Theo các chuyên gia định giá ô tô cổ, chiếc Porsche thể thao Type 64 ra đời năm 1939 được định giá lên tới 20 triệu USD. Chiếc xe cổ kính này dự tính được đem ra đấu giá trong Tuần lễ xe hơi năm 2019 diễn ra vào tháng 8 tới tại Monterey, California (Mỹ). Nếu cuộc đấu giá này thành công, đây sẽ là chiếc xe Porsche đắt nhất trong lịch sử thế giới.

Trang Dailymail cho biết, chiếc Porsche Type 64 độc nhất vô nhị này đang thuộc quyền sở hữu của một người đam mê xe cổ là Tiến sĩ Thomas người Áo.

{keywords}
Hình ảnh chụp chiếc xe Porsche Type 64 được xem là chiếc xe lâu đời nhất thế giới
{keywords}
Phía sau của xe Porsche cổ định giá đắt nhất thế giới: 20 triệu USD

Mẫu xe  được coi là thủy tổ của dòng xe Porsche. Nó được nhà sáng lập Porsche xây dựng ý tưởng và thiết kế. Porsche ban đầu được thiết kế để tham gia cuộc đua xe hơi chặng dài 1.500 km từ Berlin đến Rome năm 1939. Tuy nhiên, do chiến tranh thế giới nổ ra nên cuộc đua này bị hủy bỏ. Và với phiên bản này, chỉ có 3 xe được sản xuất.

Một chuyên gia ô tô khẳng định: “Nếu không có Type 64 sẽ không có chiếc Porsche 356, không 550, không 911. Đây là câu chuyện về nguồn gốc của Porsche chiếc xe huyền thoại của công ty. Chủ sở hữu của chiếc xe này sẽ được là khách mời trong các sự kiện của Porsche trên toàn thế giới”.

Năm 1948, Porsche ra mắt chiếc xe đầu tiên của mình là 356 song song với chiếc Type 64 được ra mắt sớm ở Áo. Tay đua Otto Mathé là người đầu tiên sở hữu chiếc xe Type 64. Ông đã sử dụng chiếc xe này vào các cuộc đua từ năm 1950 và giữ nó như một kỷ niệm đến khi ông qua đời. Năm 1995, chiếc xe được bán cho Gruber.

Hiện kỷ lục về chiếc xe Porsche đắt nhất thế giới thuốc về chiếc Porsche 917 1970 được bán với giá 14 triệu USD năm 2017.

{keywords}
Chiếc xe Porsche Type 64 ra đời gần 10 năm trước khi hãng e Porsche bán sản phẩm đầu tiên
{keywords}
Nội thất của chiếc Porsche Type 64
{keywords}
Chiếc xe tham gia đua tại trường Korneuburg ở Áo vào ngày 6 tháng 4 năm 1952
{keywords}
Tay đua Otto Mathé là người đầu tiên sở hữu chiếc xe đua này

Quốc Khánh (Theo Dailymail)

Hãng xe Porsche bị phạt 535 triệu Euro vì gian lận khí thải

Hãng xe Porsche bị phạt 535 triệu Euro vì gian lận khí thải

Nhà sản xuất xe hơi thể thao Đức Porsche phải chịu một khoản tiền phạt 535 triệu euro (598 triệu USD) vì các loại xe thải nhiều chất gây ô nhiễm có hại hơn mức cho phép, các công tố viên của Stuttgart cho biết hôm thứ ba.