Einfach nerdig, một YouTuber "vô danh" mới đây đã thực hiện livestream quá trình AI học chơi tựa game kinh điển "Super Mario Bros" vào ngày 29/12/2017. Đến nay, quá trình livestream vẫn chưa kết thúc, khi mà AI vẫn đang tiếp tục tìm cách chinh phục tựa game kinh điển này.

AI này mang tên MariI/O, được tạo ra bởi SethBling, một game thủ speedrun đang nắm giữ kỉ lục thế giới cho việc phá đảo Super Mario World trong thời gian ngắn nhất. Trước đây, SethBling đã từng đăng tải một đoạn video tóm tắt lại quá trình huấn luyện AI của mình để dạy cho MarI/O cách chơi Super Mario World. Khi mới bắt đầu, MariI/O không có một chút kiến thức nào về cách chơi game, và chỉ biết đứng im một chỗ mà thôi. Phải một thời gian dài sau đó, AI mới biết cách để di chuyển nhân vật sang phải, và 24 giờ tiếp theo, AI tiếp tục có những tiến bộ vượt bậc, và đã có thể tự mình vượt qua màn chơi.

Đoạn video trên của SethBling có lẽ sẽ khiến nhiều người có được cái nhìn rõ hơn về cách mà anh tạo ra AI này, cũng như những yếu tố tác động vào sự phát triển của AI để có thể dẫn đến kết quả cuối cùng là một cỗ máy "biết chơi điện tử". Tuy nhiên, việc theo dõi AI này học chơi một tựa game khác từ đầu, trong thời gian thực, có lẽ sẽ là một trải nghiệm khác thú vị hơn đối với rất nhiều người, nhất là khi họ có thể nhìn thấy cảnh máy tính "mãi ăn hành" ở một màn chơi Mario vô cùng đơn giản.

Ở thời điểm hiện tại, AI vẫn đang tiếp tục trên con đường "chinh phục" màn chơi 1-2, thử đi thử lại để học cách qua màn. Mục đích cuối cùng của việc huấn luyện là để cho MariI/O có thể tìm ra con đường nhanh nhất để qua màn, và thực hiện chúng một cách chuẩn xác và ổn định qua nhiều lần chơi liên tục. Khi AI thực hiện các thao tác một cách chuẩn xác, trông sẽ chẳng khác gì một game thủ có trình độ đang speedrun tựa game này.

Tuy nhiên, phần lớn thời gian người xem sẽ được chứng kiến những tình huống "thất bại một cách ngu ngốc" của AI. Chẳng hạn như, AI chỉ nhảy khi thỏa mãn một số điều kiện nhất định, vậy nên nhiều lúc MariI/O sẽ mắc kẹt khi gặp phải vật cản.

Biết nhảy qua cái ống này là giỏi hơn máy nhiều lắm rồi đấy

SethBling không phải là người đầu tiên sử dụng một tựa game kinh điển của Nintendo để huấn luyện AI, nhưng anh là một trong số ít người đang cố gắng đem những thứ tưởng chừng tẻ ngắt và buồn ngủ là "thuật toán machine learning" đến với YouTube. Và những người như SethBling đang cố gắng biến nó thành một chủ đề thú vị và dễ hiểu, kể cả khi người xem không có một chút khái niệm gì về "deep learning" hay "neural network".

Lại kẹt nữa rồi. AI không biết quay sang trái thì phải.

Các bạn có thể theo dõi livestream AI học chơi Mario tại đây.

Theo GenK