“Xét nghiệm PCR có thể phát hiện biến thể Omicron”

Tiến sĩ Phạm Hùng Vân cho rằng, nếu có một thiết kế phù hợp, kỹ thuật PCR có thể phát hiện được các đột biến đặc trưng của biến thể Omicron, giúp sàng lọc nhanh chóng các ca nhiễm.

Chia sẻ với VietNamNet, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Hùng Vân, chủ tịch Liên chi hội Vi sinh lâm sàng TP.HCM, Hiệu trưởng Đại học Phan Châu Trinh (Quảng Nam) cho biết, để xác định người mắc Covid-19 nhiễm biến thể Omicron hay Delta, hiện nay phải thực hiện giải trình tự gene.

TP.HCM có 2 cơ sở là Viện Pasteur và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford phối hợp cùng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP, được giao nhiệm vụ thực hiện giải trình tự gene giám sát các biến thể.

{keywords}
Các ca nhiễm Omicron tại TP.HCM được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 12.

Tuy nhiên, TS Phạm Hùng Vân cho rằng, kỹ thuật xét nghiệm Real-time PCR hoàn toàn có thể xác định được biến thể của SARS-CoV-2 thay vì chờ đợi giải trình tự gene, điều kiện đi kèm là phải có một thiết kế real-time PCR phù hợp.  

“Kỹ thuật giải trình tự gene sẽ tìm được hết tất cả trên 32 đột biến của Omicron trên gen S. Còn real-time PCR thì chỉ cần tìm được một số đột biến đặc trưng của biến thể Omicron mà không có trên biến thể khác. Như vậy là đủ để phát hiện biến thể này qua xét nghiệm PCR tại các phòng xét nghiệm”, TS Phạm Hùng Vân chia sẻ.

Theo TS Vân, việc áp dụng real-time PCR sẽ có lợi thế tốt hơn với giải trình tự gene để tìm Omicron. Lý do là, PCR có thể ứng dụng ngay tại các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế công nhận, vì vậy sàng lọc mà không bỏ sót các ca nhiễm biến thể Omicron. Sau đó có thể giải trình tự gene để có kết quả toàn bộ và chính xác hơn.

Bên cạnh đó, thời gian thực hiện xét nghiệm real-time PCR chỉ mất gần 2 giờ, với 45 phút tách chiết, 70 phút chạy máy. PCR hiện nay giá thành rẻ, trên 300.000 đồng/test, trong khi đó giải trình gene rất tốn tiền và mất nhiều thời gian.

“Tuy nhiên, những xét nghiệm PCR hiện nay chưa phát hiện được Omicron. Chúng ta cần thiết kế những cặp mồi và đoạn dò để phát hiện điểm đột biến đặc trưng của Omicron”, TS Vân chia sẻ.

Điều này rất có lợi về mặt thời gian, giúp ngành y tế phát hiện ngay khi người nhiễm biến thể vừa nhập cảnh và xét nghiệm dương tính.

{keywords}
  Xét nghiệm RT-PCR được thực hiện tại các phòng thí nghiệm do Bộ Y tế công nhận.

Hiện tại, TP.HCM áp dụng quy trình lấy mẫu người nhập cảnh test nhanh ngay tại sân bay. Nếu kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sẽ gửi mẫu đi giải trình tự gene và chờ kết quả sau khoảng 48 giờ.

“Nếu có một thiết kế PCR phù hợp phát hiện các đột biến đặc trưng của Omicron thì mọi chuyện nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều. Việc này không hề khó khăn và cũng không mất thời gian”, TS Vân chia sẻ.

Trước đó, 3 ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng tại TP.HCM được phát hiện nhờ sự cảnh giác của các kỹ thuật viên Phòng xét nghiệm Sinh học phân tử Bệnh viện 30/4, Bộ Công an.

Cụ thể, vào ngày 15/1, Bệnh viện 30/4 nhận được một số mẫu bệnh phẩm đề nghị xét nghiệm PCR trên các bệnh nhân có kết quả dương tính với Sars-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm PCR Sars-CoV-2 bằng qui trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) tại Bệnh viện 30/4 phát hiện gene S bất thường, trong khi PCR các gene mục tiêu khác cho kết quả bình thường. Chính điều này đã gây sự chú ý của các kỹ thuật viên tại phòng xét nghiệm PCR của Bệnh viện 30/4.

Ngày 16/1 các mẫu xét nghiệm được gửi tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford để thực hiện giải trình tự gene. Chiều ngày 18/1, kết quả thu được 3 bộ gene từ 3 mẫu bệnh phẩm mang đi giải mã định danh bằng phần mềm chuyên dụng cho thấy cả 3 bộ gene này thuộc biến chủng Omicron ( BA.1).

Theo TS Phạm Hùng Vân, việc phát hiện các biến thể Omicron hiện nay mang ý nghĩa khoa học và không thay đổi chiến lược chống dịch, vì lúc này, đã xác định sống chung với virus SARS-CoV-2.

{keywords}
Lấy mẫu xét nghiệm người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Công tác giải trình tự gene virus giúp các nhà khoa học hiểu thêm về tiến hoá của SARS-CoV-2 theo thời gian, xác định mối liên quan về dịch tễ giữa các ổ dịch, cũng như đánh giá mức độ ảnh hưởng của các biến thể SARS-CoV-2.

