“Xét nghiệm PCR có thể phát hiện biến thể Omicron”

Tiến sĩ Phạm Hùng Vân cho rằng, nếu có một thiết kế phù hợp, kỹ thuật PCR có thể phát hiện được các đột biến đặc trưng của biến thể Omicron, giúp sàng lọc nhanh chóng các ca nhiễm.

Chia sẻ với VietNamNet, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Hùng Vân, chủ tịch Liên chi hội Vi sinh lâm sàng TP.HCM, Hiệu trưởng Đại học Phan Châu Trinh (Quảng Nam) cho biết, để xác định người mắc Covid-19 nhiễm biến thể Omicron hay Delta, hiện nay phải thực hiện giải trình tự gene.

TP.HCM có 2 cơ sở là Viện Pasteur và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford phối hợp cùng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP, được giao nhiệm vụ thực hiện giải trình tự gene giám sát các biến thể.

{keywords}
Các ca nhiễm Omicron tại TP.HCM được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 12.

Tuy nhiên, TS Phạm Hùng Vân cho rằng, kỹ thuật xét nghiệm Real-time PCR hoàn toàn có thể xác định được biến thể của SARS-CoV-2 thay vì chờ đợi giải trình tự gene, điều kiện đi kèm là phải có một thiết kế real-time PCR phù hợp.  

“Kỹ thuật giải trình tự gene sẽ tìm được hết tất cả trên 32 đột biến của Omicron trên gen S. Còn real-time PCR thì chỉ cần tìm được một số đột biến đặc trưng của biến thể Omicron mà không có trên biến thể khác. Như vậy là đủ để phát hiện biến thể này qua xét nghiệm PCR tại các phòng xét nghiệm”, TS Phạm Hùng Vân chia sẻ.

Theo TS Vân, việc áp dụng real-time PCR sẽ có lợi thế tốt hơn với giải trình tự gene để tìm Omicron. Lý do là, PCR có thể ứng dụng ngay tại các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế công nhận, vì vậy sàng lọc mà không bỏ sót các ca nhiễm biến thể Omicron. Sau đó có thể giải trình tự gene để có kết quả toàn bộ và chính xác hơn.

Bên cạnh đó, thời gian thực hiện xét nghiệm real-time PCR chỉ mất gần 2 giờ, với 45 phút tách chiết, 70 phút chạy máy. PCR hiện nay giá thành rẻ, trên 300.000 đồng/test, trong khi đó giải trình gene rất tốn tiền và mất nhiều thời gian.

“Tuy nhiên, những xét nghiệm PCR hiện nay chưa phát hiện được Omicron. Chúng ta cần thiết kế những cặp mồi và đoạn dò để phát hiện điểm đột biến đặc trưng của Omicron”, TS Vân chia sẻ.

Điều này rất có lợi về mặt thời gian, giúp ngành y tế phát hiện ngay khi người nhiễm biến thể vừa nhập cảnh và xét nghiệm dương tính.

{keywords}
  Xét nghiệm RT-PCR được thực hiện tại các phòng thí nghiệm do Bộ Y tế công nhận.

Hiện tại, TP.HCM áp dụng quy trình lấy mẫu người nhập cảnh test nhanh ngay tại sân bay. Nếu kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sẽ gửi mẫu đi giải trình tự gene và chờ kết quả sau khoảng 48 giờ.

“Nếu có một thiết kế PCR phù hợp phát hiện các đột biến đặc trưng của Omicron thì mọi chuyện nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều. Việc này không hề khó khăn và cũng không mất thời gian”, TS Vân chia sẻ.

Trước đó, 3 ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng tại TP.HCM được phát hiện nhờ sự cảnh giác của các kỹ thuật viên Phòng xét nghiệm Sinh học phân tử Bệnh viện 30/4, Bộ Công an.

Cụ thể, vào ngày 15/1, Bệnh viện 30/4 nhận được một số mẫu bệnh phẩm đề nghị xét nghiệm PCR trên các bệnh nhân có kết quả dương tính với Sars-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm PCR Sars-CoV-2 bằng qui trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) tại Bệnh viện 30/4 phát hiện gene S bất thường, trong khi PCR các gene mục tiêu khác cho kết quả bình thường. Chính điều này đã gây sự chú ý của các kỹ thuật viên tại phòng xét nghiệm PCR của Bệnh viện 30/4.

Ngày 16/1 các mẫu xét nghiệm được gửi tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford để thực hiện giải trình tự gene. Chiều ngày 18/1, kết quả thu được 3 bộ gene từ 3 mẫu bệnh phẩm mang đi giải mã định danh bằng phần mềm chuyên dụng cho thấy cả 3 bộ gene này thuộc biến chủng Omicron ( BA.1).

Theo TS Phạm Hùng Vân, việc phát hiện các biến thể Omicron hiện nay mang ý nghĩa khoa học và không thay đổi chiến lược chống dịch, vì lúc này, đã xác định sống chung với virus SARS-CoV-2.

