Xây trụ sở công nghìn tỷ do bệnh 'nghiện' dự án

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) gọi đây là lãng phí trong chi tiêu gắn với các loại bệnh như "nghiện dự án, nghiện công trình, phô trương hình thức".

- ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) gọi đây là lãng phí trong chi tiêu gắn với các loại bệnh như "nghiện dự án, nghiện công trình, phô trương hình thức".

{keywords}
ĐB Đỗ Văn Đương

Nhấn mạnh đây là vấn đề rất hệ trọng, ĐB Đỗ Văn Đương chất vấn Thủ tướng: "Quan điểm xử lý của Thủ tướng trước đề xuất hoành tráng hóa công sở quá định mức của một số địa phương?"

Trong khi đó, ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) gọi đây là lãng phí trong chi tiêu gắn với các loại bệnh như "nghiện dự án, nghiện công trình, phô trương hình thức".

{keywords}

ĐB Ngô Văn Minh

"Có nguyên nhân do kỷ cương phép nước không nghiêm, trách nhiệm của người đứng đầu không rõ. Nhân dân chưa hài lòng vì không thấy ai bị phê bình hoặc Thủ tướng có phê bình ai chắc là không được công khai nên nhân dân không biết", ĐB chất vấn biện pháp chấn chỉnh của Thủ tướng.

Đăng đàn trả lời nội dung này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết các khu hành chính hiện nay trên cả nước đã hình thành theo lịch sử, không được quy hoạch và thường chiếm diện tích rất lớn, bình quân 33ha khu hành chính. Nhiều trụ sở hành chính nằm giữa trung tâm kinh tế thương mại, không phù hợp điều kiện phát triển.

Dó đó, trong đề án cải cách hành chính tổng thể có đưa ra xem xét việc quy hoạch khu hành chính tập trung để tạo điều kiện cho người dân tiếp xúc các dịch vụ công.

"Thủ tướng chỉ đạo các địa phương làm khu hành chính tập trung phải phù hợp quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển đô thị. Phân kỳ các dự án đầu tư phải phù hợp khả năng tài chính của địa phương trên cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở các trụ sở cũ", ông cho biết.

{keywords}

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải

Phó Thủ tướng cho biết, với diện tích bình quân hiện nay 33 ha, nếu rút về còn 3-6 ha/khu hành chính tập trung thì diện tích tiết kiệm được là rất lớn. Như Lào Cai, chuyển diện tích của khu hành chính cũ thành đất thương mại đã có vốn để xây dựng trung tâm hành chính mới.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng thừa nhận một số địa phương xây dựng với nguồn lực lớn. Thủ tướng đã chỉ thị dừng xây dựng các khu hành chính tập trung, giao Bộ Xây dựng đánh giá mặt được, mặt hạn chế. Sau đó, Thủ tướng sẽ có văn bản chấn chỉnh để tiếp tục thực hiện phù hợp với thực tiễn.

Không khéo tiền chôn

Sau câu hỏi của Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH Đỗ Mạnh Hùng chiều qua về 4 công trình cả lớn lẫn nhỏ bị cho là lãng phí, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) tiếp tục chất vấn Bộ Công thương, Kiểm toán NN và Thanh tra Chính phủ về đầu tư lãng phí.

{keywords}

ĐB Trương Trọng Nghĩa

"Lãng phí, thất thoát vài ba nhà máy thế này đã hơn 1 tỷ USD rồi, còn chúng ta lại cố gắng vay 3 tỷ USD trong khi luật chưa cho phép. Nếu không có giải pháp quyết liệt và đột phá, không những tiền chôn ở đó mà còn tiếp tục mất. Đề nghị các bộ trưởng cho biết các giải pháp gấp", ĐB Nghĩa nói.

Phó chủ nhiệm UB Kinh tế QH Nguyễn Văn Phúc yêu cầu các Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính, Xây dựng tính toán định lượng những thất thoát, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng các nguồn lực của nền kinh tế, nhất là trong đầu tư xây dựng bằng vốn nhà nước.

"Có thể ước tính được những thất thoát, lãng phí đó chiếm bao nhiêu phần trăm GDP trong nhiệm kỳ QH khóa 13, từ năm 2011 đến nay?", ông Phúc hỏi.

Trả lời chi tiết, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho hay, nhà máy xơ sợi lỗ do chi phí vận hành cao, công nghệ hiện đại nên năng lực vận hành còn hạn chế, giá thế giới lại giảm nên sản phẩm không cạnh tranh được. Giải pháp trước mắt là huy động các doanh nghiệp dệt may trong nước tiêu thụ giúp.

