Xử lý nghiêm lãnh đạo DNNN không cổ phần hoá

Trong 9 tháng tới, sẽ phải xử lý nghiêm lãnh đạo doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không có kết quả tái cơ cấu, cổ phần hoá.

Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp của Chính phủ đề nghị trong 9 tháng tới, sẽ phải xử lý nghiêm lãnh đạo doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không có kết quả tái cơ cấu, cổ phần hoá.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp, tính đến 24/3, 289 doanh nghiệp cần hoàn thành cổ phần hoá trong năm 2015, nhưng hiện, chỉ có 29 doanh nghiệp đã cổ phần hoá. Ngoài ra, đã bán 1 doanh nghiệp và giải thể một doanh nghiệp.

Đối với kết quả thoái vốn, Ban chỉ đạo cho biết, cả nước đã thoái được 4.937 tỷ đồng, thu về 6.987 tỷ đồng, bằng 1,42 lần giá trị sổ sách.

Cùng đó, quá trình cổ phần hoá cũng đã bán phần vốn Nhà nước ở các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần năm giữ là 1.634 tỷ đồng, thu về 3.187 tỷ đồng, cao hơn 95% so với giá trị sổ sách, chiếm 45,6% tổng giá trị thu về thoái vốn.

Theo Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, quý I/2015, có 18 DNNN bán đấu giá cổ phần với khối lượng chào bán là 100 triệu cổ phiếu, tỷ lệ số cổ phiếu bán được đạt 40%, với tổng số tiền thu được là 805 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá đến nay vẫn chưa đạt được giải quyết. Việc thoái vốn của một số Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính còn chậm, do Ngân hàng Nhà nước chậm có ý kiến. Việc bán đấu gia cổ phần theo lô vẫn chưa có hướng dẫn.

Trong 9 tháng cuối năm nay, Ban chỉ đạo đã đưa ra tiến độ cụ thể yêu cầu các bộ ngành, doanh nghiệp thực hiện.

Những doanh nghiệp có điều kiện thì cần thực hiện IPO ngay sau khi cổ phần hoá theo quy định. Đơn vị nào chưa có điều kiện thì chuyển thành công ty cổ phần với các cổ đông là Nhà nước, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước, tổ chức công đoàn, người lao động...

Đặc biệt, Ban chỉ đạo yêu cầu đề cao trách nhiệm của các cấp ngành trong tái cơ cấu DNNN. Bộ trưởng các Bộ, cơ quan ngang Bộ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, Chủ tịch Tập đoàn kinh tế phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, trước Thủ tướng nếu không hoàn thành nghiệm vụ, kế hoạch cổ phần hoá được giao.

Đồng thời, cần xử lý nghiêm lãnh đạo doanh nghiệp không thực hiện được hoặc thực hiện không có kết quả tái cơ cấu, cổ phần hoá, thoái vốn Nhà nước và nhiệm vụ được giao trong quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Phạm Huyền

tin nổi bật

'Siết' tiền tài xế và quán ăn, app giao hàng ăn dày cả 2 bên

Với một đơn hàng, ứng dụng của các hãng công nghệ lấy được cả tiền chia sẻ doanh thu từ quán ăn và tiền chiết khấu từ vận đơn của shipper. Con số này không hề nhỏ.

Những rủi ro của thế giới kỹ thuật số

Trong một thế giới mà các thiết bị kỹ thuật số dễ dàng bị xâm nhập, thao túng và vũ khí hóa, nhận thức là điều cần thiết. Chỉ bằng cách hiểu rõ hơn về rủi ro, chúng ta có thể dễ dàng giảm thiểu nguy cơ hơn.

Hàng triệu lít xăng giả đã được tiêu thụ như thế nào?

Vụ sản xuất xăng giả tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm Vũng Tàu vừa bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công an thị xã Phú Mỹ triệt phá, khiến dư luận và người dân khu vực xung quanh cây xăng này không khỏi bất ngờ.

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.

Vietjet mở 7 đường bay quốc tế mới từ Đà Nẵng

Vietjet công bố mở loạt 7 đường bay quốc tế mới kết nối thành phố Đà Nẵng với Singapore, Hàn Quốc và Ấn Độ tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022.

Giá thịt heo bán lẻ tăng

Giá thịt heo bán lẻ tại nhiều chợ của TPHCM tăng từ 5.000 - 10.000/kg, tuỳ loại. Những nơi chưa tăng, tiểu thương cho biết, giá sẽ tăng trong những ngày tới.

Những thủ thuật 'lùa gà' của các tài khoản nhóm 'chứng khoán Ngô Nam'

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ phiếu bị lỗ hoặc mất trắng khoản tiền đầu tư.

Giao dịch trên StockX: Mua được cổ phiếu giá thấp, lợi nhuận 600%/năm hay là “bánh vẽ”?

Gần đây, một số nhóm Zalo đã hô hào các nhà đầu tư bỏ tiền vào ứng dụng StockX để giao dịch chứng khoán.

Thương lái mua gom cau ở miền Tây

Cây cau được nông dân miền Tây trồng xen trong vườn trái cây nhằm tận dụng đất thừa. Giá cau dao động trong khoảng 30.000 đồng/kg, cao điểm có thể vượt 100.000 đồng.

Tranh thủ cổ phiếu giảm mạnh, vợ con nhà chủ tịch tung tiền mua gom

Nhiều mã chứng khoán liên tục sàn, con trai con gái chủ tịch các công ty này đã phải đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu.

40 tỷ USD nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tiếp tục là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xấp xỉ 40 tỷ USD.

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dần

Không chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.

Vì sao G7 quyết định "đánh mạnh" vào vàng của Nga?

Hôm 26/6 Tổng thống Biden tuyên bố rằng Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Lạng Sơn thi đua cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới

Phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” phấn đấu đến năm 2025 toàn tỉnh Lạng Sơn có 115/181 xã đạt chuẩn NTM, bình quân mỗi năm có thêm 10 xã đạt chuẩn NTM...

Facepay - thanh toán ngân hàng hiện đại, bảo mật và an toàn

Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa triển khai thành công hình thức thanh toán Facepay trên ngân hàng số OCB OMNI, một ứng dụng công nghệ an toàn, bảo mật, hiện đại nhất hiện nay.