Xét xử vụ Trần Bắc Hà: Cựu Phó TGĐ BIDV nhận 8 năm tù

Hôm nay (2/10), HĐXX phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà tuyên phạt cựu Phó TGĐ Ngân hàng BIDV mức án 8 năm tù.

Đối với những bị cáo bị truy tố tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, HĐXX tuyên phạt:

Bị cáo Trần Lục Lang (cựu Phó TGĐ BIDV): 8 năm tù

Đoàn Ánh Sáng (cựu Phó TGĐ BIDV): 6 năm 6 tháng năm tù;

Kiều Đình Hòa (cựu Phó giám đốc BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh): 5 năm tù;

Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh): 36 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo;

Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành): 7 năm tù;

Nguyễn Xuân Giáp (cựu Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành): 6 năm tù;

Phạm Hồng Quang (cựu Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1, BIDV - Chi nhánh Hà Thành): 4 năm tù;

Đặng Thành Nam (cựu cán bộ quản lý khách hàng BIDV - Chi nhánh Hà Thành): 3 năm, 6 tháng tù. 

{keywords}
HĐXX phiên tòa vụ Trần Bắc Hà

Đối với nhóm bị cáo bị cáo bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, HĐXX tuyên phạt:

Đinh Văn Dũng (cựu TGĐ công ty Bình Hà): 12 năm tù;

Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc công ty Hà Nam): 3 năm tù;

Trần Anh Quang (cựu TGĐ công ty Bình Hà): 13 năm tù;

Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng): 18 năm tù.

Về dân sự, HĐXX buộc Công ty Bình Hà phải trả hơn 1.231 tỷ đồng cho BIDV cùng tiền lãi phát sinh theo các hợp đồng tín dụng. Phía ngân hàng có quyền xử lý các tài sản đảm bảo theo các hợp đồng thế chấp để thu hồi các khoản nợ gốc và tiền lãi phát sinh.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Đinh Văn Dũng và Trần Anh Quang bị buộc phải bồi thường cho BIDV hơn 21 tỷ đồng.

HĐXX buộc Công ty Trung Dũng phải hoàn trả hơn 601 tỷ đồng cho BIDV cùng các khoản lãi phát sinh.

Buộc vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn phải bồi thường hơn 263 tỷ đồng cho BIDV.

Cán bộ ngân hàng chịu sức ép từ ông Trần Bắc Hà

HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa, Lê Thị Vân Anh, Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Phạm Hồng Quang và Đặng Thành Nam là nguy hiểm cho xã hội.

Các bị cáo đã có hành vi cố ý làm trái, cấp tín dụng cho không đúng đối tượng, gây thệt hại cho Ngân hàng BIDV số tiền đặc biệt lớn. Các bị cáo này đã phạm vào tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

{keywords}
Phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà

Đối với nhóm bị cáo phạm tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, HĐXX cho rằng, các bị cáo này đã lợi dụng sơ hở của Ngân hàng BIDV để chiếm đoạt tiền, dùng tiền vào mục đích cá nhân khi không được sự đồng ý của phía ngân hàng, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của bên cho vay.

Theo HĐXX, bị cáo Trần Lục Lang là bộ phận tham mưu, giúp việc, nhưng đã không dám làm trái chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, đã có hành vi sai phạm.

Bị cáo Đoàn Ánh Sáng là thành viên Phân ban quản lý rủi ro, biết rõ năng lực của chủ đầu tư không đủ điều kiện vay vốn nhưng vẫn đồng ý đề xuất cho vay. Bị cáo biết Công ty Bình Hà không đủ điều kiện được cấp tín dụng, nhưng do bị ông Trần Bắc Hà chỉ đạo nên vẫn thực hiện hành vi phạm tội.

Bị cáo Hòa nhận thức việc đề xuất cho Công ty Bình Hà vay khi không đủ điều kiện là trái quy định, nhưng vì công ty này là khách của Chủ tịch Trần Bắc Hà nên bị cáo không dám từ chối. 

HĐXX đưa ra nhận định cho rằng, vụ án xảy ra, trách nhiệm chính thuộc về ông Trần Bắc Hà. Ông Hà đã lợi dụng vị trí Chủ tịch HĐQT để chỉ đạo cấp dưới đề xuất cho Công ty Bình Hà vay, dù công ty này không đủ điều kiện.

Ông Trần Bắc Hà đã dùng quyền lực của mình để áp đặt, gây sức ép, chỉ đạo phải cho Công ty Bình Hà vay tiền, giải ngân. Các bị cáo là cán bộ ngân hàng do chịu áp lực từ cấp trên, vì không dám làm trái ý ông Hà nên đã có những vi phạm.

HĐXX cho rằng, các bị cáo là cán bộ ngân hàng phạm tội với vai trò đồng phạm thứ yếu, không tiếp xúc với khách hàng, không biết Công ty Bình Hà là công ty sân sau của ông Hà.

Việc các bị cáo thẩm định đề xuất cho vay đều với mong muốn dự án có thành quả, các bị cáo không được hưởng lợi. Các bị cáo nhận rõ trách nhiệm của mình, đã tích cực phối hợp với CQĐT tìm nguồn tiền để khắc phục hậu quả vụ án.

Vì vậy, có thể xem xét các điều trên là tình tiết giảm nhẹ tội cho các bị cáo. Ngoài ra, HĐXX cũng nhắc đến các tình tiết giảm nhẹ khác cho các bị cáo như: có nhiều thành tích, hoàn cảnh khó khăn...

Đối với nhóm bị cáo phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ở Công ty Bình Hà, theo HĐXX, họ đã thành khẩn khai báo, chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nhưng tiền đó đều góp vốn vào Công ty Bình Hà.

Các bị cáo đều phạm tội theo chỉ đạo của con ông Trần Bắc Hà là Ngô Duy Tùng, vì vậy có thể xem xét tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Đối với vợ chồng bị cáo Hồng Dũng và Thanh Sơn, theo HĐXX, hai bị cáo phạm tội khi điều kiện kinh doanh gặp khó khăn. Bị cáo Sơn giữ vai trò thứ yếu.

Hai bị cáo là vợ chồng nên HĐXX áp dụng cho bị cáo Sơn được nhận mức án dưới khung hình phạt cũng đã đủ giáo dục, răn đe.

Lời xin lỗi trong nước mắt của nữ đại gia vụ Trần Bắc Hà

Lời xin lỗi trong nước mắt của nữ đại gia vụ Trần Bắc Hà

Tại phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà, nữ đại gia vừa khóc vừa nói lời xin lỗi cán bộ Ngân hàng BIDV.

T.Nhung

tin nổi bật

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.