{keywords}
Lấy mẫu xét nghiệm người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Công tác giải trình tự gene virus giúp các nhà khoa học hiểu thêm về tiến hoá của SARS-CoV-2 theo thời gian, xác định mối liên quan về dịch tễ giữa các ổ dịch, cũng như đánh giá mức độ ảnh hưởng của các biến thể SARS-CoV-2.

Hiện nay, TP.HCM đang thực hiện giải mã gene với F0 là người nhập cảnh, F0 trong cộng đồng nếu có các dấu hiệu bất thường để giám sát Omicron (khu  vực có người nhập cảnh nhiều, tử vong cao).

Trao đổi với VietNamNet, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định, việc biết được chủng virus nào đang lưu hành là một câu hỏi quan trọng để đối phó với mọi tác nhân gây dịch bệnh, không chỉ Covid-19.

"Ví dụ, với bệnh cúm, hàng năm, Tổ chức Y tế thế giới và CDC Mỹ đều giám sát loại biến thể chiếm ưu thế, cung cấp công thức để các công ty bào chế vắc xin. Đối với Covid-19, có lẽ sau này cũng sẽ điều chỉnh vắc xin theo biến thể mới", TS Châu cho hay.

Phó giám đốc Sở Y tế TP khẳng định, giám sát phát hiện các biến chủng SARS-CoV-2 được xem là công cụ không thể thiếu trong công cuộc chống đại dịch Covid-19. 

 Linh Giao

 

Chuyên gia nói về 3 ca Omicron cộng đồng: Hết sức bình tĩnh

Chuyên gia nói về 3 ca Omicron cộng đồng: Hết sức bình tĩnh

Các chuyên gia dịch tễ tại TP.HCM khẳng định, Omicron trong cộng đồng là tình huống xảy ra sớm hoặc muộn. Điều cần làm lúc này là bình tĩnh, không hoang mang. 

tin nổi bật

Chàng trai bị kẹt cây xúc xích ở hậu môn

Một thanh niên 19 tuổi nhập viện để lấy một cây xúc xích mắc kẹt trong hậu môn suốt 2 ngày.

Đại biểu Quốc hội nói gì về công văn gây hoang mang của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội?

"Ai sai thì xử, không phải vì quản không được nên chúng ta cấm”, bà Phạm Khánh Phong Lan, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM nói về văn bản ngừng chi trả BHYT cho kỹ thuật trên máy đặt, máy mượn tại các bệnh viện.

Bé trai 13 tuổi bị đột quỵ não

Bệnh nhi bị xuất huyết não nguy kịch do vỡ khối dị dạng thông động tĩnh mạch não. Đây là bệnh lý hiếm gặp, có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng thần kinh nặng nề nếu không được phát hiện, điều trị sớm.

Hôn mê, tổn thương não do uống rượu ngâm từ loại rễ cây này

Lên rừng đào rễ cây về ngâm rượu uống để chữa bệnh xương khớp, ông Đ. phải nhập viện cấp cứu vì tổn thương não và hiện vẫn trong tình trạng hôn mê.

Các bệnh viện vẫn phải có hướng đi riêng cho người bị ho sốt, đau rát họng

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện phải đặt biển báo hướng đi riêng cho người ho sốt, đau rát họng... tại các cổng tiếp nhận bệnh nhân.

Liên tục dưới 500 ca Covid-19 mỗi ngày, Hà Nội giải thể 13 cơ sở thu dung, điều trị

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định giải thể các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ.

Triệu chứng khi ngủ cảnh báo các bệnh nguy hiểm

Giấc ngủ bất ổn không chỉ khiến bạn mệt mỏi, cáu kỉnh vào hôm sau mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bác sĩ Bệnh viện K nêu 5 kiểu ăn dễ ‘nuôi’ tế bào ung thư

Ăn các món chiên, rán; thực phẩm chế biến sẵn; cá muối; dưa và cà muối… trong thời gian dài có thể tạo điều kiện cho bệnh ung thư phát triển.

Thực đơn Eat Clean giảm cân trong 7 ngày

Chế độ ăn sử dụng nguồn thực phẩm ít chế biến, cải thiện sức khỏe tim và não, hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Người phụ nữ 36 tuổi già như 70 tuổi sau biến chứng viêm tủy răng

Cuộc sống của Meighan Maselli đã bị đảo lộn sau những biến chứng từ chiếc răng bị nhiễm trùng tủy.

Cụ bà thọ nhất thế giới chia sẻ món ăn giúp sống lâu

Người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới chia sẻ sữa và rau chân vịt đã giúp bà bước qua sinh nhật 128 tuổi.

Bộ Y tế giục tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Bộ Y tế ngày 17/5 có công điện đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiến độ tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Gãy 'súng' vì quan hệ sai tư thế

Người đàn ông 40 tuổi nhập viện trong tình trạng nước tiểu có máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn.

Quả dưa leo kẹt trong trực tràng chàng trai 19 tuổi

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) đã phẫu thuật để lấy ra dị vật dài hơn 10cm trong vùng hậu môn trực tràng của nam thanh niên.

Đà Nẵng tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên chưa chủng ngừa

Ngày 17/5, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 Pfizer tại thành phố.