Xét xử vụ Đồng Tâm: Nhiều bị cáo được hưởng khoan hồng

Chiều nay (14/9), tuyên án các bị cáo vụ Đồng Tâm, HĐXX đưa ra nhận định, đây là vụ án hình sự nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội.

Theo HĐXX, các bị cáo đã bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước, ngang nhiên xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Nhà nước và chính quyền địa phương, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, đặc biệt là những người đang thi hành công vụ.

Hành vi của các bị cáo thực hiện vô cùng dã man, tàn bạo, mất hết tính người.

{keywords}
Phiên tòa xét xử vụ Đồng Tâm

Khi các chiến sĩ Công an bị ngã xuống hố ngăn cách giữa nhà anh Lê Đình Hợi (nhà kề sát nhà Chức) và nhà Chức, các bị cáo đã dùng xăng đốt, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Hành vi của các bị cáo dã man, tàn bạo, mất hết nhân tính. Khi 3 chiến sỹ ngã xuống hố, các bị cáo còn đổ xăng đốt khiến thi thể của các chiến sỹ bị than hóa, không nhận dạng được.

Việc các chiến sĩ hy sinh là tổn thất to lớn đối với lực lượng Công an, làm người con mất đi cha, vợ mất chồng, bố mẹ mất con... Những mất mát đó là không gì bù đắp được.

Vụ án còn gây bất bình trong dư luận, đòi hỏi cần phải có mức án nghiêm khắc mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Đối với nhóm bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến, HĐXX cho rằng: Đây là các bị cáo giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, thực hiện vi tấn công, phạm tội tích cực, đặc biệt nguy hiểm cho xã hội.

Trong đó, Lê Đình Công là người giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, thường xuyên lôi kéo, kích động, kêu gọi chống đối, tổ chức các cuộc họp bàn, tung các video clip, ghi hành và phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội tuyên bố giết chết từ 300-500 chiến sĩ công an…

Bị cáo Bùi Viết Hiểu là bị cáo thuộc nhóm chủ mưu, cầm đầu, cùng với Lê Đình Công, Nguyễn Văn Tuyển tổ chức các cuộc họp để lôi kéo, kích động, tấn công lực lượng chức năng...

Tuy nhiên, HĐXX đã xét bị cáo Hiểu khi phạm tội là người già trên 70 tuổi, bị cáo không trực tiếp gây ra cái chết của các nạn nhân; trong giai đoạn điều tra vụ án và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo.

Do đó, căn cứ vào tính chất mức độ, hành vi phạm tội và thái độ của bị cáo tại phiên tòa nên có có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo để thể hiện tính nhân đạo của pháp luật.

Nhiều bị cáo được hưởng khoan hồng

Đối với các nhóm bị cáo: Bùi Thị Nối, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Lê Đình Quân, Bùi Văn Tiến, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Trần Thị La, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Xuân Điều, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Thị Lụa, Mai Thị Phần, Lê Thị Loan, Đào Thị Kim, Nguyễn Văn Trung, HĐXX cho rằng: Những bị cáo này là những người đã chuẩn bị vũ khí, làm “bom” xăng, trực tiếp chống đối lực lượng chức năng.

Trong đó, bị cáo Tiến, Quân, Hải, Nối, Duệ là những người thực hành tích cực, cần xử lý nghiêm theo đúng tính chất, hậu quả mà các bị cáo đã gây ra.

Nhưng cũng xét giảm nhẹ hình phạt cho những người này vì tại tòa, các bị cáo này thành khẩn khai báo, đã xin lỗi gia đình bị hại.

Theo HĐXX, bị cáo Nối tại tòa không thành khẩn, có biểu hiện chống đối, cần có hình phạt nghiêm.

HĐXX cho rằng, các bị cáo La, Bét, Điều, Duệ, Phần, Kim, Loan, Trung, Hiển, Tiến, Dung, Phượng, dù có tham gia chuẩn bị các loại hung khí tấn công lực lượng chức năng, nhưng hành vi có mức độ. Qúa trình điều tra và tại tòa, các bị cáo này thành khẩn, mong được sự khoan hồng.

Căn cứ vào tính chất hành vi của bị cáo, HĐXX thấy không cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi xã hội, giao địa phương giáo dục để các bị cáo thấy sự khoan hồng của pháp luật, phấn đấu trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Quá trình tranh tụng, có luật sư cho rằng nguyên nhân sâu xa để xảy ra vụ án trên là do việc giải quyết tranh chấp đất đại tại Đồng Sênh  thuộc xã Đồng Tâm chưa phù hợp.

HĐXX cho rằng, toàn bộ đất Sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, với 16 mốc giới, đã giao cho Quân chủng Phòng không - Không quân thuộc Bộ Quốc phòng...

Các tranh chấp, khiếu kiện về nguồn gốc đất Đồng Sênh đã được các cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền từ địa phương đến Trung ương kiểm tra, rà soát và kết luận, khẳng định là đất quốc phòng.

Đại đa số người dân Đồng Tâm đều đồng thuận với kết luận này. Ngay chính bị cáo Bùi Viết Hiểu (từng trực tiếp tham gia chứng kiến việc giao, nhận đất giữa đại diện UBND xã Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh), tại tòa cũng đã thừa nhận nguồn gốc đất Đồng Sênh đúng như kết luận điều tra và cáo trạng truy tố.

Trong trường hợp không đồng tình, công dân có quyền khiếu nại chứ không được tổ chức chống đối lại lực lượng chức năng.

Xét xử vụ Đồng Tâm: 2 bị cáo bị tuyên án tử hình

Xét xử vụ Đồng Tâm: 2 bị cáo bị tuyên án tử hình

TAND TP Hà Nội vừa tuyên án vụ Đồng Tâm. Có 2 bị cáo nhận mức án tử hình, nhiều bị cáo được trả tự do tại tòa.

T.Nhung

tin nổi bật

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.