỏ gửi các trường để xin tiền, gây bức xúc dư luận.

Các chuyên ngành đại học "độc lạ”: Nấu rượu, dự đoán tương lai…

Trong khi giáo dục Mỹ có hàng trăm chuyên ngành đại học truyền thống thì cũng có nhiều chuyên ngành "độc lạ" để sinh viên có thể theo đuổi những công việc độc đáo.

‘Giáo viên giỏi phải đoán trúng đề thi’

Trong suy nghĩ của nhiều học sinh tham gia những khóa luyện thi lớp 10 cũng như luyện thi tốt nghiệp THPT, giáo viên giỏi phải đoán trúng được đề thi.

Nhặt túi nylon dưới đất, nam sinh phát hiện rất nhiều tiền và hành động đáng ngưỡng mộ

Nhặt được 40 triệu đồng gần Tết, nam sinh Lê Hải Thăng (học sinh lớp 11A7, Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh) đã trả lại người đánh rơi.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Một giáo viên giỏi không cần có học trò thành tích xuất chúng

Để trở thành một giáo viên giỏi và thành công trong nghề dạy học, không cần học sinh xuất chúng mà chỉ cần trò tiến bộ qua mỗi ngày, mỗi hành trình.

Vị trí không ngờ của mèo với Hồi giáo và thế giới Ả rập

Mèo là động vật được tôn kính trong đạo Hồi và được coi là vật nuôi tinh túy. Được ngưỡng mộ vì sự sạch sẽ, mèo được phép vào nhà ở và nhà thờ Hồi giáo.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.