- Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tắc dài chưa từng thấy, xe cứu thương chở bệnh nhân từ Ninh Bình nhích từng chút bất lực, người nhà gào thét đập cửa, cầu cứu từng xe.

Tình người trên cao tốc

Vụ tai nạn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ giữa xe cứu hoả của Phòng Cảnh sát PCCC và xe giường nằm 45 chỗ vào chiều tối 18/3 đã khiến giao thông trên tuyến đường này ùn tắc chưa từng thấy đến tận đêm.

Cùng dòng phương tiện này có một xe cấp cứu, chuyển bệnh nhân nặng từ Ninh Bình ra BV Bạch Mai (Hà Nội). Dù liên tục bật còi hụ nhưng xe không thể di chuyển, trong khi bệnh nhân sắp hết oxy nên người nhà bệnh nhân đã phải xuống đập cửa từng xe, xin nhường lối đi.

{keywords}
Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ kẹt cứng lúc 21h tối 18/3. Ảnh: Giáp Hoàng


Anh Giáp Hoàng (Bắc Giang) là người chứng kiến toàn bộ sự việc. Anh kể, khoảng 21h15 ngày 18/3, khi mọi người trên xe của anh đang gật gù mệt mỏi sau 1 ngày ròng rã đi bộ, hành hương, bất chợt có 1 thanh niên ăn mặc lịch sự hớt hải đập cửa cầu khẩn: “Anh chị làm ơn giúp em 1 lối đi, giúp gia đình em với! Người nhà em cấp cứu trên xe hết oxy đến nơi rồi”.

Rồi cậu thanh niên ấy tiếp tục lao đi, len lỏi giữa dòng phương tiện, đập cửa các xe khác với đôi mắt ầng ậc nước. Tiếng còi vẫn gào thét trong vô vọng.

{keywords}
Trên xe cấp cứu 115 chở bệnh nhân nặng, bình oxy sắp cạn, bác sĩ trên xe liên tục bóp bóng. Ảnh: Giáp Hoàng

Nhiều người trên xe cùng xuống hỏi han, cô y tá trên xe cho biết, bệnh nhân đang rất nguy kịch thì gặp đường tắc cứng, trong khi còn cách BV Bạch Mai 22km.

Theo anh Hoàng, thời điểm đó nếu có 100 chiến sĩ CGST dẹp đường cũng phải mất vài giờ mới tới được BV.

Sau khi trao đổi qua lại với người nhà và bác tài, nhiều người đặt vấn đề gọi 1 xe cấp cứu khác theo chiều ngược lại rồi chuyển bệnh nhân qua.

Hơn 10 phút sau, xe cấp cứu đến nơi. Việc chuyển bệnh nhân chỉ diễn ra vỏn vẹn 2 phút, người lo lấy cáng, vài ba thanh niên nhanh nhẹn chạy ra lấy áo chặn xe cùng chiều... Chỉ 5 phút sau, chiếc xe cứu thương vút đi theo làn ngược chiều.

“Qua đây mới biết tình người trong con người Việt ta rất lớn, vẫn còn nhiều người sẵn sàng sẻ chia và giúp đỡ khi cần thiết”, anh Hoàng chia sẻ.

Bệnh nhân may mắn ổn định

Anh Vũ Đức Hải, lái xe Trung tâm Cấp cứu 115 Ninh Bình cho biết, xe của anh nhận được điện thoại chở bệnh nhân nặng lên BV Bạch Mai từ chiều 18/3. Đây là nam bệnh nhân bị suy thận cấp cứu, sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm khuẩn huyết, cắm ống nội khí quản, được bóp bóng thở oxy.

Ngoài anh và bệnh nhân, trên xe có 1 người nhà và BS Bùi Thị Thu Nhường.

{keywords}

{keywords}

Nhiều người dân cùng xúm lại khênh bệnh nhân qua dải phân cách. Ảnh: Giáp Hoàng 


Anh Hải cho biết, bình thường di chuyển từ Ninh Bình đến BV Bạch Mai chỉ mất khoảng 1 tiếng, nhưng chuyến đi chiều 18/3 mất tới 4 giờ đồng hồ, mỗi lần nhích được 1-2m do ùn tắc nghiêm trọng sau 2 vụ tai nạn. Bệnh nhân nặng, phải bóp bóng liên tục, ai cũng sốt ruột nhưng bất lực.

Khi xe còn cách BV Bạch Mai 25km, nhận thấy nếu thoát được tắc phải mất ít nhất 2 giờ nữa nên anh Hải đã liên hệ với 115 Ninh Bình, được biết có 1 xe khách chở bệnh nhân ra Việt Đức đang trên đường về. 2 xe xác định vị trí để gặp nhau.

“Khi xe từ Việt Đức đến nơi, tôi thật sự xúc động khi thấy nhiều người dân cùng xuống hỗ trợ khênh cáng, người ra hiệu cho các xe khác đi chậm lại rồi cùng khiêng bệnh nhân qua dải phân cách cao hơn 1m sang làn đường đối diện”, anh Hải kể. 

Rất may sau đó xe cấp cứu đến Bạch Mai kịp thời. BS Thu Nhường cho biết, khi đến viện, bệnh nhân tỉnh hơn, huyết áp ổn định.

Tài xế xe cứu hỏa kể phút xe bị húc bay trên cao tốc

Tài xế xe cứu hỏa kể phút xe bị húc bay trên cao tốc

Lái xe cứu hỏa, Trung úy Trần Văn Tuân cho biết, khi xe vừa rẽ vào làn ngược chiều trên cao tốc Pháp Vân thì bị xe giường nằm chạy tốc độ lớn húc văng.

Xe chữa cháy chạy ngược chiều đâm xe khách trên cao tốc, 1 chiến sĩ tử vong

Xe chữa cháy chạy ngược chiều đâm xe khách trên cao tốc, 1 chiến sĩ tử vong

Xe chữa cháy được giao nhiệm vụ đi cứu hộ, khi di chuyển ngược chiều trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thì đâm trực diện xe khách.

Xe cứu hỏa chạy ngược chiều trên cao tốc: 'Hoàn toàn đúng thẩm quyền'

Xe cứu hỏa chạy ngược chiều trên cao tốc: 'Hoàn toàn đúng thẩm quyền'

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định nói xe cứu hỏa chạy ngược chiều trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã thông báo bằng còi hụ, đèn tín hiệu...

Clip xe khách đấu đầu xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Clip xe khách đấu đầu xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Đoạn clip quay lại được cảnh xe khách đấu đầu với xe cứu hỏa trên cao tốc QL 1B Pháp Vân - Cầu Giẽ (đoạn gần cầu vượt Thường Tín) khiến 1 người chết.

Cha mẹ chiến sĩ PCCC tử vong khóc nấc kể về con

Cha mẹ chiến sĩ PCCC tử vong khóc nấc kể về con

Mẹ chiến sĩ Chử Văn Khánh khóc nức nở kể về người con trai mới chia tay gia đình được 3 hôm thì gặp nạn, lần nào về anh cũng ôm chầm lấy mẹ như con nít.

Thúy Hạnh