Xây dựng Hòa Bình giải trình ra sao về nghị quyết dẫn đến 'nội chiến quyền lực'?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) mới đây đã có văn bản thực hiện yêu cầu giải trình từ phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Theo HBC, ngày 13/12/2022 HĐQT đã tiến hành họp và đưa ra hai Nghị quyết vào ngày 14/12/2022. Trong đó, Nghị quyết 50/2022/NQ-HĐQT.HBC chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 1/1/2023, đồng thời thông qua đơn xin từ nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Lê Viết Hải và thành lập Hội đồng Sáng lập Tập đoàn Xây Dựng Hòa Bình.

Bên cạnh đó, HĐQT HBC cũng thông qua Nghị quyết 51/2022/NQ-HĐQT.HBC bầu ông Nguyễn Công Phú giữ chức Chủ tịch HĐQT thay ông Hải kể từ ngày 1/1/2023.

Kết quả biểu quyết, ông Lê Viết Hải vẫn đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của HBC. (Ảnh: HBC)

Tuy nhiên, ngày 31/12/2022, HĐQT HBC họp ban hành Nghị quyết 53/2022/NQ-HĐQT.HBC hoãn thi hành 2 Nghị quyết 50, 51. HBC khẳng định, ông Lê Viết Hải đã triệu tập cuộc họp HĐQT vào ngày 31/12/2022 thông qua văn bản đề nghị ít nhất của 2 thành viên HĐQT hoàn toàn phù hợp, đúng quy định. 

HBC nêu rõ, sau khi ban hành Nghị quyết trên thì việc quản trị, điều hành doanh nghiệp đã phát sinh một số bất cập liên quan đến cơ chế hoạt động và vận hành của Hội đồng Sáng lập. Cụ thể, Hội đồng Sáng lập đang được trao một số quyền hạn có thể ảnh hưởng tới hoạt động độc lập của HĐQT.

Đồng thời, việc thay đổi nhân sự cho vị trí Chủ tịch HĐQT có thể dẫn đến không đảm bảo thông suốt mọi hoạt động của doanh nghiệp tại thời điểm rất cận Tết Nguyên đán 2023.

Từ những lẽ trên, HĐQT HBC cho rằng cần thiết phải tạm dừng toàn bộ nội dung Nghị quyết 50, 51 để củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững chắc mô hình quản trị mới, tránh gián đoạn trong hoạt động tài chính và ngân hàng dịp cuối năm. Do đó, ngày 31/12/2022, HĐQT đã tổ chức cuộc họp và ban hành Nghị quyết 53 để hoãn thi hành 2 Nghị quyết nói trên.

Trước đó, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT triệu tập cuộc họp lần 1 HĐQT của HBC thông qua hình thức trực tuyến nhưng không đủ thành viên tham dự, do đó cuộc họp được tổ chức lần 2 diễn ra ngày 31/12/2022 với số lượng 5/8 thành viên.

Trong 5/8 thành viên tham dự bao gồm: Ông Lê Viết Hải, ông Lê Viết Hiếu, ông Nguyễn Tường Bảo, ông David Martin Ruiz và ông Nguyễn Công Phú. Kết quả trong 5 nội dung biểu quyết, ông Nguyễn Công Phú đều bỏ phiếu không tán thành, ông Nguyễn Tường Bảo không có ý kiến, 3 thành viên còn lại đều tán thành. 

Qua nội dung trao đổi, kết quả với 3/5 phiếu biểu quyết tán thành của các thành viên HĐQT thì Nghị quyết 53 của HĐQT đã được thông qua hợp lệ. Với kết quả biểu quyết này, về lý, ông Lê Viết Hải vẫn đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT tại HBC.

Trên thị trường chứng khoán, thị giá cổ phiếu HBC giảm nhẹ sau khi lùm xùm nội bộ của HBC bắt đầu từ ngày 31/12/2022 và giảm 25% kể từ thời điểm HĐQT của HBC chấp thuận thôi chức Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải. Chốt phiên giao dịch ngày 6/1, thị giá cổ phiếu HBC đạt mức 8.650 đồng/cp.

Trước đó, tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 5/1, ông Nguyễn Công Phú (người được bổ nhiệm là Chủ tịch HBC từ 1/1/2023 sau đó xảy ra tranh chấp) cho biết, HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã nhất trí bầu mình (tỷ lệ 8/8 phiếu) với mong muốn đưa Hòa Bình vượt qua khó khăn trong những năm kinh doanh yếu kém vừa qua.

