'Xử lý sạch dioxin ở sân bay Biên Hòa là việc làm nhân đạo'

Đó là khẳng định của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng trong chuyến thăm và kiểm tra dự án xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) vào sáng nay.

Sáng nay, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng đoàn công tác gồm nhiều bộ, ngành đã đến khu vực sân bay Biên Hòa (TP Biên Hòa, Đồng Nai) thị sát và làm việc với Ban quản lý Dự án xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa để bàn cách xử lý chất độc này. 

{keywords}
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng chào các cán bộ, chiến sĩ đóng quân tại sân bay Biên Hòa.

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, xử lý chất độc dioxin sau chiến tranh là nhiệm vụ quan trọng, mang tính nhân đạo sâu sắc. Tuy vậy, đến nay dự án này vẫn đang bị vướng mắc về nguồn vốn do thủ tục pháp lý chưa hoàn tất.

Do đó các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ khó khăn trong thời gian nhanh nhất để đẩy nhanh tiến độ của dự án, mang lại môi trường sạch và sức khỏe cho người dân tại khu vực này.

Sân bay Biên Hòa nằm cách TP.HCM khoảng 30 km, là nơi quân đội Mỹ tập kết chất độc dioxin trước khi đi rải. Sau chiến tranh, sân bay này là khu vực bị ô nhiễm nặng với diện tích ô nhiễm khoảng 52 ha, khối lượng đất đá ô nhiễm khoảng trên 850.000 tấn, ảnh hưởng đến hơn 100 ngàn người đang sinh sống gần khu vực.

Giữa năm 2018, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không - Không quân đã tổ chức lễ ký thỏa thuận về việc xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hòa với số vốn đầu tư khoảng 390 triệu USD không hoàn lại, dự kiến thực hiện trong 10 năm.

{keywords}
Đại tướng Ngô Xuân Lịch động viên, thăm hỏi các phi công tại sân bay Biên Hòa

 

{keywords}
Đại tướng nghe giới thiệu công nghệ xử lý chất độc dioxin của một đơn vị Nhật Bản đang chạy thử nghiệm tại sân bay Biên Hòa

  

{keywords}
Công nghệ xử lý chất độc dioxin bằng phương pháp tách lọc đất để xử lý khử độc

 

{keywords}
Nhà máy xử lý chất độc dioxin vừa được lắp đặt bên trong sân bay Biên Hòa

  

{keywords}
Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng việc xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa là cấp thiết, mang tính nhân đạo.

 

32,4ha ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng.đã được xử lý

32,4ha ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã được xử lý

32,4ha đất nhiễm dioxin trong sân bay Đà Nẵng đã được xử lý hoàn toàn và bàn giao phục vụ xây dựng mở rộng sân bay.

Minh Tâm 

tin nổi bật

Đề xuất có Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá

Đại biểu Quốc hội đề xuất nghiên cứu, xây dựng Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá tăng trưởng cho đất nước.

'Luật rừng' là có hại, nhưng một 'rừng luật' xung đột thiệt hại còn nhiều hơn

Quốc hội sáng nay thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Bất động sản, cho vay tiêu dùng, BOT giao thông chiếm tỷ trọng nợ xấu cao

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lưu ý, một số lĩnh vực có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao so với nợ xấu của toàn hệ thống như: Bất động sản (18,4%); cho vay tiêu dùng (25,8%); BOT, BT giao thông (3,92%)...

Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.

Kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, củng cố niềm tin của nhân dân

Kinh tế xã hội những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Nghệ thuật thể hiện chính sách đối ngoại và đối nội trên đất Mỹ của Thủ tướng

Chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 - 17/5 vừa qua với hàng loạt các hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực, góp phần vào sự thành công về đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng.

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31