Xử vụ Đinh La Thăng: Cả đời cống hiến không 'rửa' được sai phạm

Bị cáo trình bày: Có 37 năm công tác, được nhận một số huân, huy chương, nhưng những thành tích đấy không thể nào đem so sánh sai phạm bị cáo gây ra.

- Bị cáo trình bày: Có 37 năm công tác, được nhận một số huân, huy chương, nhưng những thành tích đấy không thể nào đem so sánh sai phạm bị cáo gây ra.

Chiều 24/3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm làm mất 800 tỷ đồng tiền vốn của PVN ở Oceanbank chấm dứt phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi nghỉ nghị án, HĐXX đã dành thời gian để các bị cáo được nói lời sau cùng.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) trình bày: Bị cáo rất ăn năn hối hận vì lỗi lầm bị cáo gây ra. Bị cáo bị truy tố 2 tội. Trong suốt quá trình làm việc với CQĐT, bị cáo đã làm hết sức, khai báo trung thực.

{keywords}
Bị cáo Ninh Văn Quỳnh nói lời sau cùng.

Bị cáo có 37 năm công tác, trong suốt cả đời bị cáo được bồi dưỡng giáo dục. Bị cáo được nhận một số huân chương, huy chương, nhưng những thành tích đấy không thể nào đem so sánh sai phạm bị cáo gây ra.

Với tình hình sức khỏe bị cáo và mức án bị đề nghị, bị cáo mong HĐXX phán quyết cho bị cáo mức án nhẹ, để có cơ hội trở về với gia đình.

Bị cáo Vũ Khánh Trường (nguyên Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) nói lời sau cùng: Tôi nói về 2 lần góp vốn. Lần góp vốn đầu tiên 300 tỷ đồng bị cáo làm đúng chức trách của mình, làm đầy đủ quy định. Trong lần góp vốn thứ 3, bị cáo xác nhận mình có phạm vào khoản 2, điều 55, nhưng có nhiều tình tiết cho thấy, việc vi phạm này là không cố ý.

Việc không cập nhật luật là điều dễ hiểu vì luật có hiệu lực chưa lâu, nhiều người chưa biết đến, chưa đi vào cuộc sống. Khi đại diện VKS đề nghị mức án, bị cáo cảm thấy sốc. Bạn bè, đồng nghiệp của bị cáo cũng thấy ngạc nhiên vì từ trước đến nay, bị cáo không cố ý làm trái, gây phương hại lợi ích Nhà nước.

Bị cáo đạt nhiều thành tích như huân chương lao động, có nhiều bằng khen của Thủ tướng, Bộ Công thương, có nhiều bằng khen chiến sĩ thi đua cơ sở. Bản thân bị cáo nguyên là đảng viên, gia đình bị cáo có truyền thống cách mạng...

Bị cáo bị tiểu đường nặng, trào ngược dạ dày, thoái hóa cột sống, bị cáo ốm yếu, chắc không sống được bao lâu, mong HĐXX xem xét thấu đáo để cho bị cáo hưởng khoan hồng, có điều kiện sống cùng với gia đình, như vậy cũng là thỏa mãn, đáp ứng lòng hiếu thảo một người con.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) trong lời sau cùng của mình xin nhận trách nhiệm cho bị cáo Nguyễn Xuân Thắng và Vũ Khánh Trường. Bị cáo cho rằng, việc các bị cáo này phải ra trước tòa là có phần lỗi của bị cáo.

Trước khi dừng lời, bị cáo mong muốn HĐXX tạo điều kiện làm rõ bản chất sự việc để bị cáo và những người liên quan được thanh thản khi chấp hành hình phạt tù. Bị cáo mong nói rõ sự thật để lòng mình thanh thản thi hành các bản án.

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (nguyên Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) xin tòa xem xét và giảm án cho các bị cáo. Bố bị cáo trước bị địch bắt tra tấn dã man, bố vợ cũng vậy. Vậy mà giờ đây bị cáo làm hoen ố bảng vàng gia đình. Bị cáo xin tòa được hưởng án treo, có điều kiện chữa bệnh.

Nói lời sau cùng, bị cáo Huỳnh Thanh Liêm (nguyên Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) cho rằng, vì lý do sơ suất mà gây nên vi phạm. Bị cáo không ngờ từ ngày bị cáo ký đồng ý, sáu năm sau vướng lao lý. Sự sơ suất đó sẽ làm mất đi hình ảnh của gia đình cách mạng bị cáo, làm tiêu tan công lao của bị cáo trong quá trình cống hiến cuộc đời cho ngành dầu khí...

Do tính chất phức tạp của vụ án, HĐXX sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào 14 giờ chiều ngày 29/3/2018.

Thoát vòng lao lý vì không nghe chỉ đạo của ông Đinh La Thăng?

Thoát vòng lao lý vì không nghe chỉ đạo của ông Đinh La Thăng?

Trong phần đối đáp, đại diện VKS chỉ ra trường hợp một người vì thấy sai mà đã không nghe theo chỉ đạo của ông Thăng nên không vướng vòng lao lý.

Ông Đinh La Thăng: Không ai tự lấy đá ghè chân mình

Ông Đinh La Thăng: Không ai tự lấy đá ghè chân mình

Đối đáp với đại diện VKS, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, không ai cố tình làm trái để “tự lấy đá ghè chân mình”.

Xử ông Đinh La Thăng: 20 tỷ tiền tang vật trôi về đâu?

Xử ông Đinh La Thăng: 20 tỷ tiền tang vật trôi về đâu?

Trong khi PVN cho rằng số tiền 20 tỷ đồng này là chuyện cá nhân giữa bị cáo Ninh Văn Quỳnh và Nguyễn Xuân Sơn, Oceanbank muốn nhận lại số tiền.