Hiện nay, TP.HCM đang thực hiện giải mã gene với F0 là người nhập cảnh, F0 trong cộng đồng nếu có các dấu hiệu bất thường để giám sát Omicron (khu  vực có người nhập cảnh nhiều, tử vong cao).

Trao đổi với VietNamNet, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định, việc biết được chủng virus nào đang lưu hành là một câu hỏi quan trọng để đối phó với mọi tác nhân gây dịch bệnh, không chỉ Covid-19.

"Ví dụ, với bệnh cúm, hàng năm, Tổ chức Y tế thế giới và CDC Mỹ đều giám sát loại biến thể chiếm ưu thế, cung cấp công thức để các công ty bào chế vắc xin. Đối với Covid-19, có lẽ sau này cũng sẽ điều chỉnh vắc xin theo biến thể mới", TS Châu cho hay.

Phó giám đốc Sở Y tế TP khẳng định, giám sát phát hiện các biến chủng SARS-CoV-2 được xem là công cụ không thể thiếu trong công cuộc chống đại dịch Covid-19. 

 Linh Giao

 

Chuyên gia nói về 3 ca Omicron cộng đồng: Hết sức bình tĩnh

Chuyên gia nói về 3 ca Omicron cộng đồng: Hết sức bình tĩnh

Các chuyên gia dịch tễ tại TP.HCM khẳng định, Omicron trong cộng đồng là tình huống xảy ra sớm hoặc muộn. Điều cần làm lúc này là bình tĩnh, không hoang mang. 

tin nổi bật

Ăn loại thảo mộc này mong ngừa tiểu đường, 2 vợ chồng bị liệt toàn thân

Nghe lời truyền miệng, vợ chồng ở Kiên Giang đã trồng và ăn hạt đậu muồng để mong ngừa và trị bệnh tiểu đường.

Thẩm mỹ viện Saigon Star ứng dụng sụn Surgiform khắc phục mũi sửa hỏng

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Saigon Star vừa tổ chức Hội thảo tiên phong ứng dụng sụn Surgiform vào sửa mũi hỏng.

Loại ký sinh trùng tấn công 30% dân số thế giới

Các nhà khoa học có thể đã phát hiện ra loại ký sinh trùng dễ lây nhất trên thế giới.

Dấu hiệu cảnh báo tổn thương não hay bị bỏ qua

Đau đầu, suy giảm thị lực, trí nhớ kém dần… thường thấy ở các bệnh nhân gặp vấn đề ở não.

Người bệnh ung thư chạy khắp thành phố tìm nơi chụp PET/CT

Những ngày này, nhiều bệnh nhân đang phải chạy loanh quanh khắp TP.HCM tìm nơi chụp PET/CT - 1 kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán, điều trị ung thư. Thế nhưng, sớm nhất, họ cũng phải chờ một tháng sau mới đến lượt.

Vụ cả nhà gặp nạn nghi do ngạt khí than: Thành viên thứ 4 đã tử vong

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân nữ sinh năm 1999 đã tử vong lúc 15h50 ngày 19/5.

Thu hồi khẩn loạt sản phẩm tăng cường sinh lý, giảm béo không đảm bảo an toàn

Năm sản phẩm không đảm bảo an toàn được sản xuất tại một công ty có địa chỉ tại Hà Nội vừa bị Cục An toàn thực phẩm thu hồi.

Tổn thương gan, mật vì ăn rau sống

Thỉnh thoảng ăn rau thủy sinh sống ở hàng quán, chị T. không nghĩ có ngày lại phải đi viện vì tắc mật, tổn thương gan do loại sán có trong loại rau này.

5 dấu hiệu báo động đỏ khi phục hồi sau Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp

Khi thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào trong 5 dấu hiệu cảnh báo sau đây, người dân cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp từ nhân viên y tế.

Người phụ nữ phải cách ly 750 ngày vì Covid-19

Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống Covid-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

Sai lầm thường gặp khi cho trẻ phơi nắng

Nhiều phụ huynh thường cho con phơi nắng lúc sáng sớm hoặc chiều muộn nhằm hấp thu vitamin D nhưng việc này hoàn toàn không có tác dụng.

Khám và chữa bệnh da liễu tại Phòng khám da liễu 646 Võ Văn Kiệt

Phòng Khám đa khoa Văn Kiệt (646 Võ Văn Kiệt, P.1, Q.5) mang đến quá trình khám chữa bệnh da liễu an toàn, hiệu quả, chi phí hợp lý, môi trường y tế hoàn hảo, với đội ngũ bác sĩ ưu tú, thiết bị máy móc y khoa hiện đại.

Người nào dễ mắc bệnh ung thư vú?

Ung thư vú có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở phụ nữ trên 45 tuổi. Ngoài ra, nguy cơ căn bệnh này còn liên quan đến di truyền, lối sống…

Uống nhiều sữa có gây ra dậy thì sớm?

“Có phải vì uống sữa nhiều khiến con tôi dậy thì sớm?” Các bác sĩ thường xuyên nhận được câu hỏi này từ cha mẹ các bệnh nhi. Tuy nhiên, sữa đã bị oan.

Dấu hiệu cảnh báo bàng quang đang gặp vấn đề không thể xem nhẹ

Trên thực tế, kiểm tra sức khỏe cho tất cả các cơ quan là vô cùng quan trọng, tức bao gồm cả bàng quang. Bestie đã chỉ ra một số dấu hiệu cảnh báo bàng quang gặp vấn đề không thể xem nhẹ.