Ông Nguyễn Phước Quang (ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú, An Giang) đã có sáng kiến độc đáo khi biến phế phẩm của cây chuốt hột thành sợi nguyên liệu để làm nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ…

Vốn là nông dân nhưng ông Quang rất say mê tìm tòi nghiên cứu. Sau nhiều năm làm lúa không hiệu quả, ông Quang chuyển sang làm nghề dệt chiếu. Nhưng rồi nguyên liệu làm chiếu (cây lát) cứ mỗi ngày một khan hiếm nên ông Quang đã tự tìm nguồn nguyên liệu mới thay thế.

{keywords}

Ông Quang trình bày cách thu hoạch bẹ chuối hột tươi.

{keywords}

Chuối hột là một loại cây gần như hoang dã và điều này đồng nghĩa với nguồn nguyên liệu sẽ rất dồi dào và rẻ. Xưa nay, chuối hột chỉ trồng để ăn bắp (hoa), lá thì gói bánh. Sau này người ta có dùng trái để ngâm rượu còn toàn bộ thân chuối (là các bẹ chuối) thì bỏ hết.

{keywords}

Bẹ chuối hột tươi sau khi phơi từ “4 đến 6 nắng” thì trở thành nguyên liệu tạo sợi để dệt chiếu và làm nhiều mặt hàng mỹ nghệ khác.

{keywords}

{keywords}

Các sản phẩm mỹ nghệ làm từ phế phẩm chuối hột hết sức đa dạng và phong phú .

Năm 2010, lão nông này có ý tưởng táo bạo là dùng bẹ (thân) chuối hột phơi khô để tạo thành nguyên liệu dệt chiếu. Chiếu của ông phong phú nhiều kích cỡ, giá bán trong nước từ 120.000 – 130.000 đồng/chiếc; xuất sang Campuchia từ 180.000 – 190.000 đồng/chiếc. “Xuất sang các nước châu Âu giá còn cao hơn nhiều, tuy nhiên do cung không đủ cầu, vốn liếng còn ít nên tôi chưa dám nhận nhiều đơn đặt hàng” – ông Quang bộc bạch.

{keywords}

Catalogue của khách hàng nước ngoài đặt hàng ông Quang. Hầu hết những sản phẩm này ông đã thực hiện và đã giao hàng thành công.

{keywords}

Ông Quang giới thiệu về quy trình sản xuất chiếu chuối hột.

{keywords}

Ông Quang hướng dẫn công nhân dệt chiếu từ sợi chuối hột.

(Theo Dân Việt)