Ông Đinh La Thăng sợ không có đủ thời gian để thi hành án

Ông Đinh La Thăng sợ không có đủ thời gian để thi hành án

Ông Đinh La Thăng lo sợ không có đủ thời gian để thi hành hết các bản án, trong khi ông Ninh Văn Quỳnh bày tỏ nỗi hổ thẹn.

Bí ẩn số tiền đưa - nhận trong vụ án Đinh La Thăng

Bí ẩn số tiền đưa - nhận trong vụ án Đinh La Thăng

Luật sư kiến nghị cần làm rõ lời khai mâu thuẫn của các bị cáo và người liên quan về số tiền đưa - nhận trong vụ án.

Đề nghị xử phạt bị cáo Đinh La Thăng 18-19 năm tù

Đề nghị xử phạt bị cáo Đinh La Thăng 18-19 năm tù

Đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Đinh La Thăng mức án 18-19 năm tù.

T.Nhung

 

tin nổi bật

Nửa đêm đột nhập trộm két sắt, thanh niên lãnh 12 năm tù

Thời điểm toàn TP.HCM phải giãn cách vì dịch Covid-19, Luận đã lợi dụng đường vắng, ít người qua lại để trèo tường vào một nhà dân, trộm đi 2 két sắt bên trong có tiền mặt, trang sức trị giá gần 1 tỷ đồng.

Kẻ cuối cùng trong băng nhóm tạt sơn phở Hòa lãnh án

Khi vụ tạt sơn phở Hòa bị lộ, Nam “bò” nhanh chân bỏ trốn. Tuy nhiên, người này đã bị truy nã gắt gao và bị bắt sau đó không lâu.

Lý do nam thanh niên gọi người phụ nữ tới để sát hại rồi cướp tiền vàng

Do thua cá độ bóng đá, nam thanh niên ở Kiên Giang sát hại người phụ nữ trong phòng trọ rồi cướp tài sản.

7 năm tù cho kẻ dùng dao giết người vì mâu thuẫn nhỏ

Vì mâu thuẫn trong lúc thi công đường cáp truyền tải điện, bị cáo Phạm Văn Ninh dùng dao nhọn đâm chết người.

Vụ 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Xử phúc thẩm cả vào thứ 7, Chủ nhật

Bị tuyên phạt 12 năm tù vì sản xuất xăng giả, đại gia Trịnh Sướng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đâm chết chồng ‘hờ’ vì bị vì đấm vào mặt

Trong lúc cãi vã, bị anh Trung đấm vào mặt, bị cáo Oanh vùng dậy lấy kéo đâm thấu tim chồng ‘hờ’ khiến nạn nhân tử vong.

Vắng mặt 2 đồng phạm giúp sức, hoãn phiên tòa ông Diệp Dũng kêu oan

Do HĐXX không triệu tập hai bị án là cựu cảnh sát Nguyễn Hoài Bắc và người tình của anh ta nên luật sư bào chữa cho ông Diệp Dũng đề nghị hoãn phiên tòa.

Lãnh 2 năm tù vì chiếm đoạt tài liệu bí mật, ông Diệp Dũng tiếp tục kêu oan

Trong suốt quá trình điều tra cho tới khi bị tuyên án 2 năm tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, bị cáo Diệp Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM – Saigon Co.op) liên tục kêu oan.

Ông Tề Trí Dũng lãnh thêm 12 năm tù, buộc phải bồi thường hơn 40 tỷ đồng

Ngoài mức án 12 năm tù do bán rẻ 149 đất nền dự án khu tái định cư An Phú Tây, ông Tề Trí Dũng còn phải bồi thường hơn 40 tỷ đồng.

Bán rẻ 149 đất nền, ông Tề Trí Dũng bị đề nghị 12-14 năm tù

Đang phải chịu mức án 30 năm tù ở hai vụ án trước, ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị VKS đề nghị tuyên phạt từ 12-14 năm tù trong vụ bán 149 đất nền ở dự án An Phú Tây.

Lo sợ không khách quan, bị hại đòi đổi cả đại diện VKS lẫn chủ tọa phiên tòa

Không những yêu cầu triệu tập thẩm định giá, giám định viên, điều tra viên, ông Dương Văn Quan còn đòi thay đổi đại diện VKS, chủ toạ phiên toà.

Cô gái bị giết giấu xác dưới hầm giếng cạn, kẻ thủ ác lĩnh án tử

HĐXX tuyên phạt kẻ sát hại cô gái rồi giấu xác dưới hầm giếng cạn ở Bà Rịa-Vũng Tàu mức án tử hình cả 2 tội danh giết người và hủy hoại tài sản.

Chủ cơ sở massage Hoàng Thành lãnh án 8 năm tù

Mặc dù kêu oan, ông chủ cơ sở massage Hoàng Thành vẫn lãnh án 8 năm tù vì bị cáo buộc chứa mại dâm.

Bán rẻ 149 nền đất, ông Tề Trí Dũng hầu tòa vụ án thứ 3

Mang 149 nền đất ở dự án khu tái định cư An Phú Tây, huyện Bình Chánh (TP.HCM) đi bán với giá thấp hơn thị trường, gây thất thoát hơn 127 tỷ đồng, ông Tề Trí Dũng tiếp tục phải ra hầu tòa ở vụ án thứ 3.

Kẻ trộm chắn nắp rác cầu Thủ Thiêm lãnh án 2 năm tù

Lợi dụng lúc sáng sớm vắng người qua lại, Thái lên cầu Thủ Thiêm 2 lấy trộm 44 nắp chắn rác, đem bán trả tiền thuê nhà trọ.