Đây là năm thứ ba liên tiếp Ban tổ chức công bố Bảng xếp hạng VIX50 – Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhằm tôn vinh những công ty đại chúng thể hiện sự vượt trội về sức mạnh tài chính và truyền thông, với tiềm năng tăng trưởng, mức độ phát triển bền vững, chất lượng quản trị và vị thế vững chắc trong ngành.

Tại thời điểm công bố bảng xếp hạng, vốn hóa của 50 doanh nghiệp đại chúng trong danh sách VIX50 chiếm trên 57% của toàn thị trường, ROE năm 2022 trung bình đạt 21,1%. Tốc độ tăng trưởng kép của doanh thu và lợi nhuận trung bình 5 năm đạt tương ứng lần lượt là 14,1% và 26,3%.

Trong danh sách, có 29 doanh nghiệp đạt vốn hóa trên một tỷ USD, 25 doanh nghiệp đạt doanh thu trên 1 tỷ USD và 43 doanh nghiệp đạt lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng.

Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả

Trong bối cảnh hiện tại, tốc độ tăng trưởng chậm của nền kinh tế và rủi ro tiềm ẩn từ những biến số mới sẽ tiếp tục đòi hỏi sự chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng nhạy bén tận dụng cơ hội để tăng trưởng của doanh nghiệp.

Đặc biệt, khi toàn thị trường chứng khoán bước vào thời kỳ khôi phục niềm tin sau những vụ án sai phạm giai đoạn trước, nâng cao uy tín và hiệu quả, tạo dựng một hình ảnh thương hiệu mạnh và một chiến lược marketing được thực hiện tốt cần được chú trọng và gia tăng hơn nữa.

Do đó, Vietnam Report vinh danh Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhằm tôn vinh các doanh nghiệp đại chúng có nền tảng tài chính vững vàng, đạt thành tựu đáng được ghi nhận trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ dành cho khách hàng và tạo dựng được hình ảnh ấn tượng trong mắt công chúng, các nhà đầu tư. Sự ủng hộ và đánh giá cao từ cộng đồng doanh nghiệp đã giúp VIX50 trở thành “bệ phóng” cho sự đánh giá đẳng cấp từ các nhà đầu tư, tổ chức tài chính và các đơn vị truyền thông.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức cũng chính thức công bố Top 10 công ty uy tín ngành Ngân hàng – Bảo hiểm – Công nghệ năm 2023, tôn vinh những doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực tài chính – công nghệ, là trụ cột vững vàng của nền kinh tế trong khoảng thời gian biến động vừa qua.

 Top 10 Công ty uy tín ngành Ngân hàng – Bảo hiểm – Công nghệ

Top 10 Công ty uy tín ngành Ngân hàng - Bảo hiểm - Công nghệ là bảng xếp hạng thường niên được xây dựng dựa trên nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report, được định kì công bố thường niên trên Báo VietNamNet.

Các doanh nghiệp được vinh danh trong danh sách năm nay đều là những đại diện hoạt động hiệu quả, giàu kinh nghiệm, có vị thế và uy tín, có đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của toàn ngành nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong thời gian qua.

Theo khảo sát của Vietnam Report, các ngân hàng không kỳ vọng vào tăng trưởng đột phá trong nửa cuối năm 2023. Dự báo triển vọng toàn ngành sẽ ở trạng thái ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng (+44,2% và +42,0% so với kết quả khảo sát năm 2022 và 2021). 

Những “cơn gió ngược” trên thị trường cũng tác động mạnh mẽ đến ngành bảo hiểm trong gian qua, đặc biệt là loạt lùm xùm liên quan tới kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance) đã kéo niềm tin trên thị trường bảo hiểm nhân thọ nói riêng và ngành bảo hiểm nói chung suy giảm.

Theo kết quả phân tích của Vietnam Report về các cuộc thảo luận liên quan đến chủ đề bảo hiểm, cảm xúc tiêu cực của khách hàng chỉ chiếm 2,2% trong năm 2022, nhưng đã lên đến 54% trong năm 2023, tức tăng gấp 19 lần.

Tuy nhiên, ở góc độ tích cực, đây cũng là cơ hội để toàn ngành nhìn lại và cải thiện quy trình, hệ thống phân phối, phục vụ khách hàng tốt hơn; là đợt thanh lọc tốt để thị trường chấn chỉnh, hoàn thiện, phát triển minh bạch và bền vững nhằm nâng cao tín nhiệm của ngành trong thời gian tới.

Trong khi đó, ngành công nghệ thông tin - viễn thông đã có những bước tiến mạnh mẽ, tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam năm 2022. Song, kể từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, các doanh nghiệp trong ngành đều chịu ảnh hưởng từ sức cầu yếu do rủi ro suy thoái kinh tế thế giới và áp lực lạm phát.

Để duy trì sự tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp trong ngành cần giữ vững mục tiêu phát triển, đưa ra những chiến lược hành động cân bằng, toàn diện xoay quanh các vấn đề công nghệ, quy trình và con người.