Xem xét sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu cao tốc Bắc - Nam

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu xem xét, sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021-2025). Trong khi Bộ KH-ĐT đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ chấp thuận về nguyên tắc việc áp dụng chỉ định thầu.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, TP về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành liên quan đến việc thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu đối với các gói thầu thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH; Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông (2021-2025).

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền, người quyết định đầu tư, chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện việc chỉ định thầu theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo nhà thầu được lựa chọn có đủ năng lực, kinh nghiệm, giải pháp kỹ thuật khả thi đáp ứng yêu cầu về chất lượng, tiến độ, hiệu quả, tuyệt đối không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT rà soát, trình Thủ tướng, Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị quyết số 18 ngày 11/2/2022 của Chính phủ về thẩm quyền chỉ định thầu của Thủ tướng, nội dung về công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng.

Bộ KH-ĐT có trách nhiệm hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương trong việc triển khai thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ khi các bộ, ngành, địa phương có vướng mắc.

Dự án cao tốc Bắc - Nam QL45 - Nghi Sơn 

Trước đó, báo cáo Thủ tướng về việc thực hiện cơ chế đặc thù chỉ định thầu đối với các gói thầu thuộc Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH và dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam (2021-2025), Bộ KH-ĐT cho biết, theo nghị quyết 43/2022, Quốc hội cho phép Thủ tướng, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định việc chỉ định thầu trong 2 năm 2022 và 2023 đối với một số gói thầu về hạ tầng giao thông và y tế thuộc Chương trình.

Theo Nghị quyết 44 của Quốc hội, các dự án thành phần thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông (2021-2025) được thực hiện theo trình tự, thủ tục, thẩm quyền tương tự dự án nhóm A theo quy định pháp luật về đầu tư công. Việc triển khai dự án được áp dụng các cơ chế đặc thù tại Nghị quyết 43/2022.

Tuy nhiên, Luật Đấu thầu quy định, Thủ tướng quyết định đầu tư các dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư. Người đứng đầu các bộ, cơ quan Trung ương, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định đầu tư đối với dự án nhóm A.

Căn cứ cơ sở nêu trên và các quy định liên quan khác, Bộ KH-ĐT cho rằng, việc giao Thủ tướng quyết định việc áp dụng hình thức chỉ định thầu với gói thầu xây lắp đối với các dự án thành phần (tương tự nhóm A) là chưa phù hợp về thẩm quyền.

Trách nhiệm quyết định chỉ định thầu trong trường hợp này thuộc Bộ trưởng Bộ GTVT và Chủ tịch UBND các địa phương có liên quan.

Để đảm bảo xác định đầy đủ trách nhiệm được giao của Thủ tướng theo Nghị quyết số 43, phân định rõ trách nhiệm của Thủ tướng và người có thẩm quyền, tạo cơ sở để các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai, Bộ KH-ĐT đề xuất Thủ tướng chỉ chấp thuận về nguyên tắc việc áp dụng chỉ định thầu đối với các gói thầu, dự án về hạ tầng giao thông và y tế thuộc Chương trình phục hồi phát triển KT-XH và dự án cao tốc Bắc - Nam (2021-2025).

Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ (với vai trò là người phê duyệt quyết định đầu tư) là người có thẩm quyền xem xét, quyết định việc chỉ định thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu.
 

tin nổi bật

Cầu Thanh Trì rào chắn để thi công, tài xế nắm rõ phân luồng tránh ùn tắc

Để phục vụ thi công trên cầu Thanh Trì và Vành đai 3 (Hà Nội), Sở GTVT vừa chấp thuận phương án phân luồng tổ chức giao thông để tránh ùn tắc.

Dự báo thời tiết 3/10: Mưa giông trải dài từ Bắc vào Nam

Dự báo thời tiết ngày 3/10, khắp nơi trên cả nước tiếp tục có mưa vừa, mưa to. Từ ngày mai mưa lớn ở Bắc Trung Bộ giảm dần.

Chủ tịch Hà Nội ‘xử’ dự án treo và kỳ vọng xóa cảnh bốc thăm suất học

Trao đổi với cử tri huyện Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, ông sẽ cùng lãnh đạo TP quyết tâm ‘quét’ hàng nghìn dự án ‘treo’ để thúc đẩy hoặc thu hồi.

Gần 40.000 công chức, viên chức thôi việc: 'Anh ra thì lại có chị vào'

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn cho rằng con số gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc là chuyện hết sức bình thường trong cơ chế kinh tế thị trường hiện nay, "có anh ra thì lại có chị vào".

Nghệ An: Xuyên đêm dọn bùn đất sau trận lũ quét lớn nhất 20 năm qua

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Đây được coi là trận lũ quét lớn nhất trong vòng hơn 20 năm qua.

Danh tính cán bộ ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn

Tối 2/10, Sở TN&MT Đà Nẵng có thông tin về vụ việc một người đàn ông được cho là cán bộ của sở này ném tiền tung tóe trong quán ăn, khiến dư luận bất bình.

Giúp người bị tai nạn, cán bộ CSGT nhờ quay clip tránh ‘làm ơn mắc oán’

Thấy người phụ nữ bị tai nạn nằm ở vỉa hè đường Nguyễn Xiển (Hà Nội), một CSGT đã dừng xe giúp đỡ. Trong khi cứu giúp, cán bộ này nhờ người dân quay lại clip để tránh hiểu nhầm.

Tông vào đuôi xe cẩu, xe cứu thương biến dạng, 3 người bị thương

Cú tông mạnh từ phía sau xe cẩu đã khiến xe cứu thương văng ra lề đường, biến dạng hoàn toàn, 3 người trên xe đều bị thương, có 1 người bị thương rất nặng.

Tìm thấy thi thể công nhân mất tích trong vụ sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Sau 3 ngày mất tích, thi thể nam công nhân bị tai nạn lao động tại công trường thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2 đã được tìm thấy.

TP.HCM: Bắt giữ hàng trăm xe máy trong buổi độ có giải thưởng

Chiều 2/10, lực lượng chức năng quận Bình Tân, TP.HCM đang phối hợp cùng Tổ phòng chống đua xe thuộc phòng PC08, Công an TP.HCM tạm giữ và phân loại hàng trăm xe máy có dấu hiệu độ bô, độ máy, thay đổi kết cấu xe, đang tụ tập náo động địa bàn.

Làm rõ thông tin một cán bộ ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn

Ngày 2/10, tài khoản Facebook có tên H.Tr đăng tải đoạn video kèm nội dung vụ việc về một người đàn ông được cho là cán bộ Sở ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn, khiến dư luận bất bình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giám sát đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và sân bay Long Thành.

Hàng chục mét taluy đường dẫn cầu Bãi Cháy sạt lở sau mưa lớn

Sau cơn mưa lớn kéo dài nhiều ngày, khoảng 30m đường dẫn lên cầu Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh bị sạt lở, gây nguy hiểm cho phương tiện qua lại.

Hà Nội bỏ yêu cầu căn cước, hộ khẩu trong các thủ tục hành chính

TP Hà Nội vừa giao các sở ngành bỏ yêu cầu về chứng minh nhân dân, căn cước công dân và sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy trong các thủ tục hành chính.

Xác minh clip chồng livestream đánh tới tấp vợ đang mang bầu

Ngày 2/10, mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 2 phút với nội dung người phụ nữ đang mang bầu nghi bị chồng đánh tới tấp.