{keywords}

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng

Nhà máy gang thép Thái Nguyên theo ông chậm là do giá nguyên liệu tăng, giá ngoại tệ thay đổi, các chính sách thuế, tiền lương, lãi suất ngân hàng đột biến, khiến đội vốn đầu tư. Bộ trưởng cho biết sẽ phấn đấu đưa nhà máy vào hoạt động tháng 3/2017.

Tiếp sức chất vấn, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng trả lời về "cầu treo chỉ phục vụ chủ tịch xã" ở Hà Tĩnh. Ông cho hay, cầu nằm trong quy hoạch của tỉnh từ năm 2011. Sau khi báo chí phản ánh, Bộ đã kiểm tra và thực tế là ở đó có 43 hộ dân, cầu treo rất thiết thực cho việc đi lại của bà con.

"Có ý kiến là đầu tư không cần thiết vì mùa cạn nước không còn, người dân không cần cầu mà đi qua suối được. Nhưng làm cầu là để phục vụ cho 4 mùa. Mong ĐB thông cảm, chia sẻ", Bộ trưởng Thăng phát biểu.

C.Hoàng - T.Hằng - M.Thăng - M.Quang

tin nổi bật

Hôm nay, cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị xét xử ở Hà Nội

Hôm nay (15/8), TAND TP Hà Nội đưa 28 bị cáo vụ sai phạm đất đai ở Bình Dương ra xét xử. Phiên tòa dự kiến kéo dài 20 ngày.

Mưa ngập ở Hà Nội và nghịch lý trạm bơm nghìn tỷ 'khát nước’

Từ khi hoàn thành đến nay, 10 tổ máy Trạm bơm Yên Nghĩa chưa ngày nào hoạt động hết công suất, dù phía Tây Hà Nội cứ mưa là ngập. Trạm bơm nghìn tỷ này vận hành cầm chừng do kênh dẫn nước La Khê chưa hoàn thành.

Cuộc truy quét lớn chưa từng có vào bản ma túy khét tiếng Tây Bắc

Sự phức tạp tại bản ma túy tăng lên khi nhóm đối tượng sẵn sàng "quây" ngược lực lượng công an, một kế hoạch lớn được triển khai đồng bộ giúp trả lại sự bình yên nơi miền biên viễn Lai Châu.

Dự báo thời tiết 15/8: Hà Nội ngày nắng, có lúc mưa rào và giông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 15/8, miền Bắc có mưa rào và giông rải rác với lượng mưa cao nhất trên 50mm. Trung Bộ ngày nắng, mưa rào vào chiều tối. Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông.

Ông nội bàng hoàng khi phát hiện cháu trai bất tỉnh trong tủ đông

Đi họp về không thấy cháu, ông Thược bắt đầu tìm kiếm khắp nơi, đâu ngờ rằng cậu bé bị người thuê nhà của gia đình mình hành hạ, suýt mất mạng.

Xác định danh tính nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý để quay clip

Cảng vụ hàng không miền Nam đã xác định được danh tính và mời nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để quay clip.

Lý do nghi phạm hành hung bé 3 tuổi rồi nhốt vào tủ cấp đông

Chỉ vì bé hỏi nhiều và rủ Giang chơi cùng mà nghi phạm đã dùng chày kim loại đánh, hành hung cháu bé rồi cho vào tủ cấp đông.

Chồng ngã gục khi thấy thi thể cháy đen của vợ và 2 con đưa ra từ vụ cháy

May mắn được cứu ra khỏi căn nhà đang cháy ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) với tình trạng bỏng, ông Đặng Đình Hùng, khóc ngất khi nhìn thấy thi thể của vợ và 2 con được đưa ra khỏi hiện trường.

Tàu chở nghìn lít dầu cháy dữ dội trên biển

Trong lúc bơm dầu, ngọn lửa bất ngờ bốc cháy khiến hơn 1.000 lít dầu cùng chiếc tàu bị thiêu rụi.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thực hư chuyện mỗi tháng 1.000 cán bộ ở TP.HCM nghỉ việc

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, thông tin 6.177 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là chưa chính xác. Thực tế, đây là con số thống kê từ ngày 1/1/2020 đến 30/6/2022.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Chủ cửa hàng điện thoại giúp người phụ nữ dân tộc thoát 'cú lừa' 100 triệu

Một người phụ nữ người dân tộc S'tiêng ở Bình Phước nhờ cửa hàng điện thoại chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Liên quan đến vụ cháy tại căn nhà số 4/17 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, sáng 14/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con xấu số sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Tạm giữ thanh niên đánh đập bé 3 tuổi rồi bỏ tủ cấp đông

Không chỉ đánh đánh đập, gã hàng xóm còn 'nhốt' bé trai 3 tuổi trong tủ cấp đông trong suốt 2 giờ.