Hôm (2/2), Ban Quản lý Di tích Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng tổ chức Khai mạc “Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023”.

Hội thi diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/2 (tức 11-13 tháng Giêng, năm Quý Mão), thu hút 64 đô vật đến từ 13 đoàn trong cả nước tham dự, tranh tài ở 8 hạng cân. Trong đó có 6 hạng cân dành cho nam với 47 đô nam và 2 hạng cân dành cho nữ với 17 đô nữ.

Lão đô Phạm Văn Loa (78 tuổi, khố xanh, quần đỏ) thi đấu màn khai mạc với đô lão Nguyễn Hồng Điều (80 tuổi). Ảnh: CTV

Tiến sỹ Hoàng Văn Kể, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi phát biểu khai Hội, đánh trống khai hội.

Một điểm đặc sắc của hội thi là giải vật dân tộc được khai mạc với keo vật thờ độc đáo. Keo vật thờ là một hoạt động có ý nghĩa tâm linh nhằm báo cáo với thần linh về hội vật và gửi gắm nguyện ước của người dân mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Sau keo vật thờ, các keo vật thi hội mới chính thức diễn ra.

Đô vật tham gia keo vật thờ phải là những đô vật khoẻ mạnh, có kỹ thuật, chiến thuật điêu luyện hoặc là các lão đô đã qua tham gia thi đấu lâu năm và có nhiều thành tích.

Tham gia keo vật thờ năm nay, cũng là màn đấu đầu tiên là của 2 lão đô vật Phạm Văn Loa (78 tuổi) và Nguyễn Hồng Điều (80 tuổi), cùng trú tại huyện Kiến Thuỵ Hải Phòng. Keo vật thờ được hai đô vật tài ba thực hiện điêu luyện với những động tác chậm rãi, đẹp mắt.

Hội thi vật nhằm khơi dậy tinh thần thượng võ, rèn luyện ý trí, thể lực, mang lại lợi ích trong lao động sản xuất và bảo vệ đất nước. Đây thực sự là món ăn tinh thần đã được nâng lên mức nghệ thuật của môn đấu vật cổ truyền dân tộc Việt Nam ta.

Sử sách còn ghi rõ truyền thống thượng võ của người dân và xã hội Việt Nam thời Mạc (thế kỷ XVI) rất được đề cao và phát triển. Ngay từ những ngày đầu chấn hưng đất nước, một lần, nhân tiết xuân sang, trong không khí hội vật Cổ Trai đang diễn ra tưng bừng, xa giá về thăm, nhà vua đã truyền dạy, mong muốn môn vật dân tộc tại quê hương mãi mãi lưu truyền.

Cùng xem những hình ảnh mãn nhãn tại "Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023”.

Những tay vật nữ khiến khán giả 'phục sát đất'
Các tay vật nữ thể hiện sự quyết liệt, gay cấn không thua kém các tay vật nam
2 cô gái xinh đẹp, mạnh mẽ tham gia hội thi 
Sức trẻ của các đô vật thể hiện trên từng thế đấu
Nhấc bổng đối thủ, trước sự reo hò của khán giả
Cú kẹp đầu khiến đối phương bị thua nhanh chóng
Màn đấu dai sức của 2 vận động viên trẻ tuổi đến từ địa phương khác, ngoài Hải Phòng
Cú ghì để lấy thế lật bạn đấu ra sàn
Một pha nhấc bổng đối phương đẹp mắt
Khán giả thích thú theo dõi những màn thi đấu kịch tính