Ông Phú cho biết, ông đã ký đơn gửi tới tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đề nghị các cơ quan này trong thời gian sớm nhất, ban hành văn bản xác nhận tính hợp pháp, hợp lệ của các Nghị quyết số 50, 51 đã được Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) ban hành ngày 14/12/2022. 

Đồng thời, phía ông Phú đề nghị nhà chức trách phủ nhận Nghị quyết 53 của tập đoàn ban hành ngày 31/12/2022. “Trong vài ngày tới, nhà chức trách sẽ nhận được các văn bản này”, ông nói.

Cũng tại gặp gỡ báo chí, theo Thành viên HĐQT độc lập Dương Văn Hùng, cuộc họp ngày 29/12 không thành công vì không đủ thành viên không dự họp. Cụ thể, ông Lê Quốc Duy – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc (đang ở Singapore); ông Nguyễn Công Phú (đang ở Pháp); ông Nguyễn Tường Bảo – Thành viên HĐQT độc lập kiêm Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Tập đoàn (đang ở Canada); ông Albert Antoine (đang ở Singapore); ông Dương Văn Hùng (đang ở Việt Nam) cũng đã nhắn tin trên nhóm viber không tham dự. 

Như vậy, cuộc họp HĐQT ngày 29/12 có 4 người đang ở nước ngoài, 1 người ở Việt Nam không tham dự. “Cuộc họp thứ nhất không thành công do không đủ 3/4 thành viên HĐQT tham gia, tương đương 6 người. Quy định này được ghi tại khoản 8, điều 30 trong điều lệ Tập đoàn”, ông Hùng nói.

Còn ông Lê Quốc Duy (Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc) cũng cho biết, đã không đồng ý khi ông Lê Viết Hải nhắn tin triệu tập cuộc họp trên nhóm viber. Lý do được vị này đưa ra là không có có lý do gì ngày cuối năm lại hoãn thi hành Nghị quyết trước đó. Ngoài ra, ông Duy muốn tổ chức cuộc họp vào thời điểm đầu năm, khi ông Phú và các thành viên khác trong HĐQT về Việt Nam, gặp mặt đông đủ. 

Sau cuộc họp ngày 29/12 không thành, ngày hôm sau 30/12, ông Lê Viết Hải triệu tập tiếp cuộc họp online trên viber vào 9h ngày 31/12. 

Tại thời điểm 9h sáng ngày 31/12, cuộc họp HĐQT có 4 người là ông Lê Viết Hải; ông Lê Viết Hiếu – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn; ông David Martinz Ruiz – Giám đốc Phát triển thị trường quốc tế Tập đoàn; ông Nguyễn Tường Bảo – Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Tập đoàn họp online từ Canada.

Tuy nhiên, 4 người cũng không đủ điều kiện tổ chức họp bởi điều lệ Tập đoàn Hòa Bình quy định, nếu cuộc họp thứ nhất không thành công thì cuộc họp thứ hai cần hơn 1/2 số thành viên HĐQT tham dự, tương đương 5 người, theo ông Hùng.

Tới 13h30 chiều 31/12, ông Lê Viết Hải tổ chức tiếp cuộc họp HĐQT online lần thứ ba trên viber và đến đêm cùng ngày thì Nghị quyết 53 được ký ban hành.

tin nổi bật

Bầu Đức - doanh nhân giàu có, lắm thị phi

Là doanh nhân nổi tiếng và có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam, nhưng Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cũng được biết đến là người có nhiều phát ngôn gây bão dư luận, gây sốc trong lĩnh vực kinh doanh và bóng đá.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Ông Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT SaigonBank

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) cho biết ông Nguyễn Cao Trí "đương nhiên mất tư cách" thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 19/1.

Ca sĩ Khánh Phương là cổ đông lớn nhất của Sông Đà 1

Ca sĩ Khánh Phương nổi danh năm 2007 trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần (CTCP) Sông Đà 1 sau khi mua vào 3,2 triệu cổ phiếu SJC, tương đương tỷ lệ sở hữu 45,51%.

'Nội chiến' Xây dựng Hòa Bình: Ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường

Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để bãi nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị.

2 lãnh đạo đáp trả gay gắt, dọa đâm đơn kiện trong 'nội chiến' quyền lực Xây dựng Hòa Bình

Cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú trong đều đang tung ra tuyên bố cứng rắn với phe còn lại trên truyền thông dù đã thống nhất họp Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào ngày 10/1 tới

Ngân hàng rao bán tài sản của Hoa hậu doanh nhân thành đạt

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Sài Gòn thông báo bán đấu giá loạt tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Ô tô Minh Nguyệt (Ô tô Minh Nguyệt) do nữ doanh nhân Lý Thị Minh Nguyệt làm chủ.